Uống rượu khi nuôi con bằng sữa mẹ

đăng bởi Tiên Tiên

Để yên tâm, tốt nhất nên tránh xa chất cồn trong ba tháng đầu đời của bé. Bất kỳ chất cồn nào mà người mẹ uống đều có thể hấp thụ vào sữa mẹ rồi tới bé.

 Mẹ cần tránh xa chất cồn trong những tháng đầu đời của bé

Lá gan của trẻ sơ sinh vẫn chưa được hoàn thiện. Khả năng chuyển hóa chất cồn của bé chỉ bằng một nửa của mẹ cho đến khi bé ba tháng tuổi.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tốt nhất khi cho con ăn theo nhu cầu của bé, vì vậy có thể không có thời gian để cơ thể mẹ loại bỏ chất cồn giữa các lần cho bé ăn.

Cân nặng, thực phẩm mẹ ăn hay việc mẹ đã uống nước ngọt đều có thể ảnh hưởng đến thời gian để cơ thể đào thải cồn ra bên ngoài.

Điều này có nghĩa là sẽ khó có thể đánh giá chính xác khi nào có thể cho bé ăn sau khi uống đồ uống có cồn. Lượng cồn trong máu của mẹ đạt đến đỉnh điểm trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 90 phút sau khi uống.

Nếu người mẹ đang dùng thuốc kháng sinh, chất cồn có thể tách khỏi máu chậm hơn, vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

Khi bé được vài tháng tuổi, mẹ có thể nới lỏng các quy tắc này một chút. Một hoặc hai đơn vị rượu, một hoặc hai lần một tuần sẽ không gây hại cho em bé.

Mẹ hãy cố gắng:

  • Cho bé ăn trước khi mẹ uống đồ có cồn.
  • Uống trong bữa ăn.
  • Từ hai giờ đến ba giờ là khoảng thời gian để đồ uống có cồn bị thải ra khỏi cơ thể của mẹ trước khi cho bé ăn lại.

Mẹ cần phải biết một đơn vị rượu là bao nhiêu để có thể kiểm tra xem cơ thể mẹ đang chứa bao nhiêu đơn vị. Thường xuyên uống nhiều hơn hai đơn vị rượu có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Một đơn vị rượu là 10ml (8g) rượu nguyên chất (ethanol). Bạn có thể tìm hiểu chính xác có bao nhiêu đơn vị rượu trong một chai, cũng như độ mạnh của nó, bằng cách đọc trên nhãn chai.

Độ mạnh được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm của tổng số thể tích của đồ uống đó (rượu theo thể tích, hoặc ABV).

Hãy nhớ rằng bia lager và rượu táo đóng chai thường mạnh hơn so với những loại bán được rót ra từ vòi trong quán rượu. Ngoài ra, mọi người có xu hướng rót rượu nhiều khi đang ở nhà. Bảng dưới đây cho thấy độ mạnh xấp xỉ của một số đồ uống phổ biến.

Đồ uống

%ABV

Khẩu phần

Số lượng đơn vị

Bia tiêu chuẩn, rượu đắng

hoặc rượu táo

3,6% 

568ml

(1 panh)

2

Rượu mạnh, rượu đắng

hoặc rượu táo

5,2% 

568ml

(1 panh)

3

Rượu vang

12%

Ly 125ml

Ly 175ml

Ly 250ml

1.5

2.1

3

Nước uống pha rượu (Alcopops)

5.5%

Chai 275ml

1.5

Rượu mạnh

38% đến 40%

Ly 25ml 

1

Rượu vang Sherry Tây Ban Nha

hoặc rượu vang Bồ Đào Nha

17.5% đến 20%

Ly 50ml

1

Nếu mẹ khỏe mạnh, cơ thể sẽ xử lý rượu tại mức ổn định, đồng đều. Uống nước hoặc nghỉ ngơi không khiến cơ thể rã rượu nhanh hơn.

Việc vắt ra và bỏ sữa mẹ đi cũng sẽ không làm sạch được chất cồn trong sữa mẹ nhanh hơn.

Nếu sắp tới người mẹ tham dự một dịp đặc biệt và có thể sẽ uống nhiều hơn một hoặc hai đơn vị rượu thì mẹ nên chuẩn bị thật tốt từ trước. Vắt sữa sau khi cho bé ăn ban ngày và bảo quản, như vậy em bé sẽ bú sữa mẹ từ bình khi đói.

Trước khi cho con bú lại, mẹ hãy đợi một khoảng thời gian để chắc chắn rằng rượu đã hoàn toàn được loại bỏ khỏi máu và sữa mẹ.

Nếu uống quá nhiều rượu đến mức cảm thấy buồn nôn thì đừng cho con bú cho tới sáng hôm sau và chỉ dùng sữa đã vắt trong lúc chờ đợi.

Nếu ngực của mẹ bị căng một cách khó chịu trong khi đang nghỉ ngơi, cố gắng vắt sữa ra để giảm bớt áp lực rồi bỏ sữa đó đi.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo