Chăm sóc trẻ sơ sinh - Liệu các mẹ có đang quá sạch sẽ?

đăng bởi

 

Khi các mẹ đang nuôi con nhỏ, giữ cho môi trường quanh bé luôn sạch sẽ là điều cần thiết nhất. Nhưng khi con lớn lên, hẳn nhiều mẹ sẽ băn khoăn liệu mình có nên bớt cảnh giác nếu con nhặt thức ăn rơi trên sàn nhà, hoặc khi 1 chú chó lại gần liếm mặt.

Bụi bẩn và bệnh dị ứng có mối liên kết như thế nào?

Có giả thuyết cho rằng tạo môi trường sống không chút bụi bẩn cho con không phải lúc nào cũng là điều nên làm.

Từ thập niên 1970 đến 1990, số lượng trẻ mắc bệnh dị ứng tăng đột biến. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân của sự gia tăng số trẻ nhiễm dị ứng là do quy mô gia đình giảm và yếu tố nhà ở sạch hơn.

Cả hai yếu tố này đều ngăn trẻ nhỏ ít có cơ hội tiếp xúc với vi trùng hơn so với những trẻ em của thế hệ trước.

Chăm sóc em bé sơ sinh có nên quá sạch sẽ

Chăm sóc em bé sơ sinh có nên quá sạch sẽ?

Khi không được tiếp xúc với những mầm bệnh này, hệ thống miễn dịch vẫn đang phát triển của trẻ em ít có cơ hội thực hành chống lại những kẻ xâm nhập gây bệnh.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch vẫn muốn thực hiện vai trò của mình, nó bắt đầu coi các chất vô hại, như bụi và phấn hoa, là những mầm bệnh nguy hiểm.

Điều này, theo lý thuyết, dẫn đến sự gia tăng bệnh dị ứng và hen suyễn. Các chuyên gia gọi lý thuyết này là giả thuyết vệ sinh.

 

 

Bằng chứng nào cho thấy sự sạch sẽ có liên quan đến bệnh dị ứng?

Những nghiên cứu dưới đây sẽ chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen quá sẽ sạch và bệnh dị ứng:

  • Các bé sinh ra và lớn lên ở vùng quê hoặc nông thôn ít có khả năng mắc bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác.
  • Những bà mẹ đang mang thai và cả trẻ em có môi trường sống ở trang trại, thậm chí còn được bảo vệ tốt hơn để chống lại bệnh hen suyễn, sốt cỏ khô và chàm.
  • Các em bé được tiếp xúc sớm với các bạn đồng trang lứa khác có xu hướng miễn dịch tốt hơn. Những trẻ có từ 1-2 anh chị lớn, hoặc đi nhà trẻ từ khi còn rất nhỏ, có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn.
  • Trẻ em sẽ ít nguy cơ bị nhạy cảm với một số chất gây dị ứng nếu gia đình có nuôi mèo hoặc chó ngay từ khi bé mới sinh, mặc dù các nhà khoa học vẫn cần nhiều bằng chứng để chắc chắn về nghiên cứu này. Tất nhiên, nếu con bạn bị dị ứng với động vật thì ba mẹ vẫn nên tránh cho con tiếp xúc với chúng.

Gia súc, vật nuôi, anh chị em và các bé ở nhà trẻ đều đều biết tới sự góp mặt của một yếu tố khá “đáng ghét”, đó chính là phân (nội độc tố). Có nhiều khả năng sự suy yếu trong căn bệnh hen suyễn và dị ứng trong quá trình lớn lên ở trẻ chính là nhờ sự tiếp xúc với vi khuẩn chứa ở phân.

Bằng chứng chỉ ra sạch sẽ không phải nguyên nhân gây ra dị ứng

Một số chuyên gia không đồng ý rằng quá sạch sẽ dẫn đến sự gia tăng dị ứng. Họ cho rằng con người không cần phải tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn để bảo vệ bản thân khỏi dị ứng. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tiếp xúc với một số vi khuẩn trong môi trường, từ phía con người và động vật.

Những vi khuẩn này thường sống trên da, trong ruột và trong đất hoặc nước chưa qua xử lý. Nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi con người được tiếp cận với nước sạch và thực phẩm sạch, chúng ta đã tiếp xúc với những vi khuẩn đó ít hơn so với thời kỳ trước.

Các nhà khoa học gọi điều này là giả thuyết “những người bạn cũ”.

Liệu con có còn quá nhỏ để đề kháng trước vi khuẩn?

Việc này phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Khi con chỉ mới vài tuần tuổi, hệ thống miễn dịch của bé chưa trưởng thành, vì vậy sự sạch sẽ là rất quan trọng. Do đó, mọi người nên rửa tay sạch sẽ trước khi bế trẻ.

tìm người trông trẻ sơ sinh

Trước khi bế trẻ, ba mẹ và người thân nên rửa tay sạch sẽ

Vào thời điểm con được vài tháng tuổi, các mẹ sẽ không cần phải quá cảnh giác. Khi con lớn lên, hệ thống miễn dịch của bé cũng phát triển mạnh hơn. Trong những năm đầu đời, hệ thống miễn dịch của con thường dễ chịu tác động nhất.

 

 

Có lý do nào khác gây ra bệnh dị ứng?

Một số chuyên gia cho rằng sự gia tăng dị ứng là do các nguyên nhân khác sau:

  • Sử dụng các loại thuốc như paracetamol
  • Thay đổi chế độ ăn uống
  • Thiếu vitamin D
  • Vi khuẩn có lợi biến đổi trong đường ruột

Căng thẳng, biến đổi khí hậu, di truyền và các yếu tố kinh tế xã hội cũng đóng vai trò trong việc gia tăng dị ứng. 

Tin tốt là tại Anh, tỷ lệ mắc hen suyễn, bệnh chàm và sốt cỏ khô ở trẻ không có quá nhiều biến động trong thập kỷ qua. Có vẻ như các yếu tố dẫn đến sự gia tăng bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ đang ít dần trở thành mối lo.

Trên thực tế, không có lý thuyết duy nhất nào hiện nay được chứng minh là hoàn toàn đúng, vì vậy các mẹ đừng quá căng thẳng về những con bọ mà con có thể gặp phải ở nhà trẻ hoặc từ thú cưng của gia đình.

Các mẹ sẽ không biết rằng những tác nhân tưởng chừng có hại lại giúp ích cho sự phát triển của bé.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo