Kinh nghiệm của mẹ trẻ 9x luyện EASY cho bé từ 5 tuần tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

Trẻ sơ sinh giống như một tờ giấy trắng, ngay từ khi sinh ra con chưa thể nhận thức được thế giới xung quanh hay bản thân muốn điều gì, tất cả hành động đều là bản năng chi phối.

Do đó, con rất cần cha mẹ hướng dẫn, định hướng một thói quen sinh hoạt ổn định, khoa học. Và EASY chính là một phương pháp phù hợp để tạo lập nếp sinh hoạt tốt đó cho bé. 

 

 

EASY là gì?

EASY là nếp sinh hoạt E-A-S-Y (Eat - Activity - Sleep - Your Time) hay tiếng việt là (Ăn - Chơi - Ngủ - Mẹ thư giãn) lần đầu được tác giả Tracy Hogg để cập đến trong bộ sách Baby Whisperer về cách nuôi dạy trẻ sơ sinh. Đây là kết quả nghiên cứu khoa học về giấc ngủ, tâm sinh lý, sự phát triển tự nhiên của trẻ và được công nhận hiệu quả và giúp ích cho hàng ngàn trẻ trong hơn 20 năm qua ở khắp nơi trên thế giới.

Kinh nghiệm của mẹ trẻ 9x luyện EASY cho bé từ 5 tuần tuổi

Nếp sinh hoạt EASY

Lợi ích của EASY 

 • Thiết lập cho bé một thói quen sinh hoạt ổn định, khoa học.
 • Tạo thói quen ăn uống lành mạnh: ăn khi đói, không vừa ăn vừa ngủ, vừa ăn vừa chơi,
 • Con được ngủ đủ giấc vào ban ngày, giấc đêm dài từ 10-12 tiếng do đó phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.
 • Giúp mẹ hiểu con hơn, nắm bắt được chính xác các “tín hiệu” của con như đói, buồn ngủ, khó chịu trong người,..
 • Giúp mẹ có thời gian để chăm sóc bản thân và những người xung quanh, giảm tối thiểu tình trạng stress sau khi sinh.

 

 

EASY có phải là luyện ngủ không?

Luyện ngủ chỉ là một phần của nếp sinh hoạt EASY. Nếu các mẹ luyện ngủ EASY thì có nghĩa là đây là phương pháp hướng dẫn con tự ngủ kết hợp với EASY.

Hai việc này đều hướng đến một mục tiêu chung đó là giúp con có một nếp sinh hoạt khoa học. Do vậy cách gọi này khiến rất nhiều mẹ hiểu nhầm rằng EASY là luyện ngủ. 

Thực chất, các mẹ có thể kết hợp hai phương pháp song song hoặc có thể cho con theo EASY mà không cần luyện ngủ hoặc ngược lại. Rất nhiều mẹ cho con theo lịch EASY nhưng lại thích được ru con ngủ, thích được bế con ngủ trên tay và nhìn ngắm con say giấc nồng.

Việc này hoàn toàn tùy thuộc vào các mẹ. Tuy nhiên, để giúp em bé có thể tự ngủ dễ dàng mà không theo lịch sinh hoạt EASY là việc không hề dễ.

5 tuần tuổi - Thời điểm tối ưu để giới thiệu EASY cho bé

Theo Dịch vụ luyện EASY cho be POH Easy: Các bé dưới 6 tuần, mục tiêu tối ưu là thiết lập mối quan hệ tốt giữa cung và cầu sữa. Mẹ kích sữa và đảm bảo mình đủ sữa và giúp con có khớp ngậm đúng và ăn hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng để giúp con theo nếp sinh hoạt EASY dễ dàng. 

Tuy mong muốn giới thiệu EASY cho con ngay sau khi bé kết thúc tuần trăng mật nhưng mình chưa thực hiện được bởi Mía bị tình trạng “ngủ ngày cày đêm”, hay cứ ti mẹ là ngủ gà ngủ gật, ăn không no bữa. Do đó mình quyết tâm giúp con chữa lẫn lộn ngày đêm và tiếp tục kích sữa rồi mới thiết lập EASY cho bé.

>> Hướng dẫn chi tiết phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm của mẹ trẻ 9x luyện EASY cho bé từ 5 tuần tuổi

Đủ sữa là điều kiện tiên quyết để giúp bé theo EASY thành công 

Lịch sinh hoạt EASY cho trẻ 5 tuần tuổi

Sau 2 tuần chữa lẫn lộn ngày đêm thành công và đã đủ sữa cho con, Mía được mẹ hướng dẫn theo EASY 3 với lịch sinh hoạt chi tiết như sau:

 • Ăn các bữa cách nhau 3h, 6-8 bữa sữa mỗi ngày. (Để tránh tình trạng con ti vặt hay ngủ gật khi ăn, ban ngày mình hút sữa cho con ti bình, ban đêm ti mẹ)
 • Ngày ngủ 4 nap (giấc ngủ ngắn): 3 nap đầu ngủ 1.5 – 2h, nap cuối ngày ngủ 30 – 40 phút. .
 • Tổng thời gian thức ngày kể cả ăn từ 6 – 8h, tổng thời gian ngủ không kể ăn: 16-18 giờ. Ăn đêm 1-3 lần. 

Từ 6 tuần thời gian thức của bé tăng lên 1.5h, ứng với EASY 3.5.

>> Mẹ theo dõi các mốc EASY khác cho bé mẹ tham khảo tại bài viết: Các mốc EASY quan trọng cho trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm của mẹ trẻ 9x luyện EASY cho bé từ 5 tuần tuổi

Lịch sinh hoạt EASY 3

Cùng con đi qua “cơn bão” đầu tiên - ww5 phát triển giác quan

Sau 1 tháng trăng mật ngọt ngào, chỉ “ăn và ngủ” khiến mẹ có niềm tin để khẳng định, mình đã sinh được một em bé thiên thần, thì cũng giống như đại đa số em bé khác, Mía bắt đầu vào tuần khủng hoảng đầu tiên - wonder week 5 (ww5) với các biểu hiện như: con quấy khóc hơn, khó ngủ giấc đêm, bám mẹ nhiều hơn. 

Đây chính là bước nhảy vọt đầu tiên, giai đoạn các giác quan của con được phát triển mạnh mẽ và trở nên nhạy cảm, khiến cho cảm nhận của bé với môi trường xung quanh bị đảo lộn. Với quãng thời gian “khó ở” này, việc đầu tiên mình làm là kiểm tra các nguyên nhân khiến bé khó chịu, đó có thể là: con đói, buồn ngủ, con bị đầy hơi, bỉm ướt...

Ngoài ra, mình cũng giúp bé bình tĩnh hơn bằng cách: massage và tắm nước ấm cho con, đọc thơ, hát, bật cho con nghe những bài hát có âm điệu du dương, ôm ấp con nhiều hơn để con hiểu được rằng mẹ vẫn luôn ở bên yêu thương con, cùng con trải qua giai đoạn “bão tố” đầu tiên của cuộc đời.

Kinh nghiệm của mẹ trẻ 9x luyện EASY cho bé từ 5 tuần tuổi

Tummy time là một trong các hoạt động yêu thích của Mía trong thời gian Wake time 

Sau “cơn bão” qua đi, trời lại sáng với những ngày “nắng đẹp”, con sẽ học được những kỹ năng như:

 • Phát triển thị giác: ngắm nhìn mọi vật xung quanh kỹ hơn.
 • Phát triển thính giác: chăm chú lắng nghe âm thanh hơn.
 • Phát triển xúc giác: bé nhận thức rõ ràng hơn khi được chạm vào.

Kinh nghiệm luyện con tự ngủ

Hướng dẫn con tự ngủ từ 6 - 8 tuần, “một mũi tên trúng 2 con chim”

Tuy chưa thật sự hướng dẫn Mía tự ngủ nhưng ngay từ khi kết thúc tuần trăng mật, sau khi con được ăn no và ợ hơi thật kỹ.

Trong thời gian chơi tự lập, quan sát cái ngáp đầu tiên của con (hoặc thấy bé bắt đầu quấy khóc, hậm hực, ưỡn lưng...) mình lập tức quấn, đưa bé vào phòng tối, bật white noise (tiếng ồn trắng) và thực hiện winddown (giúp bé thư giãn). Sau thời gian winddown, mình đặt bé xuống cũi và lùi xa ra để con cơ hội tự ngủ bản năng. 

 

 

Nếu con khóc, mình chờ khoảng 2-3 phút và sau đó cho bé ngậm ti giả đồng thời thực hiện vỗ dỗ bé khi con nằm trên giường đến khi con tự chìm vào giấc ngủ. Thời gian đầu khá khó khăn vì bé từ chối ti giả. Tuy nhiên mình không ép con ngậm mà từ từ quan sát con, kiên trì giới thiệu ti giả vào các nap khác hoặc ngày hôm sau.

Đến khi Mía được 6 tuần, mình tiếp tục áp dụng phương pháp 4S/5S để hướng dẫn con tự ngủ bài bản hơn. Bởi 6 tuần tuổi chính là quãng thời gian “khó ở” của con nhưng nếu học được kỹ năng tự ngủ, bé sẽ không bị thiếu ngủ và ít cáu gắt hơn những bé ngủ mà cần ti mẹ/bình sữa hoặc bế ru. 

Thêm nữa, nếu được rèn tự ngủ từ 6-8 tuần, các bé chỉ cần vài ngày hoặc 1-2 tuần để làm quen với nếp sinh hoạt này. Do đó hạn chế được thời gian quấy khóc và phục vụ được lợi ích tự ngủ của con. Đây được gọi là “một mũi tên trúng 2 con chim”, một trận khóc giải quyết được nhiều mục đích khác nhau. 

Với Mía, chỉ sau 1 tuần, con đã có thể tự ngủ thành thạo với các công cụ hỗ trợ: quấn (nhộng), ti giả, white noise rồi! 

Kinh nghiệm của mẹ trẻ 9x luyện EASY cho bé từ 5 tuần tuổi

Mía tự ngủ cùng các công cụ hỗ trợ

Những rắc rối gặp phải khi luyện Easy cho bé 

Mặc dù đã trang bị cho mình một “kho tàng” kiến thức, kỹ năng, tâm lý từ khi còn mang thai để hướng dẫn con theo EASY và luyện ngủ, nhưng mình cũng gặp phải các tình trạng như:

 • Thi thoảng con cứ ngủ 30’ là dậy khóc (catnap)
 • Con không chịu quấn
 • Con từ chối ti giả
 • Con ngủ tràn các nap ban ngày... và vô vàn những rắc rối khác.

Từ đó, mình xin khẳng định là thời gian đầu giúp con vào nếp EASY chuẩn là việc không hề “easy” (dễ dàng) các mẹ ạ. Đòi hỏi tính kiên trì và nhẫn nại của mẹ rất nhiều. 

Tuy nhiên, khá may mắn và sáng suốt khi mình đã lựa chọn khóa học EASY ONE của POH để “nương tựa” mỗi khi gặp khó khăn.

Tại đây, mình được tư vấn và hướng dẫn từ các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm về các vấn đề để giúp bé theo EASY và có những giấc ngủ ngon như: kích hút sữa, an toàn ngủ, lịch sinh hoạt phù hợp, khớp ngậm, kỹ thuật ợ hơi, nhiệt độ phòng, các vấn đề phát sinh khi hướng dẫn con tự ngủ...

Từ đó việc nuôi dạy con khoa học với những trải nghiệm đầu tiên còn đầy bỡ ngỡ cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Do đó, nếu đang băn khoăn không biết giúp con tự ngủ từ đâu? lịch sinh hoạt EASY nào phù hợp? Loay hoay với những câu hỏi tại sao mẹ áp dụng đúng kiến thức nhưng chưa thành công? hay bỏ lỡ giai đoạn vàng luyện ngủ cho con như thế nào? mẹ có thể tìm đến sự đồng hành từ khóa học EASY ONE của POH như mình đã áp dụng với Mía nhé!

Đăng ký ngay để giúp con ăn no, ngủ đủ & mẹ có thời gian chăm sóc bản thân cùng Dịch vụ luyện EASY cho be POH EASY các mẹ nhé!

Mẹ Mía - Khánh Linh

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo