Sữa công thức nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

đăng bởi Nguyễn Khải

Việc chọn sữa bột để cho bé ăn có thể gây khó khăn cho mẹ và mẹ có thể cảm thấy choáng ngợp bởi có quá nhiều lựa chọn. Sau đây là một số hướng dẫn giúp các chị em chọn đúng loại sữa bột cho bé.

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có rất nhiều loại khác nhau, mẹ nên chọn loại nào cho con yêu?

Có những loại sữa bột nào?

Có bốn loại sữa bột khác nhau:

  • Sữa bột có thành phần sữa bò
  • Sữa bột có thành phần sữa dê
  • Sữa bột thủy phân protein
  • Sữa bột có thành phần sữa đậu nành

Sữa bột có thành phần sữa bò

Hầu hết các loại sữa bột cho trẻ đều được làm từ sữa bò. Các chị em cũng có thể lựa chọn các loại sữa bột đặc biệt dành cho trẻ sinh non.

Sữa có thể được chia thành hai loại protein, đó là casein và váng sữa. Casein thì đông thành cục còn váng sữa thì chứa nhiều nước. Tỷ lệ casein và váng sữa có thể thay đổi tùy theo loại sữa bột cho bé. Có hai loại chính:

  • Sữa đầu. Những loại sữa này dựa trên váng sữa, với tỷ lệ casein:váng sữa là 40:60, tương đương với sữa mẹ. Chúng thích hợp cho bé từ sơ sinh đến khoảng một năm, và được cho là dễ tiêu hóa hơn so với sữa chỉ có casein.
  • Sữa khi bé đói. Những loại sữa này bao gồm chủ yếu là casein, với tỷ lệ casein:váng sữa là 80:20. Các nhà sản xuất tuyên bố rằng hàm lượng casein cao hơn có nghĩa là sữa mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, giúp bé no lâu hơn.

Tuy nhiên, bé sẽ chỉ cần uống sữa đầu để có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, các mẹ không cần phải lo lắng về việc chuyển sang loại sữa khác nếu không muốn.

Nếu mẹ đang thay sữa cho bé, hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn và sử dụng muỗng đo đi kèm với sữa mới. Sử dụng quá nhiều bột có thể khiến bé bị táo bón

Mặc dù nhiều nhà sản xuất sữa quảng cáo sữa đói của họ là phù hợp với trẻ sơ sinh, nhưng nồng độ casein cao hơn có nghĩa là bé sẽ khó tiêu hóa. Do đó, tốt nhất là không cung cấp loại sữa bột này cho trẻ nhỏ.

Nếu bé không có vẻ hài lòng với sữa mẹ chọn, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế trước khi thay đổi sữa.

Khi bé được một tuổi, mẹ có thể chuyển từ sữa bột sang sữa bò tươi. Sữa bò tươi không được khuyến cáo là thức uống chính cho trẻ dưới một tuổi vì nó có hàm lượng chất sắt và chất dinh dưỡng thấp hơn, chẳng hạn như vitamin E và có quá nhiều một số khoáng chất khác, chẳng hạn như natri và kali. 

Tuy nhiên, mẹ có thể sử dụng một lượng nhỏ sữa bò trong nấu ăn hoặc chuẩn bị thức ăn cho bé khi bé sáu tháng tuổi trở lên và đã bắt đầu ăn dặm.

>> Kinh nghiệm chọn sữa công thức, sữa bột cho trẻ sơ sinh

Sữa bột có thành phần sữa dê

Cả sữa dê cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và trên 6 tháng tuổi đều có thể mua ở các cửa hàng mẹ và bé. Chúng được sản xuất theo cùng tiêu chuẩn dinh dưỡng như sữa bò. Tuy nhiên, mẹ nên chọn địa chỉ uy tín, tin cậy để mua sữa cho con em mình.

Với những bé bị dị ứng với protein trong sữa bò, sữa dê không phải là một lựa chọn thay thế phù hợp. Bởi các protein trong sữa bò và sữa dê giống nhau đến nỗi một đứa trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng có khả năng phản ứng tương tự với sữa dê.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng sữa bò có thể bị sốc phản vệ sau khi uống sữa dê, vì vậy tốt nhất nên tránh trong những trường hợp này.

Khi bé được một tuổi, mẹ có thể chuyển từ sữa bột sang sữa dê tươi. Sữa dê  tươi không được khuyến cáo là thức uống chính cho trẻ dưới một tuổi vì nó có hàm lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất thấp hơn, chẳng hạn như sắt. 

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ trong nấu ăn hoặc chuẩn bị thức ăn cho bé khi bé được sáu tháng tuổi trở lên và đã bắt đầu ăn dặm.

Sữa bột thủy phân protein

Có hai phiên bản sữa thủy phân có sẵn:

  • Sữa thủy phân hoàn toàn
  • Sữa thủy phân một phần

Sữa thủy phân hoàn toàn 

Sữa thủy phân hoàn toàn được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh bị dị ứng hoặc không hấp thụ được sữa bò. Loại sữa này chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ.

Nếu bé bị dị ứng sữa bò, protein trong sữa sẽ gây ra phản ứng dị ứng. Và nếu bé không hấp thụ được sữa bò, con sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường trong sữa (Hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh).

Sữa thủy phân hoàn toàn không chứa lactose, phù hợp với trẻ mắc hội chứng không dung nạp lactose.

Sữa bột thủy phân hoàn toàn dựa trên sữa bò và có cùng chất dinh dưỡng như sữa bột tiêu chuẩn. Nhưng protein trong sữa bị thủy phân, điều đó có nghĩa là nó bị phá vỡ nên bé sẽ không bị dị ứng. 

Những loại sữa này thường không có thành phần lactose, vì vậy những bé không hấp thu sữa bò có thể tiêu hóa chúng dễ dàng.

Nếu mẹ nghĩ rằng con bị dị ứng hoặc không hấp thu sữa bò, phải gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi thay sữa cho bé. Nếu bé được chẩn đoán dị ứng với protein sữa bò, bác sĩ có thể kê đơn sữa protein thủy phân hoàn toàn. 

Tuy nhiên, nếu bé chỉ không hấp thu với sữa bò, bác sĩ có thể đề nghị đơn giản là mua sữa bột không chứa lactose. Bạn có thể mua những thứ này ở cửa hàng bán lẻ mà không cần đơn của bác sĩ.

Sữa thủy phân một phần

Loại sữa bột này được làm hoàn toàn từ protein váng sữa. Nó được quảng cáo là dễ tiêu hóa hơn, và phù hợp cho trẻ sơ sinh khóc dạ đề, đầy hơi và đau bụng. Chúng đôi khi cũng được quảng cáo là tốt cho trẻ sơ sinh bị dị ứng.

Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy sữa này dễ tiêu hóa hơn. Tốt nhất là các mẹ không nên cho trẻ bị dị ứng sữa bò dùng loại sữa này vì không phải tất cả các protein trong sữa thủy phân một phần đều đã bị phá vỡ.

Nếu mẹ nghĩ rằng con có thể bị dị ứng sữa, hãy đưa bé đến bác sĩ.

Sữa bột có thành phần sữa đậu nành

Loại sữa này được làm từ đậu nành. Đậu nành được xử lý với vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng để trở thành sữa bột.

Chỉ cho bé uống sữa bột từ đậu nành theo lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia y tế hoặc bác sĩ nhi. Mặc dù các nhà sản xuất quảng cáo các loại sữa đậu nành phù hợp cho trẻ sơ sinh, các chuyên gia y tế khuyên không nên dùng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi.

Sữa bột từ đậu nành cũng không được khuyến khích nếu bé bị dị ứng sữa bò. Có tới sáu trên mười bé dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với đậu nành.

Nếu mẹ quyết định chuyển sang sữa đậu nành sau khi bé được sáu tháng tuổi, hãy đảm bảo rằng mẹ sẽ chăm sóc kĩ hàm răng đang phát triển của bé. Sữa bột đậu nành hoặc các loại sữa bột khác có thể gây sâu răng bởi vì chúng chứa đường xi-rô glucose. Nhất là những em bé có thói quen ngậm bình sữa khi ngủ. 

Để tránh việc này, ngoài việc vệ sinh răng miệng, mẹ còn nên tách rời hoạt đông ăn - ngủ của bé. Bé ngủ dậy sẽ được ăn thay vì ăn rồi ngủ hoặc ngủ trong lúc ăn hay ăn để ngủ. Việc sữa đọng trong miệng bé cả đêm sẽ kích hoạt vi khuẩn gây sâu răng, không chỉ ảnh hưởng đến răng sữa mà còn răng vĩnh viễn sau này của bé.

Con cần loại sữa bột nào?

Một số loại sữa bột được bán cho trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi vì nó có hàm lượng sắt cao hơn mà trẻ đang phát triển cần. Tuy nhiên, những loại sữa này không cần thiết về mặt dinh dưỡng vì chúng không mang lại lợi thế thực sự so với sữa bột tiêu chuẩn.

Bé vẫn sẽ hấp thu sắt và các chất dinh dưỡng khác cần thiết từ sữa bình thường, sau đó mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm ăn dặm khác. Nếu bé hài lòng với sữa bột vẫn uống, mẹ không cần phải chuyển sang loại khác.

Sữa dành cho trẻ lớn hơn bao gồm:

Sữa dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi (Follow-on milks)

Đây là những loại sữa có hàm lượng protein và khoáng chất cao hơn sữa bột thông thường. Chúng cho là phù hợp cho trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi. Sữa được quảng cáo là bổ dưỡng hơn sữa bò vì chúng có chứa sắt, vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy loại sữa này không có lợi ích rõ ràng cho trẻ sơ sinh. So sánh với sữa bò cũng gây hiểu nhầm, vì sữa bò không được khuyến cáo là thức uống cho trẻ dưới một tuổi.

Sữa giúp ngủ ngon

Đây là những loại sữa có thêm ngũ cốc, được quảng cáo là giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy loại sữa này giúp bé ngủ ngon vào ban đêm hoặc tiêu hóa lâu hơn các loại sữa khác.

Để giúp con ngủ ngon vào ban đêm, ba mẹ cần thiết lập lịch sinh hoạt phù hợp với độ tuổi của bé vào ban ngày. Ngủ nhiều vào ban ngày khiến con không đủ mệt để có giấc ngủ đêm dài, ý nghĩa. Ngược lại ban ngày thiếu ngủ lâu dần lại làm con quá mệt, không thể ngủ ngon.

Nếu bé dưới sáu tháng tuổi, không nên cho bé sử dụng sữa này. Bởi ngũ cốc không thích hợp cho trẻ nhỏ. Tốt nhất không nên cho bé uống sữa này nếu bé có xu hướng hơi thừa cân.

Sữa tăng trưởng

Sữa tăng trưởng được quảng cáo với các bậc cha mẹ là tốt hơn sữa bò vì chúng có chứa sắt, các vitamin và khoáng chất khác. Loại sữa này được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh từ khoảng một tuổi.

Nhưng nếu con khỏe mạnh, dùng sữa tăng trưởng là không cần thiết. Khi bé được một tuổi, bé có thể uống sữa bò có chất béo, cùng với nhiều loại thức ăn dặm. Điều này sẽ cung cấp cho bé tất cả các vitamin và khoáng chất thiết yếu bé cần.

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân tốt?

Tuy nhiên, trẻ nhỏ rất dễ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng vì chúng đã quen với việc ăn các bữa ăn bình thường. Do đó, Bộ Y tế khuyến nghị tất cả trẻ em từ sáu tháng đến năm tuổi cần được bổ sung thêm vitamin A, C và D ở dạng lỏng nhỏ giọt. 

Nếu con uống vitamin và ăn uống tốt, bé sẽ không cần sữa. Mặc dù sữa tăng trưởng có thêm chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng có nhiều đường. Điều này có thể làm hỏng răng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé của về lâu dài. 

Nếu mẹ không chắc chắn về việc dùng thực phẩm chức năng hoặc sữa tăng trưởng, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Chi phí và thời gian chuẩn bị sữa bột?

Sữa bột không mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Tùy thuộc vào phương pháp khử trùng và loại sữa mẹ sử dụng, pha một chai có thể mất khoảng 30 phút đến 40 phút. 

Vì vậy, nếu mẹ cho bé ăn sáu chai mỗi ngày và chuẩn bị từng chai một, mẹ cần dành tới bốn giờ mỗi ngày để chuẩn bị thức ăn cho bé.

Hầu hết các loại sữa bột được bán dưới dạng khô, đóng trong hộp thiếc. Mẹ pha sữa bằng cách đổ từng muỗng sữa bột vào nước đun sôi để nguội một chút.

Một số nhãn hiệu đóng sẵn các gói nhỏ chứa lượng phù hợp cho một lần ăn. Giá thành có thể đắt hơn một chút, nhưng lại rất tiện khi đi du lịch và đảm bảo một lần ăn được pha chính xác. 

Mẹ cũng có thể mua sữa bột pha sẵn, mặc dù đắt hơn, nhưng rất tiện dụng khi mẹ cần ra ngoài cả ngày hoặc trong các ngày nghỉ lễ.

Giá cả mỗi loại khác nhau tùy theo nhãn hiệu, chủng loại và nhà bán lẻ, nhưng ít nhất khoảng 250.000 đồng cho một hộp sữa bột 900g. Giá tiền như nhau cho các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh làm từ đậu nành và các loại sữa không có đường sữa. 

Sữa dê có giá cao hơn. Sữa thủy phân protein cũng có chi phí cao hơn, mặc dù mẹ có thể lựa chọn sữa thủy phân toàn phần theo đơn nếu bé không hấp thụ hoặc bị dị ứng sữa bò.

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo