Trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ tư

Trẻ ở độ tuổi này thường dễ bị thu hút bởi các con thú nhồi bông lớn nhỏ. Một số gấu bông còn trở thành món đồ chơi bé đặc biệt yêu thích. Những bạn thú nhồi bông này sẽ nhanh chóng phủ đầy nước dãi của trẻ và được con mang theo đi khắp nơi.

Nhưng mẹ đừng quá lo lắng nhé! Tình yêu đặc biệt của trẻ với món đồ nào đó có thể là  dấu hiệu của sự độc lập. Con sẽ dần dần học được cách ra khỏi vòng tay ba mẹ để khám phá thế giới xung quanh.


Bé thích thú gặm đồ chơi của mình

Khi chọn đồ chơi cho bé, các mẹ hãy tìm những món đồ chơi mềm và có các đường may cẩn thận. Một số loại đồ chơi thích hợp cho bé là bóng (kích thước đủ lớn để bé không thể cho vào miệng), bộ xếp hình, các vật thể hình khối và búp bê lớn.

Cách để mẹ thử xem bé có thích món đồ chơi này hay không là hãy thử mang đồ chơi đó đi. Lúc đó mẹ có thể nhận thấy sự phản đối của con khi không được giữ đồ chơi yêu thích nữa.

Sự phát triển kỹ năng vận động tinh

Trẻ đã có những bước tăng trưởng nhảy vọt với các kỹ năng vận động thô như ngồi, leo trèo, đá chân và kiểm soát đầu. Giờ là lúc con tập trung phát triển các kỹ năng vận động tinh. 

Trẻ đã có thể nhặt, thả và nắm các vật thể lớn. Khi kỹ năng này phát triển hơn trẻ sẽ tiếp cận với các vật nhỏ hơn. Con cũng có thể truyền đồ vật từ tay này sang tay kia.

Khi con đã có thể cầm nắm đồ vật một cách thoải mái, mẹ hãy để trẻ tự cầm chiếc cốc tập hút  nước của mình. Đầu tiên trẻ sẽ cần mẹ hỗ trợ nâng cốc lên và hướng con đưa vào miệng. Không lâu sau trẻ sẽ học được cách kiểm soát cách cầm cốc và hút  đúng cách.

Học hỏi bằng sự lặp lại

Nếu sự đa dạng là gia vị cho cuộc sống của người lớn thì trẻ nhỏ lại hoàn toàn ngược lại. Trẻ từ sơ sinh cho tới khi biết đi đều yêu thích làm những hành động lặp đi lặp lại. Những thói quen và sự lặp lại dạy con về thế giới của riêng con. 

Những thói quen được lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ dự đoán được kết quả sau đó. Ví dụ như trẻ thường được tắm hoặc đọc sách trước khi ngủ, con sẽ hiểu rằng đi tắm và đọc sách nghĩa là sắp tới giờ đi ngủ rồi.

Điều này cũng giúp trẻ phán đoán và làm những việc khác trong tương lai dựa trên những dấu hiệu và kiến thức mà con đã biết.

Trẻ nhỏ cũng cảm thấy sự lặp lại khiến con cảm thấy thoải mái hơn. Thế giới của con đang ngập tràn những điều mới là và những trải nghiệm mà con chưa từng biết.

Nên chính những việc được lặp đi lặp lại sẽ khiến con thấy an tâm và tự tin hơn để khám phá điều mới. Con chắc chắn rằng vẫn sẽ có những việc con dự đoán được, ít nhất là với những thói quen thường ngày.

Trò chơi xếp cốc

Trong thời gian con tập trung phát triển kỹ năng vận động tinh, trò mà con yếu thích nhất là những trò không có điểm dừng. Nghĩa là những trò không có điểm kết thúc hoặc có thể chuyển thành một cách chơi mới. 

Mẹ nên mua một bộ cốc, đây là đồ chơi thích hợp nhất trong giai đoạn này. Những chiếc cốc dùng cho trò này khá rẻ nhưng lại chơi được khá nhiều trò.

Có thể kể đến những trò đơn giản như: Mang những chiếc cốc vào buồng tắm và để nước tràn vào từ từ khiến cốc chìm xuống; Mẹ và bé cùng xếp cốc thành một tòa tháp sau đó để con phá rồi lại xây một tòa tháp khác. Và cứ như thế hai mẹ con sẽ có khoảng thời gian chơi với nhau thật vui vẻ...

Cuộc sống của mẹ: Phải làm sao khi ông bà chiều cháu?

Ông bà nào cũng đều muốn dành những điều tốt nhất cho cháu. Nhưng đôi khi ông bà thường yêu chiều cháu quá mức.

Nếu ông bà tỏ thái độ chỉ trích cách nuôi dạy con của mẹ, các mẹ không nên thể hiện sự phản đối quá gay gắt hay đưa ra những lời lẽ phán xét. Mẹ có thể nhẹ nhàng từ chối những lời góp ý của ông bà hoặc giải thích rõ với ông bà về cách nuôi dạy con của mẹ.

Thay vì tỏ thái độ không tốt, mẹ hãy tin tưởng vào kỹ nawg làm mẹ của mình. Từ đó mẹ sẽ tìm ra cách xử lý những tình huống trong gia đình.

Tôn trọng ông bà là cần thiết vì ông bà có thể đã có nhiều năm kinh nghiệm nuôi dạy con cái hơn. Tuy nhiên cha mẹ  cũng có cách nuôi dạy con cái của riêng mình, vậy nên hãy nhẹ nhàng nhắc nhở ông bà khi cần.

Tương tự như vậy, một số kinh nghiệm của ông bà cũng sẽ hữu ích cho các mẹ. Mẹ nên vui vẻ tiếp thu những lời khuyên bảo của ông mà dù cho mẹ có áp dụng vào phương pháp nuôi dạy con của mình hay không. Nếu phương pháp của mẹ tốt hơn vào thời điểm này, mẹ cứ làm điều tốt nhất cho con.

Ví dụ như khi bé hư, con sẽ không được ai bế ẵm hoặc dỗ dành chiều chuộng. Trừ khi tới thời điểm cần cho bé ăn và ngủ theo lịch sinh hoạt mà mẹ đã đề ra.

Ông bà tặng quá nhiều quà cho cháu đôi khi cũng là một lý do khiến ba mẹ khó chịu. Nhưng ba mẹ cũng đừng quá để ý vì ông bà thường tặng quà vì rất yêu thương cháu. 

Khi muốn phản đối điều gì, mẹ hãy nhớ phản đối theo chiều hướng tích cực trước. Tức là mẹ cảm ơn ông bà vì yêu thương cháu nhưng cũng giải thích rằng điều đó không tốt cho bé.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com.

>>  Trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ 3

>>  Trẻ 7 tháng tuổi tuần 1

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo