TẤT TẦN TẬT về lịch sinh hoạt Ăn - Ngủ một ngày của bé 3 tháng tuổi

đăng bởi Thanh Thanh

Mục lục

Thời gian thức của trẻ 3 tháng tuổi là gì?

Thời khóa biểu mẫu cho trẻ 3 tháng tuổi sẽ như thế nào?

Các mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi là gì?

Những hoạt động mẹ có thể làm cùng trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ những giấc ngắn ban ngày bao lâu?

Trẻ 3 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu giấc ngắn?

Trẻ 3 tháng tuổi nên ngủ bao lâu là đủ?

Thời gian thích hợp cho trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu ngủ đêm là khi nào?

Khi nào nên cho trẻ 3 tháng tuổi ngủ giấc ngắn lần cuối?

Liệu trẻ 3 tháng tuổi có bị khó ngủ không?

Mẹ cần phải làm gì nếu trẻ 3 tháng tuổi cần ngậm núm vú giả để ngủ?

Có nên quấn cho trẻ 3 tháng tuổi không?

Trẻ 3 tháng tuổi có nên nằm sấp không? 

Trình tự ngủ đêm cho trẻ 3 tháng tuổi bao gồm những gì?

Làm thế nào để luyện ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi? 

Khi nào thì trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm? 

 

Em bé ba tháng tuổi sẽ trở nên năng động hơn nên thức nhiều hơn vào ban ngày. Đây là độ tuổi mẹ có thể bắt đầu cùng vui chơi, tương tác nhiều hơn với trẻ. Hãy cùng POH tìm hiểu về tất tần tật về lịch sinh hoạt ăn - ngủ một ngày của bé 3 tháng tuổi.

Thời gian thức của trẻ 3 tháng tuổi là gì? 

Thời gian thức của trẻ ba tháng tuổi là khoảng từ 90 đến 120 phút. Vì em bé phát triển khá nhanh, nên mẹ có thể thấy rằng trẻ 12 tuần tuổi chưa sẵn sàng cho việc thức 120 phút liên tục, nhưng khi trẻ được 16 tuần thì chỉ thức 90 phút lại hơi ngắn. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý rằng thời gian thức của trẻ thường ngắn hơn vào buổi sáng và dài hơn trước khi trẻ ngủ đêm

Mẹ có thể dựa vào những tín hiệu buồn ngủ của trẻ để biết liệu trẻ đã muốn ngủ lại hay chưa, vì vậy, mẹ hãy nhớ theo dõi trẻ để tránh trẻ quá mệt mỏi dễ dẫn đến việc quấy khóc, gắt ngủ. 

Thời khóa biểu mẫu cho trẻ 3 tháng tuổi sẽ như thế nào?

Đây là một ví dụ về lịch sinh hoạt ăn ngủ của trẻ 3 tháng tuổi:

Thời gian

Hoạt động

6:30 sáng

Thức dậy và ăn

8:30-10:30 sáng

Ngủ giấc 1

10:45 sáng

Ăn

12:30 sáng-14:30

Ngủ giấc 2

14:45 trưa

Ăn

16:30-17:00 hoặc 17:15 

Ngủ giấc 3

18:00

Ăn, tắm, làm trình tự ngủ đêm

19:00 - 19h15

Ngủ giấc đêm

10:00 tối

Mẹ có thể chọn dream feed cho bé hoặc không

Lịch ăn, ngủ của bé 3 tháng tuổi

Xin lưu ý: Trên đây là mẫu lịch ăn, ngủ của bé 3 tháng tuổi. Mẹ không cần tuân theo lịch sinh hoạt mẫu này một cách cứng nhắc. Thay vào đó, mẹ hãy quan sát những tín hiệu buồn ngủ hoặc đói của con mình để đáp ứng nhu cầu ngủ hoặc ăn của trẻ một cách tốt nhất. 

>> Tất tần tật về lịch sinh hoạt của bé 4 tháng tuổi 

>> Lịch sinh hoạt ăn - ngủ một ngày của bé 5 tháng tuổi 

Các mốc phát triển của trẻ 3 tháng tuổi là gì? 

Ba mẹ luôn rất hào hứng khi con đạt đến một cột mốc phát triển nào đó. Đó là một cảm giác thật kỳ diệu khi được nhìn thấy nụ cười đầu tiên của con hoặc nghe thấy tiếng cười đầu tiên của trẻ. 

Khi được ba tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu:

  • Xòe tay ra và nắm lại một cách có mục đích
  • Thị lực ngày càng được phát triển hơn
  • Tự lật được người lại khi nằm sấp
  • Bắt đầu có lực ở chân khi được mẹ bế đứng 
  • Dùng tay vuốt đồ vật
  • Bắt đầu bập bẹ
  • Cười khi nghe được giọng của mẹ hoặc khi có các các tương tác xã hội

Có thể mẹ sẽ không thấy tất cả những sự phát triển trên cùng xuất hiện trong tháng thứ 3 của trẻ và cảm thấy lo lắng không biết trẻ có bị chậm phát triển không? Hoặc chỉ đơn giản là mẹ thấy con của những bà mẹ khác đã làm được những điều mà con mình chưa làm được và lại lo lắng. Nhưng, mỗi em bé là một cá thể duy nhất. Sự phát triển của mỗi trẻ khác nhau và vì vậy nên sẽ có trẻ phát triển sớm, có trẻ sẽ muộn hơn một chút. Nhưng đến cuối cùng, trẻ vẫn sẽ làm được mọi điều mà những đứa trẻ khác làm được thôi.

Để giúp mẹ chắc chắn nhất ở giai đoạn thì thì tại khóa Giáo dục từ sớm POH Acti, mỗi ngày mẹ đều có sẵn bài tập thực hành cho bé giúp con đạt các kỹ năng một cách dễ dàng. Cuối mỗi tháng mẹ sẽ nhận được bảng đánh giá để theo dõi sự phát triển của con và can thiệp đúng lúc khi thấy sự bất thường trong sự phát triển.

Những hoạt động mẹ có thể làm cùng trẻ 3 tháng tuổi

Những hoạt động tốt nhất cho trẻ ở độ tuổi này là những hoạt động cho phép trẻ khám phá thế giới xung quanh! Chẳng hạn như chơi trên sàn nhà, cùng đọc sách, hát các bài hát thiếu nhi, cùng tập nằm sấp với trẻ... đều là những hoạt động tuyệt vời cho phép trẻ có khoảng thời gian đặc biệt với mẹ.

Nếu trẻ có thể tự chơi vui vẻ trong khi nằm sấp, mẹ có thể tạm dừng chơi với trẻ và xem con khám phá thế giới một cách độc lập. Chơi tự lập là một kỹ năng tuyệt vời, mẹ nên khuyến khích để giúp trẻ phát triển kỹ năng này. 

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ những giấc ngắn ban ngày bao lâu?

Đối với trẻ ba tháng tuổi, những giấc ngủ ngày có độ dài ngắn khác nhau là bình thường. Ví dụ, trẻ có thể ngủ 2 tiếng vào buổi sáng, nhưng sau đó, trẻ có thể ngủ những giấc ngắn hơn, chỉ kéo dài 20-40 phút. Mẹ chỉ cần lưu ý rằng không nên để trẻ ngủ những giấc quá 2 tiếng. 

Tại sao? Điều này để đảm bảo rằng trẻ có đủ thời gian thức để phát triển và đạt đến những cột mốc quan trọng đã được đề cập ở trên và cũng để trẻ được đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cần thiết vào ban ngày và giấc ngủ đêm được ngon hơn do ban ngày ngủ đủ, không bị ngủ quá nhiều. Ưu tiên đáp ứng lượng calo ban ngày giúp trẻ có thể có giấc ngủ dài hơn vào ban đêm

Trẻ 3 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu giấc ngắn?

Điều này phụ thuộc vào độ dài giấc ngắn của trẻ. Hầu hết các trẻ 3-4 tháng sẽ ngủ khoảng 4-5 giấc ngắn mỗi ngày và con số này cũng có thể thay đổi theo từng ngày. 

Với các bé theo EASY thì giai đoạn này con đã có thể theo lịch EASY 4 hoàn chỉnh với 2 giấc ngủ dài 1.5-2 tiếng và một giấc ngủ ngắn 30 phút mỗi ngày.

Trẻ 3 tháng tuổi nên ngủ bao lâu là đủ?

Trẻ ba tháng tuổi tốt nhất có tổng thời gian ngủ ngày không quá 4.5 tiếng và giấc đêm nên từ 11-12 tiếng. 

Mẹ nên nhớ rằng:

  • Không nên để bất kỳ giấc ngắn ban ngày nào dài hơn 2 giờ. 
  • Thời gian thức của trẻ nên nằm trong khoảng 90-120 phút. 

Thời gian thích hợp cho trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu ngủ đêm là khi nào? 

Không có câu trả lời chung cho câu hỏi này. Tuy nhiên, hầu hết trẻ 3 tháng tuổi ngủ tốt nhất trong khoảng thời gian từ 7:00-8:00 tối. Nhưng có những trẻ khác ngủ ngon hơn khi bắt đầu giờ đi ngủ lúc 8:00-10:00 tối. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra, dù cho con đi ngủ sớm hay muộn thì con cũng dậy vào một khoảng thời gian nhất định buổi sáng. Nên nếu ngủ muộn con sẽ bị thiệt mất thời gian ngủ. Vậy nên ngủ sớm với trẻ sơ sinh là ưu tiên quan trọng. Lý tưởng con nên ngủ đêm trong khoảng 6-8 giờ tối.

Khi nào nên cho trẻ 3 tháng tuổi ngủ giấc ngắn lần cuối?

Nếu mẹ muốn cho trẻ ngủ đêm trước 8:00 giờ tối, thì mẹ nên để giấc ngắn cuối cùng kết thúc trước 6:00 chiều. Như vậy trẻ sẽ có thời gian thức khoảng 120 phút trước khi ngủ xuyên đêm.

Nhưng nên nhớ rằng mỗi đứa trẻ là duy nhất. Đối với một số trẻ, thức 120 phút trước khi ngủ xuyên đêm là hoàn hảo, nhưng có những trẻ khác có thể thấy thời gian thức như vậy là hơi dài và cần mẹ rút ngắn lại. Vậy nên, mẹ cần chú ý và đáp ứng những tín hiệu buồn ngủ của trẻ hơn là áp dụng một lịch trình cứng nhắc!

Liệu trẻ 3 tháng tuổi có bị khó ngủ không?

Mẹ có thể nghe nói qua về khủng hoảng ngủ 4 tháng tuổi, và có một điều không may là nó có thể bắt đầu sớm, ngay ở giai đoạn 3 tháng tuổi.

Trong trường hợp trẻ bị khủng hoảng ngủ giai đoạn 4 tháng tuổi sớm, những giấc ngủ của trẻ đang có sự thay đổi lớn. Những thay đổi lớn này đôi khi khiến trẻ khó ngủ. Những mẹo hiệu quả mẹ đã áp dụng trước đây có thể không còn hiệu quả nữa, và mẹ cần phải xoay sở với tình hình mới. 

Mẹ cần phải làm gì nếu trẻ cần ngậm núm vú giả để ngủ?

Núm vú giả có thể đã từng là một công cụ tuyệt vời để giúp trẻ ngủ, nhưng khi trẻ lớn hơn và mẹ phải thay núm giả cả đêm cho trẻ, hãy tham khảo bài viết về núm vú giả này. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp mẹ từ từ làm trẻ ít phụ thuộc vào núm vú giả hơn để ngủ.

Có nên quấn cho trẻ 3 tháng tuổi không? 

Điều này phụ thuộc vào việc trẻ đã học được kỹ năng lật hay chưa. Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ cho biết việc quấn cho trẻ khi ngủ là an toàn cho đến khi trẻ có dấu hiệu bắt đầu biết lật. 

Nếu trẻ có dấu hiệu bắt đầu biết lật, đã đến lúc mẹ ngừng quấn cho bé khi ngủ.

Trẻ 3 tháng tuổi có nên nằm sấp không?

Trong 12 tháng đầu tiên, mẹ nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ. Nếu trẻ có thể tự lật người từ nằm ngửa sang nằm sấp, thì lúc này có thể coi rằng ngủ nằm sấp an toàn với trẻ. Mẹ có thể đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào. Xin lưu ý với mẹ rằng quấn không an toàn cho trẻ khi trẻ đang ngủ nằm sấp .

Trình tự ngủ đêm cho trẻ 3 tháng tuổi bao gồm những gì

Nếu mẹ vẫn chưa bắt đầu cho trẻ làm quen với trình tự ngủ đêm thì bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu! Trẻ ba tháng tuổi thường đã có thể nhận ra các hoạt động dẫn đến giờ ngủ đêm, điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc chuẩn bị cho trẻ ngủ đêm so với 2 tháng trước đó.

Trình tự ngủ đêm không cần phải phức tạp, có thể là tắm, bôi kem dưỡng da, mặc đồ ngủ, ăn, đọc sách cùng mẹ, quấn tã hoặc quấn, sau đó là đi ngủ. Mẹ có thể sử dụng trình tự ngủ đêm có các bước phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình mình nhất và lặp đi lặp lại mỗi ngày để con biết đến giờ ngủ đêm từ đó hợp tác với giấc ngủ.

Làm thế nào để luyện ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi? 

Ở độ tuổi này, việc luyện ngủ cho trẻ là không phù hợp với sự phát triển. Trẻ ba tháng tuổi vẫn đang trải qua những thay đổi lớn về phát triển não bộ và đang chuyển từ chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh sang chu kỳ ngủ giống người lớn hơn. 

Thay vào đó, mẹ nên tiếp tục tạo nền tảng giấc ngủ lành mạnh cho trẻ và hướng tới việc giúp trẻ ngủ một cách độc lập. Những em bé có thể ngủ một cách độc lập nhiều khi có thể tự ngủ trở lại khi thức giấc giữa đêm, dẫn đến việc giấc đêm được kéo dài. Mẹ tham khảo thêm tại Luyện ngủ cho bé 3 tháng - Mẹ khỏe, con vui tại sao không?

Khi nào thì trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm? 

Tất cả mọi trẻ đều khác nhau và không có độ tuổi chung cho việc khi nào trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm. Đối với hầu hết trẻ 3 tháng tuổi, mẹ có thể để trẻ ngủ đêm bao lâu tùy thích mà không cần bú miễn là mẹ cho trẻ ăn đầy đủ lúc ban ngày. Tuy nhiên, một số trẻ vẫn sẽ thức dậy giữa đêm để bú và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nếu mẹ được bác sĩ nhi khuyên nên cho trẻ bú đêm để tăng cân hoặc vì các lý do khác, hãy làm theo lời bác sĩ nhé. 

Nếu mẹ muốn cai ti đêm cho con, có thể tham khảo kinh nghiệm cai ti đêm tại bài viết: Kinh nghiệm cai bú đêm

Để được tư vấn 1-1 về lịch sinh hoạt ăn ngủ của bé 3 tháng tuổi chi tiết, giúp con ăn no, ngủ đủ, ngủ 11-12 tiếng, mẹ được nghỉ ngơi 8 tiếng mỗi đêm, mẹ tham khảo ngay khóa học POH EASY nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo