Tất tần tật các vấn đề khi cho con bú và giải pháp cho mẹ

đăng bởi Nguyễn Khải

Cho con bú không dễ như mẹ nghĩ. Mẹ có thể bị đau ngực khi cho con bú, căng tức ngực, viêm tắc tuyến sữa, tắc tia sữa, không đủ sữa cho con bú hoặc dư thừa dẫn đến chảy sữa khi cho con bú. Vậy làm sao để cải thiện các vấn đề gặp phải khi cho con bú? Mời mẹ cùng tham khảo các mẹo sau!

Giải pháp cho những vấn đề thường gặp của mẹ đang cho con bú

Mặc dù việc cho con bú là bản năng của người mẹ nhưng không có nghĩa là mẹ sẽ luôn dễ dàng thực hiện được bản năng này, đặc biệt là ở giai đoạn đầu tiên. 

Đau ngực khi cho con bú

Mẹ có thể cảm thấy bị ngứa hoặc đau đầu ti, đau cả bầu ngực khi bắt đầu cho bé bú. Sau một khoảng thời gian, mẹ cũng sẽ dần quen với việc này. Nhưng nếu tình trạng đau nhức kéo dài hoặc hiện tượng nứt nẻ xuất hiện, mẹ có thử một số phương pháp sau:

 • Đảm bảo miệng của bé được đặt đúng vị trí tại núm vú là rất quan trọng. 
 • Tránh sử dụng xà phòng trên ngực bởi xà phòng có thể gây kích ứng hoặc làm khô núm vú.
 • Nếu mẹ sử dụng tấm chắn núm vú bằng nhựa thì mẹ không nên đeo tấm chắn giữa các lần bú.
 • Sử dụng sữa mẹ hoặc kem bôi chuyên dụng lên núm vú sau khi cho bé bú.

Không đủ sữa cho con bú phải làm sao?

Tình trạng thiếu sữa không quá phổ biến nhưng nhiều bà mẹ lo lắng về việc không có đủ sữa cho con. Mẹ có thể thử một số phương pháp sau:

 • Đảm bảo bé được ngậm đúng vị trí
 • Cho bé bú thường xuyên hơn. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu, đặc biệt là ở giai đoạn đầu tiên vì điều này rất quan trọng trong việc tạo nguồn sữa của mẹ. Một số nguyên nhân khiến mẹ bị ít sữa hơn là lịch trình quá nghiêm ngặt, cho trẻ ngậm vú giả thay vì cho bé bú, không cho bé bú trong vòng ba giờ.
 • Dùng máy hút sữa giữa các bữa ăn. Cũng giống như việc cho bé bú thường xuyên hơn, điều này sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể mẹ để sữa tiết ra nhiều hơn.

Dùng máy hút sữa đúng cách giúp kích thích mẹ ra nhiều sữa

 • Một số bà mẹ sử dụng thực phẩm thảo dược (như cây cỏ cà ri) để tăng lượng sữa. Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng bất cứ thực phẩm bổ sung nào.

Dư thừa sữa, căng tức ngực

Trong khi một số bà mẹ lo lắng về vấn đề thiếu sữa thì những người khác lại phải đối phó với tình trạng dư thừa sữa. Điều này nghe có vẻ tốt nhưng trên thực tế, việc tiết ra quá nhiều sữa sẽ khiến ngực mẹ bị căng và gây ra tình trạng sụt sữa nhanh. Việc sữa tiết ra quá nhanh có thể khiến bé bị nôn, sặc hoặc nuốt phải không khí. Do đó, bé có thể quấy khóc, nấc cụt, đầy hơi và nôn trớ quá mức. Hơn nữa, nếu sữa tiết ra quá nhiều thì bé sẽ bú no “sữa trước” loãng và nhiều đường hơn và bỏ lỡ “sữa sau” đặc và nhiều chất béo hơn.

Nếu gặp tình trạng dư thừa sữa, mẹ có thể thử một số cách sau:

 • Sử dụng máy hút sữa hoặc dùng tay để vắt sữa thật mạnh. Ngay khi dòng sữa tiết ra chậm lại, mẹ hãy cho con bú.
 • Cho bú ở tư thế nằm nghiêng và để bé lên trên mẹ. Việc cho bé bú trong tư thế này có thể chống lại trọng lực khiến cho sữa tiết ra chậm hơn.
 • Chỉ cho bé bú ở một bên vú. Nếu bé muốn bú ngay sau đó, hãy cho bé bú cùng một bên ngực vì điều này đảm bảo bé nhận được “sữa sau”. Nếu mẹ cảm thấy ngực còn lại bị căng và khó chịu thì mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hoặc vắt bằng tay lượng sữa vừa đủ để giảm bớt áp lực.
 • Cho bé ợ hơi thường xuyên để thải khí mà bé có thể đã nuốt phải.

Ngực căng tức sữa

Tình trạng ngực bị căng là khi ngực của mẹ bị đầy sữa và cứng, có thể thấy sần và khô ráp khi sờ. Tình trạng căng sữa thường xảy ra trong những ngày sau sinh (khi sữa của mẹ bắt đầu tiết ra) nhưng sẽ bắt đầu giảm khi cơ thể nhận biết được nhu cầu của bé.

Tình trạng căng sữa cũng có thể xảy ra nếu mẹ bị thừa sữa hoặc không bơm sữa, không cho bé bú trong khoảng 3 giờ.

Để giảm tình trạng căng sữa, mẹ có thể làm theo một số phương pháp sau:

 • Cho bé bú thường xuyên, cứ 1-3 giờ một lần
 • Mát xa ngực theo hướng đi xuống trong khi bé đang bú để giúp mẹ loại bỏ được nhiều sữa hơn.
 • Giữa các lần bú, mẹ có thể đặt túi chườm lạnh hoặc lá bắp cải lạnh lên ngực. Thậm chí, AAP cũng khuyên các bà mẹ sử dụng lá bắp cải để chườm.

Tắc tia sữa 

Các ống dẫn sữa (các ống nhỏ dẫn sữa đến núm vú) có thể bị tắc, gây ra một số cục u mềm ở ngực, còn gọi là tắc tia sữa Nếu mẹ đang lo lắng về vấn đề này thì có thể làm theo một số phương pháp dưới đây:

 • Đảm bảo bé đã ngậm chính xác đầu vú.
 • Chườm nóng lên cục u trước khi cho bé bú.
 • Hút hết sữa một bên trước khi chuyển sang bên còn lại.
 • Nhẹ nhàng mát xa khối u trong khi mẹ cho con bú hoặc sử dụng máy hút sữa.

Nếu ống dẫn sữa vẫn bị tắc hoặc tái phát, mẹ có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì vậy, mẹ nên đi khám bác sĩ để kiểm tra.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận