Tại sao trẻ sơ sinh khóc nhiều như thế?

đăng bởi Minh Tâm

Khi vừa chào đời, phản xạ đầu tiên và tự nhiên của em bé sơ sinh là khóc. Có lẽ ba mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho điều này. Tuy nhiên, điều ba mẹ không ngờ tới là đợt khóc nhiều và khóc dai dẳng của bé trong vòng 2-3 tháng đầu đời. Bé khóc nhiều đi kèm với một số biểu hiện khác khiến ba mẹ lo lắng không biết con mình đang gặp vấn đề gì, có phải do bị đau không, rồi phải xử lý ra làm sao. 

Bài viết sau đây sẽ giúp ba mẹ tự tin hơn và chủ động hơn để cùng bé vượt qua giai đoạn này!

 

 

6 đặc điểm trong chu kỳ khóc của trẻ sơ sinh và lý giải nguyên nhân

Ba mẹ thử xem bé nhà mình đang có bao nhiêu đặc điểm trong số 6 đặc điểm dưới đây nhé!

Đặc điểm 1: Số lần khóc trong ngày tăng dần lên trong 2-3 tháng đầu

Biểu đồ thời gian khóc trong ngày của trẻ sơ sinh từ 2 tuần đến 4-5 tháng đầu đời

Quan sát biểu đồ ta có thể thấy: tần suất khóc trong ngày của bé tăng lên trong 2 tháng đầu và giảm dần xuống sau đó. Hầu như bé nào cũng trải qua chu kỳ này trong giai đoạn 2-3 tháng đầu đời. Tuy nhiên, đặc điểm khóc của các bé không hoàn toàn giống nhau. Và bé của mẹ cũng không giống những bé khác. 

Ví dụ, một số bé sơ sinh khóc nhiều nhất ở giai đoạn 3 tuần tuổi. Trong khi các bé khác phải đến tuần tuổi thứ 8. Ngoài ra, đợt khóc dai dẳng nhất của một bé sơ sinh có thể kéo dài 1 tiếng đồng hồ, nhưng có những bé lại kéo dài tận 5 tiếng. 

Và đó là lý do, nếu muốn hướng dẫn bé tự ngủ thì đây chính là giai đoạn “vàng” ba mẹ nhé. Vì để khi con ngoan, mới hướng dẫn thì con sẽ mất thêm 1 tuần nhặng xị nữa đó!

Nếu ba mẹ để ý thì sẽ phân biệt được bé khóc nhặng xị, khóc nhanh nín hay khóc dai dẳng, khóc khó dỗ. Một số bé hay nhặng xị khi khó chịu hoặc đang ngái ngủ rồi lại thôi. Thế nhưng, có những bé mỗi lần khóc là khóc rất lâu, khóc không chịu nín dù ba mẹ có dỗ bằng cách nào đi chăng nữa. 

Có thể thấy, đặc điểm khóc ở mỗi bé sơ sinh là khác nhau. Giống như việc các bé không giống nhau về chiều cao hay cân nặng, có bé cao, bé thấp dù bằng tuổi.

 

 

Vì sao trẻ sơ sinh khóc nhiều lại khiến bạn bực bội như thế? Chúng ta tìm hiểu hai nguyên nhân sau: 

  • Nguyên nhân 1: Do bạn bất lực vì tần suất khóc của con một tăng lên. Mặc dù đó là tiếng khóc bình thường nhưng bạn vẫn không biết làm thế nào để dỗ mỗi khi trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều.
  • Nguyên nhân 2: Hầu hết ba mẹ không biết về chu kỳ khóc của trẻ sơ sinh. Nếu biết trước được rằng sau những tiếng đồng hồ khóc đến tím mặt, con sẽ bớt khóc đi thì chắc ba mẹ sẽ không phải sốt ruột và lo lắng nhiều như vậy. 

Đặc điểm 2: Trẻ có thể quấy khóc không rõ nguyên nhân. Hoặc bỗng nhiên khóc rồi nín bặt. 

Trẻ sơ sinh tự nhiên khóc nhiều, trong lúc đó ba mẹ không làm gì khiến con khóc và cũng chưa kịp dỗ thì con đã nín khóc rồi. Sự thay đổi này diễn ra rất nhanh chóng. Có thể phút trước bé đang vui vẻ và chơi ngoan thì vài phút sau đã lăn ra khóc và khóc đến hàng tiếng đồng hồ mới thôi. 

Ba mẹ thực sự rất lo lắng khi thấy trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân. Chúng ta muốn biết tại sao con khóc và muốn kiểm soát cơn khóc của bé. Nhưng với chu kỳ khóc trong 2-3 tháng đầu đời thì có lẽ ba mẹ chỉ biết bất lực nhìn con khóc mà thôi. 

>> ‘Hết chịu nổi’ vì bé sơ sinh quấy khóc cả ngày? Dưới đây là giải pháp của mẹ

 

 Bé khóc không rõ nguyên nhân làm mẹ rất bối rối và lo lắng

Đặc điểm 3: Có thể em bé khóc nhiều, khóc dai dẳng, dỗ mãi không nín

Không phải lần khóc nào của bé cũng vậy, nhưng có đến 10% trong số đó kéo dài mà ba mẹ đành phải bất lực. Nếu ba mẹ phân biệt được khóc nhặng xị, khóc nhanh nín và khóc không ngừng thì sẽ hiểu lý do tại sao có những lần có thể dỗ con nín một cách dễ dàng, nhưng cũng có lúc đành nhìn con khóc mà không làm gì được. 

Nếu bé sơ sinh khóc nhặng xị (thời gian khóc có thể kéo dài đến nửa tiếng) thì mẹ có thể dỗ bằng cách đi rong hay vỗ nhẹ ở lưng. Ngược lại, khi bé đã bước vào đợt khóc không ngừng trong chu kỳ thì nỗ lực của ba mẹ hầu như không có tác dụng. 

Bé có thể nín vài phút khi mẹ dỗ (ví dụ như cho bú), nhưng sẽ khóc trở lại khi mẹ ngừng. Ngoài ra, không phải phương pháp dỗ nào của mẹ cũng phát huy tác dụng trong mọi trường hợp đâu ba mẹ ơi. 

Trẻ mới sinh khóc nhiều, khóc mãi không nín khiến ba mẹ cực kỳ lo lắng. Trong lúc đó lại có quá nhiều lời khuyên về các phương pháp dỗ bé nín bặt đến từ người thân, bạn bè, hay thậm chí là các trang thông tin trên mạng. Tâm trạng ba mẹ đang rối bời lắm phải không?

Trên thực tế, đúng là một số phương pháp dỗ có tác dụng ở một thời điểm nhất định nào đó hoặc có thể là trong hầu hết những lần khóc của một số bé. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý rằng các phương pháp này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả, nhất là với những em bé khóc nhiều, khóc mãi mà dỗ không nín. 

Nếu ba mẹ kỳ vọng quá nhiều vào hiệu quả của phương pháp dỗ thì sẽ càng thất vọng và khó chịu hơn khi kết quả không được như ý muốn. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần rằng sẽ có những lúc mình chỉ có thể nhìn con khóc.

Đặc điểm 4: Bé sơ sinh khóc nhiều như bị đau, bị ai cấu nhưng thực tế không phải

Thông thường, trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều khi khi bị đau hoặc khi đói. Điều đặc biệt là tiếng khóc trong những trường hợp này là khá giống nhau. Nếu mẹ biết rõ là bé khóc do bị đau thì giải pháp sẽ dễ dàng hơn. Thế nhưng, trong trường hợp mẹ không để ý (trường hợp rất hay xảy ra) thì rất khó để biết tại sao bé sơ sinh khóc nhiều và trẻ sơ sinh vừa khóc vừa ưỡn người có phải là đang bị đau không. 

Hiện nay, mẹ có thể tìm hiểu và tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, trong đó có gợi ý về cách xác định nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều. Nhiều người cho rằng chỉ cần dựa vào tiếng khóc, biểu cảm khuôn mặt hay hành động là có thể biết bé có đang bị đau hay không. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy. 

Khi bị đau, chắc chắn bé sẽ khóc. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé khóc cũng là do bị đau đâu ạ. Ba mẹ cần lưu ý đến các nguyên nhân khác nữa.

 Mẹ lo lắng bé bị đau ở đâu đó nên mới khóc nhiều như vậy

Đặc điểm 5: Em bé có thể khóc nhiều, trong thời gian dài và dỗ mãi không chịu nín

Trên thực tế, trẻ sơ sinh khóc nhiều và khóc lâu nhất trong giai đoạn 3-4 tháng đầu đời. Một nghiên cứu về trẻ sơ sinh cho biết thời gian trung bình của mỗi lần khóc là 35 phút, trong đó có những lần bé khóc rất lâu và có những lần khóc rất nhanh nín. 

Cụ thể trong nghiên cứu này, thời gian khóc ngắn nhất và dài nhất của bé lần lượt là 5 phút và 2 tiếng. Thời gian khóc có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của từng bé, nhưng điểm chung là tất cả trẻ mới sinh khóc nhiều và khóc lâu nhất trong một vài tháng đầu tiên. 

 

 

Đặc điểm 6: Trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều về đêm và chiều muộn

Bé có thể khóc nhặng xị, khóc nhanh nín hay khóc dai dẳng vào bất cứ thời điểm nào, không kể ban ngày hay ban đêm. Một số bé sơ sinh lại có “lịch khóc” tương đối cố định; trẻ khóc vào giờ nhất định nào đó trong ngày. Giống như đồng hồ sinh học vậy, cứ đến giờ đó là bé khóc. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều về đêm và chiều muộn. 

Ba mẹ nghĩ bé khóc đòi bế khi thấy ba mẹ đi làm về? Hay là bé khóc để gây sự chú ý nhỉ? Suy đoán của ba mẹ không đúng rồi. Dù ba mẹ có đi làm về hay không, ba mẹ có làm điều gì “trái ý” hay không đều không liên quan đến việc trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều. 

Ba mẹ có đang tự hỏi: “Trẻ sơ sinh khóc nhiều có sao không?”, “Trẻ sơ sinh khóc nhiều có tốt không?”, “Trẻ sơ sinh khóc không chịu ngủ là bị làm sao?”, “Con có đang bị đau ở đâu không?”... Ba mẹ chắc đang lo lắng và cảm thấy bất lực lắm phải không?

Trên thực tế, không phải bé nào cũng có tất cả 6 đặc điểm kể trên đâu ba mẹ nhé! Có những bé khóc rất ít, và cũng vì đó mà ba mẹ không nhận ra chu kỳ khóc đầu đời của con. Một số trẻ sơ sinh khóc nhiều trong vòng 1-2 ngày liên tục nhưng giảm hẳn trong 3 ngày kế tiếp. Số lần khóc và thời gian khóc tăng dần theo các tuần nhưng không phải theo đường thẳng, mà là đường cong. Nghĩa là bé khóc nhiều khi chu kỳ đạt đỉnh và khóc ít dần đi trong nửa sau của chu kỳ. 

Trẻ sơ sinh khóc thét từng cơn vào ban đêm, khóc dai dẳng khi ở đỉnh của chu kỳ hoặc ở giai đoạn kế tiếp của đỉnh - là khóc kéo dài. 

Nếu ba mẹ không hiểu nhiều về chu kỳ khóc trong 2-3 tháng đầu đời của con thì rất dễ lo lắng thái quá. Đây là những đặc điểm hết sức bình thường đối với đa số bé sơ sinh. Và ba mẹ không hề cô đơn đâu vì cũng có rất nhiều ba mẹ đang cùng chung cảnh ngộ này đó. 

 Ba cũng không khỏi sốt ruột khi con cứ khóc mãi mà không chịu nín

Tóm tắt 6 đặc điểm khóc của trẻ sơ sinh

Ba mẹ đã từng nghe qua cụm từ Period of PURPLE Crying (tạm dịch là Giai đoạn khóc tím mặt) hay chưa? PURPLE là viết tắt của các chữ cái miêu tả đặc điểm trẻ sơ sinh khóc nhiều trong những tuần đầu và những tháng đầu đời. Cụ thể như sau: 

  • P (Peak of crying): Mức độ khóc của bé tăng dần qua các tuần, đỉnh điểm là trong tháng thứ 2 và giảm dần từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5. 
  • U (Unexpected): Trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân, khóc và nín đột ngột mà mẹ không biết lý do.
  • R (Resists soothing): Bé khóc không chịu nín dù mẹ đã cố gắng dỗ bằng mọi cách.
  • P (Pain-like face): Bé khóc như bị đau, bị ai cấu nhưng không phải.
  • L (Long - lasting): Đợt khóc của bé có thể kéo dài 5 tiếng một ngày, thậm chí là lâu hơn.
  • E (Evening): Bé khóc nhiều hơn vào chiều muộn và buổi tối.

Tuy nhiên, với những bé đã theo POH Easy One thì giai đoạn này trôi qua nhẹ nhàng hơn nhiều vì bé được sinh hoạt khoa học, được ăn no, ngủ đủ nên sự khó chịu, cáu gắt dịu đi đáng kể. Với nhiều bé, giai đoạn này ba mẹ không cảm nhận rõ ràng, vì bé gần như không có biểu hiện "cáu gắt".

Với những bé chưa theo POH Easy One thì đây là giai đoạn không thể tốt hơn để bắt đầu hướng dẫn con EASY & tự ngủ.

Ba mẹ có thể tham khảo cách giúp con ăn no, ngủ đủ, hạn chế quấy khóc tại POH Easy One nhé!

Nguồn: purplecrying.info

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo