Cữ bú của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bao nhiêu ml là hợp lý?

đăng bởi Thanh Thanh

Muốn đảm bảo bé sơ sinh phát triển toàn diện và khỏe mạnh, việc hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của bé trong từng giai đoạn là rất quan trọng. Trong những tháng đầu tiên, các cữ bú không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn tạo ra một sự liên kết đặc biệt giữa mẹ và bé. Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về lượng sữa phù hợp và cách sắp xếp cữ bú cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để các mẹ cho con bú một cách hiệu quả.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Lượng sữa và số cữ bú trung bình cho em bé sơ sinh

Mỗi em bé sẽ có nhu cầu khác nhau về lượng sữa và số lần bú. Vì vậy rất khó để xác định chính xác trẻ 2 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa trong một ngày. Tuy nhiên, mẹ có thể tham khảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh được gợi ý trong bảng sau:

 Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng

Lưu ý: Trong 7 ngày đầu tiên cữ bú của bé nên cách nhau khoảng 2 - 3 tiếng cho bé bú sữa mẹ và 3 tiếng cho bé bú sữa công thức. Lượng sữa cho bé sơ sinh có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bé, và nếu bé quấy khóc đòi ăn, mẹ có thể cho bé ăn thêm.

Từ bảng trên có thể thấy bé 2 tháng tuổi thường bú khoảng 5-7 lần mỗi ngày. Lúc này tốc độ bú tăng lên, thời gian mỗi lần bú có thể ngắn hơn và lượng sữa ăn được trong mỗi cữ cũng nhiều hơn. Cụ thể, cữ bú của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rơi vào khoảng 60-90ml/ cữ là hợp lý. Với những bé ăn tốt có thể bú từ 110 - 140ml là bình thường. Thời gian giữa mỗi cữ bú sẽ vào khoảng 3 tiếng - 3,5 tiếng.

 

 

Lượng sữa cho bé sơ sinh theo cân nặng

Ngoài ra mẹ còn có thể tham khảo thêm cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng. Tuy nhiên, cách tính lượng sữa theo cân nặng chỉ mang tính chất TƯƠNG ĐỐI, vì mỗi bé có những yêu cầu riêng về lượng sữa. Mẹ nên theo dõi các dấu hiệu của bé như đói ăn, bú không đủ, hoặc bú thừa sau mỗi bữa ăn để điều chỉnh lượng sữa cho bé sơ sinh phù hợp và đảm bảo con phát triển tốt.

Lượng sữa cho bé sơ sinh theo nhu cầu của con

Bởi hai công thức trên chỉ mang tính chất tương đối. Vì có nhiều bé khả năng ăn của con còn tốt hơn mức tính này. Khi phải ăn ít hơn, con ngủ ngắn và quấy khóc nhiều lần.

Đó là lý do tại POH EASY thường áp dụng cách khác để đảm bảo con ăn đủ no.

• Với bé bú mẹ: Mẹ đảm bảo đủ sữa, bé bú đúng khớp ngậm, đủ 35-40 phút bú mới được coi là đủ no

• Với bé bú bình: Bé bú size núm phù hợp, bú đúng khớp ngậm, con bú dư 20-30ml mới được coi là no. Nếu con bú cạn bình, cho đến khi còn dư 20-30ml. Con sẽ tự điều chỉnh mức độ ăn của mình. Nếu vẫn thấy đói, con sẽ ăn thêm, nếu con đã no, con sẽ từ chối bú hoặc tự giảm lượng ăn vào cữ sau.

Mẹ có thể ghi chép lại lượng ăn từng cữ trong 2-3 ngày để theo dõi lượng ăn của con để biết lượng sữa phù hợp

Với cách này mẹ hoàn toàn tôn trọng được nhu cầu của con, để con tự điều chỉnh mức độ ăn, không sợ quá no hay quá đói.

Sắp xếp cữ bú của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Ở tháng thứ 2 sau sinh, kích thước dạ dày bé đã lớn hơn và hệ tiêu hoá cũng dần hoạt động ổn định hơn. Bé đã sẵn sàng để giãn cữ ăn mỗi lần từ 3-3,5 giờ. Dưới đây là một lịch sắp xếp cữ ăn cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mà mẹ có thể tham khảo:

Lịch sắp xếp cữ ăn cho bé 2 tháng tuổi gợi ý

Lưu ý: Lượng thức ăn cho trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức có thể khác nhau

Sữa công thức, hay còn gọi là sữa bột trẻ em, là loại sữa được sản xuất nhằm cung cấp dinh dưỡng hoặc thay thế sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Mặc dù sữa công thức có thành phần dinh dưỡng và công thức gần giống sữa mẹ, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó không thể hoàn toàn thay thế vai trò và chức năng của sữa mẹ.

Vì vậy, trong 6 tháng đầu tiên, mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn và chỉ sử dụng sữa công thức trong những trường hợp đặc biệt như mẹ gặp phải các vấn đề sức khỏe, thiếu sữa nghiêm trọng hoặc bé có các vấn đề về sức khỏe đặc biệt.

Nếu sử dụng sữa công thức cho trẻ 2 tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa của bé đã ổn định hơn, mẹ có thể cho bé uống khoảng 6-8 lần/ngày, mỗi lần khoảng 90ml sữa. Bé uống sữa công thức có thể cảm thấy đói lâu hơn do thời gian tiêu hóa dài hơn.

Trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu phút một cữ?

Nhiều mẹ sẽ thắc mắc trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ? Câu trả lời đó là trẻ cần được bú khoảng 10 đến 15 phút mỗi bên, và trung bình một cữ bú của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ kéo dài khoảng 20-30 phút. Thời gian cụ thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu ăn và tốc độ mút của từng em bé. Điều quan trọng là mẹ phải chú ý đến dấu hiệu của bé để biết khi nào bé đang cảm thấy no và khi nào cần ngưng bú.

Cữ bú của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nên kéo dài khoảng 20-30 phút

Việc cho bé bú từ 20 đến 30 phút mỗi cữ ăn không chỉ giúp đảm bảo bé nhận đủ lượng sữa mà còn có nhiều lợi ích khác. Đầu tiên, việc bú lâu hơn có thể kích thích tăng sản xuất sữa của người mẹ, do cơ hội tiếp xúc giữa vú và miệng bé kéo dài, kích thích nhiều hormone cần thiết để tăng cường sản xuất sữa, mẹ sẽ có lượng sữa dồi dào hơn. 

Thứ hai, bé cần được cho bú đủ thời gian để tiếp cận đến phần sữa sau. Sữa bé bú trong khoảng 10 phút đầu tiên, hay còn gọi là sữa đầu chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất và kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Còn phần sữa sau giàu chất béo và năng lượng sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng giúp con tăng cân hiệu quả.

Ngoài ra, việc cho bé bú đủ thời gian cũng giúp kích thích các cơ chế tạo cảm giác no trong não của bé, giúp bé no lâu hơn và không cảm thấy đói quá nhanh sau bữa ăn. Hơn nữa, thời gian bú dài hơn cũng giúp phát triển kỹ năng mút và nuốt của bé, làm cho quá trình bú dần dần trở nên hiệu quả hơn. Như vậy mẹ có thể an tâm bé nhận đủ lượng sữa mỗi lần bú. 

Bên cạnh đó, quãng thời gian bú dài, dù là bú mẹ hay bú bình cũng sẽ tạo ra cơ hội tốt để gắn kết giữa người mẹ và bé. Khi mẹ ôm và cho con cú, bé sẽ cảm thấy ấm áp, an toàn, và yêu thương.

Nên cho bé bú theo nhu cầu hay theo cữ?

Việc cho bé bú theo nhu cầu hay theo cữ là một câu hỏi mà nhiều phụ huynh đặt ra khi chăm sóc bé. Cả hai phương pháp này đều có những lợi ích riêng, sẽ không có phương pháp nào phù hợp hoàn toàn với tất cả các mẹ.

Bú theo nhu cầu là mẹ cho bé bú khi bé có dấu hiệu đói, bất kể thời gian là khi nào và bé đã bú bao nhiêu lần trong ngày. Phương pháp này giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu dinh dưỡng và cảm xúc của bé. 

Tuy nhiên, việc bú theo nhu cầu có thể làm cho lịch trình ăn uống của bé không đều, gây khó khăn cho việc dự đoán khi nào con thực sự đói, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt, cho con bú theo nhu cầu một cách không khoa học rất dễ dẫn đến tình trạng ăn vặt, khiến bé không học được cách ăn hiệu quả.

Nếu mẹ cho con trẻ bú theo nhu cầu một cách bừa bãi dễ dẫn đến ti vặt ngủ vặt

Trong khi đó, việc cho bé bú theo cữ là thiết lập một lịch trình cụ thể cho việc ăn uống của bé, ví dụ như mỗi 3 giờ bé sẽ được ăn một lần. Phương pháp này có thể giúp tạo ra một lịch trình ổn định cho bé, giúp cha mẹ dễ dàng dự đoán và quản lý thời gian. Mặc dù vậy các mẹ cũng cần chú ý tới dấu hiệu con đói hay chưa, con đã đủ no hay chưa để tránh rơi vào tình trạng ép buộc con.

Theo quan điểm từ POH, quan trọng là mẹ phải quan sát, hiểu rõ nhu cầu của bé, và có thể kết hợp cả hai phương pháp. Mẹ cho bé bú theo lịch (ví dụ 3 tiếng - 3,5 tiếng ăn một lần) nhưng không ép con ăn. Ví dụ bé ngủ dậy đã qua 3 tiếng nhưng con chưa đói thì mẹ có thể trì hoãn 10-15 phút, khi bé có dấu hiệu muốn ăn thì cho con ăn. Khi bé bú, mẹ cũng cân nhắc đến nhu cầu của con, có cữ bé ăn nhiều có cữ bé ăn ít. Mẹ hãy học cách tôn trọng điều đó, vì mục đích cuối cùng cũng là đảm bảo em bé đang nhận đủ lượng sữa và phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý khi chăm sóc cữ bú cho bé 2 tháng tuổi

Để có một cữ ăn đảm bảo an toàn vệ sinh, thoải mái cho cả mẹ và bé thì các mẹ nên chú ý những điều sau:

 • Chuẩn bị trước cữ bú: Trước khi cho bé bú, mẹ hãy rửa sạch tay và phần quanh vú bằng nước ấm hoặc xà phòng chuyên dụng để ngăn ngừa vi khuẩn từ da vào miệng của bé.
 • Không gian cho con ăn thoải mái: Chọn một nơi yên tĩnh, thoải mái và có ánh sáng dịu nhẹ để bé bú tập trung. Mẹ có thể chọn một nơi cố định để bé ăn hàng ngày. Nếu bé ti mẹ trực tiếp thì nên chuẩn bị cả gối dựa lưng và gối kê chân. Nếu bé ti bình thì mẹ có thể chọn ôm con hoặc đặt bé trên gối chống trào ngược… 

Mẹ nên chọn nơi yên tĩnh, thoải mái để có cữ bú hiệu quả

 • Chú ý tới thời gian giữa các cữ bú: Dù cho bé ăn theo lịch trình hay ăn theo nhu cầu mẹ cũng nên tránh cho bé ăn gần nhau quá. Vì như vậy dễ khiến con có thói quen xấu là ti vặt. 
 • Theo dõi sự phát triển của bé: Nếu mẹ là người kỹ tính thì có thể quan sát và ghi chép thời gian bé bú, lượng sữa bé ăn hàng ngày và tần suất đổi tã để đảm bảo bé đang nhận đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.
 • Bảo vệ bầu vú mẹ: Tránh sử dụng các chất tẩy rửa hoặc mỹ phẩm không được khuyến cáo lên ngực. 
 • Tư thế cho bú: Sử dụng quần áo rộng rãi, thuận tiện và tư thế cho con bú đúng cũng rất quan trọng để bé và mẹ đều thoải mái trong quá trình bú.

Cách nhận biết bé đã bú đủ no hay chưa

Trong quá trình chăm sóc bé sơ sinh, việc nhận biết liệu bé đã bú đủ no hay chưa là một kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần nắm vững. Dù bé không thể nói chuyện, nhưng có một số dấu hiệu rõ ràng có thể giúp mẹ đánh giá bé đã thỏa mãn về chất lượng và lượng sữa mà bé nhận được hay chưa.

Dấu hiệu bé chưa đủ no, mẹ cần tăng lượng sữa hoặc khuyến khích bé ăn hiệu quả hơn:

 • Thời gian bú của bé quá ngắn hoặc quá dài: Thời gian bú được tính là thời gian bé tiếp xúc với nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nếu bé bú quá dài (trên 1 giờ), có thể con đang bú sai khớp ngậm hoặc việc bú mút không hiệu quả. Bé sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và nản khi không mút được đủ sữa. Ngược lại, nếu thời gian bú quá ngắn (ít hơn 10-15 phút), bé không nhận đủ lượng sữa cần thiết cho sự phát triển của con.
 • Bé chậm tăng cân so với mức tăng trưởng bình thường: Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy bé không nhận đủ lượng dinh dưỡng từ sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Từ 0 – 3 tháng tuổi, trung bình bé sẽ tăng 100 – 200g/ tuần. Mẹ hãy chú ý để đối chiếu với bé nhà mình.
 • Số lượng tã thay ra ít hơn so với mức bình thường: Việc bé ăn ít sữa hơn có thể dẫn đến việc tiết ra ít nước tiểu hơn, dẫn đến số lượng tã ướt ít hơn. Cụ thể, nếu một ngày bé thải ra ít hơn 6-8 chiếc tã bẩn thì mẹ nên lưu ý.
 • Sữa mẹ tiết ra không tăng sau một thời gian: Đây là dấu hiệu bé không ăn nhiều, vì thế cơ thể mẹ không nhận được tín hiệu sản xuất thêm sữa. Nếu tình trạng kéo dài, mẹ sẽ dễ bị mất sữa và không đủ sữa cho nhu cầu dinh dưỡng của bé. 
 • Ngực mẹ bị mềm đi, xẹp xuống trong khi chưa cai sữa: Nguồn cung sữa mẹ giảm dần, nguyên nhân chủ yếu là do con ăn không hiệu quả, ăn ít nên cơ thể mẹ sẽ giảm tiết sữa một cách tự nhiên.
 • Bụng và núm vú của mẹ đau khi cho bé bú: Đây có thể là dấu hiệu của vấn đề về khớp ngậm, tư thế bú hoặc cách mút của trẻ, khiến cả mẹ và bé đều không thoải mái.
 • Bé có các biểu hiệu lạ như lắc đầu qua lại tìm vú mẹ, rên rỉ, ọ ẹ, khua khoắng tay chân, ngủ được một lúc lại tỉnh đòi ăn, vùi vào ngực, cánh tay người đang bế: Đều là những dấu hiệu cho thấy bé còn đói và cần ăn thêm

Cần chú ý tới những dấu hiệu cho thấy bé bú chưa đủ no

Dấu hiệu bé bú đã đủ no - Mẹ đang làm rất tốt

 • Bé cảm thấy no, vui vẻ không quấy khóc và đẩy ngực của mẹ ra. Bé lắc đầu, ngậm miệng lại, mím môi và không muốn ăn thêm: Đây là dấu hiệu bé đã đủ no và không muốn tiếp tục bú nữa.
 • Số lượng tã thay mỗi ngày tăng lên so với trước đó: Đây là dấu hiệu bé đã nhận đủ lượng sữa cần thiết và thải độc tố từ cơ thể qua nước tiểu.
 • Cân nặng bé tăng ổn định theo mức tăng trưởng bình thường: Bé tăng cân đều đặn là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé nhận đủ lượng sữa cần thiết.
 • Bé trở nên lanh lợi, vui vẻ và năng động hơn, thể hiện sự hài lòng: Bé có thể thể hiện sự thoải mái và hài lòng sau khi bú đủ no. Chịu chơi vui vẻ và ngủ được lâu hơn.

 

 

Trên đây là những thông tin chi tiết xoay quanh cữ bú của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, bao gồm cả bé ăn sữa mẹ hoàn toàn và bé ăn sữa công thức. Tuy nhiên, việc nuôi con chỉ bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên được xem là phương pháp tốt nhất và được khuyến khích trên toàn thế giới. 

Nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đầy đủ kiến thức về cách thực hiện, đặc biệt là những người mới làm mẹ lần đầu. Để nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả, bé ăn tốt, ăn nhiều sữa béo, tăng cân đều, ngủ xuyên đêm… mẹ tham khảo ngay POH Easy nhé. 

Tại POH Easy, mẹ luôn được hỏi đáp nuôi con bằng sữa mẹ, giải quyết toàn diện vấn đề ăn - ngủ của bé giúp:

• Mẹ kích sữa hiệu quả, bé bú đúng khớp ngậm, ăn nhiều sữa béo, tăng cân đều…

• Con có thể ngủ xuyên đêm, ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái.

Con sẽ được ăn no, ngủ xuyên đêm với POH Easy (0-1 tuổi)