Cluster Feed – Công cụ ăn thần kỳ đem lại giấc ngủ đêm thật sâu và dài cho bé

đăng bởi Thanh Thanh

Cluster feed là một thuật ngữ cơ bản trong EASY nhưng không phải ai cũng nắm được chính xác khái niệm cũng như cách áp dụng cụ thể. Mẹ hãy đọc ngay bài viết ngày để hiểu đúng và đầy đủ nhất về thuật ngữ này nhé!

1. Cluster feed là gì?

Cluster feed, hay còn gọi là ăn bổ sung hoặc bú tích trữ, là khi mẹ cho bé ăn liên tục theo nhu cầu của con mà không phụ thuộc vào giờ giấc. Có hai cách hiểu về cluster feed. 

Đầu tiên, Cluster feed được hiểu là ăn bổ sung khi bé có nhu cầu ăn nhiều đột biến trong một giai đoạn nhất định, còn gọi là giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt (Growth Spurt). Giai đoạn này chỉ kéo dài vài ngày và thường xảy ra khi trẻ được 2 - 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi. Cơ thể bé đòi hỏi ăn nhiều hơn và thường xuyên hơn. 

Cách hiểu thứ hai được sử dụng rộng rãi trong Easy, cluster feed chỉ thời điểm trong ngày bé cần được ăn thêm để tích lũy năng lượng, thường là vào buổi tối. 

Khác với các cữ ăn thông thường bé ngủ dậy là ăn luôn, cữ ăn cuối ngày được đẩy sát giờ đi ngủ. Vì thế, khi tỉnh dậy sau nap cuối của ngày, bé thường đòi ăn theo thói quen. Lúc này mẹ có thể cho bé ăn một bữa nhỏ với lượng từ 30 – 70% so với lượng ăn của một bữa chính. Đây chính là ăn bổ sung cluster feed. Nhờ đó, bé đỡ cáu gắt và waketime cuối ngày được kéo dài dễ dàng hơn. 

Mặt khác, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên không thể ăn quá nhiều cùng một lúc. Bữa cuối ngày tuy no nhưng chưa đủ. Cluster feed còn đóng vai trò tích trữ năng lượng cho giấc đêm dài nhất có thể.

Cluster feed là gì?

2. Tại sao mẹ cũng cần cluster feed?

Đối với những em bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ chẳng thể biết chính xác lượng bé ăn là bao nhiêu. Mẹ có thể thắc mắc hay là mẹ bị thiếu sữa nên con mới cần ăn thêm? Con ăn thường xuyên hơn không có nghĩa là mẹ bị thiếu sữa. Các bác sĩ khuyên mẹ dựa trên mức độ tăng cân, số lần tã ướt của bé để đánh giá bé có ăn đủ sữa hay không.

Vì mẹ cho bé ăn theo nhu cầu của cá nhân bé nên Cluster feed cũng được xem là cách làm tăng nguồn sữa mẹ. Khi con muốn ăn thêm, con bú nhiều hơn để gửi tín hiệu cần thêm sữa đến cơ thể mẹ. Khi mẹ cho bé bú theo nhu cầu cũng là lúc cơ thể mẹ đang “sản xuất” thêm sữa để đáp ứng nhu cầu của con. 

 

 

3. Lợi ích và hạn chế của cluster feed

Mẹ có thể thấy xuất phát từ nền tảng đáp ứng nhu cầu của bé, cluster feed có rất nhiều ưu điểm:

  • Nhờ được ăn đủ no, cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng, bé có thể ngủ giấc dài và sâu hơn.
  • Đối với trẻ bú mẹ, khi bé bú theo nhu cầu, nguồn sữa mẹ được duy trì và gia tăng một cách thuận lợi, tự nhiên.
  • Khi càng có thêm nhiều cơ hội đê bú mẹ và da kề da với mẹ, nhất là trong những tuần đầu mới sinh, em bé được điều hòa cảm xúc và giảm căng thẳng thần kinh.
  • Nhờ được ăn bữa đệm, không bị đói và cũng không quá no, bé chơi vui vẻ thoải mái. Cluster feed giúp mẹ một tay cực hiệu quả để kéo dài waketime cuối ngày.
  • Bên cạnh đó, do tần suất bú và khó dự đoán nhu cầu nên Cluster feed cũng tồn tại một số hạn chế:
  • Bé bú nhiều khiến mẹ bị nhức mỏi.
  • Ăn theo nhu cầu là khái niệm mang lại cảm giác mông lung không biết đâu là điểm dừng. Thật khó mà dự đoán bé ăn bao nhiêu và ăn vào lúc nào. Vì thế mẹ có thể trở nên bị động và mất giấc. Thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, và gián tiếp ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ.

4. Áp dụng cluster feed trong EASY như thế nào?

Đối với lịch Easy 3, bé thức dậy sau khi ngủ nap ngắn cuối ngày khoảng 30 phút. Lúc này, khoảng cách từ bữa trước đến bữa này quá ngắn, mới chỉ khoảng 1 giờ 30 phút đến 1 giờ 45 phút. Bé có thể đòi ăn theo thói quen ngủ dậy. Mẹ có thể cho bé cluster feed với lượng khoảng 50% bữa ăn chính. Sau đó bé được chơi, được thực hiện trình tự ngủ đêm và ăn bữa cuối ngày thật no để chuẩn bị cho giấc đêm dài tối thiểu 3-4h mà không cần thức dậy để ăn.

Tương tự, với lịch EASY 3.5EASY 4, mẹ có thể cho bé ăn cluster feed sau nap 3 nhé!

Easy không áp dụng vào ban đêm mà con được tạo điều kiện ngủ đêm dài nhất có thể. Ban đêm là lúc mẹ cho con ăn theo nhu cầu. Bởi vậy nếu con tỉnh giấc đòi ăn thêm, mẹ hãy tiếp tục cho bé ăn bổ sung nhé!

Áp dụng cluster feed trong EASY

5. Bí kíp giúp mẹ cluster feed hiệu quả

Mẹ hãy luôn nhớ cần giữ sức khỏe cho mình, uống đủ nước và ngủ đủ giấc để có nguồn sữa ổn định đáp ứng nhu cầu của bé.

Thay đổi tư thế khi cho bé bú và massage ngực thường xuyên trước và sau khi cho con bú luôn là cách hiệu quả để giảm nhức mỏi.

Những lúc căng thẳng mệt mỏi do giờ giấc lộn xộn như thế này, mẹ đừng ngần ngại, hãy nhờ những người thân trong gia đình giúp mẹ trông bé để mẹ có thể nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Nếu bé có nhu cầu ăn đêm quá nhiều, ông bà hoặc bố bé hoàn toàn có thể cho bé ăn thêm sữa bằng bình. Nhờ đó, những áp lực phần nào đều được san sẻ.

Trong rất nhiều tình huống, bé có thể khóc nhiều nhưng không phải là do có nhu cầu cluster feed, mẹ nên tập đọc các dấu hiệu thể hiện nhu cầu chính xác của bé. Bé có thể khóc bởi rất nhiều lý do khác nhau:

  • Bé đi ngủ khi quá mệt mỏi kích thích khiến giấc ngủ chập chờn không sâu giấc.
  • Bé đang trong giai đoạn khủng hoảng xa cách.
  • Bé khó chịu do ốm sốt, tã bẩn, cần được ợ hơi hoặc chỉ đơn giản là muốn được mẹ ôm vào lòng.

Nếu mẹ cho bé ăn sữa mẹ bằng bình, đây là giai đoạn mẹ cần tăng số cữ hút hoặc tăng thời gian hút bởi cơ thể mẹ chưa thể làm quen ngay với nhu cầu mới của bé. Mẹ cũng có thể sử dụng sữa công thức, vậy nên đừng quá căng thẳng về vấn đề thiếu sữa.

Và nếu mẹ vẫn đang băn khoăn với các khái niệm của EASY, làm thế nào để “đọc vị” đúng nhu cầu thông qua tiếng khóc của con, kết hợp ăn và ngủ sao cho hiệu quả và làm sao để con biết tự ngủ xuyên đêm, mẹ hãy đến với POH nhé!

Tại POH Easy, mẹ luôn được hỏi đáp 1: 1 nuôi con bằng sữa mẹ, giải quyết toàn diện vấn đề ăn - ngủ của bé giúp:

• Mẹ kích sữa hiệu quả, bé bú đúng khớp ngậm, ăn nhiều sữa béo, tăng cân đều…

• Con có thể ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, ban đêm con chỉ cần ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự đi vào giấc ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Ba mẹ được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân.

<3 Con sẽ được ăn no, ngủ đủ 11-12 tiếng mỗi đêm với POH Easy (0-1 tuổi).

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo