Dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ sữa công thức

đăng bởi Tiên Tiên

Các mẹ lần đầu nuôi con bằng sữa công thức sẽ băn khoăn trẻ bú bình bao nhiêu là đủ? Bé sẽ cần ăn bao nhiêu sữa công thức mỗi ngày? Lượng ăn của con đã đủ hay chưa? Trẻ uống sữa ngoài hoàn toàn sẽ cần bao nhiêu ml một ngày? Cách xác định lượng ăn mỗi ngày của con ra sao? Các mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé! 

Cách tốt nhất để biết liệu bé em bé đã ăn đủ sữa công thức hay chưa là để bé tự quyết định lượng ăn. Nếu bé đói bụng, mẹ hãy cho bé ăn miễn là bé thích. Nếu con bắt đầu chán ăn, mẹ có thể vỗ nhẹ con một chút và sau đó thử cho bé ăn lại. Mẹ hãy để bé là người quyết định.

Nếu mẹ không chắc chắn rằng bé đang đói bụng, hãy quan sát con để xem bé có dấu hiệu biểu hiện nào không. Nếu con muốn bú, con sẽ có phản xạ như đang tìm kiếm vú mẹ, có nghĩa là con sẽ quay đầu và mở miệng về phía ngực của mẹ.

Con cũng có thể thực hiện một số động tác như đưa tay lên miệng và mút. Lúc trẻ thực sự đói, con sẽ khóc. Nếu con có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu kể trên, cho dù lúc đó chưa phải là giờ cho bé ăn thì có lẽ  bé muốn ăn rồi.

 

Khóc có thể là dấu hiệu con muốn được ăn

Khóc có thể là dấu hiệu con muốn được ăn

Mẹ cũng có thể xác định xem bé đã bú đủ chưa bằng việc cho con vào lịch sinh hoạt phù hợp với độ tuổi.

Ví dụ em bé 4 tuần tuổi, sinh hoạt theo lịch Easy 3 giờ. Con ngủ dậy, bú no (bú mẹ hoặc bú bình). Con chơi 1 tiếng rồi đi ngủ. Con ngủ được 30 phút và dậy khóc, lúc này mẹ hoàn toàn có thể hiểu con không đói vì mới được ăn no. Mẹ sẽ cho con ngủ tiếp.

Tuy nhiên, với những bé không có lịch sinh hoạt cụ thể, sau 30 phút ngủ, con dậy khóc. Khả năng cao là mẹ sẽ lại cho con ăn. Con tiếp tục ngủ gật trên vú mẹ hoặc bình sữa. Sau 30 phút con lại dậy khóc.

Như vậy lúc nào bụng con cũng “lưng lửng”, không đói hẳn mà cũng không no hẳn. Con không biết được khái niệm đói và khi đói sẽ được ăn no.

Thậm chí, ăn để ngủ còn khiến con dễ bị đầy hơi, đau bụng dẫn đến nôn trớ. Đến lúc này thì không một bình sữa hay chiếc ti nào có thể dỗ con ngủ lại tiếp.  

 

 

Lưu ý rằng trẻ có thể sẽ ăn ít hơn trong tuần đầu tiên vì con cần thời gian để quen với một thói quen ăn uống nhất định

Giống như khẩu vị của mẹ thường thay đổi theo từng bữa ăn, bé sẽ không ăn chính xác cùng một lượng sữa trong mỗi lần bú.

Vì vậy, mẹ đừng cố ép bé uống hết một bình sữa, dù có khi chỉ còn lại một chút. Mẹ hãy tôn trọng nhu cầu ăn uống của con. Hãy để ăn uống đối với con là niềm vui.

Với bé chưa theo lịch sinh hoạt cụ thể nào, một cách khác để biết liệu em bé có được ăn đủ sữa hay không là theo dõi lượng tã lót ướt của bé. Trong vài ngày đầu tiên, bé có thể chỉ làm ướt một vài cái tã.

Nhưng sau đó, mỗi ngày bé nên có ít nhất 6 chiếc tã ướt cùng với nước tiểu có màu vàng từ đậm đến nhạt. Nếu bé có ít hơn 6 chiếc tã ướt, có nghĩa là bé không được cho ăn đủ sữa và điều đó sẽ khiến con bị mất nước.

Mời mẹ tham khảo bài viết:

 

 

Trẻ bú bình thường cần đi nặng ít nhất một lần một ngày. Đây chính là một dấu hiệu cho thấy bé đang được bú tốt. 

Phân đầu tiên của bé, được gọi là phân su, có màu sẫm và hơi dính. Sau đó, phân của bé sẽ dần dần chuyển sang màu vàng nhạt hoặc vàng nâu trong tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, có những thời kì phát triển nhảy vọt Growth Spurts, bé bú mẹ hoàn toàn có thể vài ngày mới đi nặng. Lúc này mẹ cũng không nên quá lo lắng vì con bú mẹ hoàn toàn rất hiếm khi bị táo bón.

Nữ hộ sinh hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra kích thước và cân nặng cho bé ngay tại nhà. Nếu em bé tăng cân, đó là một dấu hiệu khác cho thấy bé đang khỏe mạnh và được bú tốt.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo