Wonder week 8 kéo dài bao lâu? Mất bao lâu để vượt qua?

đăng bởi Thanh Thanh

 

Có rất nhiều em bé thiên thần đón wonder week 5 đầu đời rất nhẹ nhàng, thậm chí như chưa hề xảy ra. Do đó khi wonder week 8 xảy đến, có thể coi đây là cú shock đầu tiên mà mẹ đón nhận kể từ lúc con chào đời.

1- Wonder week 8 diễn ra vào thời điểm nào?

Thường wonder week 8 sẽ xảy ra trong khoảng 7 - 9 tuần tuổi. Tùy mỗi bé mà wonder week sẽ đến sớm hay đến muộn, và cách tính wonder week chuẩn hay cách tính tuần khủng hoảng chuẩn là dựa vào ngày dự sinh của bé.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm lịch tuần khủng hoảng của bé tại đây

Đây có thể được coi là một dấu mốc phát triển vô cùng quan trọng của bé. Bởi khi này con được học cách kiểm soát cơ thể và dùng các giác quan của mình để khám phá. Và đây cũng chính là lúc con hình thành sở thích cá nhân của mình và đặc điểm tính cách mới. Ví dụ như khi con đặc biệt thích một màu sắc nào đó, hay hào hứng khua tay khua chân với một món đồ chơi…

2- Các dấu hiệu nhận biết wonder week 8 đã tới

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bé đang bước vào wonder week 8. Tuy nhiên không phải tất cả các em bé nào cũng có đầy đủ các dấu hiệu này mà có thể chỉ có một vài dấu hiệu thôi.

SIÊU CÁU GẮT

Con đang làm một em bé thiên thần, ăn no rồi lại ngủ kỹ. Có những em bé không có wonder week 5 khiến mẹ vội vàng nghĩ rằng nuôi em bé sơ sinh thật dễ dàng. 

Nhưng không, vừa chớm vấp vào wonder week 8, con đột nhiên trở nên cáu gắt vô cớ, gào khóc không ngừng. Nếu như mẹ chưa hề tìm hiểu về wonder week 8 nói riêng hay wonder week nói chung, chắc chắn cú shock này khiến mẹ choáng váng, xây xẩm mặt mày.

Thực chất đây là lúc con đang đón nhận những điều mới nên khiến cho con cảm thấy hoang mang, bất an. Và con thể hiện điều đó bằng ngôn ngữ của con: Tiếng khóc!

LƯỢNG ĂN GIẢM

Con bỏ bú hoặc lượng bú giảm xuống nghiêm trọng. Mẹ lo con đói nên mời ăn liên tục nhưng con vẫn không chịu hợp tác. Nhiều mẹ còn nghi ngờ con có vấn đề về sức khỏe và cho bé đi khám.

NGỦ KÉM

Con không con dễ dàng vào giấc dễ dàng như trước đó nữa, hoặc vào được giấc nhưng liên tục tỉnh giấc, chỉ ngủ được những giấc ngắn.

Thời điểm này chính là thời điểm vàng để mẹ hướng dẫn bé tự ngủ.

BÁM MẸ

Do thời điểm này con phải đón nhận những điều mới mẻ, nên con cảm thấy bất an, lo lắng, mọi thứ quen thuộc đều đã đảo lộn. Chính vì thế con cần tìm một nơi an toàn để bấu víu, để được bảo vệ. Không ai khác, đó chính là mẹ. Do đó mà bé liên tục bám lấy mẹ, mẹ rời xa một chút là bé quấy khóc.

SỢ NGƯỜI LẠ

Với một số em bé nhạy cảm, khi có người lạ xuất hiện, con quấy khóc vì sợ hãi, bất an.

Tóm lại, bước vào wonder week 8, con trở thành một em bé siêu cáu gắt, ăn kém ngủ kém, bám mẹ, sợ tiếp xúc người lạ… Tất cả những điều này đều xuất phát từ việc con đang bất an, lo lắng trước những điều mới mẻ đang đến với mình.

3- Wonder week 8 kéo dài trong bao lâu?

Wonder week 8 kéo dài bao lâu?

Tương tự như câu hỏi “Wonder week 5 kéo dài bao lâu?” hay ”Wonder week 12 kéo dài bao lâu?”, đó là không có câu trả lời cụ thể nào cả.  Bởi vì mỗi một em bé sẽ có tốc độ hoàn thiện kỹ năng khác nhau.

Thường tuần khủng hoảng sẽ kết thúc khi bé đã học xong các kỹ năng của giai đoạn đó, vì vậy “bão tố” có thể sớm qua đi sau 1-2 tuần nếu như mẹ tạo điều kiện cũng như hỗ trợ bé rèn luyện các kỹ năng.

Vậy giai đoạn này, bé đang học những kỹ năng nào?

- Con bắt đầu biết thực hiện một số hành động từ các nhóm cơ nhỏ hơn như mắt, miệng, khuôn mặt…

- Con tập giữ thẳng đầu để quan sát

- Con thích chạm vào đồ vật, đồ chơi treo cũi để cảm nhận

- Con ngắm nhìn tay chân mình cử động, thậm chí cho tay vào miệng để cảm nhận.

Ngoài ra còn có rất nhiều kỹ năng khác, mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.

4- Bí kíp vượt bão wonder week 8

Vậy bí kíp nào giúp mẹ có thể vượt qua wonder week 8 nhẹ nhàng nhất có thể?

- Đầu tiên mẹ hãy bình tĩnh và tìm hiểu về wonder week 8. Khi hiểu rồi, mẹ sẽ bớt shock hơn, cũng như sẽ có suy nghĩ tích cực hơn về thời kỳ này. Mẹ thấu hiểu lý do con trở nên cáu gắt, ăn kém ngủ kém, bám dính lấy mẹ… để từ đó đồng cảm, chấp nhận cùng con vượt qua cơn bão này.

- Để cải thiện phần ăn, mẹ có thể quan sát thêm biểu hiện của con mà tăng size núm. Tuy nhiên sẽ chỉ cải thiện được phần nào chứ không giúp bé ăn tốt bằng hoặc hơn trước đó.

- Về phần ngủ, đây có thể coi là giai đoạn vàng để hướng dẫn bé tự ngủ. Bước vào wonder week 8, con có thể khóc tới 2-5h/ngày, và đây là khóc sinh lý và hết sức bình thường. Do đó, hãy tận dụng việc “kiểu gì con cũng khóc”, hãy hướng dẫn con học cách tự ngủ, để khoảng 1-2 tuần sau con đã có thể biết tự ngủ ngon lành, đồng thời vừa vặn kết thúc wonder week 8.

Đặc biệt, nếu hướng dẫn tự ngủ lúc này, các bé có thể sẽ tự ngủ được ngay từ giấc đầu tiên và chỉ mất 1-2 tuần là có thể tự ngủ ổn định tất cả các giấc. Điều này khó xảy ra hơn nếu như mẹ để bé lớn hơn mới hướng dẫn tự ngủ.

 

 

- Về phần tập kỹ năng: 

Vậy giai đoạn này, mẹ có thể hỗ trợ con học những kỹ năng nào?

  • Mẹ có thể cùng con chơi những món đồ con thích hay sử dụng sách tranh màu sắc để giới thiệu với con.
  • Mẹ nói chuyện theo tiếng ê a của con
  • Tích cực cho bé tập tummy time để cổ bé cứng hơn. Mẹ có thể giơ món đồ chơi bé thích ở phía trước mặt bé, di chuyển từ trái qua phải và ngược lại một cách từ từ để bé tập di chuyển cổ…

Để có bài tập và video hướng dẫn chi tiết cho mẹ theo ngày, theo kỹ năng, giúp con sớm vượt qua tuần khủng hoảng dễ dàng, mẹ tham khảo POH acti nhé.

Tuần khủng hoảng sẽ sớm qua đi khi con tập thành công kỹ năng con muốn học.

POH Acti cung cấp hơn 500 hoạt động Montessori để giúp con phát triển kỹ năng vận động dễ dàng. Các bài tập được tùy chỉnh cho từng giai đoạn khủng hoảng, ba mẹ chỉ cần mở app lên và thực hiện theo hướng dẫn để giúp con giảm thiểu mức độ quấy khóc, kém ăn, kém ngủ giai đoạn này.

Không chỉ có vậy, các bài tập tại POH acti còn giúp con phát triển toàn diện và vượt trội não bộ, vận động, ngôn ngữ trên 7 lĩnh vực.

- Cuối cùng, mẹ hãy luôn ở bên con để con cảm thấy an toàn. Chỉ khi có mẹ ở bên, con mới đủ tự tin để khám phá mọi thứ mới mẻ xung quanh.

Mẹ có thể massage cho con sau mỗi lần tắm, bật nhạc du dương cho con nghe, thủ thỉ nói chuyện và ôm ấp con… để con luôn cảm nhận được tình yêu thương của mẹ.

Wonder week 8 không xấu, nó không chỉ là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển mới của bé mà còn là cơ hội vàng để mẹ hướng dẫn bé tự ngủ. Do đó hãy “đón bão” wonder week 8 với tâm thế sẵn sàng đón nhận, các mẹ nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo