Tổng hợp 12 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm để mẹ nghỉ ngơi đầy đủ

đăng bởi Thanh Thanh

Thức đêm trông con là chuyện quá quen thuộc với các mẹ chăm con mọn. Nếu không may con không chịu ngủ đêm và thường xuyên quấy khóc thì các mẹ không được tranh thủ nghỉ ngơi lại càng mệt mỏi và căng thẳng. Hiểu được điều đó, POH xin gợi ý tới các mẹ 12 mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm để các mẹ dành được chút thời gian nghỉ ngơi quý báu.

Tại sao trẻ sơ sinh khó ngủ vào ban đêm?

Trong những tháng đầu đời, giấc ngủ sâu rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Nhưng không phải em bé nào cũng có nết ăn nết ngủ dễ. Nhiều trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, khó ngủ, ngủ chập chờn và hay quấy khóc vào ban đêm. Đâu là nguyên nhân khiến giấc ngủ đêm của con trở thành ác mộng với các mẹ?

Bé ngủ không sâu giấc vào ban đêm bắt nguồn từ nhiều lý do. Có những lý do dễ nhận thấy như bỉm bẩn, em bé cảm thấy đói hoặc con bị đau ốm khó chịu. Nhưng cũng có lý do sâu xa hơn như thời gian ăn - ngủ trong ngày chưa hợp lý hoặc nếp sinh hoạt chưa phù hợp với bé.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc

Ngoài những điều trên, theo dân gian trẻ sơ sinh không chịu ngủ hay giật mình khóc đêm có thể là do nguyên nhân tâm linh. Bởi khi mới sinh, thần thức của con còn yếu, dễ bị can nhiễu bởi các yếu tố mà người lớn không nhìn thấy được. Và các bà thường khuyên ba mẹ đọc câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon “Đâm cối cội chày, ngủ ngày cày đêm, đêm thêm cối nữa, ngủ đêm ta cày ngày”, hoặc áp dụng các mẹo dân gian giúp trẻ ngủ sâu giấc.

Tuy nhiên câu thần chú giúp bé hết ngủ ngày cày đêm hay là các mẹo dân gian chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng từ các bà các mẹ chứ chưa được kiểm chứng hiệu quả. Mẹ nên tham khảo thêm những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm dưới đây để áp dụng cho bé.

1. Không để trẻ hoạt động nhiều trước giờ ngủ

Để tránh tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm, ba mẹ cần chú ý giảm kích thích, không nô đùa hay để bé hoạt động nhiều trước giờ ngủ.

2. Chuẩn bị môi trường ngủ

Môi trường ngủ là yếu tố ảnh hưởng nhiều tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Nhiều khi trẻ sơ sinh ngủ chập chờn không sâu giấc là do con quá nóng, quá lạnh hoặc xung quanh ồn ào… Dưới đây là những gợi ý để mẹ chuẩn bị phòng ngủ cho bé.

3. Tắt đèn và để phòng tối 

Một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm rất đơn giản đó là tắt đèn trước khi bé ngủ. Bởi môi trường tối sẽ giúp cả bé và ba mẹ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

4. Sử dụng quấn

Quấn bé là một mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm được truyền lại từ xưa. Chỉ có điều ngày xưa các bà thường quấn tã thì nay đã có các loại khăn quấn, chũn ra đời để tiện lợi hơn cho các mẹ.

Khi bé bắt đầu biết lật (khoảng 2-3 tháng tuổi) mẹ nên dừng quấn hoặc chuyển sang nhộng để bé tự do cử động nhé! Về cách quấn chi tiết mẹ có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn quấn bé 

5. Đặt bé trước khi con ngủ 

Một cảnh quen thuộc ở các gia đình nuôi con nhỏ là bố mẹ, ông bà bế ru bé trên tay rồi đợi trẻ ngủ say thì lừa đặt xuống giường. Nhưng cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ này lại dễ khiến trẻ hoảng sợ vì khi giật mình tỉnh dậy, con thấy mình ở một nơi hoàn toàn lạ lẫm so với trước khi ngủ. Bé sẽ khóc toáng lên và chờ đợi được ôm lại, điều này cũng làm gián đoạn giác ngủ của con. Nếu mẹ không muốn ôm bé ngủ suốt thì hãy thử học cách đặt bé vào cũi lúc con chưa ngủ.
 

6. Thay tã cho bé một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng

Một mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà ba mẹ nào cũng áp dụng được đó là thay tã nhanh. Bé sơ sinh đi tiểu và ị liên tục, mà hễ bỉm bẩn thì bé sẽ ướt mông khó chịu không ngủ được. Vì thế không tránh được mẹ thay tã vào ban đêm, nhưng mẹ hãy cố gắng nhẹ nhàng đừng đánh thức con nhé.

 

7. Không để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày

Ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Cũng giống như người lớn, khi cơ thể đủ mệt thì trẻ mới buồn ngủ và có nhu cầu nghỉ ngơi. Nếu con chưa buồn ngủ nhưng mẹ lại cứ ru và bắt con ngủ là đáp ứng sai nhu cầu khiến con khó chịu. Tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ cũng vì thế mà ra.

8. Cách chữa trẻ khó ngủ về đêm bằng trình tự đi ngủ

Trình tự đi ngủ là các hành động lặp đi lặp lại như một tín hiệu báo cho trẻ đã đến giờ đi ngủ. Khi đã quen với một hoặc một vài tín hiệu, bé sẽ dễ thả lỏng và ngủ nhanh hơn.

*Đây là những hoạt động gợi ý, mẹ hoàn toàn có thể tạo một trình tự đi ngủ cho con mà không phải thực hiện tất cả các hoạt động trên. Quan trọng là mẹ kiên nhẫn thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi bé quen thuộc. Và một số hoạt động có thể duy trì tới tận khi bé lớn.

9. Thiết lập nếp sinh hoạt

Một nếp sinh hoạt phù hợp sẽ là chìa khoá để bé ngủ ngon vào ban đêm. Nếp sinh hoạt khoa học không chỉ giúp bé dễ dàng vào giấc ngủ mà còn tạo thói quen tốt cho sự phát triển của bé.

Mẹ muốn biết bé nhà mình nên thức bao lâu là phù hợp hãy tham khảo bảng thời gian thức ngủ của trẻ qua từng thàng tuổi!

10. Giúp con ăn hiệu quả vào ban ngày

Dạ dày trẻ sơ sinh còn nhỏ nên một ngày bé cần ăn nhiều cữ. Theo thời gian, kích thước dạ dày con lớn hơn và tích trữ được nhiều sữa hơn. Mẹ hãy cố gắng giúp con ăn hiệu quả vào ban ngày, đặc biệt là cữ ăn trước giờ ngủ để con ăn đủ no chuẩn bị cho giấc ngủ dài.

11. Nút chờ - Chậm lại một chút

Nhiều khi cha mẹ nghĩ trẻ khó ngủ về đêm bởi thỉnh thoảng con lại e e, rên rỉ, khóc nhỏ tiếng… Thực ra đó là điều bình thường ở giai đoạn ngủ động (REM). Bé tạo ra âm thanh, khua tay múa chân nhưng chưa chắc là con đã tỉnh, hoặc bé có thể mở mắt nhưng rất nhanh sẽ ngủ lại. Nếu lúc này ba mẹ vào bế bé lên sẽ vô tình làm con tỉnh ngủ luôn, và đừng hỏi sao lại khóc gắt ngủ.

Để hiểu rõ về nút chờ, mẹ hãy đọc kỹ bài viết Kinh nghiệm sử dụng nút chờ của POH.

12. Tập cho bé tự ngủ từ sớm

Để kể tên một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm có hiệu quả lâu dài thì đó chính là tập cho bé tự ngủ. Phương pháp này là tổng hợp của rất nhiều mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm ở trên. Việc áp dụng một cách có hệ thống và nhất quán sẽ tạo ra thói quen sinh hoạt tốt, đảm bảo bé có thể ngủ 11-12 tiếng mỗi đêm. Và con chỉ cần 3-5 phút là vào giấc ngủ mà mẹ không cần phải bế rong ru hời.

 

5 Bước trên đây nói ra thì ngắn nhưng để thực hiện được từng bước thì mẹ cần tìm hiểu và thực hiện nhất quán mới đến được kết quả cuối cùng là em bé tự ngủ ngoan, ngủ đủ giấc.

Có mẹ sẽ thắc mắc tại sao nhiều bước như vậy mà nhiều mẹ vẫn muốn áp dụng EASY - Tự ngủ cho con?

Bởi 5 bước này giúp chấm dứt tình trạng con ti vặt ngủ vặt, lẫn lộn ngày đêm và giúp em bé ngủ một giấc đêm dài 11-12 tiếng. 

Con có một lịch sinh hoạt ổn định và thói quen ngủ tốt, đêm ngủ ngoan thì mẹ sẽ được nghỉ ngơi đủ 8 tiếng mỗi đêm. Đó chắc hẳn là mơ ước của rất nhiều các mẹ đang chăm con mọn. Và khoá tư vấn 1-1 POH EASY ra đời để giúp các mẹ đạt được điều đó.

POH EASY sẽ cung cấp cho mẹ một lộ trình cụ thể các bước cần làm với đội ngũ giảng viên thực hành EASY của POH theo sát, tư vấn 1-1 để giải đáp thắc mắc cho mẹ khi cần. 

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng & mẹ được nghỉ ngơi 8 tiếng/đêm  cùng cùng khóa tư vấn 1-1 POH Easy (0-1 tuổi)!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo