Có nên để trẻ khóc tự ngủ? Mẹ nên làm gì để trẻ ngủ ngon?

đăng bởi Hoài Anh

Nhiều ba mẹ vẫn còn những hiểu lầm về rèn con tự ngủ. Điển hình là tranh cãi về việc có nên để trẻ khóc tự ngủ hay không? POH xin được trả lời rằng tùy thuộc vào từng phương pháp và mẹ cần xem lại mẹ có đang hiểu nhầm về khóc tự ngủ hay không. Bài viết này sẽ phân tích cho mẹ lý do tại sao. Mẹ đọc xong rồi áp dụng cũng không muộn nha!

Phương pháp để trẻ khóc tự ngủ là gì?

Tranh cãi về việc có nên để trẻ khóc tự ngủ bắt nguồn từ phương pháp Cry It Out. Đây là một kỹ thuật dạy trẻ tự ngủ giảm dần sự hỗ trợ của ba mẹ. Nhiều mẹ đang hiểu là để bé khóc chán rồi ngủ. 

Với phương pháp này, mẹ thực hiện trình tự đi ngủ cho bé rồi đặt con vào cũi khi bé đã buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn, sau đó rời khỏi phòng để lại không gian riêng tư cho con ngủ. 

Tuy nhiên về Cry it out cũng có hai loại:

 • CIO no check (để bé khóc không kiểm soát), mẹ sẽ bỏ qua những tiếng ọ ẹ, khóc mantra, rên rỉ hay tiếng khóc để con tự tìm cách đi vào giấc ngủ. 
 • CIO with check (để bé khóc có kiểm soát): Mẹ phân biệt giữa tiếng ọ ẹ và tiếng khóc lớn. Nếu bé khóc, mẹ sẽ trì hoãn thời gian vào dỗ. Bắt đầu là đợi 1 phút rồi vào dỗ, lần thứ 2 là 3 phút rồi vào dỗ, lần thứ 3 đợi 5 phút…cho đến khi con ngủ hẳn. Thời gian chờ sẽ luỹ tới tối đa là 10 phút. 

Mục tiêu của phương pháp CIO là giúp trẻ học cách tự xoa dịu và tự ngủ mà không cần sự giúp đỡ từ người lớn. Tuy nhiên, hoàn toàn không có chuyện để con khóc chán, khóc mệt rồi ngủ. Kể cả CIO no check thì mẹ vẫn theo dõi sát sao để đảm bảo con an toàn.

Phương pháp để bé khóc tự ngủ giúp con học cách tự trấn an

Đánh giá hai mặt lợi và hại của phương pháp để bé khóc (CIO)

Lợi ích của phương pháp này:

 • Rèn được cho bé lớn 4-12 tháng, phù hợp với mẹ nào nào đã bỏ lỡ giai đoạn dưới 4 tháng - giai đoạn luyện ngủ dễ nhất, ít nước mắt nhất - và vẫn tha thiết muốn con tự ngủ
 • Bé dù đã lớn nhưng vẫn có khả năng giúp con tự ngủ được và tự ngủ nhanh nhất trong tất cả các phương pháp luyện ngủ dành cho bé lớn. Việc trì hoãn sự hỗ trợ của mẹ sẽ giúp bé học được cách tự trấn an và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
 • Bé học được cách nối giấc nhanh hơn. Việc áp dụng CIO with check và trì hoãn vào hỗ trợ rất có lợi cho việc bé học nối giấc, hạn chế tình trạng bé tỉnh giữa các chu kỳ ngủ.
 • Giấc ngủ của cha mẹ được cải thiện, ba mẹ không phải thức dậy nhiều lần trong đêm để dỗ bé ngủ lại, sớm thoát khỏi tình trạng mất ngủ.

Nhược điểm của phương pháp này:

 • Khi để trẻ khóc mà không được dỗ dành, mẹ có thể trải qua cảm giác lo lắng và căng thẳng cực độ. Vậy nên ở Việt Nam nhiều mẹ chấp nhận bế con ngủ vài năm còn hơn sử dụng phương pháp này
 • Không phù hợp với các gia đình Việt Nam sống cùng người lớn tuổi, ông bà

Tới nay vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh phương pháp này, chủ yếu là những ý kiến cho rằng việc mẹ trì hoãn hỗ trợ sẽ có các động tiêu cực tới sự gắn kết giữa hai mẹ con, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trong khi đó có một vài nghiên cứu đã chỉ không có sự khác biệt về hành vi, tâm lý và cảm xúc của các em bé áp dụng CIO và không áp dụng (sau một năm theo dõi và nghiên cứu). 

Các nghiên cứu và quan điểm trên dựa vào việc đánh giá trên một mẫu số hạn chế. Không có phương pháp nào là hoàn hảo, để bé khóc có kiểm soát (hoặc không kiểm soát) mang lại hiệu quả nhanh, con sớm biết tự ngủ nhưng đòi hỏi mẹ cần có sự kiên trì và chấp nhận chờ đợi một thời gian ngắn khi con khóc.

Không có phương pháp nào là hoàn toàn phù hợp với tất cả các em bé

Kết luận: Vậy có nên để trẻ khóc tự ngủ? 

Thực tế tất cả các phương pháp luyện ngủ áp dụng đối với bé trên 4 tuần tuổi đều có nước mắt. Chẳng qua là khóc lâu hay chóng, nhanh hay ít, thời gian khóc là bao lâu… 

Nếu mẹ quá mệt mỏi vì con quấy và muốn con tự ngủ thì việc để con khóc một chút như phương pháp 4s5s kèm CIO with check là hoàn toàn khả thi, chấp nhận được. Bởi thời gian khóc rất ngắn (dưới 10 phút) và con học được kỹ năng tự ngủ sau 5-7 ngày. Thay vì con khóc cả ngày trong 3-4 năm do thiếu ngủ, gắt ngủ, mệt mỏi.

Nhiều mẹ hướng dẫn con luyện ngủ thành công với phương pháp tại POH EASY này nhận xét rằng: Tổng thời gian con khóc để tự ngủ ít hơn nhiều so với tổng thời gian con khóc do thiếu ngủ, gắt gỏng mang lại. 

Giống như việc lựa chọn con phải đi học mẫu giáo thay ở nhà vậy. Có mẹ nào để con ở nhà 5 năm vì đi học khóc quá không? Hay đánh đổi việc con khóc ít tuần rồi đi học ngoan ngoãn cho bố mẹ đi làm?

Việc tự ngủ cũng vậy bố mẹ ạ. POH có thể không khuyến khích việc CIO khóc không kiểm soát (vì hầu hết bố mẹ bỏ cuộc) nhưng CIO with check thì hoàn toàn khả thi - giống như việc con phải đi học mẫu giáo vậy.

Còn nếu mẹ muốn con không khóc, thì hãy bắt đầu thật sớm với khóa học POH EASY ngay từ khi con mới sinh, còn ở tuần trăng mật. Nhiều em bé áp dụng sớm như vậy đã có thể tự ngủ 90% số giấc từ 4 tuần tuổi.

Còn nếu con đã qua giai đoạn 4 tuần, thì từ 4-12 tuần vẫn là giai đoạn ‘vàng’ để tự ngủ và hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp EASY kèm hướng dẫn tự ngủ 4s5s cùng CIO with check. 

Cụ thể hơn về hai phương pháp này, mời mẹ theo dõi tiếp bài viết nha!

Rèn bé tự ngủ EASY - Trẻ ngủ ngon không tốn nhiều nước mắt

Phương pháp EASY (Eat, Activity, Sleep, You) do Tracy Hogg giới thiệu là một phương pháp chăm sóc bé sơ sinh rất phổ biến và được nhiều cha mẹ áp dụng thành công. Phương pháp này không chỉ giúp bé có nếp sinh hoạt hàng ngày nhất quán mà còn hướng tới một thói quen ngủ tốt với giấc ngủ đêm dài 11 - 12 tiếng.

Các bước thực hiện phương pháp EASY:

 • Ăn (Eat): Cho bé ăn hiệu quả theo từng cữ
 • Hoạt động (Activity): Sau khi ăn, bé sẽ thức chơi, hoạt động, thay tã hoặc tắm.
 • Ngủ (Sleep): Mẹ áp dụng trình tự ngủ cho bé và đặt bé vào giường khi bé có dấu hiệu buồn ngủ nhưng còn thức
 • Thời gian riêng của mẹ (You): Trong mỗi cữ bé ngủ, mẹ sẽ có thời gian cho riêng mình để nghỉ ngơi hoặc làm việc khác.

Khi kết hợp giữa rèn ngủ và nếp sinh hoạt EASY, trẻ sẽ hợp tác hơn rất nhiều. Bởi con đã được ăn và thức đủ nhu cầu, khi đến giờ bé sẽ có cảm giác buồn ngủ. Với sự hỗ trợ của mẹ con sẽ đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng hơn.

Rèn bé tự ngủ EASY giúp trẻ ngủ ngon không tốn nhiều nước mắt

Hướng dẫn kết hợp EASY và các phương pháp luyện ngủ cho trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi:

 • Luyện ngủ cho bé 1 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, việc luyện ngủ bắt đầu với việc giúp trẻ làm quen với chu kỳ ngày - đêm. Cha mẹ nên tạo môi trường yên tĩnh và tối để trẻ dễ dàng ngủ vào ban đêm. Phương pháp luyện ngủ phù hợp: No cry, 4S, 5S
 • Luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi: Bắt đầu thiết lập lịch trình sinh hoạt EASY hàng ngày và tạo trình tự đi ngủ cố định. Phương pháp luyện ngủ phù hợp: No cry, 4S, 5S
 • Luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi: Trẻ đã bắt đầu có khả năng tự xoa dịu, ba mẹ rèn tự ngủ một cách nhất quán. Phương pháp luyện ngủ phù hợp: No cry, 4S, 5S hoặc CIO with check
 • Luyện tự ngủ cho bé 4-5 tháng tuổi: Bám sát lịch trình sinh hoạt hàng ngày và dạy trẻ cách tự ngủ mà không cần ru dỗ. Phương pháp luyện ngủ phù hợp: 4S, 5S và CIO with check
 • Rèn tự ngủ cho bé 6 tháng tuổi: Trẻ đã phát triển khá nhiều về mặt thể chất và tâm lý, vẫn bám sát lịch và áp dụng 4S, 5S và CIO with check (áp dụng CIO no check nếu cần thiết)

Để trẻ khóc một chút tự ngủ như 4s5s kèm CIO with check là phương pháp được rất nhiều mẹ Việt Nam áp dụng thành công, đem lại rất nhiều lợi ích. 

Còn khóc không kiểm soát như CIO thì phổ biến hơn ở nước ngoài, và thường không phù hợp với gia đình người Việt. Tuy nhiên, nếu bé đã lớn, sau 4 tháng và mẹ tha thiết muốn con tự ngủ thì phương pháp này có thể chấp nhận được (vì Tây áp dụng suốt mà). Tuy nhiên ba mẹ cũng cần lưu ý tuyệt đối không để trẻ khóc chán, khóc mệt lăn ra ngủ mà cần bám sát các quy tắc của phương pháp này khi thực hiện.

Việc rèn bé tự ngủ EASY sẽ là lựa chọn hợp lý hơn dành cho các ba mẹ không muốn nghe tiếng con khóc. Trong khoá tư vấn POH EASY, các giảng viên nhà POH luôn khuyến khích các mẹ nắm bắt thời điểm VÀNG 0-12 tuần tuổi để luyện ngủ cho con. 

Bởi trong giai đoạn này bé sẽ dễ hợp tác và các phương pháp tự ngủ dễ chịu như No cry, 4S, 5S sẽ có hiệu quả tốt. Con tốn ít nước mắt, ba mẹ cũng bớt căng thẳng hơn. Mẹ tham khảo ngay POH EASY để chớp thời điểm VÀNG luyện ngủ cho con, con sớm có lịch sinh hoạt phù hợp và tỷ lệ thành công cao nhất nhé!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo