Khi nào cai bú đêm cho bé? Kinh nghiệm cai bú đêm thành công

đăng bởi Tiên Tiên

Khi nào và tại sao cần cai ti đêm cho bé? Các mẹ cần cai ti đêm cho bé vì một vài lý do ảnh hưởng đến mẹ và bé như sau:

  • Việc bú đêm ảnh đến lượng ăn ban ngày của bé. Vì ban đêm là thời gian nghỉ ngơi của tất cả các bộ phận trên cơ thể và cũng là thời gian nghỉ ngơi của dạ dày. Nhưng nếu bé bú đêm thì thay vì dạ dày được nghỉ ngơi thì vẫn phải hoạt động liên tục khiến hệ tiêu hóa bị mệt mỏi.
  • Giấc ngủ của bé cũng như giấc ngủ của mẹ đều bị ảnh hưởng ít nhiều.  Bé bú đêm đã là thói quen và khi dậy bú thì bé sẽ khó ngủ lại được, không tự chuyển giấc hay giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, bé sẽ ngủ lấn sang ban ngày không theo giờ giấc nhất định nào cả. Từ đó những thói quen sinh hoạt hằng ngày của bé sẽ bị xáo trộn.
  • Ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của người mẹ vì mẹ thức nhiều và liên tục sẽ khiến mẹ mệt mỏi, stress và nhiều mẹ còn mất sữa cũng chỉ vì không có một giấc ngủ trọn vẹn.

Khi cai bú đêm cho con, mẹ cần chuẩn bị tâm lý rất kĩ khi quyết định cai bú đêm cho bé vì một vài phản ứng của bé như là:

  • Với những bé bú trực tiếp thì cai ti đêm bé sẽ khóc rất nhiều (có thể 2 giờ liền), bé sẽ vật vã trong một thời gian và giấc ngủ của bé bị chập chờn.
  • Mẹ cần phải kiên trì, cực kỳ kiên trì vì việc cai bú đêm không phải là chuyện ngày 1 ngày 2 và kết quả không phải có liền sau một ba ngày được. Mấy ngày đầu, có khi cả tuần bé có thể ở trong tình trạng cự tuyệt nên lượng ăn ban ngày cũng chưa tăng nhưng sau một thời gian bé quen dần với việc sẽ không có bú đêm nữa thì lượng  ăn của bé sẽ tăng lên.

Nếu mẹ tập sử dụng bình sữa từ khi mới sinh thì việc cai bú đêm cho bé cũng đỡ vất vả hơn.

Mẹ cần chuẩn bị tâm lý rất kỹ khi cai sữa cho trẻ

Sau đây, mình xin phép chia sẻ kinh nghiệm của mình khi cai bú đêm cho bạn Gấu:

4 ngày 3 đêm ở viện: Mình mặc kệ tuần trăng mật, vẫn duy trì cho con 3h/lần ăn. Mình sinh con xong cũng bị đau như chết đi sống lại mấy cái đau dồn dập nên cũng mệt mỏi, chỉ có thể duy trì cho con thói quen đó. Mọi việc chăm bé mình nhờ các cô y tá với bà.

1 - 2 tuần đầu: khi về đến nhà rồi, con bắt đầu lộ diện đoạn ngủ ngày cày đêm. Trời ơi ngày vứt nó lăn lóc ra đó chả quấn kiếc gì vẫn say bí tỉ. Gọi dậy cỡ nào cũng không nổi luôn chứ ban đêm thì một tiếng động nhỏ thôi cũng rú ầm lên đến điếc cả tai. 

Tuần thứ 3 - 4: tình hình cũng không khả quan hơn là mấy. Vẫn bị ngủ tràn, còn có đoạn hò con dậy thì con không dậy cho, đến giờ đi ngủ rồi thì mắt lại thao láo ra. Đã loạn lại còn ngược. Ti giả còn không chịu nhận luôn. Witch hour xuất hiện một cách man rợ, Gấu gào như bị ai đánh vào cái giờ đó.

Nghĩa là: ngày khóc, đêm khóc (khóc kiểu ngày muốn ngủ đêm muốn chơi thôi ạ. Còn ăn uống và ợ hơi thì dường như ổn nên con không quấy về cái đó lắm). Mình gần như cáu cả thế giới vì con luôn.

Cho đến những ngày gần cuối của tuần thứ 4, mình thấy đêm con ăn xong, đặt lại về cũi rồi mình tắt đèn tối thui đi luôn, khỏi mất công kích thích con vì đã nhìn được một cơ số thứ xong hàng tiếng đồng hồ không ngủ lại được. Tối rồi là mất đâu tầm 15-20’ cậu ta ré lên oe oe vài nhát rồi thấy ngủ lại luôn. 

Tuần 5 - 6: Màn wonder week 5 chào đón rất hoành tráng (lại) bởi những ca catnap vô duyên, thời gian thức của con tốt lên, không còn quá vất vả lay gọi các thứ.

Đến tầm này, mình cũng chủ động giãn, giảm cữ đêm cho con vì thấy hiện tượng: đêm ăn ngon, nhanh, mà lại còn hay đòi ăn sớm (toàn 2h - 2.5h đã đòi loạn châu chấu rồi mình nghe tiếng khóc con là biết nó đòi ăn ý chứ chả phải chuyển giấc ban đêm gì đâu).

Ngày thì nhởn nhơ, đến giờ ăn lại phải hò đò. Easy 3 vẫn chưa thuần thục được ngày nào thì bác Hachun Poh khuyên nhảy lên Easy 3.5 liền. Giãn, giảm được một cữ đêm được vài ngày (vẫn trong tiếng khóc đòi ăn) thì mình nản vô cùng bởi tiếng khóc man rợ của con.

Em bỗng dưng nhớ đến các bé mà được nằm sấp, em tìm hiểu hết mọi ngóc ngách, lại ngồi moi móc kinh nghiệm của bác Hà (Emily nhà bác nằm sấp từ sơ sinh), thêm một vài mẹ nữa cũng có cho con nằm sấp.

Đêm hôm đó mình quyết định đặt con nằm sấp luôn. Đêm hôm đó mình chỉ có ngồi canh nhìn con xem có bị vô tình ụp mặt xuống đệm không.Nhưng trộm vía con ngủ ngon lành mà đến cái giờ cần ăn mọi khi cũng ko thấy lên tiếng nữa luôn.

Catnap ngày vẫn xảy ra đâu đó, chuyển giấc đêm cũng có lúc khó khăn, nhưng lại nhẹ nhàng hơn, cơn catnap cuồng phong trong khung witch hour cũng tự dưng giảm dần và bay đi xa xa.

Cho đến 2 - 3 đêm của tuần thứ sáu, Gấu chuyển giấc khó nhè nhẹ, nhưng lại ngủ dài chưa từng thấy luôn. Bác Hà kể kinh nghiệm con bác ý có thể ngủ dài đến 7 - 8h không cần ăn ở thời điểm 5 - 7 tuần tuổi, mình còn nghĩ chả tin luôn, nhưng ngủ dài hơi đến 7 - 8h đồng hồ là có thật các mẹ ạ. 

Không những thế, Gấu 2 đêm nay nó còn ngủ dài từ 7h15 tối đến tận 4h30 sáng mới bắt đầu có hiện tượng đòi ăn.

Mình cho rằng nếu 4h30 mà để con ăn thì một là con sẽ ngủ quên luôn cái mốc 7h sáng, hai là 7h mà có dậy thì ăn bữa sáng cũng không mấy hứng thú. Nên mình mạnh dạn kéo dài thời gian bằng ti giả để bắt đầu luôn ngày mới từ 6h (ấy thế mà toàn ngủ quên cả mẹ lẫn con đến tận 7h kém mới dậy). 

Trong quá trình giãn giảm cữ đêm thì đồng thời ban ngày mỗi cữ ăn của con lại tăng lên một chút, để dần bù đc cái lượng cần ăn của ban đêm, nên con sẽ không bị quá đói.

Ban ngày ăn bình sữa mà mình cũng phải bế vác vỗ ợ hơi liên tục, ợ được mới dám cho ăn tiếp, hết đc bình sữa cũng ngon lành ko bị trớ ọc gì cả. Mình cũng đã tổng hợp lại lượng ăn của con như sau:

Cữ ăn: 
3h/lần ăn                 3.25h/lần ăn                   3.5h/lần ăn
  120ml                          140ml                             210ml
  140ml                          140ml                             240ml
  120ml                          160ml                             220ml
  140ml                          160ml                          80ml (CF)
  140ml                          180ml                            230ml

  100ml                          140ml
  100ml                          140ml
  100ml

 960ml                          1060ml                          980ml
  4w                           5w-5w5d                      5w6d-6w

Như vậy là lượng ăn cũng không có gì thay đổi mấy đâu ạ. Cho nên đoạn cắt ti đêm luôn em cũng không thấy áy náy cho lắm. Vì con ngủ được dài nhất có thể, và có ăn thêm bữa đêm em thấy bị ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm khá nhiều (phải thay bỉm vì ăn đêm là lại tè thêm, quấn lại, đến đây lại tỉnh như sáo rồi lại mất công ngủ lại).

Và trong quá trình giãn, giảm cữ đêm thì có tầm tuần 3 - 4 con ở giai đoạn growth spurt (phát triển nhảy vọt). Con ăn nhiều lên rất nhiều (180ml/cữ) nhưng sau đó qua giai đoạn này thì con lại về tầm 120-140ml/cữ. Điều đó cũng là bình thường các mẹ ạ.

Sau đó lượng ăn của con tăng dần lên là do con được giãn cữ kịp thời đấy ạ. Tuy mới cắt đc cữ đêm 1 - 2 ngày, cũng còn phải theo dõi và duy trì đc thêm 5 - 7 ngày nữa mới coi là thành công, ngày ăn hiệu quả (hôm nay đến bữa là đòi ăn ngấu nghiến luôn khỏi nhả nhớt luôn ạ), đêm ngủ dài.

Bác Hà có nói với em để đến 8w hẵng cắt. Nhưng mà mình thuận theo tự nhiên thôi (có can thiệp xíu he he). Còn những câu chuyện về catnap, hỏng nap ngủ, có lúc vẫn phải hỗ trợ vào giấc ngủ, witch hour,... có những thứ buộc ta phải chấp nhận thôi các mẹ ạ, dù sao con cũng là một cá thể độc lập, con có chính kiến của con, và bạn này thì khác bạn kia.

Nên các mẹ hãy cứ luôn bình tĩnh quan sát con, ghi chép lịch của con để hình dung ra được cách điều chỉnh cho con. Tin mình đi, sau 3 tuần đầu, thậm chí đến 4 - 5 tuần vẫn ngồi chửi thề vì stress mệt mỏi, nhưng mình vẫn đang hái được quả ngọt, vì vẫn cố gắng kiên trì làm đúng cho con, con dần làm quen và thích nghi nữa.

 Tóm lại, không có lý thuyết chuẩn tuyệt đối về cai bú đêm hay cai sữa cho bé. Mẹ hãy tìm tòi thêm ở những người thân, những người có kinh nghiệm đi trước sau đó lập một kế hoạch cụ thể áp dụng cho bé nhà mình và mẹ cũng cần phải kiên trì để bé đạt được kết quả nhé.

Hương Corin POH

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo