Lịch sinh hoạt của trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi - Mẹ nhất định phải biết

đăng bởi Thanh Thanh

Chắc hẳn mẹ nào cũng muốn con sinh ra luôn ngoan ngoãn, thông minh. Vậy nên rất nhiều mẹ đang quan tâm tới lịch sinh hoạt cho bé ngay từ sớm sinh. Quả thực lịch sinh hoạt có công năng vô cùng ‘vi diệu’ giúp bé sơ sinh nề nếp từ sớm. Con ăn ngủ khoa học nên phát triển toàn diện hơn.

Vậy lịch sinh hoạt của trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi là gì? Trước khi tìm hiểu được về lịch sinh hoạt, mời mẹ theo dõi trước các thông tin về đặc điểm ăn, ngủ của con nhé!

 

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi ăn bao nhiêu ml?

Trẻ sơ sinh trong những ngày đầu sau khi sinh thường ăn rất ít, và dần dần nhu cầu ăn uống sẽ tăng lên.

• Ngày đầu tiên sau sinh: Trẻ thường chỉ cần khoảng 5-7 ml (khoảng một thìa cà phê) mỗi lần bú. Dạ dày của trẻ rất nhỏ, chỉ bằng quả cà chua nhỏ.

• Ngày thứ 2-3 sau sinh: Trẻ sẽ cần khoảng 22-27 ml mỗi lần bú.

• Ngày thứ 4-5 sau sinh: Trẻ sẽ cần khoảng 45-59 ml mỗi lần bú.

• Trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Cuối tuần đầu tiên, ngày 6,7 trẻ sẽ cần khoảng 60-89 ml mỗi lần bú hoặc hơn một chút. Trong một ngày, trẻ thường bú khoảng 8-12 lần, do đó trẻ có thể cần tổng cộng khoảng 480-1068 ml sữa mỗi ngày.

Nhớ rằng mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt, nên nhu cầu ăn uống có thể khác nhau. Đối với trẻ bú sữa mẹ, lượng sữa mẹ tiết ra trong những ngày đầu sẽ rất ít nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể, gọi là colostrum. Dần dần, lượng sữa sẽ tăng lên và trở nên nhẹ hơn.

Đối với trẻ bú sữa công thức, bạn cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Mẹ đảm bảo con bú còn dư 20-30ml trong bình là đảm bảo đủ no. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn.

Để biết trẻ đã bú đủ sữa, hãy quan sát dấu hiệu như trẻ có vẻ no và thoải mái sau khi bú, cân nặng của trẻ tăng đều đặn, và trẻ có khoảng 6-8 tã ướt mỗi ngày.

 

 

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi ngủ nhiều?

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi ngủ nhiều là bình thường. Giai đoạn này thường được gọi là Tuần trăng mật. POH xin chia sẻ một số thông tin về giấc ngủ của trẻ sơ sinh để mẹ có thể nắm được:

• Thời gian ngủ: Trẻ sơ sinh có thể ngủ từ 16 đến 21 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ thường không kéo dài liên tục mà chia thành nhiều đợt ngắn, thường là từ 2 đến 4 giờ mỗi lần.

• Phân chia giấc ngủ: Trẻ sơ sinh có thể chưa phân biệt được ngày và đêm. Do đó, trẻ có thể thức nhiều vào ban đêm và ngủ nhiều hơn vào ban ngày. Vậy nên mẹ nên tận dụng cơ hội này để phân biệt ngày đêm cho bé.

• Giấc ngủ REM: Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian ngủ ở giai đoạn ngủ REM (Rapid Eye Movement) - giai đoạn mơ mộng. Điều này giúp kích thích phát triển não bộ của trẻ.

• Thức dậy để ăn: Vì dạ dày của trẻ rất nhỏ, nên trẻ thường thức dậy sau mỗi vài giờ để ăn. 

Lưu ý: Bản năng của con sẽ không bao giờ để mình đói, vậy nên vào ban đêm khi con ngủ, mẹ không nên đánh thức con dậy ăn. Trẻ 1 tuần tuổi có thể ngủ tối đa 4 giờ ban đêm mà không cần ăn.

• Cần sự yên tĩnh: Một số trẻ rất nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng hoặc các kích thích khác. Do đó, việc tạo ra một môi trường yên tĩnh và dễ chịu có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Nhớ rằng mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt và có thể có nhu cầu ngủ khác nhau. Một số trẻ có thể ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn so với trẻ khác ở cùng lứa tuổi. Quan trọng nhất là quan sát trẻ và đảm bảo rằng trẻ đang phát triển tốt và khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về giấc ngủ của trẻ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

 

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi đòi hỏi sự nhẹ nhàng, kiên nhẫn và tập trung. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về việc chăm sóc trẻ sơ sinh:

• Cho trẻ bú: Trẻ sơ sinh thường cần bú khoảng 8-12 lần mỗi ngày. Đối với trẻ bú sữa mẹ, cho trẻ bú theo nhu cầu là tốt nhất. Đối với trẻ bú sữa công thức, hãy tuân thủ hướng dẫn trên bao bì và tham khảo ý kiến bác sĩ.

• Giấc ngủ: Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 16 đến 18 giờ mỗi ngày, nhưng không phải liên tục. Hãy tạo môi trường ngủ yên tĩnh và thoáng mát cho trẻ.

• Vệ sinh:

- Rửa mặt và tay cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm.

- Tắm cho trẻ khoảng 2-3 lần mỗi tuần hoặc khi cần thiết. Hãy sử dụng nước ấm và nhớ giữ cho đầu trẻ luôn trên mặt nước.

- Lau vùng kín của trẻ mỗi khi thay tã.

- Thay tã: Hãy thay tã thường xuyên cho trẻ, ít nhất là sau mỗi lần trẻ bú.

• Chăm sóc rốn: Rốn của trẻ sơ sinh thường sẽ khô và rụng đi sau 1-3 tuần. Trong thời gian này, hãy giữ cho rốn luôn sạch sẽ và khô ráo. Lau nhẹ nhàng bằng bông tẩm cồn 70% sau mỗi lần tắm cho đến khi rốn rụng hoàn toàn và vết thương lành lại.

• Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Hãy giữ trẻ tránh xa khỏi người ho, hắt hơi hoặc có các triệu chứng bệnh khác. Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

• Quan sát trẻ: Quan sát biểu hiện của trẻ để biết trẻ có đủ no, có đang không thoải mái hay có vấn đề sức khỏe nào không.

Cho trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp: Khi đặt trẻ xuống nằm, hãy đảm bảo trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp để tránh nguy cơ đột tử trong giấc ngủ (SIDS).

• Thời gian "bụng trần": Mỗi ngày, hãy cho trẻ có một ít thời gian "bụng trần" (nằm sấp mà không mặc quần áo) trên một tấm lót mềm. Điều này giúp phát triển cơ và giảm nguy cơ hình thành vết loét ở phần sau đầu của trẻ.

Lưu ý: Mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt và có thể có nhu cầu khác nhau. Hãy thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa và tuân theo hướng dẫn của họ trong việc chăm sóc trẻ.

>> Lịch sinh hoạt của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

>> Bảng thời gian ăn ngủ của trẻ sơ sinh

 

Lịch sinh hoạt của trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi 

Sau khi đã hiểu hơn về em bé sơ sinh 1 tuần tuổi, bay giờ mẹ cùng POH tìm hiểu lịch sinh hoạt của con như thế nào để phù hợp nhé!

1. Trường hợp 1:

Nếu bé sơ sinh 1 tuần tuổi có các yếu tố sau, mẹ có thể đưa con vào lịch EASY 3 hoàn chỉnh:

• Con sinh đủ ngày đủ tháng

• Cân nặng trên 2,7kg

• Có khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ

• Hoặc có thêm hiện tượng ngày ngủ liên tục 3-4 tiếng, đêm quấy thì mẹ nên cho bé theo lịch này, cụ thể:

2. Trường hợp 2:

Nếu bé sơ sinh 1 tuần tuổi mà không đủ 2,7kg hoặc sinh non… thì con có thể chưa vào được lịch sinh hoạt EASY 3. Hoặc con đang ở tuần trăng mật, ngủ nhiều ban ngày và đêm con vẫn ngủ tốt, không có dấu hiệu lẫn lộn ngày đêm, thì mẹ có thể giảm giờ thức của con mỗi lần. 

Thay vì thức 1 giờ như lịch EASY 3, thì con chỉ có thể thức được 30 phút hoặc 45 phút… Mẹ phụ thuộc vào biểu hiện giấc đêm của bé để điều chỉnh lịch cho phù hợp.

Lịch sinh hoạt bé 1 tuần tuổi lúc này sẽ chỉ là TRÌNH TỰ SINH HOẠT Ăn - Chơi - Ngủ,. Trình tự sinh hoạt này cực kỳ quan trọng với bé sơ sinh. Mẹ dựa vào tín hiệu buồn ngủ của con để cho con đi ngủ.

Dưới này là lịch sinh hoạt mẫu cho bé sơ sinh 1 tuần tuổi có tín hiệu buồn ngủ sau 45 phút: 


7h00: Dậy

7h30: Làm trình tự ngủ

7h45: Ngủ

9h45: Dậy

10h15: Làm trình tự ngủ

10h30: Ngủ…


Thay vì thức mỗi lần một tiếng, thì con chỉ thức mỗi lần 45 phút.

Thời gian thức sẽ tăng dần lên và con sẽ vào lịch EASY 3 khi lớn hơn.

Lưu ý: Để áp dụng được các lịch này, trước tiên, mẹ cần cho bé ăn hiệu quả và vỗ ợ hơi đúng kỹ thuật.

Như vậy, trên này POH đã chia sẻ với mẹ một số vấn đề về bé sơ sinh 1 tuần tuổi và các lịch sinh hoạt phù hợp. Mẹ mau chóng áp dụng cho con để con sớm vào nếp sinh hoạt, ngủ xuyên đêm mượt mà nhé!

>> Lịch sinh hoạt trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

>> Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo