Trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ 3

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Giai đoạn này con yêu đã thử thức ăn dặm được 2 tuần. Mẹ sẽ thấy con nhận ra dấu hiệu. đến giờ ăn dặm.

Có thể mẹ mong muốn con ăn nhiều món hơn nhưng mẹ hãy cứ bình tĩnh và tiếp tục giữ nguyên tắc thử dị ứng cho con nhé.

Mẹ dạy trẻ 6 tháng tuổi cách làm quen với ăn dặm

Mẹ nên cho tập con ăn rau củ (xay nhuyễn hoặc cắt miếng vừa tay nên con ăn dặm BLW) trước rồi đến hoa quả như  chuối, bơ, xoài... xắt nhỏ. Khi lớn hơn con sẽ ăn được những miếng lớn vừa ăn.

Để giảm nguy cơ bị nghẹn, mẹ chỉ cho bé ăn khi con ngồi thẳng trên ghế ăn dặm. Tránh cho trẻ ăn khi đang nằm hay ngả lưng trên ghế ô tô và ngồi trong xe đẩy.

Kỹ năng ngồi

Sau nhiều tuần cố gắng nhưng vẫn chưa ngồi được, cuối cùng em bé cũng sẽ ngồi được. Mẹ sẽ tự hào về con biết bao. 

Để đạt được kỹ năng tự ngồi, trẻ phải học được cách giữ thăng bằng, kiểm soát cân nặng và kiểm soát đầu tốt. Cổ, vai và cột sống của con cũng phải đủ cứng cáp. 

Khi mới có thể tự ngồi, trẻ phải chống hai tay để giữ thăng bằng. Nhưng sau một vài tuần, trẻ sẽ không cần chống tay nữa. Hai tay của con được “tự do” khám phá đồ vật xung quanh. Con còn có thể làm mẹ bất ngờ khi có thể chống hai tay ngồi dậy từ tư thế nằm sấp.

Ghế ăn dành cho trẻ

Cho dù trẻ có tự ngồi tốt hay chưa thì  mẹ vẫn phải nhanh chóng mua một chiếc ghế ăn dặm cho con. 

Ghế ăn dặm giúp ngồi thẳng lưng giảm tỷ lệ con bị hóc nghẹn so với việc ngồi trên xe đẩy, ghế rung, thậm chí trong lòng mẹ.

Nếu bé chưa thể ngồi vững, mẹ có thể chèn gối xung quanh giúp con không bị nghiêng khi ngồi.

Tập bò

Khi trẻ đã thành thạo kỹ năng ngồi, mẹ sẽ thấy con bắt đầu đẩy người về phía trước bằng cách kéo lê mông. Đây vẫn chưa được coi là bò nhưng sẽ giúp con di chuyển.

Một khi con đã thành thạo chuyển động này con thậm chí còn có thể bỏ qua kỹ năng bò. Trẻ lết mông được coi là kỹ thuật chứ không phải kỹ năng, giúp con đến nơi mà con muốn. Mẹ vẫn nên để trẻ tập nằm sấp trong một thời gian nữa để khuyến khích phát triển các kỹ năng vận động thô và vận động kết hợp.

Cuộc sống của mẹ: Dành thời gian cho bản thân

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ mới có con nhỏ, việc được ưu tiên cuối cùng là dành thời gian cho "bản thân". Mẹ sẽ còn quay cuồng với việc chăm sóc em bé, làm việc ở cơ quan và chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Nhưng mẹ đừng quên dành thời gian chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng nếu không mẹ cũng không thể hoàn thành những công việc khác. Có thể tưởng tượng rằng nếu mẹ không đủ sức khỏe, mẹ sẽ phải vận hành một chiếc xe không được nạp đủ xăng.

Mỗi người chỉ có 24h đồng hồ một ngày nên điều có thể làm là sắp xếp lại những gì cần làm trong ngày. Ví dụ mẹ có thể tự hỏi liệu tiêu chuẩn về sự gọn gàng, sạch sẽ của mẹ quá cao không? Và mẹ có thể lược bớt những công việc không quá cần thiết.

Một cách khác là đẩy nhanh công việc để tiết kiệm từng giây từng phút đồng hồ trong ngày. Mẹ có thể nhờ người khác giúp mẹ làm việc nhà hoặc thuê người giúp việc nếu cần.

Việc chia sẻ công việc chăm con với chồng sẽ giúp mẹ trút bỏ gánh nặng. Mẹ hãy dành thêm thời gian cho bản thân, đăng ký một lớp tập thể dục hoặc ăn trưa cùng với một người bạn.

Sau đó mẹ hãy ghi lại những gì mẹ muốn làm trong thời gian rảnh rỗi như đọc sách, đan móc, viết sách...Tận dụng thời gian rảnh để thực hiện từng điều mẹ đã bỏ lỡ.

Ngoài ra, mẹ có thể chia sẻ với các bậc phụ huynh khác và tham khảo cách họ quản lý công việc để tiết kiệm thời gian và đối xử tốt với bản thân hơn.

Nguồn: Babycenter, Kidspot.com.

>>  Trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ 2

>>  Trẻ 6 tháng tuổi tuần thứ 4

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo