Giải đáp chi tiết: Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm không?

đăng bởi Hoài Anh

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm hay không là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Lần đầu làm mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, có mẹ hay sợ con đói nên cứ một lúc lại đánh thức con dậy bú. Tuy nhiên chưa chắc làm như vậy đã tốt cho sự phát triển của trẻ. Nhu cầu của mỗi em bé là khác nhau, mẹ cần hiểu rõ về trẻ và nhu cầu bú đêm để có câu trả lời.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm khi con ngủ say?

Trẻ sơ sinh có bản năng về việc bú mút và chủ động tìm ti mẹ. Vì vậy dù có ngủ sâu đến đâu nhưng khi đói trẻ sẽ tự thức dậy và đòi bú. Đây là quá trình rất tự nhiên của trẻ sơ sinh.

Thông thường trẻ mới sinh, đặc biệt là giai đoạn dưới 6 tuần tuổi bé sẽ thức dậy mỗi 2 - 3h để bú. Vào ban đêm, trẻ có nhu cầu ngủ nhiều và ngủ lâu hơn để trí não được nghỉ ngơi, đồng thời bé sẽ nhận được hormone tăng trưởng HGH giúp con mau lớn. Vì vậy, việc gọi trẻ sơ sinh đang ngủ ngon lành dậy bú đêm là không cần thiết. Cách tốt nhất là để con ăn khi bé đói và tỉnh dậy đòi ăn.

Khi trẻ đủ 6 - 6,5kg, tăng cân ổn định với các cữ ăn ngày hiệu quá, mẹ có thể cân nhắc cai ti đêm và không cần gọi trẻ dậy ăn vào ban đêm nữa.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp mẹ cần chủ động đánh thức khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không dậy ăn. 

Ví dụ như khi trẻ sơ sinh ngủ 4-5 tiếng không bú VÀO BAN NGÀY thì mẹ nên gọi dậy bằng cách: chạm khẽ vào má, vào tay chân, cởi quấn, cho bé ngửi thấy mùi sữa mẹ… vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới giấc đêm. Giấc ngày con không nên ngủ quá 2,5 tiếng. Đó là lý do mẹ nên gọi con dậy để ăn.

Thứ hai là trường hợp các em bé sinh non, thiếu cân… sẽ ngủ nhiều hơn bình thường. Mẹ cần quan sát sự phát triển và mức tăng cân của con, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có cần đánh thức con dậy để bú vào ban đêm hay không. 

Việc có nên đánh thức trẻ dậy bú đêm hay không tùy thuộc vào tình huống của từng bé

Những lưu ý khi cho trẻ bú cữ đêm

Các cữ bú đêm thường khiến mẹ mệt mỏi hơn các cữ bú vào ban ngày. Nếu mẹ vẫn đang duy trì cho bé ăn đêm, hãy thử những lưu ý dưới đây để tiết kiệm sức lực và thời gian hơn nhé:

 • Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết để tránh phải lọ mọ đi tìm đồ lúc nửa đêm.
 • Mẹ không nên bật đèn sáng trong phòng khi cho trẻ bú vào ban đêm. Hãy giữ phòng tối hoặc chỉ mở đèn ngủ, chú ý giữ yên lặng để trẻ có thể ngủ lại ngay sau khi bú no. 
 • Mẹ nên mặc đồ ngủ thoải mái với phần ngực có thể dễ dàng mở ra để cho con bú.
 • Nếu ngủ cùng với con, thì mẹ nên làm quen với tư thế nằm nghiêng cho con bú. Đến đêm, mẹ chỉ cần nằm nghiêng về một phía là đã có thể cho con bú dễ dàng.
 • Còn nếu mẹ cho con nằm ở cũi riêng thì hãy cho con bú ở tư thế ngồi. Khi cho con bú, mẹ chọn tư thế thoải mái nhất ví dụ như ngồi tựa lưng vào gối, ghế mềm…
 • Khi cho trẻ bú đêm, mẹ không nên nhìn vào đồng hồ thường xuyên vì như vậy có thể sẽ khiến mẹ cảm thấy bực bội vì thời gian trôi lâu. Thậm chí còn có cảm giác cô đơn, buồn bã. 
 • Mẹ nên tranh thủ tận dụng những cữ ngủ ban ngày của con để nghỉ lưng nhiều hơn, như vậy khi cho trẻ bú đêm mẹ cũng sẽ không bị mệt mỏi.

Mẹ hãy chuẩn bị sẵn để việc bú đêm trở nên dễ dàng hơn

Trẻ sơ sinh bú đêm mấy lần? Khi nào nên tập cho trẻ bỏ bú đêm?

Trẻ sơ sinh bú đêm mấy lần cũng là điều mà các mẹ quan tâm, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của hai mẹ con. Nhiều mẹ còn cẩn thận tìm hiểu bé 2 tháng tuổi bú đêm bao nhiêu lần, rồi đến trẻ 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi bú đêm mấy lần…

Với các bé mẹ cho ăn ngủ hoàn toàn theo nhu cầu, không theo nếp EASY hay một lịch cố định nào, việc bú đêm mấy lần sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen ăn của bé. Thông thường ở giai đoạn 0-3 tháng, trẻ cần bú khoảng 2-3 giờ một lần, tương ứng với 3-4 cữ bú trong một đêm.

Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu bú đêm có thể giảm xuống còn 1-2 lần mỗi đêm ở thời điểm 3-6 tháng. Lúc này, dạ dày của trẻ đã phát triển hơn, có khả năng giữ lượng sữa nhiều hơn mỗi lần bú. Nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú mẹ có thể bỏ qua cữ đêm. Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên, một số bé đã được cắt các cữ đêm nếu con đã ăn đủ no vào ban ngày. Tuy nhiên, có mẹ vẫn cho trẻ bú thêm một lần trong đêm.

Trẻ bú đêm mấy lần sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của con

Với các mẹ theo nếp sinh hoạt EASY hoặc các mẹ mong muốn con cắt ăn đêm sớm sẽ chủ động sắp xếp các cữ ăn cho bé và giúp con ăn hiệu quả từng bữa. Đợi khi trẻ đủ 6kg sẽ bắt đầu đưa thời gian ăn về ban ngày để bé ngủ trọn vẹn buổi đêm mà không dậy bú. Với các bé này lịch bú đêm thường là:

 • Trẻ 0-1 tháng: Ăn đêm 2-3 (hoặc 4) lần
 • Trẻ 1-2 tháng: Ăn đêm 1-2 lần
 • Trẻ từ 2 tháng tuổi đủ 6kg: Đã có thể bắt đầu giảm dần cữ đêm, cai ti đêm
 • Từ 2 tháng rưỡi - 3 tháng tuổi: Bé không còn bú đêm nữa mà chuyển các cữ ăn sang ban ngày. 

Nhiều mẹ lo lắng cai ti đêm sớm thì sợ con ăn không đủ no, không tăng cân được. Nhưng sự thật là rất nhiều mẹ sau khi cai ti đêm thấy tổng lượng ăn trong ngày không đổi, thậm chí bé còn ăn tốt hơn. Việc cai bú đêm cho bé sớm hay muộn là tuỳ thuộc vào quyết định của mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không bú có sao không?

Việc đảm bảo bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng với sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng của con. Nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng trường hợp trẻ ngủ xuyên đêm mà không thức dậy để bú nếu bé đã được ăn no vào ban ngày.

Như POH đã giải thích ở trên, trẻ đủ cân và tích trữ đủ năng lượng vào ban ngày hoàn toàn có thể ngủ đêm mà không cần bú. Thời điểm các mẹ cai ti đêm cho bé thường là khi bé được 2 tháng tuổi và con có nếp ăn ngủ ổn định.

Một trong những dấu hiệu quan trọng để đánh giá xem việc trẻ ngủ cả đêm không dậy ti có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không là tình trạng cân nặng của trẻ. Nếu trẻ vẫn tăng cân đều đặn và đạt được các mốc phát triển bình thường, việc không bú đêm có thể không gây vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ có dấu hiệu chậm tăng cân hoặc sụt cân, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những giải đáp về việc có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm hay không. Mẹ cần dựa vào tình huống cụ thể của em bé nhà mình để biết nên làm thế nào là tốt nhất.

Với các bé POH EASY, mẹ sẽ được hướng dẫn cai ti đêm từ sớm để trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm không bú nhằm hướng tới một giấc ngủ đêm dài 11-12 tiếng. 

POH EASY sẽ có đội ngũ giảng viên thực hành riêng theo sát hành trình EASY và tự ngủ của học viên. Mẹ sẽ được một giảng viên EASY kèm 1-1 và tư vấn suốt quá trình tham gia khóa học. Giảng viên cũng là người hiểu rõ nhất đặc điểm của bé. Nếu mẹ có những thắc mắc như trên, có thể liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn EASY của mình để được giải đáp.

Giảng viên không chỉ hướng dẫn mẹ từng bước cai ti đêm mà còn tư vấn về lịch sinh hoạt, cữ ăn, ngủ và các phương pháp tự ngủ phù hợp. Mẹ tham khảo khóa học POH EASY tại đây! 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo