Mẹ đã biết cách tính Wonder Week (tuần khủng hoảng) cho bé?

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Wonder week là khái niệm được đưa ra vào năm 1992 bởi tiến sĩ Frans Plooij và vợ ông là tiến sĩ Hetty Van De Rijt - nhà nghiên cứu về tâm lý giáo dục, sinh học hành vi người Hà Lan.

Thuật ngữ này mô tả mười bước nhảy vọt trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong khoảng từ 5 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi. 

Mỗi bước nhảy vọt lại là một dấu mốc thể hiện những thay đổi trong quá trình phát triển về nhận thức của em bé về thế giới xung quanh. Thế giới này ngày càng khác biệt với thế giới bao bọc an toàn trong bụng mẹ.

Bé chưa nhận thức được những biến chuyển này nên rơi vào trạng thái “khó ở”. Trong khi đó bé phải học các kỹ năng mới để thích nghi với thế giới xung quanh. Khi bé hoàn thành các kỹ năng mới này cũng chính là lúc Wonder Week kết thúc.

Do vậy hiểu cách tính Wonder week đúng sẽ giúp mẹ nắm bắt được các mốc thay đổi của con để từ đó có cách chăm sóc, hỗ trợ bé vượt qua Wonder Week nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Cách tính Wonder Week cho bé

Mẹ đã biết cách tính wonder week cho bé

Bé trở nên “khó ở” khi vào Wonder week

Trải qua quá trình mang bầu vất vả, mẹ đã biết khái niệm “ngày dự sinh” và “ngày thực sinh”

Dựa trên việc theo dõi sự phát triển của bào thai, các bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra ngày dự sinh.

Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố tác động khác, ngày em bé chào đời (ngày thực sinh) khác với ngày dự sinh được dự đoán trước đó. Đặc biệt, với các em bé sinh non hoặc sinh đôi, sinh ba… khoảng cách giữa hai ngày này càng lớn.

Vậy cách tính wonder week (tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) - tính theo ngày dự sinh hay thực sinh?

Bộ não của bé đã phát triển ngay từ trong bụng mẹ và tiếp tục hành trình phát triển sau khi bé được sinh ra đời.

Bởi vậy, thời gian phát triển trí não của một em bé liên quan đến tuổi kể từ khi được thụ thai chứ không phải từ khi được sinh ra. Vậy mẹ cần nhớ, xác định tuần khủng hoảng cần lấy ngày dự sinh làm mốc. 

Ví dụ đơn giản như sau: Nếu bé dự sinh vào ngày 20/10 nhưng chào đời vào ngày 05/10 thì mẹ sẽ tính tuần tuổi cho bé từ ngày dự sinh là ngày 20/10.

Như vậy cách tính wonder week cho bé sinh non dựa vào ngày dự sinh mẹ nhé!

 

 

Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu?

Mỗi Wonder week thông thường kéo dài khoảng 5 tuần, bao gồm hai giai đoạn: bão tố (stormy) và nắng đẹp (sunny).

Giai đoạn bão tố là giai đoạn bé học kỹ năng mới. Việc học hỏi bắt đầu từ những nhận thức đầu tiên về sự đảo Đây cũng là lúc bé bắt đầu biểu hiện những dấu hiệu điển hình của Wonder week như khóc lóc, cáu kỉnh và đeo bám. 

Giai đoạn nắng đẹp là lúc bé hoàn thành việc học hỏi kỹ năng mới. Khả năng nhận thức về thế giới xung quanh phát triển. Bé tự tin làm chủ được những kỹ năng mới và vì thế trở thành em bé ngoan ngoãn và dễ chịu.

Không ai biết chính xác Wonder week sẽ đến và đi khi nào bởi vì mỗi em bé đều có tốc độ phát triển riêng có của mình. Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp.

Wonder week chỉ kết thúc khi bé hoàn thành những kỹ năng đặc trưng của từng giai đoạn. Cách duy nhất mẹ có thể làm để Wonder week trôi qua nhẹ nhàng là hỗ trợ bé học hỏi và luyện tập các kỹ năng đó.

Dưới đây các mốc wonder week trong 84 tuần phát triển đầu đời của trẻ, trung bình trẻ sẽ trải qua 10 kì wonder week trong thời gian này.

Mẹ đã biết cách tính wonder week cho bé

Các mốc wonder week (Các giai đoạn Wonder week của trẻ)

Cách vượt qua tuần wonder week

- Mẹ cần kiểm tra kỹ các nguyên nhân khiến bé khó chịu: Việc đầu tiên là mẹ luôn phải nhớ kiểm tra kỹ các nguyên nhân khách quan khiến bé khó chịu.

Các nguyên nhân này bao gồm ốm sốt, đói, tã bẩn, buồn ngủ, đầy bụng để đáp ứng  kịp thời từ đó tránh tối đa cảm giác khó chịu cho bé.

- Mẹ giúp bé bình tĩnh khi bé đang ở trạng thái “khó ở” bằng những cách đơn giản như ôm ấp vỗ về, tắm nước ấm massage nhẹ nhàng… 

- Điều chỉnh nếp sinh hoạt phù hợp theo từng giai đoạn phát triển: Giai đoạn này vấn đề ăn ngủ của bé dễ dàng bị ảnh hưởng như ít ngủ hơn bình thường, khó vào giấc đêm, ăn không ngon miệng, biếng ăn…

Mẹ hãy cân đối linh hoạt một chút bằng những thay đổi nhỏ như cho bé vào môi trường ngủ đêm sớm hơn bình thường khoảng 30-45 phút, theo dõi để cắt bớt giấc ngủ ngày tùy theo tuần tuổi của bé…

>> Mách mẹ 5 'mẹo' vượt qua tuần khủng hoảng của bé

Mẹ đã biết cách tính wonder week cho bé

Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp

- Tôn trọng những nhu cầu bản năng của bé: giúp bé đơn giản chỉ là để bé được thoải mái khám phá mọi thứ như cách mà bé chọn. Mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ tay, chân bé và những món đồ xung quanh bé.

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất là ăn uống. Mẹ lưu ý tránh ép bé ăn tạo áp lực tinh thần cho bé mà hãy chấp nhận và tìm cách tạo hứng thú ăn uống cho bé bằng cách điều chỉnh giờ ăn, tập trung vào chất thay vì lượng, chế biến món ăn với màu sắc, hình dạng bắt mắt…

 

 

- Mẹ cân bằng trạng thái cảm xúc của chính mình: Bé con “khó ở” khiến mọi thứ đảo lộn, từ giờ giấc sinh hoạt cho đến công việc cá nhân của cả gia đình. Bởi vậy, căng thẳng, mệt mỏi là không thể tránh khỏi.

Những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến em bé của mẹ. Những lúc như thế, mẹ hãy nhớ rằng Wonder week là để con từng bước lớn lên, để từ đó mẹ tìm ra cách cân bằng trạng thái cảm xúc của mình.

- Cuối cùng là tin mừng dành cho mẹ, vì HỖ TRỢ BÉ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG và nhận thức là cách tốt nhất giúp con vượt qua wonder week hiệu quả. Bởi mỗi Wonder week là một giai đoạn phát triển nhảy vọt về các kỹ năng vận động tinh, vận động thô, kỹ năng giao tiếp, phát triển cá nhân, nhận thức và cảm xúc xã hội.

Trải nghiệm, luyện tập, thử và sai luôn là những bài học trực tiếp và hiệu quả nhất.

Và từ bài học tổng quan về wonderweek, POH Acti sẽ giúp ba mẹ biết trước bé chuẩn bị học kỹ năng gì? Cách nhận biết tuần khủng hoảng từ sớm cho từng bé qua dấu hiệu.

Tiếp theo, mẹ sẽ có trong tay các giải pháp trấn an, giúp con bình tĩnh hơn. Mẹ cũng sẽ sẽ thoải mái hơn rất nhiều vì các bé “hợp tác” hơn.

Sau cùng là ba mẹ sẽ có trong tay tất cả các hoạt động chi tiết giúp bé hoàn thiện kỹ năng. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, POH Acti sẽ đưa ra cho ba mẹ các hoạt động khác nhau giúp con nhanh chóng học kỹ năng con cần. Từ đó giúp tuần khủng hoảng sớm kết thúc, giảm thiểu mức độ quấy khóc, kém ăn, kém ngủ...

Tất cả các bước thực hành chi tiết đã được POH thiết kế riêng cho từng bé. Đồng thời con còn luôn được giảng viên hỗ trợ 1-1 giúp các tuần khủng hoảng thực sự là những tuần nhảy vọt về kỹ năng và não bộ. 

Thật may mắn vì gần 3 năm qua POH Acti đã giúp đỡ hơn 5.000 gia đình giúp bé vượt khủng hoảng nhẹ nhàng, đồng thời giúp phát triển não bộ, vận động, nhận thức toàn diện.

Để tham gia POH Acti, mẹ tham khảo tại POH Acti nhé!

POH Acti (0-3 tuổi): Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ cho con yêu.

POH tặng mẹ 1.000.000đ khi mua combo POH Easy (0-1 tuổi) và POH Acti (0-3 tuổi). Ba mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

POH Easy (0-1 tuổi): Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng mỗi đêm, mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm!

POH Acti (0-3 tuổi): Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ cho con yêu.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo