EASY - Ba mẹ thực hiện thế nào để thành công?

đăng bởi

"Nguyên tắc cơ bản nhất của quá trình thực hiện EASY hay Ăn – Chơi – Ngủ chính là việc tách rời hành động ăn và ngủ.

Ở EASY, mỗi chu kì được thực hiện khi bé tỉnh dậy sau một giấc ngủ bằng hoạt động ĂN.

Khi thức giấc được ăn, nhiều bà mẹ chọn việc con ăn ngay tại phòng tối, nơi con vừa ngủ một giấc ngủ dài, con đủ tỉnh táo và không được kích thích hoặc bị sao nhãng - phấn khích bởi môi trường choáng ngợp bên ngoài, do đó lúc này con tập trung ăn một bữa ăn có ý nghĩa. Đây là nền tảng của việc con học ăn no.

kinh nghiệm nuôi con theo easy cho biết hoạt động ăn và ngủ của con phải được tách riêng nhau

Kinh nghiệm nuôi con theo easy cho biết hoạt động ăn và ngủ của con phải được tách riêng nhau

Với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, bầu sữa mẹ sẽ bao gồm sữa đầu: loãng, trong, nhiều đường, ít chất béo giúp con giải khát. Khi con bú được 10-15 phút con sẽ được tiếp cần với sữa sau, loại sữa giàu chất béo giúp con tích trữ năng lượng, tăng cân và phát triển.

Trong trường hợp các bé liên tục ngủ gật khi chưa được tiếp cận đến loại sữa giàu năng lượng này, bé liên tục bị đói và liên tục dậy đòi ăn, và không ngủ được lâu. Hậu quả là khi bé không ngủ đủ để thư giãn và phục hồi những mệt mỏi của hệ thần kinh, bé lại tiếp tục ăn ít, bé quấy khóc, và lại được cho bú.

Có điều, do kiệt sức và thiếu ngủ, bé lại tiếp tục ngủ gục trên ngực mẹ khi chưa kịp bú đủ lâu để tiếp cận đến sữa béo: sữa sau. Điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn không dứt của ăn không no và ngủ không trọn giấc, do đó bé chậm tăng cân, căng thẳng thần kinh và liên tục quấy khóc.

Khi tách rời hoạt động ăn và ngủ nghĩa là con sẽ không ngủ gật trên ti mẹ nữa. Con được đặt xuống cũi khi đã mệt, sẵn sàng đi ngủ nhưng còn thức và sẽ được tập luyện quá trình tự ngủ. Phần 3 của cuốn sách sẽ giải thích rất rõ về những lợi ích của việc hướng dẫn con có được kỹ năng tự trấn an.

 

 

Ăn, uống, ngủ, tiểu, tiêu là những hoạt động tự nhiên của cơ thể mà con phải tự thân làm và không một ai có thể thay thế làm hộ cho con được. Vì thế bên cạnh dạy con ăn, dạy con ngủ cũng quan trọng không kém.

Các bạn hãy nghĩ mà xem, mỗi một lần con được đặt xuống cũi khi thức là một cơ hội con luyện tập, và còn gì giúp con thành thục trong việc này hơn là liên tục được rèn luyện và hoàn hảo kỹ năng tự trấn an cho chính bản thân mình!

Thực tế cho thấy, những em bé biết tự đưa mình vào giấc ngủ thì mỗi khi tỉnh giấc vào ban đêm, con lại thực hành khả năng kì diệu: tự ngủ này để tiếp tục giấc ngủ dang dở mà không cần sự giúp sức của cha mẹ nữa.

Do đó, các em bé biết tự ngủ thường sẽ ngủ qua đêm sớm hơn và ngủ những giấc dài, có ý nghĩa cho sự phát triển của con.

Với một em bé bị chờ đến khi cơ thể mệt nhoài, thần kinh căng thẳng mới được ăn, và lập tức ngủ gật khi ăn, bé coi bình sữa hay ti mẹ là vật RU NGỦ thay vì chức năng vốn có của nó: là NƠI CUNG CẤP CHẤT DINH DƯỠNG! Vì thế khi bé lớn và ngủ ít dần đi, cha mẹ không cách nào để cho con chịu ăn được nữa.

Con không có cảm giác đói (bởi trước đây cảm giác đói bị đánh đồng cùng cảm giác mệt), con ăn trong vô thức nên không cảm nhận được thức ăn, và con càng không có cảm nhận no bởi lúc đó con đã ở trạng thái vô ý thức: ngủ gục trên ti mẹ rồi! (chưa kể những bé mút ti mẹ cả đêm để ngủ, sữa trào 2 bên mép!)

Khi tách rời hoạt động ăn và ngủ tức là khi bé ăn xong, bé vẫn còn thức và cảm nhận được trạng thái cơ thể NO của của mình.

Bé tỉnh táo để có thể tạo mối liên hệ: con đói – con được cho ăn – sau đó con no. Đó là ĂN CHỦ ĐỘNG, là cách con hiểu về nhu cầu thực sự của cơ thể và giải pháp để xoa dịu sự khó chịu của CƠN ĐÓI.

Đây là một phản xạ có điều kiện, nhưng đồng thời cũng là nền tảng tạo sự ưa thích ăn và giảm tối đa được hiện tượng ép bú, ép ăn (ăn thụ động) sau này.

Khi giới thiệu ăn dặm với các bé biết no-đói thì việc được thực hành ăn chủ động trong 6 tháng đầu đời này mới thực sự phát huy hiệu quả, là những gì cơ bản nhất của mối quan hệ tôn trọng và biết lắng nghe giữa cha mẹ và con cái, dù con có bé đế thế nào.

Do đó, các em bé theo EASY thường có những những trải nghiệm tuyệt vời với ăn dặm, đặc biệt là ăn dặm bé chỉ huy.

trẻ sơ sinh vừa ăn vừa ngủ

Trẻ sơ sinh vừa ăn vừa ngủ

Tuy nhiên trong những tuần đầu đời, mẹ cũng đừng quá lo lắng khi thấy con ngủ gật trên ti, miễn là việc này xảy ra không quá thường xuyên. Với các bé mới sinh, việc ngủ gật trên ti là khá phổ biến, tuy nhiên nếu bé có thể thức chờ đến giờ ngủ, hãy cho con cơ hội thực hành kỹ năng tự trấn an đầu đời.

Trong trường hợp bé ngủ gật khi chưa ăn được lâu, hãy dùng một số các biện pháp đánh thức bé, gãi má, xoa trán, thay bỉm (có thể dùng khăn hơi lạnh lau cho bé khi thay bỉm, sự thay đổi nhiệt độ có thể giúp bé tỉnh giấc) để con ăn đủ một bữa no và được tiếp cận sữa béo.

Thậm chí nhiều bà mẹ bơm sữa loãng để sang một bên và cho con bú sữa sau trước và sau đó nếu bé còn thức mới tiếp tục cho bú sữa đầu. Nếu đã thử nhiều lần mà không thành công với các biện pháp gọi bé tỉnh dậy, mẹ có thể cho con ợ hơi và đặt con xuống và thử lại ở những bữa ăn sau.

Để EASY thành công:

Nhiều bậc cha mẹ than phiền với tôi rằng EASY không thể thực hiện được vì bé ăn không no và ngủ ngắn.

Mấu chốt của những vấn đề rắc rối này chính là do bữa ăn không hiệu quả đầu ngày. Bắt đầu ngày mới bé cần ăn một bữa no, tích trữ đủ năng lượng để có thể trải qua thời gian hoạt động và kéo dài đến hết thời gian ngủ, bởi nếu bữa đầu ngày bé ăn không đủ no, bé sẽ đói ngay trong giấc ngủ ngày đầu tiên, do đó khi trải qua chu kì REM bé sẽ bị cơn đói làm phiền và tỉnh giấc!

 

 

Vậy làm thế nào để tránh tình trạng đó?

Khi thấy con ăn bữa ăn đầu ngày không hiệu quả, đó chính là lúc cha mẹ cần cân nhắc GIẢM hoặc bỏ hẳn bữa ăn đêm vào lúc gần sáng nhất của con.

Ví dụ một em bé 8 tuần bỗng nhiên ăn bữa sáng đầu ngày giảm sút (thời gian ngắn hơn, hoặc ăn bình còn thừa) và chẳng hạn đêm bé ăn lúc 12h và 3h sáng. Lúc này cha mẹ nên rút ngắn thời gian bú hoặc bỏ hẳn bữa ăn 3h sáng để đến 6h sáng con thực sự đói.

Đương nhiên một vài ngày con sẽ khó chịu về đêm, nhưng sau 3- 4 đêm, trải qua giai đoạn ARA, con không còn thói quen ăn lúc 3h sáng nữa, lúc này con sẽ ngủ thông đến 6h sáng, dậy, đói và ăn một bữa sáng có ý nghĩa để mở đầu ngày mới.

phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi

Phương pháp easy cho trẻ 2 tháng tuổi, mẹ nên rút ngắn thời gian bú hoặc bỏ hẳn bữa ăn 3h sáng

Một cách khác mà cha mẹ cũng có thể cân nhắc áp dụng ở trường hợp trên, đó là trì hoãn bữa ăn 11h đêm. Trì hoãn lâu nhất có thể, có thể là 1h sáng hoặc 2h sáng, cho con ăn và đó là bữa cuối cùng của đêm. Nói cách khác, hai bữa ăn 11h đêm và 3h sáng đã được gộp lại thành một bữa đêm).

TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU LÀ CON CHỦ ĐỘNG ĂN MỘT BỮA SÁNG THẬT CÓ Ý NGHĨA, đủ năng lượng đưa con trải qua hết chu kì EASY đầu ngày."

Hachun POH

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo