Tắc tia sữa khi cho con bú

đăng bởi Tiên Tiên

Tắc tia sữa là gì?

Nếu vú mẹ tiết sữa rất chậm và chỉ có thể tiết sữa nhanh hơn khi ấn vào, rất có thể đã có vấn đề trong ống dẫn sữa (tắc tia sữa). Hiện tượng này xảy ra khi các mô xung quanh ống dẫn đã bị sưng và viêm, chúng ép lên ống dẫn, gây ra tắc nghẽn.

Sưng tấy đỏ là một triệu chứng thường gặp khi mẹ bị tắc ống dẫn sữa

Dưới đây là những triệu chứng cho thấy có thể mẹ bị tắc tia sữa:

 • Có một khối u nhỏ, cứng, đau khi chạm vào hoặc một điểm rất mềm ở vú.
 • Tấy đỏ
 • Cảm giác nóng hoặc sưng và giảm dần sau khi cho con bú.

Nếu mẹ thấy đau, cảm giác như bị ép lên lồng ngực và sốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ống dẫn sữa bị tắc của mẹ đã bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này mẹ nên đi khám bác sĩ ngay.

Nếu không được điều trị kịp thời, tắc tia sữa có thể phát triển thành viêm tuyến vú, vì vậy không nên coi thường các triệu chứng.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn sữa?

Các ống dẫn có thể bị tắc nếu mẹ nhiều sữa và không hút cạn sữa dư thừa sau mỗi cữ bú của con. Ngoài ra còn một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa là:

 • Các bé gặp khó khăn khi bú vì một số lý do, chẳng hạn như bú lệch một bên hoặc mẹ không cho bé đúng khớp ngậm
 • Mẹ dùng máy hút sữa không đủ lực, không vắt kiệt
 • Mẹ đột ngột cai sữa cho con.
 • Mẹ mặc áo ngực không phù hợp hoặc mẹ nằm ngủ sấp. Điều này có thể gây tắc sữa bên trong ống dẫn.
 • Mẹ bị ốm, bệnh không thể cho bé bú
 • Mẹ đã từng làm phẫu thuật, chẳng hạn như sinh thiết vú. Khu vực được phẫu thuật có thể cản trở việc thoát sữa và gây ra tắc ông dẫn sữa.

Để giúp phòng tránh tình trạng tắc ống dẫn sữa, mẹ hãy cho con bú đúng khớp ngậm và vắt kiệt sữa thừa sau khi con bú no. Và hãy chắc chắn rằng áo ngực của các mẹ vừa vặn, không có lớp lót vì áo chật hoặc lớp lót quá dày cũng dẫn tới nén ống dẫn sữa.

Phương pháp điều trị khi bị tắc ống dẫn sữa

Một cách chữa tắc ống dẫn sữa hiệu quả là cho con bú càng nhiều càng tốt. Có thể mẹ sẽ cảm thấy hơi đau khi cho bú ở bên bị tắc sữa, nhưng cho con bú thường xuyên là điều rất quan trọng để giúp đẩy sữa trong vú. Sau khi vú bớt căng mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời giảm nguy cơ bị viêm vú.

Khi ống dẫn đã hết bị tắc, khu vực này vẫn có thể bị đỏ hoặc cảm thấy đau trong một tuần hoặc lâu hơn, nhưng những cục cứng rồi cũng sẽ biến mất và không gây ảnh hưởng gì tới việc cho con bú.

Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích nếu mẹ đang bị tắc tia sữa:

 • Cho trẻ bắt đầu bú với bên vú bị đau. Nếu nó không quá đau, trước tiên, cho con bú ở bên vú bị tắc tia sữa, bởi vì em bé sẽ hút mạnh nhất lúc đói. Nhờ đó có thể đẩy phần sữa bị tắc ra ngoài. Nếu em bé không muốn bú nữa trong khi vẫn còn nhiều sữa, hãy sử dụng máy hút sữa hoặc dùng tay vắt sữa ra.
 • Mát-xa. Các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên xoa bóp vùng đau thường xuyên. Bắt đầu từ bên ngoài vú và di chuyển về phía núm vú. Mát-xa  nhẹ làm ấm vú trước khi cho con bú có thể giúp thông ống dẫn và giảm đau hoặc sưng.
 • Thay đổi tư thế cho con. Ví dụ: nếu mẹ cho con bú với tư thế cái nôi, hãy thử tư thế ôm trái bóng hoặc nằm xuống khi cho bú. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các ống dẫn sẽ được thoát sữa. Nhiều bà mẹ đã bày ra cách này: Đặt em bé vào ngực của mẹ, cằm hướng về bên vú bị đau, sau đó cho bé ngậm vú để bú mẹ. Làm như vậy sẽ hướng cho bé bú ở bên bị tắc.
 • Nghỉ ngơi nhiều. Việc sắp xếp để nghỉ ngơi nhiều khá khó khăn với bà mẹ bỉm sữa khi mà mẹ phải chăm sóc một em bé, thậm chí là hai em bé cùng lúc. Để có thể nghỉ ngơi một chút mẹ hãy thử nhờ ai đó trông bé để mẹ có thể ngủ một chút.
 • Ăn đầy đủ và uống nhiều nước. Tập trung vào các thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, và uống thật nhiều nước. 
 • Cân nhắc sử dụng thuốc. Uống thuốc giảm đau (ibuprofen) có thể làm giảm bớt đau và viêm. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian đang cho con bú. Kể cả khi đó là một loại thuốc có thể mua trực tiếp không cần kê đơn của bác sĩ. 
 • Chườm ấm để giảm đau và khó chịu. Hãy lựa chọn những thứ mà mẹ cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng. 

Tắc ống dẫn sữa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến con?

Thi thoảng sữa của mẹ ở bên vú bị tắc tia sữa có thể ra chậm hơn bình thường và con không bú được. Điều này khiến trẻ cáu gắt và quẩy khóc.

Việc bú bên vú bị tắc tia sữa không hề gây hại gì cho bé cả. Và đặc tính kháng khuẩn của sữa mẹ sẽ giúp cho em bé miễn dịch với vi khuẩn, ngay cả khi vú mẹ bị nhiễm trùng.

Nếu điều trị tắc ống dẫn sữa tại nhà không hiệu quả mẹ nên làm gì?

Nếu vú của mẹ vẫn còn đau sau khi cố gắng nghỉ ngơi, sưởi ấm, mát xa và cho con bú thường xuyên trong 24 giờ, hãy gọi cho bác sĩ. Nếu mẹ có dấu hiệu sốt cần liên hệ ngay với bác sĩ, bởi vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bị nhiễm trùng và cần dùng thuốc.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo
Bình luận