Mụn rộp do virus Herpes simplex ảnh hưởng như thế nào đối với thai kỳ?

đăng bởi Hạnh Phan

Tình trạng mụn rộp ở môi khiến khá nhiều người hoang mang, không biết mình đã mắc bệnh gì, chữa trị như thế nào, nhất là các bà bầu. Không phải ai cũng biết đến virus Herpes simplex, đây là một loại virus không thể xem thường vì có thể gây ra biến chứng khó lường.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ đừng quên tham khảo bài viết dưới đây của POH nhé.

Virus Herpes simplex là gì?

Người ta biết đến virus Herpes simplex với cái tên herpes. Chúng được phân chia thành 2 loại đó là loại 1 và 2. Với herpes loại 1 thì viết tắt là HSV-1 hay còn gọi là herpes miệng. Còn herpes loại 2 thì viết tắt là HSV-2 hay còn gọi là herpes sinh dục.

  Mẹ bầu bị mụn rộp môi và vùng âm đạo gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoat

Mẹ bầu bị mụn rộp môi và vùng âm đạo gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoat.

Virus herpes loại 1 thường gây ra việc lở loét (mụn nước hay các vết loét lạnh) quanh miệng và môi. HSV-1 cũng có thể gây ra mụn rộp sinh dục giống như herpes loại 2 gây ra.

Những bệnh nhân gây bị nhiễm HSV-2 có thể sẽ bị các vết loét tại bộ phận sinh dục hoặc trực tràng. Thậm chí chúng có thể tạo ra những vết lở loét ở các bộ phận khác như ở dưới thắt lưng.

Các virus Herpes simplex thường được gây nhiễm trực tiếp bằng việc dùng chung dụng cụ ăn uống hay các nụ hôn.

Trẻ em rất dễ lây nhiễm HSV-1 do tiếp xúc với người lớn bị mắc bệnh. Nhất là những nụ hôn, vốn dĩ là cách biểu hiện tình cảm của người lớn, dễ dàng mang tới những virus herpes ở trẻ nhỏ. Còn HSV-2 thông thường sẽ lây nhiễm qua đường tình dục.

Virus herpes simplex và phụ nữ mang thai

Khi mắc bệnh herpes thì triệu chứng và dễ gặp nhất là những vết loét. Những người bị HSV-1 sẽ có các mụn nước đau và vết loét xung quanh miệng gây ngứa và nóng rát, chúng có thể tái phát theo từng đợt.

Với bệnh herpes sinh dục thì sẽ xuất hiện các vết loét ở bộ phận sinh dục hay hậu môn. Bên cạnh đó là đau nhức cơ thể, sốt và sưng các hạch bạch huyết.

Với phụ nữ mang thai đã có những biểu hiện nhiễm trùng herpes sinh dục trước khi có thai thì em sẽ không gặp nhiều nguy hiểm (nguy cơ không cao hơn 1%) do đã có các kháng thể. Thế nhưng việc người mẹ chưa từng bị và xuất hiện triệu chứng khi mang thai lại vô cùng nguy hiểm.

Tỷ lệ lây nhiễm sang con ở những tháng cuối thai kỳ từ 30-50%và khoảng 85% trong quá trình sinh sản. Khi nhiễm HSV ở thời gian càng về sau thì mẹ không kịp thời gian để sản xuất kháng thể cần thiết làm nhiệm vụ ức chế sự nhân đôi của virus trước khi sinh.

Việc nhiễm bệnh trong thai kỳ là khá nguy hiểm, đòi hỏi sự điều trị nghiêm túc và tích cực. Việc sinh mổ hay sinh thường tùy thuộc vào  lúc vượt cạn, mẹ bầu có mụn rộp sinh dục hay không.

Cách điều trị khi phụ nữ bị lây nhiễm virus Herpes simplex

Nếu như mẹ bầu bị nhiễm virus Herpes simplex trong những tháng đầu thai kỳ thì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai tự phát hay thai chậm tăng trưởng trong tử cung.

3 tháng đầu, tùy theo tình trạng mẹ bầu mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus. Hiện nay, acyclovir có thể an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.

 

Mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ sớm để điều trị bệnh tránh những nguy cơ đối với sức khỏe mẹ và bé.

Còn việc nhiễm trùng virus Herpes simplex ở tam cá nguyệt 2 thì nên cấy virus từ dịch tiết sinh dục trong thời gian từ tuần 32. Phương pháp này và khuếch đại axit nucleic NAATs là xét nghiệm được dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng bệnh.

Nếu như kết quả âm tính ở 2 lần cấy liên tiếp,  không có sang thương sinh dục khi sinh thì có thể để bà bầu sinh ngả âm đạo. Mẹ bầu nên biết rằng nếu kháng thể được hoàn tất ở thai kỳ thì không nên mổ lấy thai.

Còn nhiễm trùng ở 3 tháng cuối thì việc xử lý ra sao phụ thuộc vào bác sĩ, có thể mổ lấy thai hay truyền tĩnh mạch acyclovir cho cả mẹ và con…

Mẹ hoàn toàn có thể chủ động việc phòng tránh virus Herpes simplex khi không quan hệ hay tiếp xúc với người bị bệnh, không dùng miệng để quan hệ hay sử dụng bao cao su.

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/