Những lưu ý khi chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

đăng bởi Tiên Tiên

So sánh sữa mẹ và sữa công thức

Cả sữa công thức và sữa mẹ đều những lựa chọn tốt và an toàn cho bé. Quyết định cho bé bú sữa mẹ hay sữa công thức hoặc kết hợp cả hai sẽ dựa vào suy nghĩ cá nhân của mẹ và hoàn cảnh gia đình.

Sữa mẹ cung cấp cho bé dinh dưỡng tốt nhất có thể, chống lại viêm nhiễm và thậm chí còn điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ (điều mà sữa công thức không thể làm được).

Cho con bú cũng đem lại một vài lợi ích như giúp mẹ và bé gắn kết với nhau hơn. Nghiên cứu cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ thậm chí còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Sữa mẹ mang lại những lợi ích không thể thay thế cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ mang lại những lợi ích không thể thay thế cho trẻ sơ sinh

Nếu có thể mẹ hãy cho con bú ít nhất là trong tháng đầu tiên. Việc cho con bú có thể nâng cao sức đề kháng cho bé vì khả năng miễn dịch tự nhiên của mẹ có thể được truyền cho con khi con bú.

Mời mẹ tham khảo bài viết:  Nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa bột có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé?

Nếu không hãy xem xét việc kết hợp giữa nuôi con bằng sữa mẹ và nuôi con bằng sữa công thức. Trong vòng một tháng sau khi sinh, nếu mẹ đang cho con bú, mẹ có thể cho bé uống sữa bột mỗi ngày một lần miễn là nguồn sữa mẹ của mẹ vẫn tốt.

Một số mẹ lựa chọn bổ sung theo cách này vì mẹ sẽ được nghỉ ngơi (đặc biệt là vào giữa đêm), và hơn nữa ba cũng có thể giúp mẹ cho con ăn.

Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa công thức đặc hiệu ngay từ khi mới sinh hoặc sau một thời gian cho con bú cũng là một cách nuôi con lành mạnh. Sữa công thức thậm chí còn chứa một số vitamin và các chất dinh dưỡng khác như vitamin D mà trẻ bú sữa mẹ phải bổ sung thêm từ các chất bổ sung.

Nếu mẹ còn băn khoăn về lựa chọn của mình, hãy cố gắng xem xét các yếu tố y tế, chính trị và văn hóa. Bác sĩ sẽ đảm bảo bé luôn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và theo dõi sự phát triển của bé qua biểu đồ tăng trưởng. 

Cuối cùng, điều quan trọng nhất mẹ có thể làm cho bé là luôn yêu thương và nuôi dưỡng bé thật tốt (bao gồm việc cho bé ăn) bất kể mẹ chọn phương pháp nào đi nữa.

Có rất nhiều lý do khiến các mẹ chọn cách cho con ăn bằng sữa công thức. Một vài lý do có thể là:

  • Bé có phản xạ mút kém (thường gặp ở trẻ sinh non)
  • Thời gian xa mẹ sau khi sinh kéo dài
  • Mẹ bị đau khi cho con bú
  • Mẹ lo lắng việc con không được bú đủ sữa
  • Mẹ cần phải trở lại làm việc
  • Mẹ có vấn đề sức khỏe mà bác sĩ yêu cầu phải dùng loại thuốc không an toàn cho trẻ khi bú hay mẹ muốn các thành viên khác trong gia đình hỗ trợ mình trong việc nuôi con.

Nên sử dụng loại sữa công thức nào?

Hầu hết các loại sữa công thức được làm từ sữa bò hoặc đậu nành. Ngoài ra còn có các loại sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh bị dị ứng với protein trong sữa bò hoặc trong đậu nành, và loại dành cho trẻ sinh non hoặc có cân nặng khi sinh thấp.

Tuy nhiên, bất kỳ loại sữa công thức nào mà mẹ chọn cũng nên có chứa sắt nhằm giúp trẻ ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ của bé để tìm hiểu thêm về cách chọn đúng công thức cho bé.

Tại sao không thể cho bé ăn sữa công thức từ sữa bò?

Các mẹ nên nhớ không bao giờ được cho trẻ sơ sinh ăn sữa bò. Sữa bò không những không được khuyên dùng cho trẻ dưới một tuổi vì nó không những chứa các chất dinh dưỡng phù hợp cho trẻ sơ sinh đang phát triển mà nó còn có thể gây rối loạn tiêu hóa cho bé.

Chọn sữa công thức cho trẻ ăn dặm

Một số nhãn hiệu sữa công thức được thiết kế dành riêng cho bé từ 4 đến 12 tháng tuổi khi các bé đã ăn dặm được rồi. Các loại sữa công thức này chứa nhiều canxi, sắt, protein và calo hơn so với các loại sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Hầu hết các bé không cần các loại sữa bổ sung cho việc ăn dặm. Các bác sĩ khuyến nghị cha mẹ nên cho các bé từ 6 tháng tuổi ăn dặm (các loại thực phẩm như ngũ cốc cho trẻ em, thịt xay nhuyễn, trái cây và rau quả), thay vì chỉ cho trẻ ăn sữa công thức.

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng trẻ. Có những bé bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại thực phẩm nhất định và còn có những trẻ có tiền sử phát triển kém,... có lẽ những trẻ này nên sử dụng các loại sữa công thức bổ sung cho việc ăn dặm. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể chọn ra được những thứ tốt nhất cho con.

Bổ sung thêm sữa công thức khi đang nuôi con bằng sữa mẹ

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho trẻ bú đề nghị mẹ nên đợi cho đến khi bé được 4 tuần tuổi mới cho bé bắt đầu sử dụng sữa công thức. Vào thời điểm đó, bé đã quen với việc bú mẹ, tuy nhiên bé vẫn còn cảm thấy lạ lẫm với núm vú mới. (Bú mẹ và bú bình đòi hỏi kỹ năng mút khác nhau).

Tốt nhất là mẹ nên nhờ người thân khác trong gia đình cho bé bú bình trong lần đầu tiên vì bé có thể ngửi thấy mùi sữa và mùi của mẹ nếu mẹ ở gần đó, và sẽ không chịu bú bình.

Nếu mẹ chỉ thi thoảng cho bé ăn bằng sữa công thức, đừng cho bé ăn nhiều hơn một bình trong 24 giờ. Nếu không, việc tiết sữa của mẹ có thể chậm lại. Hoặc mẹ vắt sữa ra cho con ti bình nếu không muốn giảm sữa, mất sữa.

Nếu mẹ sớm phải đi làm trở lại và mẹ muốn người chăm sóc bé sẽ cho bé ăn sữa bột khi không có nhà và ăn bằng sữa mẹ khi mẹ về, hãy lên lịch để bé có một ngày ăn sữa mẹ sau 3 đến 4 ngày ăn sữa công thức.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo