Tuần khủng hoảng (Wonder week) của trẻ kéo dài bao lâu

đăng bởi Thanh Thanh

Tuần khủng hoảng (wonder week) vẫn luôn là cơn ác mộng đối với các mẹ bỉm sữa, do đó chủ đề Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu luôn được các mẹ quan tâm. Hôm nay hãy cùng POH tìm hiểu và từ đó tìm ra cách vượt qua tuần khủng hoảng nhé!

1- Nhắc lại định nghĩa về tuần khủng hoảng (wonder week)

Tuần khủng hoảng hay Wonder week là CÁC TUẦN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TINH THẦN của em bé. Khi con bước vào giai đoạn này, con sẽ có những bước nhảy vọt về kỹ năng và phát triển trí não. Con sẽ có khoảng 10 kỳ wonder week trải dài trong 2 năm đầu đời. Mẹ có thể tham khảo thêm chi tiết lịch tuần khủng hoảng của bé hay cách tính tuần khủng hoảng của bé tại đây.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều App tuần khủng hoảng của bé, giúp cho mẹ tiện theo dõi các kỳ wonder week cũng như các giai đoạn phát triển của bé.

Dấu hiệu tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là con đột nhiên cáu gắt, quấy khóc vô cớ, ăn kém ngủ kém, bám dính mẹ, lịch sinh hoạt của con cũng như của cả gia đình bị đảo lộn, dù con không có vấn đề gì về sức khỏe.

Cách tính wonder week sẽ dựa vào ngày dự sinh của bé chứ không phải ngày thực sinh. Ví dụ bé sinh vào tuần thứ 37 của thai kỳ thì khi bé sinh được 8 tuần thì bé mới bước vào tuần khủng hoảng 5 (wonder week 5)

2- Tuần khủng hoảng (wonder week) thường kéo dài bao lâu?

Mỗi kỳ tuần khủng hoảng (wonder week) sẽ có 2 giai đoạn là BÃO TỐ và NẮNG ĐẸP. 

- Giai đoạn BÃO TỐ là lúc con bắt đầu bước vào công cuộc học hỏi và tập luyện các kỹ năng mới của các mốc phát triển. Vì say mê với việc tập luyện này mà con “bỏ ăn bỏ ngủ”, tập mọi lúc mọi nơi và sinh cáu gắt khi chưa thể hoàn thành được các kỹ năng. Ngoài ra con quấy khóc, bám mẹ còn là do con choáng ngợp với những cái mới lạ, con cảm thấy bất an.

- Giai đoạn NẮNG ĐẸP là lúc con đã “tốt nghiệp” được các kỹ năng mới, con trở lại là em bé  thiên thần như chưa từng gặp khủng hoảng.

Do đó tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào việc con mất bao nhiêu lâu để hoàn thiện được kỹ năng mới của tuần khủng hoảng đó.

Có những kỹ năng con chỉ mất 1- 2 tuần để hoàn thiện, nhưng có những kỹ năng phải mấy tới 1-2 tháng. Điều này tương ứng với thời gian kéo dài của mỗi kỳ wonder week.

3- Bí kíp vượt qua tuần khủng hoảng (wonder week)

- Đầu tiên ba mẹ cần bình tĩnh, mặc dù bão tố bủa vây khiến ba mẹ mệt mỏi nhưng hãy hiểu đây là giai đoạn bình thường và tất yếu cho sự phát triển của con. Sau cơn mưa, trời sẽ sáng và cơn mưa sẽ giúp con “lớn khôn” hơn rất nhiều.

- Về phần ăn, mẹ có thể áp dụng việc giãn cữ hay tăng size núm, du di mời nhiều lần (vẫn gói gọn trong 30 -45 phút) để cải thiện việc ăn kém của bé. Tuy nhiên mẹ hãy nhớ là chỉ cải thiện được phần nào chứ không giúp bé ăn tốt được như trước đó. Nhưng mẹ hãy an tâm rằng sau giai đoạn bão tố, con sẽ ăn tốt hơn hẳn trước kia. 

- Về phần ngủ, kết hợp với việc giãn cữ ăn, mẹ có thể chuyển dịch lịch sinh hoạt cho bé, tăng thời gian thức ban ngày. Mẹ cố gắng hỗ trợ con vào giấc cũng như khi chuyển giấc, nhưng lưu ý không hỗ trợ bằng cách bế ru, ti để ngủ… sẽ tạo thói quen xấu cho con và rất khó sửa sau này.

- Mẹ hãy ở bên con nhiều hơn vì lúc này con cần cảm giác an toàn và chỉ có mẹ mới đem lại cảm giác đó cho con. Mẹ có thể cho con ra ngoài chơi để hai mẹ con cùng được thư giãn, thoải mái.

- Cuối cùng, bí kíp hiệu quả nhất đó chính là HỖ TRỢ BÉ TẬP KỸ NĂNG.

Ở mỗi tuần khủng hoảng, con sẽ có thêm một số kỹ năng nhất định. Do đó ba mẹ cần phải tìm hiểu xem đó là những kỹ năng nào để có những bài tập phù hợp cho con.

Ví dụ tuần khủng hoảng 8, con sẽ học lẫy lật, giữ thăng bằng cổ, biểu cảm khuôn mặt khác nhau, tập cầm nắm đồ vật…

Mẹ tận dụng khoảng thời gian con thức để hỗ trợ con tập luyện các kỹ năng. Vừa giúp con giảm quấy khóc, vừa giúp con được hoạt động nhiều để ngủ ngon hơn.

Việc hỗ trợ này sẽ giúp đẩy tiến độ hoàn thành các kỹ năng của con và tuần khủng hoảng sớm kết thúc.

Mẹ có thể tham khảo POHacti để có bộ bài tập kỹ năng đầy đủ, chi tiết phù hợp với từng ngày tuổi của con. Ngoài ra, trong khóa học này mẹ còn nhận được sự hỗ trợ của các giảng viên Montessori trong suốt quá trình tham gia, giải đáp các vướng mắc khi thực hành của mẹ.
Giúp con phát triển toàn diện não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội từ sớm với POH Acti (0-3 tuổi)

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo