Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi giúp bé cứng cáp, mau lớn

đăng bởi Hoài Anh

Con ăn bao nhiêu là điều bố mẹ nào cũng quan tâm khi nuôi con nhỏ. Bài viết sau đây của POH sẽ giúp bố mẹ có thêm cơ sở để tham khảo lượng ăn cho con, mời bố mẹ cũng theo dõi nhé!

POH xin lưu ý với bố mẹ một chút: Tất cả các thông tin về lượng sữa theo độ tuổi của bé trong bài đều là thông tin tham khảo, chứ không hoàn toàn đúng với từng bé. Lượng ăn của bé còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Ví dụ như cách cho ăn, loại bình sữa, cữ ăn, cơ địa từng bé…

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi

Con có ăn thì mới lớn, mới có năng lượng để phát triển toàn diện. Thế nhưng vào những ngày đầu đời thì nhu cầu ăn của bé ít hơn nhu cầu ngủ, vì thế bé sẽ ngủ rất nhiều và đôi lúc quên cả dậy ăn.

Vài ngày đầu tiên thì lượng sữa của con chỉ tính bằng vài ml, mỗi ngày con sẽ thức nhiều hơn, ăn nhiều thêm một chút. Vì thế lượng ăn mỗi ngày của bé cũng có sự thay đổi nên bố mẹ lại càng muốn tìm hiểu xem con ăn bao nhiêu là đủ.

Ví dụ như “trẻ sơ sinh 20 ngày tuổi bú bao nhiêu ml” là băn khoăn của rất nhiều bố mẹ có con ở giai đoạn này. Thật khó để nói chính xác con sẽ ăn bao nhiêu, mà câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như sức ăn và số lần ăn của từng bé. Ví dụ có bé 20 ngày tuổi bú khoảng 35-60ml sữa/cữ, mỗi ngày con bú 7-8 cữ, nhưng cũng có bé bú với lượng nhiều hơn thì con chỉ bú 6 cữ/ngày mà thôi.

Bố mẹ có thể tham khảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi như sau:

Số cữ ăn trong ngày của các bé trong giai đoạn này là khoảng 8-12 cữ (tính cả cữ ăn đêm). Bố mẹ cần lưu ý cho bé ăn đúng cách và vỗ ợ đúng kỹ thuật cho bé để con có những bữa ăn chất lượng nhé!

Với những bé bú bình thì mẹ có thể đong đếm lượng sữa công thức cho trẻ sơ sinh, hoặc sữa mẹ hút ra một cách dễ dàng, còn với bé bú mẹ thì việc này tương đối khó. Vậy mẹ có thể dựa vào thời gian bé bú để đoán biết được rằng con đã ăn đủ hay chưa.

Thế trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút là đủ nhỉ? Bé nên được bú 30-45 phút để có thể hưởng trọn cả sữa đầu nhiều kháng thể, sữa sau nhiều chất béo để đủ no và phát triển tốt.

Lượng sữa trẻ sơ sinh theo tuần, theo tháng tuổi

Theo các chuyên gia sức khỏe trẻ em, thì kích thước dạ dày của bé khi tròn 1 tuần tuổi là bằng khoảng 1 quả mơ tây và có thể chứa 35-60ml sữa mỗi cữ ăn. Giai đoạn này bé vẫn còn trong tuần trăng mật nên vẫn ngủ nhiều, nhưng bé đã thức được lâu hơi những ngày mới sinh, và bé cũng ăn được nhiều hơn.  

Lượng sữa cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi sẽ thay đổi theo từng tuần, từng tháng như sau:

Với những thông tin này thì mẹ cũng có thể biết trẻ 5 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày rồi, đúng không nào? Còn giai đoạn 6 tháng tuổi thì các bé thường bắt đầu ăn dặm nên có thể ảnh hưởng đôi chút đến lượng sữa hàng ngày của con, mẹ chú ý nhé!

Lượng sữa cho bé theo độ tuổi

Với những bé dưới 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng chính của bé là sữa mẹ/SCT, vì thế bé nên bổ sung đủ khoảng 550ml đến 1 lít sữa mỗi ngày. Sữa cho bé dưới 1 tuổi không nên thấp hơn 550ml/ngày bởi đây vẫn là nguồn dinh dưỡng chính con cần.

Khi bé được hơn 1 tuổi, nguồn dinh dưỡng của con lúc này đến từ thức ăn, vì thế bé chỉ nên bổ sung tối đa 500ml sữa mỗi ngày mà thôi. Nếu con uống quá nhiều sữa thì bé sẽ no và không hứng thú với thức ăn dặm, con có nguy cơ biếng ăn và thiếu dưỡng chất cần thiết.

Lượng sữa cho bé 2 tuổi mỗi ngày là khoảng 200-300ml sữa. Mẹ có thể bổ sung sữa tươi cho bé từ khi con trên 1 tuổi, và khi được 2 tuổi thì hầu hết các bé đều đã uống sữa tươi.

Khi lựa chọn sữa tươi cho con, mẹ nên chú ý chọn các loại sữa không đường hoặc ít đường để giảm thiểu lượng đường bé hấp thu. Dư thừa đường là một trong những nguyên nhân khiến bé thừa năng lượng, khó ngủ, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì sau này.

Dấu hiệu bé bú đủ lượng sữa cần thiết

Tất cả những số liệu về lượng ăn trong bài chỉ mang ý nghĩa tham khảo, bố mẹ không nên áp dụng cứng nhắc vì từng bé sẽ có sức ăn khác nhau, và các yếu tố ảnh hưởng đến lượng ăn cũng khác nhau.

Mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu sau để nhận biết bé đã nhận đủ lượng sữa cần thiết hay chưa:

  • Đối với bé bú mẹ: Con bú khoảng 10-15 phút mỗi bên, con ăn no sẽ ngừng bú và quay đầu khỏi ti mẹ. Ngực mẹ mềm, không còn căng sữa, chảy sữa
  • Đối với bé bú bình: Con bú còn thừa 20-30ml cuối bình, nếu bé ăn hết thì mẹ nên chêm thêm sữa vào bình cho con ăn đến khi bé ăn thừa lại là con đã ăn no
  • Bé ngủ liền mạch, đủ giấc
  • Khi thức thì bé tươi tỉnh, ít quấy khóc
  • Nước tiểu của con có màu trong hoặc vàng nhạt, trẻ sơ sinh bú đủ sữa thường sẽ tè ướt 6-8 bỉm mỗi ngày

Mẹ nào cũng muốn con ăn đủ no để phát triển thể chất và trí não toàn diện. Và ăn no, ăn hiệu quả cũng là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng nếu mẹ muốn tập EASY và luyện tự ngủ cho con.

Thực tế thì không phải mẹ nào cũng biết cách cho bé ăn đúng, nhất là với những mẹ nuôi con lần đầu. Nhưng mẹ cũng không cần phải lo lắng quá, vì đã có POH EASY và các giảng viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giúp đỡ mẹ để con luôn được ăn no, ăn hiệu quả.

Khi con đã được ăn hiệu quả, mẹ sẽ được giảng viên hướng dẫn các bước tiếp theo để con vào lịch EASY khoa học, tự ngủ thành thạo và ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng. 

Mẹ hãy tham khảo ngay khóa học POH EASY của chúng mình nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo