Kinh nghiệm kích sữa tràn trề 2 - 2.8 lít mỗi ngày của mẹ sinh mổ

đăng bởi Minh Tâm

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Do đó, người mẹ nào cũng mong muốn mình dồi dào sữa để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất là trong 6 tháng đầu. Kể cả nuôi con truyền thống hay nuôi con Easy thì việc mẹ đủ sữa là điều kiện tiên quyết giúp quá trình này thành công. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có cơ địa “sản xuất” nhiều sữa hay biết kích hút sữa đúng cách. Là một người mẹ vừa cho con bú trực tiếp và vừa hút sữa đạt hơn 2 lít mỗi ngày. Cá nhân mình nghĩ mẽ sẽ tràn trề sữa nếu như thực hiện đúng và đủ các bước sau:

 1. Thực phẩm kích sữa

Trong thời kỳ cho con bú, dinh dưỡng của mẹ cũng quan trọng như khi mẹ mang thai. Do đó, mẹ sau sinh cần bổ sung thêm 500 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường. 

Thực phẩm kích sữa tốt nhất là ăn đa dạng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, không thiên vị các nhóm chất nào. 4 nhóm chất bao gồm: đạm, tinh bột, rau xanh, trái cây...

Dưới đây là một số thắc mắc của mẹ về thực phẩm kích sữa cần được hóa giải:

- Sinh mổ ăn thịt bò được không? Sau sinh mổ bao lâu ăn thịt bò? Theo quan niệm dân gian, các mẹ nên kiêng thịt bò sau khi sinh mổ hay ăn nhiều tinh bột mới có nhiều sữa. 

Tuy nhiên, quan điểm đó vừa không khoa học vừa làm cho lượng sữa ít đi. Bằng chứng là mình được bệnh viện cho ăn thịt bò ngay sau khi sinh mổ 1 ngày. Do đó, các mẹ có thể ăn tất cả các món ăn thông thường để đảm bảo lượng đạm cần thiết. Chỉ cần kiêng thịt tái, thịt sống thôi!

- Ăn móng giò có nhiều sữa không? 

Việc ăn nhiều chất béo không làm tăng lượng sữa mẹ. Vậy nên các mẹ cũng không cần ngày nào cũng ăn chân giò (theo dân gian) mà chỉ cần ăn bình thường những món thông dụng, đầy đủ các chất dinh dưỡng là được. 

Ngoài ra, để bổ sung thêm năng lượng, ngoài 3 bữa ăn chính mẹ sữa có thể ăn thêm các bữa phụ bằng bánh ngọt, chè đậu, trứng luộc, sữa… hoặc bất kỳ món ăn bổ dưỡng mà mẹ thích. 

>> Gỡ rối cho mẹ: Tất tần tật về lịch hút sữa, thời gian hút sữa

 

Các mẹ sau sinh cần thêm 500 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường

2. Uống nhiều nước

Thành phần chính của sữa là nước, nhờ có nước mà các thành phần như protein, acid amin, các chất béo, các chất điện giải… được hòa tan và giúp các con có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Do đó mẹ cần uống nhiều nước giúp tăng tiết sữa nhiều hơn.

Mỗi ngày, mình thường uống từ 6-8 cốc nước (tương đương khoảng 2,5 - 3 lít), ngoài ra mình cũng uống thêm các loại nước ép hoa quả, nước đỗ đen gạo lứt... để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. 

Đặc biệt, trước và sau khi cho con bú hoặc hút sữa, mình thường uống một cốc nước ấm để kích thích phản xạ sữa về.

3. Cách massage kích sữa về tràn trề

Việc massage trước khi cho con bú hoặc hút sữa sẽ tác động trực tiếp tới ống dẫn sữa, làm cho đường ống dẫn sữa giãn nở, giúp sữa chảy nhanh và nhiều hơn, sản sinh nhiều lượng sữa. Hiện, có rất nhiều phương pháp massage được chia sẻ trên các mạng xã hội hoặc trong app của POH, nên mẹ có thể dễ dàng hình dung và thực hiện theo. 

Phương pháp massage kích thích sữa về hiệu quả

4. Cách kích sữa đúng cách

Có 2 cách kích sữa hiệu quả nhất đó là: cho con bú nhiều hoặc kích hút sữa đúng giờ, đúng cữ

Cách 1: Hút sữa đúng giờ - Tại sao phải kích sữa đúng giờ?

Sữa mẹ được “sản xuất” dựa theo cơ chế “cung - cầu”. Mẹ càng cho con bú nhiều hay hút kích sữa thường xuyên, cơ thể mẹ sẽ tự động sản sinh ra nhiều sữa.

Cách 2: Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Để làm được điều này, mẹ nên cho bé bú nhiều, càng sớm càng tốt. Đừng vội lạm dụng máy hút sữa ngay từ những ngày mới sinh bởi “em bé chính là máy hút sữa khỏe và tuyệt vời nhất của mẹ”.

Kể cả khi mẹ chưa có sữa, mẹ nên cho em bé bú đúng chuẩn tư thế và khớp ngậm chuẩn để “gọi sữa về”. Lựa chọn kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp thì lượng sữa sẽ sản sinh theo đúng nhu cầu của bé. 

Tuy nhiên, nếu mẹ muốn kích sữa, muốn hút sữa để cho bé tập ti bình, không bị phụ thuộc vào ti mẹ, bé ti mẹ không hiệu quả… mẹ có thể chọn phương pháp vừa cho bé bú vừa kích sữa bằng máy hút sữa. 

>> Mẹ tìm hiểu thêm về kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp tại: Kích sữa bằng cho bé bú mẹ trực tiếp – Phương pháp tự nhiên và hiệu quả nhất

5. Hướng dẫn kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa

Chọn size phễu chuẩn

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa với giá cả khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của các mẹ. Cá nhân mình nghĩ việc máy hút sữa xịn hay bình thường không quan trọng bằng việc mẹ chọn đúng size phễu chuẩn, vừa vặn với ngực của mình.  

Ngoài ra các mẹ cũng nên chọn máy hút sữa đôi để tiết kiệm thời gian hơn. 

“Sản lượng” một cữ hút của mình với thời gian khoảng 25-30 phút

Hút sữa đúng cữ, đúng giờ

Theo lý thuyết, các mẹ chỉ cần hút kiệt sữa để làm trống tuyến sữa thường xuyên. Điều đó sẽ có tác dụng kích thích sản xuất sữa nhanh hơn, và sữa sẽ về nhiều hơn.  

Do đó, nhiều mẹ chỉ cần hút sữa trong thời gian rảnh, hoặc khi con ngủ chứ không cần theo giờ giấc cố định, và vẫn kích sữa thành công.

Tuy nhiên, nếu hút sữa không đúng giờ mà bỏ qua các cữ cho con bú hoặc vắt sữa thì sẽ làm tăng nguy cơ viêm tắc tuyến sữa, áp xe vú. Và quan trọng nhất là sẽ khiến lượng sữa sụt giảm nhanh chóng. Do cơ thể mẹ hiểu rằng việc tạo ra nhiều sữa là không cần thiết, cơ chế tự bảo vệ sẽ khiến sữa ít đi để tránh bị “đau” do căng tức ngực hay tự chữa lành tổn thương do tức sữa gây ra.

Bản thân mình sinh mổ. Cách kích sữa sau sinh mổ của mình là hút sữa 3 tiếng/ lần (lịch hút sữa L3), rồi dần dần lên L4, L5... Khi sữa đã nhiều rồi mình dần dần giãn cữ ra để tránh tình trạng quá tải sữa và có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi. 

Nhiều mẹ than phiền rằng việc tự mình trông con mà không có sự trợ giúp từ ông bà, người giúp việc thì làm sao có thể hút kích sữa đúng giờ được?

Mình cũng là một người mẹ tự mình chăm con chỉ sau 1 tuần nghỉ ngơi (mình sinh mổ). Lời khuyên của mình đó là các mẹ nên hướng dẫn con theo nếp sinh hoạt EASY. Bởi vì thời gian con ngủ theo lịch EASY cũng rất phù hợp với thời gian kích sữa của mẹ. 

***Lưu ý: Các mẹ cũng nên vắt kiệt hoàn toàn sữa, nếu máy vắt chưa kiệt thì nên vắt kiệt bằng tay để tránh tình trạng bị viêm, tắc tia sữa nhé!

>> Kích sữa L2 là sao? 

 

Có nên hút sữa ban đêm?

Theo kinh nghiệm của mình, các mẹ không nên bỏ hút sữa đêm bởi ban đêm là lúc cơ thể mẹ sản sinh ra nhiều sữa nhất. Tuy nhiên, có nên hút hay bỏ sữa đêm là quyền lựa chọn của từng mẹ.

Mình không bỏ cữ đêm mà luôn tuân thủ theo đúng giờ. Mặc dù việc dậy đêm hôm rất vất vả, nhất là đối với các mẹ cơ thể chưa phục hồi sau sinh mổ. Nhưng nếu đang không có hoặc ít sữa, các mẹ cũng nên cố gắng dậy “làm bạn” với máy hút sữa để kích thích tuyến sữa hoạt động nhiều hơn. 

6. Tinh thần thoải mái

Điều quan trọng nhất là tinh thần của mẹ lúc nào cũng phải vui vẻ, lạc quan và tin tưởng vào khả năng tiết sữa của mình.

Tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định là điều kiện cần thiết và quan trọng để đảm bảo lượng sữa của mẹ. Mẹ càng vui vẻ, lạc quan, tin tưởng và khả năng tiết sữa của mình thì lượng sữa càng nhiều 

Tuy nhiên, mẹ sẽ không thể có tâm trạng thoải mái nếu em bé của mình luôn quấy khóc mà không rõ nguyên nhân tại sao. Việc chưa hiểu con, không cho con một nếp sinh hoạt cố định, con ăn vặt, không biết tự ngủ mà cần phải ti mẹ hoặc bế ru, sẽ khiến những áp lực của mẹ trở nên tồi tệ..

Mẹ thường xuyên rơi vào tình trạng stress, căng thẳng, lo lắng sẽ ức chế việc tiết sữa vì trung tâm điều khiển việc tiết sữa là bộ não, không phải “ngực” đâu các mẹ ạ! 

Bởi vậy, mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức nuôi dạy con khoa học qua sách báo, mạng xã hội hoặc sự trợ giúp đắc lực từ các phần mềm thực hành nuôi dạy con như POH Easy để việc chăm sóc con được trở nên dễ dàng hơn.

Mẹ Mía - Khánh Linh POH

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo