Trộn sữa mẹ và sữa công thức như thế nào? Nên hay không?

đăng bởi Minh Tâm

Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng rất tự nhiên và dễ dàng, nhưng đối với nhiều mẹ, đó cũng là cả một cuộc hành trình dài, thử thách lòng kiên trì và sức khỏe bền bỉ của mẹ.

Tất cả chúng ta đều muốn điều tốt nhất cho con mình và sữa mẹ luôn được nhấn mạnh nhiều lần rằng tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ không có đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Trong trường hợp này, mẹ vẫn có một lựa chọn khác đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Đó là nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức.

Vậy tại sao có thể kết hợp sữa mẹ và sữa công thức, sữa mẹ có pha chung với sữa công thức được không, trộn sữa mẹ với sữa công thức như thế nào và cần lưu ý những vấn đề gì? Mẹ cùng đọc bài viết sau nhé!

 

 

Có nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức hay không? 

Sữa mẹ được tạo hóa kỳ diệu kiến thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng không ngừng thay đổi của em bé. Hơn nữa, sữa mẹ cung cấp các kháng thể bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng khi phải rời khỏi môi trường an toàn trong bụng mẹ.

Hơn nữa, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp mẹ đẩy nhanh quá trình phục hồi, giúp chống lại chứng trầm cảm sau sinh và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Trong khi Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, tùy vào cơ chế tiết sữa của mẹ và nhiều vấn đề khác mà mẹ phải lựa chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa ngoài. 

Nhiều khi cố gắng hết sức để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đã vô tình tạo áp lực rất lớn khiến mẹ kiệt sức và rơi vào trầm cảm.

>> Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức

Mẹ có thể cho bé ăn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhẹ cân khi còn ở bệnh viện không có tác động tiêu cực đến việc bú mẹ và làm giảm tỷ lệ tái nhập viện.

Vì vậy, việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn là lý tưởng nhất, nhưng nếu thực tế không cho phép, thì sữa công thức vẫn cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất béo và protein mà bé sơ sinh cần để tồn tại và phát triển.

Nuôi con bằng sữa mẹ không có nghĩa là phải cứng nhắc cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu mẹ cảm thấy quá áp lực, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của mẹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các thành viên khác trong gia đình, thì hãy cân nhắc cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức để có thể tiếp tục hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. 

Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp sữa công thức vẫn mang lại cho mẹ và bé những lợi ích về sức khỏe tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời cung cấp một giải pháp thay thế khi hoàn cảnh khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không thể thực hiện được.

 

 

Khi nào mẹ cần kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho bé? 

Mẹ không có đủ sữa

Mặc dù đã cố gắng hết sức trong nỗ lực kích sữa nhưng vẫn có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Thay đổi nội tiết tố, phẫu thuật vú, một số loại thuốc và thậm chí tuổi tác có thể góp phần gây ra các vấn đề về nguồn sữa.

Đó là những yếu tố bên ngoài mà mẹ khó có thể kiểm soát. Trong những tình huống như thế này, việc cố gắng thái quá chỉ gây căng thẳng cho mẹ, thậm chí còn ức chế các hormone cần thiết để sản xuất sữa.

Có đủ sữa trong trường hợp mẹ sinh đôi, sinh ba không phải dễ dàng

Mẹ sinh đôi, sinh ba…

Trong điều kiện bình thường, mẹ hoàn toàn có khả năng sản xuất đủ sữa cho tất cả các bé. Tuy nhiên, việc bắt kịp nhu cầu của hai hoặc nhiều trẻ sơ sinh cùng một lúc không phải việc dễ dàng, đặc biệt với những mẹ sinh con lần đầu.

Nỗ lực có thể khiến mẹ cảm thấy kiệt sức và dẫn đến hệ quả là ngày càng ít sữa. Cho các bé ăn kết hợp có thể là giải pháp phù hợp với cả gia đình. 

Mẹ đang thiếu ngủ và cần được nghỉ ngơi

Sữa mẹ là tốt nhất cho bé nhưng không phải là lựa chọn duy nhất bởi sức khỏe của mẹ mới là điều quan trọng nhất.

Bố bé hoặc ông bà đều có thể cho bé ăn sữa công thức để mẹ có thể yên tâm nghỉ ngơi mà không phải lo lắng chuyện no đói của bé hay cuống cuồng vì lịch hút sữa dày đặc. Có những lúc một giấc ngủ trọn vẹn cũng là tất cả những gì mẹ cần để nạp lại năng lượng.

sữa mẹ nhanh đói hơn sữa công thức nên nếu mẹ không thể nhờ người giúp đỡ vào ban đêm thì hãy cân nhắc cho bé ăn sữa công thức trước khi ngủ để giúp bé no bụng lâu hơn.

Mẹ sắp quay trở lại làm việc

Nếu mẹ không thể sắp xếp công việc và việc mang lỉnh kỉnh các bộ phận máy hút sữa chiếm quá nhiều thời gian, mẹ hãy cân nhắc cho bé ăn kết hợp sữa công thức và sữa mẹ. Ví dụ, mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ vào buổi sáng và buổi tối, và nhờ người chăm sóc cho bé ăn sữa công thức vào giờ mẹ làm.

Có thể sẽ mất thời gian để nguồn sữa của mẹ điều chỉnh nhịp nhàng với sự thay đổi này, em bé cũng sẽ nhanh chóng thích nghi với việc chuyển từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang bú kết hợp với sữa công thức.

Nếu mẹ phải đi làm, hãy cân nhắc cho bé ăn kết hợp sữa công thức

Nuôi con bằng sữa mẹ và sữa công thức như thế nào cho chuẩn?

Có nên trộn sữa mẹ và sữa công thức? 

Nếu mẹ đang băn khoăn những câu hỏi như: Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? bé vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức có sao không? hoặc bé có thể uống sữa mẹ và sữa công thức cùng lúc được không? Thì đã có câu trả lời rồi đây. 

Mẹ hoàn toàn có thể trộn cả hai loại sữa vào cùng một bình hoặc cho bé bú mẹ và bú sữa công thức cùng lúc. Tuy nhiên, mẹ vẫn ưu tiên cho bé bú sữa mẹ trước vì sữa công thức làm bé nhanh no.

Cách trộn sữa mẹ và sữa công thức: Sữa công thức có hai dạng là dạng bột và dạng lỏng được pha sẵn. Nếu sử dụng sữa dạng bột, trước tiên mẹ cần pha chế theo đúng hướng dẫn, đảm bảo thêm đúng lượng nước cần thiết.

Sau khi đã pha sữa công thức và nước đúng cách, mẹ có thể trộn lẫn sữa mẹ và sữa công thức. Nếu mẹ sử dụng sữa công thức pha sẵn dạng lỏng, mẹ chỉ cần thêm trực tiếp vào sữa mẹ.

Điều quan trọng là phải tuân thủ một số nguyên tắc an toàn khi thực hiện việc trộn lẫn này.

Lưu ý khi trộn sữa mẹ vào sữa công thức

Không bao giờ sử dụng sữa mẹ thay cho nước để pha sữa công thức. 

Sữa công thức được sản xuất với một lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong một thể tích chất lỏng cụ thể. Bởi vậy, để có một bữa ăn hoàn chỉnh cho bé, mẹ chỉ cần pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn mà không phải thêm bất cứ thứ gì như một số mẹ vẫn hay thắc mắc rằng có nên pha thêm đường vào sữa công thức hay không.

Sữa công thức pha không đúng cách sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu mẹ thêm quá nhiều nước vào sữa công thức có thể làm loãng chất dinh dưỡng, trong khi pha không đủ nước có thể gây áp lực lên thận và đường tiêu hóa của bé.

Điều này rất nguy hiểm vì bé còn nhỏ nên thận và các cơ quan trong cơ thể đều chưa hoàn thiện. Thận của bé cần đủ lượng nước để xử lý các chất đi qua, đặc biệt là protein và muối. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Không bao giờ sử dụng sữa mẹ thay cho nước để pha sữa công thức

Bảo quản sữa mẹ và sữa công thức an toàn

Sữa mẹ có thể được trữ đông tối đa 6 tháng. Sau khi rã đông, sữa có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Sữa mẹ mới hút có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 5 ngày.

Sữa công thức dạng bột đã pha hoặc dạng lỏng đã mở nên được sử dụng trong vòng 1 ngày. Tương tự như vậy, nên sử dụng sữa công thức đã trộn sữa mẹ trong tủ lạnh tối đa 24 giờ.

Ở nhiệt độ phòng, trong khi một bình sữa mẹ có thể để được đến 5 giờ, thì một bình sữa công thức hoặc sữa mẹ đã pha với sữa công thức chỉ nên dùng trong vòng 1 giờ.

Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng trong bất kỳ thứ gì có nguồn gốc từ sữa bò, vì vậy mẹ đừng cố sử dụng bình sữa công thức pha sữa mẹ quá mốc 1 giờ đó.

Đến đây, mẹ có thể đặt câu hỏi vậy sữa mẹ trữ đông và sữa công thức sữa nào tốt hơn? Trong điều kiện mẹ bảo quản tốt, sữa mẹ cũng như sữa công thức vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cho bé. Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức giúp mẹ chủ động trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, cho dù sữa mẹ có thể trữ đông được đến 6 tháng nhưng với tốc độ phát triển của bé, mỗi giai đoạn bé cần nhu cầu sữa khác nhau về thành phần dinh dưỡng. Bởi vậy mẹ tránh cho bé ăn sữa mẹ trữ đông quá lâu nhé!

 

 

Có nên pha thêm đường vào sữa công thức?

Nhiều mẹ thắc mắc có nên pha thêm đường vào sữa công thức không? Thì câu trả lời hoàn toàn là không mẹ nhé! Trẻ sơ sinh hệ thống tiêu hóa còn non nớt và gai vị giác cũng rất nhạy bén. Dạ dày trẻ chỉ thích hợp với sữa mẹ hoặc sữa công thức pha chuẩn tỷ lệ hướng dẫn, không cần bổ sung thêm bất kì nguyên liệu hay gia vị gì. 

Ngoài ra, trong sữa công thức đã có hàm lượng đường nhất định phù hợp với vị giác của trẻ nên mẹ không cần bổ sung thêm.

Em bé ăn sữa công thức có thể ngủ lâu hơn

Những lợi ích và hạn chế của việc trộn sữa mẹ và sữa công thức

Lợi ích

- Trộn chung sữa mẹ và sữa công thức trong cùng một bình sữa giúp tiết kiệm thời gian cho bé bú.

- Bé có thể thích nghi với mùi vị nhanh hơn. Nếu em bé đã quen với sữa mẹ, thì ban đầu bé có thể sẽ từ chối mùi vị khác lạ của sữa công thức. Trộn sữa mẹ và sữa công thức có thể giúp bé làm quen dần dần.

 - Giấc ngủ của bé kéo dài hơn. Cơ thể trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa sữa công thức. Vì vậy, bé có thể ngủ đêm dài hơn, mẹ cũng cần điều chỉnh giờ ăn bằng cách kéo dài thời gian giữa các lần cho bé ăn.

Hạn chế

- Sữa mẹ có thể sử dụng không hết, dẫn đến lãng phí

Chắc hẳn mẹ không muốn nhìn thấy thành quả miệt mài hút sữa của mình bị bỏ dở. Trong trường hợp bé thường xuyên ăn không hết bình, mẹ có thể cho bé ăn sữa mẹ trước rồi sữa công thức sau nếu bé vẫn có nhu cầu ăn tiếp.

- Nguồn sữa của mẹ có thể bị giảm sút

Để khắc phục những hạn chế này, các chuyên gia về sữa mẹ khuyên rằng tốt nhất mẹ nên cho bé ăn sữa mẹ trước rồi bổ sung sữa công thức sau. Nếu bé chịu ti mẹ, mẹ có thể cho bé bú trước. Cách này vừa giúp bé học cách bú hiệu quả, vừa giúp mẹ sản xuất nhiều sữa hơn.

Để nuôi con khoa học, bé ngủ 11-12 tiếng/ đêm, mẹ ngủ 8 tiếng mỗi đêm mẹ tham khảo ngay POH Easy nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo