Chữa lẫn lộn ngày đêm cho bé sơ sinh theo EASY 3

đăng bởi

Khi còn ở trong bụng mẹ, con không có khái niệm về ánh sáng và nhịp sinh hoạt, bé hoàn toàn không có khái niệm hay sự phân biệt giữa ngày và đêm. Nếu không giúp con phân biệt từ sớm, bé sơ sinh rất dễ lẫn lộn ngày đêm, ngày ngủ đêm quấy khiến bản thân con không những khó chịu mà gia đình cũng lao đao. Tuy nhiên chữa lẫn lộn ngày đêm lại không hề khó nếu ba mẹ đưa con vào nếp sinh hoạt EASY 3h.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về Easy tại: Phương pháp Easy - Các mốc Easy quan trọng của trẻ sơ sinh

EASY 3 cho trẻ mới sinh đến 3 tháng tuổiẪN LỘN NGÀY ĐÊM CHO BÉ SƠ SINH THEO EASY3

EASY 3 cho trẻ mới sinh đến 3 tháng tuổi

Khi còn ở trong bụng mẹ, con không có khái niệm về ánh sáng và nhịp sinh hoạt, bé hoàn toàn không có khái niệm hay sự phân biệt giữa ngày và đêm.

Khi sinh ra, bé sơ sinh hầu hết chỉ ăn và ngủ suốt ngày và suốt đêm. Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, trung bình 17-18h trong 24h của một ngày. Tuy nhiên bé không ngủ được lâu, mỗi lần bé ngủ chỉ dài 2-4 h, sau đó bé dậy, ăn lại tiếp tục ngủ. Nhiều người nói rằng: bé sơ sinh ngủ suốt ngày: đúng thế!

 

 

Lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì không phải mọi khởi đầu đều hoàn hảo, có rất nhiều bé rơi vào hiện tượng lẫn lộn ngày đêm, hay các bậc cha mẹ còn gọi là “ngủ ngày – cày đêm”: tình trạng mà con ngủ li bì cả ngày không gì có thể đánh thức được, đồng thời quấy khóc và không sao cho con ngủ được vào ban đêm.

Bảng EASY 3 của trẻ sơ sinh 

>> Mẹ tìm hiểu kỹ hơn về EASY 3 tại: EASY 3 - Lịch sinh hoạt EASY đầu đời của bé

Để khắc phục tình trạng bất lợi này, cha mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý và mẹo nhỏ sau đây:

  • Không để bé ngủ quá 2h30 mỗi lần vào ban ngày (tuy nhiên tốt nhất là 2h/lần). Nguyên tắc cơ bản của Easy 3 là lịch trình bao gồm một chuỗi các hoạt động ăn – chơi – ngủ, lặp lại 4 chu kì trong ngày.

Tuy nhiên điểm quan trọng nhất của easy 3 là mỗi giấc ngủ ngày của con không dài quá 2h30, để giấc ngủ ngày không “đánh cắp” vào thời gian ngủ đêm. Ý nghĩa của ngủ ngày (nap) là những lần nghỉ ngơi ngắn để con có thể trải qua ngày dài, và hướng đến mục tiêu lớn hơn: GIẤC NGỦ ĐÊM DÀI!

  • Thời gian thức giữa các lần ngủ ngày cần dài tối thiểu 45-50 phút. Nhưng cũng không dài quá thời gian thức tối đa theo từng lứa tuổi.

Nhiều mẹ ghi nhớ không cho con ngủ quá 2h/lần nhưng khi bé dậy, bé chỉ bú một chút và đi ngủ lại ngay mà không có thời gian thức ở giữa 2 giấc ngủ (thời gian thức ngắn hơn 30 phút): hiện tượng này thực tế là nối 2 giấc ngủ thành 1 giấc ngủ dài, và chính là nguyên nhân cốt lõi của hiện tượng lẫn lộn ngày đêm. Nếu có thể: HÃY GIỮ BÉ THỨC đủ thời gian thức tối thiểu giữa các giấc ngủ ngày!

 

 

  • Ánh sáng và hoạt động: Đối với những chu kỳ EASY vào ban ngày nhiều mẹ giúp con phân biệt ngày – đêm bằng cách để con ngủ ở nơi có ánh sáng và có tiếng ồn và đêm là môi trường tối và yên tĩnh.

Tuy nhiên sau 4-6 tuần khi các giác quan của con phát triển, con biết nhiều hơn và trẻ trở nên nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn thì cha mẹ cần duy trì nơi ngủ là một môi trường ổn định: tối và yên tĩnh (hoặc tối và có tiếng ồn trắng).

  • Hoạt động vào ngày và đêm cũng khác nhau: ban ngày con được thay bỉm sau khi ăn, được nói chuyện với mẹ, được nằm sấp “tập thể dục” tummy time, được nằm ngắm đồ chơi sau khi ăn.

Ngược lại, vào giấc đêm con được thay bỉm trước khi ăn (nếu mẹ thấy cần thiết, nhiều mẹ không thay bỉm đêm nếu con không ị và bôi nhiều kem hơn cho bé). Con được ăn xong và đặt ngay vào giường, do đó con không có thời gian hoạt động nữa.

Một số mẹo gọi bé dậy khi bé ngủ quá dài: mẹ tháo quấn cho bé, thay bỉm. Nhiệt độ lạnh thường làm bé tỉnh giấc, vì thế khi thay bỉm mẹ có thể lau mông cho bé bằng một khăn lạnh có thể giúp bé tỉnh giấc. Ngoài ra các biện pháp cổ điển như gãi má, xoa lòng bàn chân, bàn tay để giúp bé tỉnh dậy.

Tìm hiểu thêm về việc thay tã bỉm tại: Những lời khuyên về việc thay tã bỉm cho trẻ sơ sinh

Mẹ giải thích với con yêu đã đến giờ đi ngủ

Mẹ giải thích với con yêu đã đến giờ đi ngủ

  • Nếu mọi biện pháp không thành công, có thể bé đang ngủ trong chu kì NREM, mẹ có thể chờ 15-20’ sau thử lại khi bé chuyển sang chu kì REM có thể dễ tỉnh dậy hơn.

Hãy lặp lại 20 phút/lần đến khi bé tỉnh. Những mẹo này cũng được dùng để giúp bé tỉnh khi bé ngủ gật sau ăn và không duy trì được thời gian thức

  • Giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm được phân biệt bằng TRÌNH TỰ NGỦ ĐÊM: đó là chuỗi hoạt động tắm – massage – thư giãn – chuyện trò hoặc hát – sau đó con ăn và được đặt vào giường, nói lời tạm biệt và mẹ hãy cố gắng giải thích “con sẽ đi ngủ đêm” để bé hiểu và tạo thành thói quen và giúp bé phân biệt từ đó.

Đừng nghĩ là bé không hiểu gì, với những chuỗi hành động giống nhau này, con sẽ giải mã được sự khác biệt giữa những khoảnh khắc thời gian ngày – đêm đó.

Giấc ngủ đêm dài: đây chính là mục tiêu cuối cùng cần hướng tới của EASY, vì thế nếu con không ở dạng thiếu cân khẩn cấp mẹ có thể để bé ngủ đêm dài tối đa và không gọi bé dậy ăn.

Nhiều bé từ sơ sinh có thể ngủ dài 4h không ăn, ở 4 tuần có thể ngủ 6h không ăn và thậm chí nhiều bé 8 tuần có thể ngủ cả đêm dài 12h mà không cần dậy ăn. Điều này là hoàn toàn có thể nếu mẹ kết nối và đáp ứng nhu cầu ăn ngủ trong ngày và đêm của bé.

-------------------------------------------------

EASY 3h là gì?

Khi được sinh ra, và khi có cân nặng khi sinh ở ngưỡng trung bình (trên 2,9kg), bé sẽ có xu hướng đói sau mỗi 3 giờ và bé ăn khoảng 6-8 bữa bú mỗi ngày. Đây là lúc lý tưởng để thực hiện Easy 3.

Easy 3 sẽ theo bé từ khi mới sinh đến 12 tuần. Nhiều bé có thể chuyển dịch sang Easy 4 sớm hơn (ở mốc 8 tuần). Đặc biệt là ở các bé biết cách tự ngủ từ sớm.

Lịch sinh hoạt của một em bé theo Easy 3 có những đặc điểm nổi bật sau: đây là lịch sinh hoạt của bé sơ sinh, mỗi cữ bú cách nhau 3h (tính từ đầu cữ bú này đến đầu cữ bú tiếp theo), bé ngủ đủ 4 giấc ngày bao gồm 3 giấc dài 1,5-2h và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30-40 phút.

POH xin gửi đến ba mẹ video hướng dẫn: 

Chữa lẫn lộn ngày đêm cho bé sơ sinh

 

Hachun - Admin POH

 

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt. Mẹ không biết đánh thức con vào ban ngày như thế nào? Đưa vào lịch sinh hoạt Easy 3 bắt đầu từ đâu? Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn ngủ ngày, quấy đêm, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn Easy - Tự ngủ POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo