Mẹ đã biết cách tính Wonder Week cho bé?

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Wonder week là khái niệm được đưa ra vào năm 1992 bởi tiến sĩ Frans Plooij và vợ ông là tiến sĩ Hetty Van De Rijt - nhà nghiên cứu về tâm lý giáo dục, sinh học hành vi người Hà Lan.

Thuật ngữ này mô tả mười bước nhảy vọt trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong khoảng từ 5 tuần tuổi đến 18 tháng tuổi. 

Mỗi bước nhảy vọt lại là một dấu mốc thể hiện những thay đổi trong quá trình phát triển về nhận thức của em bé về thế giới xung quanh. Thế giới này ngày càng khác biệt với thế giới bao bọc an toàn trong bụng mẹ.

Bé chưa nhận thức được những biến chuyển này nên rơi vào trạng thái “khó ở”. Trong khi đó bé phải học các kỹ năng mới để thích nghi với thế giới xung quanh. Khi bé hoàn thành các kỹ năng mới này cũng chính là lúc Wonder Week kết thúc.

Do vậy hiểu cách tính Wonder week đúng sẽ giúp mẹ nắm bắt được các mốc thay đổi của con để từ đó có cách chăm sóc, hỗ trợ bé vượt qua Wonder Week nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Cách tính Wonder Week cho bé

Mẹ đã biết cách tính wonder week cho bé

Bé trở nên “khó ở” khi vào Wonder week

Trải qua quá trình mang bầu vất vả, mẹ đã biết khái niệm “ngày dự sinh” và “ngày thực sinh”

Dựa trên việc theo dõi sự phát triển của bào thai, các bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra ngày dự sinh.

Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố tác động khác, ngày em bé chào đời (ngày thực sinh) khác với ngày dự sinh được dự đoán trước đó. Đặc biệt, với các em bé sinh non hoặc sinh đôi, sinh ba… khoảng cách giữa hai ngày này càng lớn.

Vậy tính wonder week tính theo ngày dự sinh hay thực sinh?

Bộ não của bé đã phát triển ngay từ trong bụng mẹ và tiếp tục hành trình phát triển sau khi bé được sinh ra đời.

Bởi vậy, thời gian phát triển trí não của một em bé liên quan đến tuổi kể từ khi được thụ thai chứ không phải từ khi được sinh ra. Vậy mẹ cần nhớ, xác định tuần khủng hoảng cần lấy ngày dự sinh làm mốc. 

Ví dụ đơn giản như sau: Nếu bé dự sinh vào ngày 20/10 nhưng chào đời vào ngày 05/10 thì mẹ sẽ tính tuần tuổi cho bé từ ngày dự sinh là ngày 20/10.

Như vậy cách tính wonder week cho bé sinh non dựa vào ngày dự sinh mẹ nhé!

 

Thai giáo là gì? Thai giáo là như thế nào mẹ có biết?

 

Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu?

Mỗi Wonder week thông thường kéo dài khoảng 5 tuần, bao gồm hai giai đoạn: bão tố (stormy) và nắng đẹp (sunny).

Giai đoạn bão tố là giai đoạn bé học kỹ năng mới. Việc học hỏi bắt đầu từ những nhận thức đầu tiên về sự đảo Đây cũng là lúc bé bắt đầu biểu hiện những dấu hiệu điển hình của Wonder week như khóc lóc, cáu kỉnh và đeo bám. 

Giai đoạn nắng đẹp là lúc bé hoàn thành việc học hỏi kỹ năng mới. Khả năng nhận thức về thế giới xung quanh phát triển. Bé tự tin làm chủ được những kỹ năng mới và vì thế trở thành em bé ngoan ngoãn và dễ chịu.

Không ai biết chính xác Wonder week sẽ đến và đi khi nào bởi vì mỗi em bé đều có tốc độ phát triển riêng có của mình. Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp.

Wonder week chỉ kết thúc khi bé hoàn thành những kỹ năng đặc trưng của từng giai đoạn. Cách duy nhất mẹ có thể làm để Wonder week trôi qua nhẹ nhàng là hỗ trợ bé học hỏi và luyện tập các kỹ năng đó.

Mẹ đã biết cách tính wonder week cho bé

Các giai đoạn Wonder week của trẻ

Cách vượt qua tuần wonder week

- Mẹ cần kiểm tra kỹ các nguyên nhân khiến bé khó chịu: Việc đầu tiên là mẹ luôn phải nhớ kiểm tra kỹ các nguyên nhân khách quan khiến bé khó chịu.

Các nguyên nhân này bao gồm ốm sốt, đói, tã bẩn, buồn ngủ, đầy bụng để đáp ứng  kịp thời từ đó tránh tối đa cảm giác khó chịu cho bé.

- Mẹ giúp bé bình tĩnh khi bé đang ở trạng thái “khó ở” bằng những cách đơn giản như ôm ấp vỗ về, tắm nước ấm massage nhẹ nhàng… 

- Điều chỉnh nếp sinh hoạt phù hợp theo từng giai đoạn phát triển: Giai đoạn này vấn đề ăn ngủ của bé dễ dàng bị ảnh hưởng như ít ngủ hơn bình thường, khó vào giấc đêm, ăn không ngon miệng, biếng ăn…

Mẹ hãy cân đối linh hoạt một chút bằng những thay đổi nhỏ như cho bé vào môi trường ngủ đêm sớm hơn bình thường khoảng 30-45 phút, theo dõi để cắt bớt giấc ngủ ngày tùy theo tuần tuổi của bé…

Mẹ đã biết cách tính wonder week cho bé

Sau những ngày bão tố luôn là những ngày nắng đẹp

- Tôn trọng những nhu cầu bản năng của bé: giúp bé đơn giản chỉ là để bé được thoải mái khám phá mọi thứ như cách mà bé chọn. Mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ tay, chân bé và những món đồ xung quanh bé.

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất là ăn uống. Mẹ lưu ý tránh ép bé ăn tạo áp lực tinh thần cho bé mà hãy chấp nhận và tìm cách tạo hứng thú ăn uống cho bé bằng cách điều chỉnh giờ ăn, tập trung vào chất thay vì lượng, chế biến món ăn với màu sắc, hình dạng bắt mắt…

- Mẹ hỗ trợ bé phát triển các kỹ năng và nhận thức: mỗi Wonder week là một giai đoạn phát triển nhảy vọt về các kỹ năng vận động tinh, vận động thô, kỹ năng giao tiếp, phát triển cá nhân, nhận thức và cảm xúc xã hội.

Trải nghiệm, luyện tập, thử và sai luôn là những bài học trực tiếp và hiệu quả nhất. Mẹ hãy tạo môi trường an toàn, phong phú để bé được tự do trải nghiệm. Mẹ chỉ cần ở bên quan sát tỉ mỉ để có thể hỗ trợ bé đúng lúc. 

 

 

- Mẹ cân bằng trạng thái cảm xúc của chính mình: Bé con “khó ở” khiến mọi thứ đảo lộn, từ giờ giấc sinh hoạt cho đến công việc cá nhân của cả gia đình. Bởi vậy, căng thẳng, mệt mỏi là không thể tránh khỏi.

Những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến em bé của mẹ. Những lúc như thế, mẹ hãy nhớ rằng Wonder week là để con từng bước lớn lên, để từ đó mẹ tìm ra cách cân bằng trạng thái cảm xúc của mình. 

Tuy nhiên, với những bé đã theo POH EASY, thì giai đoạn wonder week trôi qua nhẹ nhàng hơn nhiều vì bé được sinh hoạt khoa học, được ăn no, ngủ đủ nên sự khó chịu, cáu gắt dịu đi rất nhiều. Với nhiều bé, giai đoạn này ba mẹ không cảm nhận rõ ràng, vì bé gần như không có biểu hiện "cáu gắt".

Vậy để giúp bé ăn no, ngủ đủ 11-12 tiếng mỗi đêm và hạn chế cáu gắt khi vào wonder week, mẹ tham gia ngay POH Easy One (0-19 tuần) và POH Easy Two (19-49 tuần) nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo