Trình tự ngủ đêm theo Easy cho bé

đăng bởi Thanh Thanh

Tại sao các em bé cần có trình tự ngủ? Trình tự ngủ sẽ tạo tín hiệu để con hình thành phản xạ cứ đến khi nào trình tự ngủ là tới giờ con đi ngủ. Ngoài ra việc thực hiện trình tự ngủ sẽ hỗ trợ cho việc chuyển giấc của con dễ dàng hơn. 

Đặc biệt, trình tự ngủ đêm còn giúp con phân biệt giấc ngày và giấc đêm, để đêm con có thể ngủ dài hơn, sâu hơn, giúp bé phát triển tối đa cả về trí não và thể chất.

Ba mẹ hãy cùng POH tìm hiểu về trình tự ngủ đêm theo EASY ngay trong bài viết dưới này nhé!

1- Trình tự ngủ đêm theo EASY là như thế nào?

Đó là sau khi con đã kết thúc giấc ngủ ngày (nap) cuối cùng trong ngày, mẹ thực hiện các chuỗi hoạt động sau để báo hiệu cho bé biết tới giờ đi ngủ đêm. Sau đây là ví dụ của một số trình tự ngủ tiêu biểu:

Ví dụ 1:
- Tắm

- Mặc đồ ngủ

- Ăn sữa

- Vỗ ợ

- Quấn/mặc nhộng

- Bật tiếng ồn trắng

- Winddown

- Lên giường

Ví dụ 2: 

- Ăn sữa

- Vỗ ợ

- Mặc đồ ngủ

- Đọc sách/ truyện cùng ba mẹ

- Quấn/mặc nhộng

- Bật tiếng ồn trắng

- Winddown

- Lên giường

Ví dụ 3:

- Ăn sữa

- Vỗ ợ

- Quấn/ mặc nhộng

- Hát ru/ Tâm sự

- Quấn/mặc nhộng

- Bật tiếng ồn trắng

- Winddown

- Lên giường

POH khuyến khích mẹ nên cho bé tắm cho bé trước khi đi ngủ, tức cho hoạt động tắm vào trình tự ngủ đêm của bé. Bởi khoa học đã chứng minh tắm trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn. Khi tắm nước ấm, mạch máu sẽ nổi lên trên bề mặt da, khi tắm xong thì các mạch máu vẫn đang giãn sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống một chút. Điều này sẽ khiến bé ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, việc có hoạt động tắm vào trình tự ngủ đêm sẽ giúp bé phân biệt với các trình tự ngủ ngày trước đó. Điều này báo hiệu cho bé biết giờ đi ngủ đêm sắp cận kề, nhờ đó mà giấc đêm bé ngủ ngon hơn, dài hơn, có thể ngủ xuyên đêm.

Các trình tự ngủ phổ biến là trình tự ngủ 4s của Tracy Hogg và trình tự ngủ 5s của Harvey Karp.

2- Cần làm gì để áp dụng trình tự ngủ đêm theo EASY thành công?

Điều quan trọng nhất là mẹ cần cho bé vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp. Nếu mẹ chưa từng nghe tới phương pháp này thì hãy tham khảo Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu.

Easy la gì? EASY là viết tắt của 4 từ Eat - Activity - Sleep - Your time, là khái niệm về chu trình sinh hoạt được lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ lúc sáng sớm thức dậy đến khi đi ngủ giấc đêm của em bé từ khi chào đời.

Một ngày của bé là một chuỗi các chu kỳ EASY được lặp đi lặp lại:

- Buổi sáng thức dậy, mẹ cho bé ăn (Eat)

- Sau đó mẹ cho bé chơi, tập kĩ năng (Activity)

- Mẹ cho bé đi ngủ khi đã thức đủ (Sleep)

- Khi bé ngủ, mẹ dành thời gian cho bản thân (Your time)

Chu kỳ này được lặp đi lặp lại trong ngày tới khi đi ngủ giấc đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

Trong mỗi giai đoạn phát triển của em bé sẽ có lịch sinh hoạt EASY phù hợp. Do đó mà luyện EASY cho bé mới chào đời khác với luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi, luyện EASY cho bé 2 tháng tuổi sẽ khác với luyện EASY cho bé 3 tháng tuổi

Nên luyện EASY cho bé từ khi nào? Ngay khi bé chào đời, mẹ nên thực hiện việc cho bé bú đúng khớp ngậm, vỗ ợ hơi kỹ và hướng dẫn bé vào lịch sinh hoạt phù hợp ( EASY 3).

3- Những lưu ý khi thực hiện trình tự ngủ đêm theo EASY- Con được ăn no, ăn hiệu quả trước khi đi ngủ. Điều này đảm bảo bé không dậy liên tục đòi ăn vì đói, khiến con ngủ không sâu, quấy khóc liên tục. Con ăn hiệu quả là khi con được bú đúng khớp ngậm, mẹ đủ sữa cho con, con ăn trong lúc thức, bữa ăn gói gọn trong 15 - 30 phút, tập trung…

- Con được vỗ ợ hơi kỹ. Khi cho con ăn xong, mẹ nên vỗ ợ cho con tầm 15 phút. Khi con ợ được hơi đầu tiên, mẹ vẫn tiếp tục vỗ tiếp để đẩy các hơi li ti lên và thoát ra ngoài.

- Con được thay bỉm sạch sẽ, phù hợp ban đêm. Làn da của con rất nhạy cảm, do đó mẹ cần đảm bảo bỉm của con được sạch sẽ, thoáng trước khi đi ngủ. Mẹ nên chọn loại bỉm dành riêng cho ban đêm để đảm bảo không bị tràn bỉm, khiến bé thức dậy trong đêm,ảnh hưởng giấc ngủ của bé, cũng như giúp bé hạn chế bị hăm.

- Ban ngày con thức đủ thời gian thức phù hợp tuần tuổi. Nếu con ngủ nhiều ban ngày, con sẽ khó có thể vào được giấc đêm. Ngược lại, nếu con thức quá nhiều, con bị mệt, cáu gắt, dù rất buồn ngủ nhưng cũng khó vào được giấc.

- Trước khi vào giấc đêm, mẹ chỉ nên có các hoạt động nhẹ nhàng như hát ru, đọc sách truyện cho bé hay tâm sự thủ thỉ cùng bé. Không nên có các hoạt động kích thích quá mức tới bé như xem tivi, ipad, điện thoại, hay nghe nhạc sôi động…Điều này khiến bé bị kích động, khó có thể vào giấc đêm.

- Môi trường ngủ của con cần được đảm bảo an toàn theo khuyến cáo của W.H.O để giảm tối đa khả năng xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Bé nên được nằm cũi riêng kê sát giường ba mẹ. Trong cũi không có chăn gối, thú bông, khăn, quây. Phòng cần đủ tối và yên tĩnh, chỉ có tiếng ồn trắng. Nhiệt độ phòng cần đảm bảo đủ mát, phù hợp với cơ thể bé.

Tại khóa học POH EASY, mẹ luôn được hướng dẫn và tư vấn 1-1 trình tự ngủ đêm rất chi tiết. Mục đích cuối cùng là giúp con vào giấc đêm dễ dàng, con ngủ ngon, ngủ sâu và ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng. 

POH Easy: Tư vấn 1-1 giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm! 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo