Tắm trước khi đi ngủ có giúp trẻ ngủ ngon hơn?

đăng bởi Thanh Thanh

Tại các lịch sinh hoạt EASY và trình tự ngủ đêm, nhiều mẹ băn khoăn về việc thời điểm tắm của bé rơi vào từ 5-6 giờ tối, trước giờ ngủ đêm. Mẹ băn khoăn không biết tắm thời điểm này có nên không? Có tốt cho sức khỏe của bé không? Vậy hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu về việc tắm cho trẻ nhé.

Đầu tiên, mẹ cần phải biết rằng tắm không chỉ giúp trẻ ngủ ngon hơn, mà tắm còn có thể là một công cụ hữu ích để giúp mẹ dễ làm việc hơn với trẻ đấy.

Có nên thêm “tắm” vào trình tự ngủ đêm của trẻ không?

Tắm rất nên là một bước trong trình tự ngủ đêm của bé nhé. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tắm nước ấm trước khi đi ngủ thực sự giúp chúng ta ngủ ngon hơn! 

Lý do là: Khi ngâm mình trong làn nước ấm áp, dễ chịu, mạch máu của con người sẽ nổi lên trên bề mặt da vì sự giãn mạch. Khi ra khỏi bồn tắm, các mạch máu vẫn tiếp tục mở ra khiến nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm xuống một chút. Sự giảm nhẹ nhiệt độ cơ thể giúp chúng ta ngủ nhanh và ngủ ngon hơn. Điều đó có nghĩa là tắm CÓ THỂ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, khi mẹ lặp lại các hoạt động trong trình tự ngủ đêm sẽ báo hiệu cho não trẻ rằng đã đến giờ đi ngủ. Vậy nên khi mẹ tắm cho trẻ, trẻ sẽ tự ngầm hiểu rằng sắp phải đi ngủ rồi.

Trong trình tự ngủ đêm có bắt buộc phải tắm cho trẻ không?

Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào mẹ! Ở một số gia đình, tắm buổi tối, trước khi bé đi ngủ đêm là khoảng thời gian thú vị đối với cả mẹ và bé. Ở một số gia đình khác, tắm hàng ngày là điều bất khả thi. Không sao hết! Mẹ không bắt buộc phải tắm mỗi ngày cho bé, cứ làm những việc trong tầm khả năng là được. Trình tự ngủ đêm không có bước tắm cho bé vẫn hiệu quả như bình thường. Mẹ chỉ cần nhất quán trong những gì phải làm sau khi tắm là được.

Mẹ không biết nên thêm những hoạt động nào vào trình tự ngủ đêm? Hãy đọc ngay bài viết về trình tự ngủ đêm để hiểu thêm về nó và bắt tay ngay vào việc tạo một trình tự ngủ đêm riêng cho bé của mình.

Tắm cho trẻ đang quấy khóc có giúp trẻ dịu lại không?

Nước ấm sẽ khiến những em bé quấy khóc cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi trẻ quấy khóc, tắm cho trẻ là một cách hay để giúp trẻ cảm thấy thư giãn và trẻ sẽ dịu lại. Nếu trẻ từ 1-4 tháng, mẹ có thể tắm cùng với trẻ để có thời gian da kề da cùng con. Điều này giúp cả mẹ và bé đều cảm thấy thư giãn, thoải mái. 

Thậm chí nếu con của mẹ quấy khóc và ngay lúc đó mẹ không có thời gian để tắm cho trẻ, mẹ có thể thử mẹo sau. Quấn trẻ và mở vòi nước lên, mẹ nhớ điều chỉnh nhiệt độ để nước thật ấm nhưng không quá nóng. Khi nước đã ấm vừa phải, mẹ hãy để nước chảy qua đầu bé một cách nhẹ nhàng và dùng tay xoa lên đầu con. Trẻ sẽ dịu lại rất nhanh. Mẹo này cũng cực kì hữu dụng trong giờ quỷ quái hoặc trong trường hợp trẻ bị colic (khóc dạ đề)

Một mẹo khác: Nếu trẻ đang mọc răng mẹ có thể thử cho trẻ ăn kem lúc tắm. Như vậy trẻ sẽ được thư giãn và nướu trẻ cũng bớt ngứa tạm thời do cái lạnh của kem.

Mẹ có nên tắm cho trẻ như một hoạt động vui chơi lúc trẻ thức không?

Mẹ hoàn toàn có thể làm như vậy nhé. Tắm cho trẻ có lẽ là một hoạt động tuyệt vời khi trẻ đang không vui, thời tiết không tốt nên mẹ không thể đưa trẻ ra ngoài đi dạo, hoặc chỉ đơn giản là mẹ chỉ cần một hoạt động nào đó để làm lúc trẻ đang thức.

Bồn tắm thực chất chỉ là một sân chơi đầy nước của trẻ! Hãy cho vào đó vài món đồ chơi, và chắc chắn trẻ sẽ cực kì hào hứng! Mẹ có thể ngồi nghỉ và xem em bé của mình té nước, chơi đùa trong nước.

Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Nếu đây là lần đầu làm mẹ, và mẹ chưa quen với việc tắm cho trẻ nên tự hỏi rằng: “Nên tắm cho trẻ sơ sinh thế nào nhỉ?” Thì đây là một số mẹo để tắm cho trẻ mà mẹ cần biết: 

  • Tắm từ sạch đến bẩn: Mẹ hãy làm sạch cho phần sạch nhất của trẻ đầu tiên và phần bẩn nhất sau cùng. Nghĩa là mẹ nên gội đầu trước, rồi đến làm sạch phần thân và cuối cùng là 2 chân của trẻ.
  • Đừng sợ khi gội đầu cho trẻ: Tất nhiên mẹ luôn phải nhẹ nhàng khi gội đầu cho bé. NHƯNG, mẹ cần biết là có một lớp màng rất dày bao phủ những chỗ mềm ở trên đầu trẻ, nên đừng ngại mà hãy gội đầu cho trẻ nhé!
  • Giữ ấm cho trẻ: Mẹ hãy xả nước đến ngực trẻ (không quá sát tai hoặc mặt bé) và luôn cho cơ thể bé ở trong nước sẽ giúp trẻ luôn ấm áp và thoải mái trong suốt quá trình tắm.
  • Dùng khăn ấm để lau người cho trẻ: Không bất kì một ai, đặc biệt là em bé thích tổ hợp ướt và lạnh. Ngay trước khi mẹ bắt đầu tắm cho trẻ, hãy chuẩn bị một chiếc khăn ấm, và giữ cho nó luôn ấm.  Khi mẹ chuẩn bị cho bé ra khỏi bồn tắm để lau người, hãy nhờ một ai đó lấy chiếc khăn đã được chuẩn bị và lau cho bé bằng cái khăn đó. Khăn ấm giúp giữ trẻ ở trạng thái thoải mái và thư giãn cả khi không tắm nữa.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo