Trẻ 7 tháng tuổi tuần 1

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Con yêu đã có thể bắt đầu tự ăn thức ăn dặm từ tuần này. Mặc dù vậy một số bé đến 10 tháng tuổi mới tự ăn thức ăn dặm được. Khi bé bắt đầu tự ăn, các mẹ có thể cân nhắc cho bé tập uống bằng cốc tập hút.


Bé chơi với thức ăn trong lúc ăn dặm

Cốc tập hút phù hợp với bé là cốc có hai tay cần và ống hút cao su. Nếu trẻ khó chịu vì không hút được nhiều nước thì mẹ có thể điều chỉnh van cho phù hợp.

Nếu trẻ gặp khó khăn khi hút qua ống hút lắp sẵn, mẹ. có thể hỗ trợ bé giai đoạn đầu bằng cách nhấn vào nút để nước trong cốc đẩy lên ống hút vào miệng bé. Lâu dần bé sẽ tập được phản xạ hút.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Vài tháng trước khi mẹ nhấc bé lên tư thế đứng ở trong lòng mẹ, trẻ vẫn chưa thể dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân được. Khi cơ bắp của con chưa phát triển đủ, hai chân của con oằn xuống. 

Bây giờ, các cơ bắp của con đã được rèn luyện qua những hoạt động và chơi, con đã có thể kiểm soát được trọng lượng cơ thể mình rồi. Đây là một bước tiến quan trọng chuẩn bị cho giai đoạn tập đi của trẻ.

Lưu ý: Trẻ sẽ rất phấn khích khi kiểm soát được cân nặng của mình. Mẹ sẽ nhận thấy rằng con không còn chịu ngồi và nằm yên một chỗ nữa. Trẻ thích đứng và muốn được “du ngoạn” quanh nhà. Điều này tiềm ẩn nhiều tai nạn nguy hiểm, mẹ cần chú ý nhé!

Tìm hiểu về giới hạn của mẹ

Trẻ 7 tháng tuổi đã bắt đầu khám phá giới hạn của mẹ. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng đây cũng là một giai đoạn phát triển tâm lý của trẻ. Con có thể làm trái ý mẹ để xem mẹ có chấp nhận hành động đó hay không.

Sau nhiều tháng ngoan ngoãn nghe lời mẹ, trẻ bắt đầu có những hành động theo chủ ý của riêng con. Và mẹ bắt đầu quen với việc phải nói “không” với con.

Trẻ không cố ý làm trái ý mẹ, con chỉ không cưỡng lại được sự yêu thích với những hoạt động cụ thể. Và cho dù mẹ có nói “không” bao nhiêu lần thì con cũng sẽ không dừng lại những hành động đó đâu vì con đang chơi rất vui. Con sẽ tiếp tục chơi cho đến khi mẹ nhấc con đi hoặc con cảm thấy mệt mới thôi.

Cách tốt nhất là mẹ đánh lạc hướng con với một hoạt động an toàn hơn, khiến trẻ quên những việc đang làm. Trí nhớ của con trong giai đoạn này chưa được lâu, nếu con có thể hiện giận dữ thì chỉ vài phút sau là con quên mất sự tức giận của mình ngay thôi.

Khuyến khích trẻ giao tiếp

Trẻ thường thích chơi với tất cả các bạn bé lớn hơn trước khi con chưa thực sự biết mình thích gì hay muốn gì. Thậm chí, nhu cầu thể hiện bản thân của con đã vượt qua khả năng ngôn ngữ. Trong giai đoạn đó vốn từ của con chưa được đầy đủ và phong phú. Việc không thể thể hiện được bản thân đôi khi khiến con cảm thấy rất bực bội. 

Để hạn chế tối thiểu tình trạng này mẹ hãy xây dựng cho trẻ vốn từ giao tiếp ngay từ sớm. Chỉ đơn giản là trò chuyện với con khi hai mẹ con ra ngoài và chỉ và gọi tên những đồ vật xung quanh. Mẹ sẽ nhận thấy con cố gắng bắt chước âm thanh của mẹ. Vậy nên mẹ hãy lặp lại từ đó và khen ngợi con nữa nhé.

Mẹ hãy hỏi bé và để con có thời gian trả lời. Điều này sẽ dạy trẻ về việc tương tác hai chiều trong giao tiếp.

Cuộc sống của mẹ: Tin vào trực giác của mình

"Trực giác của cha mẹ" không chỉ là một từ lý thuyết sáo rỗng. Đây là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái. Không ai hiểu rõ con bằng mẹ, vì vậy mẹ sẽ là người nhận ra những thay đổi về thể chất của bé.

Giống như tác giả Benjamin Spock nổi tiếng đã viết trong những dòng đầu tiên của cuốn sách kinh điển “Trẻ em và Kỹ năng chăm sóc trẻ” phát hành năm 1946 của mình, "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn biết nhiều hơn bạn nghĩ." 

Nếu các mẹ cảm thấy có vấn đề gì về sức khỏe thế chât, tinh thần và sự phát triển nói chung của em bé mẹ hãy lưu ý nhiều hơn. Ba mẹ sẽ là người đầu tiên nhận ra các vấn đề y tế của trẻ, cho dù chỉ là những triệu chứng nhỏ nhất.

Vậy mẹ nên làm gì? Hãy chú ý vào bản năng của mình. Mẹ hãy tự ghi nhớ những điều quan sát được và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu những lo lắng của mẹ chỉ là lo lắng hão thì cũng không có vấn đề gì bởi ai cũng có thể mắc lỗi.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com.

>>  Trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ 4

>>  Trẻ 7 tháng tuổi tuần thứ 2

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo