Trẻ 7 tháng tuổi tuần thứ 2

đăng bởi Nguyễn Khải

Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi tuần thứ 2

Khi trẻ được 7 tháng 2 tuần tuổi mẹ có thể nói với bé rằng điện thoại không phải là đồ chơi. Con không được ném điện thoại của mẹ như ném một cái lục lạc như thế. Mẹ cũng nên dạy bảo con rằng không được giật tóc của anh chị.

Bé 7 tháng 2 tuần

Ở tuổi này ba mẹ sẽ nhận thấy đôi lúc trẻ không làm theo yêu cầu của người lớn. Không phải con không biết vâng lời hay cố ý không nghe mẹ mà vì trẻ đang tò mò về thái độ của mẹ. Đây là một giai đoạn tâm lý ở trẻ nhỏ, con đang tìm hiểu về “giới hạn” của ba mẹ để chọn cách cư xử cho mình.

Mẹ không nên mắng hay nói quá nhiều với con vì lúc này trí nhớ của em bé chưa phát triển hoàn thiện. Con sẽ quên ngay lời mẹ nói sau vài giây. Cách tốt nhất là mẹ nói ra yêu cầu một cách dứt khoát. Sau đó, thu hút sự chú ý của con bằng những hoạt động khác.

Trẻ tập trườn và lết mông

Một khi con đã chinh phục được kỹ năng ngồi, con sẽ nhanh chóng học cách để di chuyển. Cho dù là trườn (bé di chuyển với tư thế nằm sấp) hay lết mông (trẻ di chuyển bằng cách dịch chuyển mông) thì con cũng đang khám phá những cách để di chuyển. 

Mặc dù những tư thế của con có thể hơi kỳ cục nhưng vẫn giúp con đạt được mục đích là di chuyển. Vì phần thân trên của trẻ đang khỏe hơn phần thân dưới nên thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy con “trườn lùi”. Nhưng chỉ cần được tập nhiều hơn trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra nhóm cơ nào sẽ giúp con tiến về phía trước. 

Trườn và lết mông là những cách di chuyển khá chậm chạp. Và trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển hành động bò như bình thường. Giờ là lúc mẹ nên chú ý đến an toàn nhà ở vì con sắp bò khắp nơi được rồi.

Cai sữa

Mẹ đã cho trẻ làm quen với thức ăn dặm nhưng mẹ cũng chưa nên cai sữa cho con vội trừ trường hợp bất khả kháng. . 

 Dưới 1 tuổi, con vẫn nhận chủ yếu chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vì vậy mẹ cần tiếp tục cho bé bú như bình thường. Và nên cho trẻ bú trước khi ăn thức ăn dặm chứ không phải sau khi ăn.

Cho trẻ ăn trước lúc bú sẽ khiến con bú được ít sữa hơn trong khi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu giai đoạn này.

Cuộc sống của mẹ: Đối xử tốt với bản thân

Mẹ sẽ cảm thấy kiệt sức khi phải sắp xếp công việc và chăm con 24/7. Lúc này mẹ hãy bình tĩnh và học cái đối xử tốt với bản thân nhé!

Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích cho mẹ bỉm sữa trong nửa năm đầu tiên sau khi sinh em bé:

Giữ gìn sức khỏe

Cho dù cân nặng của mẹ có giảm so với lúc mang bầu hay không mẹ vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nhất là các mẹ đang cho con bú.

Các mẹ cũng nên tránh sử dụng quá nhiều caffeine và rượu. Vì các chất kích thích này chỉ có tác dụng tạm thời, mẹ thậm chí cảm thấy khó chịu hơn sau khi sử dụng.

Tập luyện

Tập thể dục điều độ vài lần một tuần. Mẹ có thể tận dụng thời gian mọi lúc, kể cả đi bộ từ chỗ để xe đến văn phòng cũng là vận động.

Cho phép bản thân ngủ nhiều, nếu mẹ có điều kiện nghỉ trưa thì càng tốt. Thực hiện rửa tay nhiều lần, không dụi mắt để tránh bị lây cảm cúm, đặc biệt là nếu bé con của mẹ thường tiếp xúc nhiều với những em bé khác. 

Ra ngoài nhiều hơn

Mẹ cũng nên dành thời gian ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành. Đặt bé vào xe đẩy và đi bộ ra công viên. Con vẫn còn nhỏ và chưa biết đi nên sẽ ngoan ngẵn nằm trong xe đẩy. Mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này trước khi bé biết đi và trở nên hiếu động chạy nhảy trên đôi chân của mình. 

Một gợi ý khác cho mẹ là sắp xếp một chuyến du lịch nhỏ với bạn bè hoặc với chồng để có thời gian tâm sự chia sẻ. Mẹ cũng có quyền tự thưởng cho mình làm những việc yêu thích mà mẹ đã bỏ lỡ khi mang bầu.

Nuông chiều bản thân

Các mẹ hãy dành thời gian đi massage cơ thể, massage mặt, làm móng tay, hoặc bất cứ điều gì làm cho bạn cảm thấy mình thật đặc biệt. Ngâm mình trong bồn tắm hay tắm dưới vòi hoa sen cũng có thể giúp mẹ thư giãn.

Lấy lại sự cân bằng

Làm mẹ là một việc khá căng thẳng, mẹ phải tìm cách tự lấy lại cân bằng cho những cảm xúc của mình. Các mẹ hãy cân nhắc việc tham dự một lớp học yoga, tập hít thở sâu hoặc tập các động tác thư giãn.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com.

>>  Trẻ 7 tháng tuổi tuần 1

>>  Trẻ 7 tháng tuổi tuần thứ 3

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo