Sốt phát ban ở trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Sốt phát ban ở trẻ sơ sinh thường bị nhầm với sởi, nhưng đây là một loại bệnh không lây lan ở trẻ. Vậy dấu hiệu sốt phát ban là gì? Cách điều trị sốt phát ban ở trẻ nhỏ như thế nào? Sốt phát ban có gây ra biến chứng không? Trẻ bị sốt phát ban ăn thịt gà, trứng gà, tôm, cua, lươn... được không? Hãy để POH giải đáp với bài viết sau!

Sốt phát ban ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh sốt phát ban do một loại virus gây ra, thường là virus herpes loại 6 (HHV-6). Các dấu hiệu nhận biết của bệnh là một cơn sốt đột ngột, ngắn, sau đó là phát ban ngứa ngay khi em bé hết sốt. Vi khuẩn này cũng gây ra hiện tượng mụn rộp virus herpes trong thai kỳ.

Bệnh sốt phát ban phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh từ 9 tháng tuổi đến 2 tuổi, nhưng trẻ nhỏ cũng có thể bị nhiễm bệnh. Sốt phát ban lây lan qua việc ho và hắt hơi hoặc từ việc tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm khuẩn. Cụ thể hơn là em bé có thể bị lây bệnh nếu ở gần người bị nhiễm bệnh, chơi với đồ chơi và đưa các đồ vật bị nhiễm khuẩn lên miệng.

Sốt phát ban ở trẻ có thể lây lan từ việc ho, hắt hơi

Sốt phát ban ở trẻ có thể lây lan từ việc ho, hắt hơi

Mẹ khó để biết chính xác được nguyên nhân bé bị lây bệnh là gì. Bé bị lây nhiễm bệnh trước khi nổi phát ban. Các nốt phát ban xuất hiện trên cơ thể bé sau 9 đến 15 ngày trẻ bị nhiễm virus.

Nếu bé đã đi nhà trẻ, mẹ hãy để bé ở nhà cho đến khi bé cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên cũng không cần phải đợi cho đến khi phát ban biến mất, bởi vì ở giai đoạn này con sẽ không lây nhiễm bệnh nữa.

Các triệu chứng của bệnh sốt phát ban

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh sốt phát ban bao gồm:

 • Sốt đột ngột từ 38 độ C đến 42 độ C
 • Sổ mũi
 • Đau họng
 • Ho
 • Chán ăn
 • Mắt bị sưng húp và sưng hạch ở cổ
 • Tiêu chảy nhẹ

Cơn sốt của bé sẽ kéo dài từ ba ngày đến bốn ngày, trước khi đột ngột biến mất.

Mẹ hãy tham khảo các triệu chứng cảm cúm ở trẻ sơ sinh để không nhầm lẫn giữa hiện tượng cảm cúm và hiện tượng sốt phát ban của trẻ.

Một khi cơn sốt đã qua đi, những nốt mẩn đỏ, lốm đốm xuất hiện. Các đốm này sẽ bắt đầu xuất hiện trên ngực, bụng, lưng của bé, và có thể lan ra mặt, cổ và cánh tay. Tuy nhiên các nốt này sẽ mờ dần trong một vài ngày.

Cách điều trị bệnh sốt phát ban ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sốt phát ban do một loại virus gây ra, vì vậy việc mẹ có thể làm chỉ là đợi cho đến khi bệnh tự khỏi và bé trở nên khỏe hơn. Thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng đối với bệnh sốt phát ban, vì bệnh này không phải là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tuy nhiên, mẹ hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu:

 • Mẹ đang lo lắng về các triệu chứng của bé. Vì sốt xuất hiện trước khi phát ban, nên sẽ tốt hơn nếu mẹ đưa bé đến gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bé không bị bệnh vì một lý do nào khác.
 • Bé dưới 3 tháng tuổi và sốt từ 38 độ C trở lên.
 • Bé từ 3 đến 6 tháng tuổi và sốt từ 39 độ C trở lên.
 • Phát ban của bé không đỡ hơn sau 3 ngày.

Mẹ có thể âu yếm con thật nhiều và giúp con cảm thấy thoải mái bằng cách:

 • Hãy để con nghỉ ngơi nếu con muốn, nhưng nếu con muốn đi dạo xung quanh một chút mẹ hãy đưa bé đi. 
 • Cho con uống nhiều nước để đảm bảo cơ thể bé đủ nước. Cho con bú thường xuyên hơn. Nếu con ăn sữa công thức, mẹ có thể cho con uống thêm một chút nước đun sôi để nguội.
 • Để trẻ ngủ trong không gian mát mẻ vào giấc ngủ buổi trưa và ngủ xuyên đêm vào buổi tối. Nếu con nằm trong một căn phòng khá ấm, mẹ hãy cởi một lớp áo ra cho con.

Mẹ có thể cho bé uống paracetamol hoặc ibuprofen tùy theo độ tuổi của bé nếu cơn sốt làm bé khó chịu:

 • Mẹ có thể cho bé uống paracetamol dành cho trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi nếu con được sinh ra sau 37 tuần và nặng hơn 4kg.
 • Mẹ có thể cho bé uống ibuprofen cho trẻ sơ sinh nếu bé từ 3 tháng tuổi trở lên và nặng ít nhất 5kg.

Sốt phát ban có gây ra biến chứng nào không?

Sốt cao đi kèm với phát ban đôi khi có thể gây ra co giật (hoặc bất tỉnh) do sốt.

Mẹ sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi thấy con bị co giật, nhưng hãy bình tĩnh vì co giật do sốt sẽ không gây ra bất kỳ tác hại nào. Nếu bé chưa bất tỉnh, mẹ hãy đưa bé đến Khoa tai nạn và cấp cứu (A & E) gần nhất để kiểm tra.

Điều quan trọng nhất là phải theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của bé. Nếu mẹ lo lắng rằng các triệu chứng khác của bé đã phát triển và tình trạng của bé ngày càng tồi tệ hơn, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay.

Mẹ có thể bị lây nhiễm sốt phát ban từ bé không?

Mẹ rất khó bị lây nhiễm sốt phát ban từ con. Bất kể có triệu chứng của bệnh hay không, thì sự thật là mẹ đã có kháng thể chống lại bệnh sốt phát ban kể từ khi mẹ 4 tuổi. Điều này có nghĩa là mẹ không có khả năng lây nhiễm virus từ bé.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo