Giới tính của con và những điều mẹ bầu cần biết

đăng bởi Minh Tâm

Không ít mẹ bầu hồi hộp từng ngày để khám phá ra giới tính của em bé là gì, muốn tìm hiểu mang thai mấy tuần thì biết trai hay gái? Với khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, phương pháp xác định ADN có thể cho biết giới tính em bé trong thời gian sớm nhất cùng với độ chính xác gần như tuyệt đối.

 

1, Mang thai mấy tuần thì biết trai hay gái?

Thời điểm mẹ bầu khám phá ra giới tính của con mình sẽ tùy thuộc vào phương pháp xác định giới tính được sử dụng. Nhưng phương pháp xác định ADN sẽ cho kết quả nhanh nhất (10 tuần tuổi) với độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, đây là phương pháp rất đắt đỏ với chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng và không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp xác định giới tính thai nhi khác dành cho các mẹ bầu.

>> Dấu hiệu mang thai con gái

>> Dấu hiệu mang thai con trai

Siêu âm

Siêu âm là một xét nghiệm tiền sản định kỳ, khi siêu âm mẹ sẽ nằm trên bàn và dùng máy để rà trên bụng. Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về em bé và thường được sử dụng để kiểm tra sự phát triển và sức khỏe của em bé.

Vì siêu âm tạo ra hình ảnh của thai nhi trong bụng nên nó có thể tiết lộ giới tính của em bé. Hầu hết các bác sĩ đặt lịch siêu âm giới tính vào khoảng tuần thứ 18 đến tuần thứ 21, nhưng giới tính có thể được xác định bằng siêu âm sớm nhất lúc 14 tuần

Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng chính xác 100 phần trăm. Nếu em bé nằm trong một tư thế cuộn tròn hoặc nghiêng vào trong sẽ khiến bác sĩ khó nhìn rõ bộ phận sinh dục. Nếu kỹ thuật viên không tìm thấy dương vật, họ sẽ kết luận rằng mẹ bầu đang có con gái và ngược lại. Nhưng sai lầm vẫn xảy ra.

Chọc dò nước ối

Chọc ối là một xét nghiệm giúp chẩn đoán phát hiện các vấn đề phát triển ở thai nhi. Bác sĩ sẽ thu thập một lượng nhỏ nước ối, trong đó có các tế bào chỉ ra những bất thường. Các tế bào được mang đi xét nghiệm để xác định liệu em bé có mắc hội chứng Down, nứt đốt sống và các tình trạng di truyền khác.

Bác sĩ sản phụ khoa có thể đề nghị chọc ối nếu siêu âm phát hiện bất thường, nếu mẹ bầu trên 35 tuổi vào thời điểm sinh hoặc có tiền sử gia đình bị rối loạn nhiễm sắc thể. Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm này khi thai được 15 đến 18 tuần và thời gian cho phương pháp này là khoảng 30 phút.

Đầu tiên, bác sĩ sử dụng phương pháp siêu âm để xác định vị trí của em bé trong bụng mẹ, sau đó đâm một cây kim nhỏ qua bụng để rút nước ối. Các rủi ro bao gồm chuột rút, bầm tím và đốm bầm, ngoài ra chọc ối cũng có nguy cơ sẩy thai .

Cùng với việc phát hiện các dị tật bẩm sinh và các bất thường khác ở thai nhi, chọc ối cũng xác định giới tính của em bé. Vì vậy, nếu mẹ bầu  không muốn biết trước, hãy nói với bác sĩ để mục giới tính không nằm trong giấy kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm NIPT:

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm máu, không xâm lấn, dùng để phát hiện những nhiễm sắc thể bất thường mà không cần chọc ối (Chọc ối vốn đã có nhiều hơn nguy cơ). Xét nghiệm NIPT có thể làm sớm, nhận biết được nhiễm sắc thể X hay Y từ đó xác định được đó là bé trai hay gái.

Chi phí xét nghiệm NIPT hiện nay không quá đắt đỏ, chi phí tầm 6-10 triệu đồng tùy gói, ba mẹ có thể cân nhắc sử dụng hoặc chờ đến 12 tuần siêu âm với chi phí rẻ hơn. 

Tuy nhiên POH quan niệm dù là bé trai hay gái thì cũng là con mình, các con đều xứng đáng được ra đời và sống hạnh phúc trong vòng tay bố mẹ.

 • Lấy mẫu nhung mao màng đệm
 • Lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) là một xét nghiệm di truyền được sử dụng để xác định hội chứng Down. Phương pháp này sử dụng một mẫu nhung mao màng đệm, là một loại mô được tìm thấy trong nhau thai. Nó tiết lộ thông tin di truyền về em bé.
 • Mẹ bầu có thể làm xét nghiệm này sớm nhất vào tuần thứ 10 hoặc 12 của thai kỳ. Và bởi vì nó có thông tin gen về thai nhi, nó cũng có thể tiết lộ giới tính của em bé.
 • Bác sĩ có thể tư vấn CVS nếu mẹ bầu trên 35 tuổi hoặc có tiền sử gia đình về bất thường nhiễm sắc thể. Đây là một xét nghiệm chính xác để tìm ra giới tính của em bé, nhưng nó có một số rủi ro. Một số phụ nữ bị chuột rút, chảy máu hoặc rò rỉ nước ối và cũng có nguy cơ sẩy thai và chuyển dạ sinh non.

2, Mẹo dân gian biết trai hay gái.

 • Dấu hiệu mang thai bé trai 3 tháng đầu
 • Phụ nữ mang bầu con trai thường có vòng bụng thấp và nhỏ hơn phụ nữ mang bầu bé gái.
 • Nếu nước tiểu  có màu vàng sáng, nhạt thì khả năng rất cao là đang mang thai con trai . Ngược lại, thai nhi có thể là con gái nếu nước tiểu có màu vàng đậm.
 • Có nhiều người cho rằng việc nổi mụn trứng cá khi mang thai là một trong những dấu hiệu bầu con trai điển hình.
 • Nhìn que thử thai biết trai hay gái
 • 2 vạch đỏ xuất hiện trên que thử thai nhanh và đậm thì thai nhi là con trai. 2 vạch đỏ trên que thử thai xuất hiện chậm và mờ thì thai nhi trong bụng sẽ là con gái.
 • Thử nước tiểu với rượu để biết trai hay gái

 • Đun sôi nước tiểu sau đó cho lượng sữa bằng lượng nước tiểu và tiếp tục đun sôi, tắt bếp và để nguội. Nếu hỗn hợp có màu trong thì là dấu hiệu bầu con trai, còn hỗn hợp lợn cợn thì là con gái
 • Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái
 • Nhiều người cho rằng cho rằng nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút là bé gái, và dưới 140 nhịp/phút là bé trai.

Những mẹo trên đều chưa được chứng minh bằng khoa học mà chỉ là kinh nghiệm được truyền miệng trong dân gian.

3, Kinh nghiệm bầu con trai.

 • Tư thế quan hệ để có con trai: tư thế truyền thống, tư thế nâng cao hông, tư thế quan hệ từ phía sau, tư thế nằm nghiêng,… 
 • Thụ thai tại thời điểm rụng trứng bởi tinh trùng Y mang gen con trai khỏe hơn, bơi nhanh hơn có thể bơi nhanh đến trứng để thụ thai, trong khi tinh trùng X mang gen bé gái bơi chậm hơn nhưng sống dai hơn, tồn tại lâu hơn trong môi trường âm đạo.
 • Tăng tính kiềm âm đạo.

Ngoài những lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần bằng thai giáo cũng cực kì quan trọng nữa nha. Vì tinh thần và thể chất là luôn song hành, và sức khỏe tinh thần tốt thì sẽ có tác động vô cùng tích cực lên thể chất. Giúp em bé khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti