Cách tập cho bé bú bình và ti lúc thức

đăng bởi Nguyễn Khải

Với những bạn nhỏ ti mẹ hoàn toàn, thì việc luyện ti bình dường như khá khó khăn, và việc khó nhằn nhất của chúng ta khi con sinh ra đến tầm 3 – 5 tuần tuổi lại là làm sao để con ti được lúc thức. Nhưng không có gì là khó khăn hết các mẹ ạ, việc gì cũng đều có những nguyên tắc và giải pháp để xử lý.

POH đã tổng hợp một vài nguyên tắc khi luyện cho bé ti bình và xin chia sẻ với các mẹ để việc nuôi con không là những cuộc chiến vất vả.

Cách luyên cho bé ti bình và ti lúc thức

Việc luyện cho bé ti bình và ti lúc thức hoàn toàn giống nhau theo nguyên tắc là: cho con đói, đói thì tức khắc bé sẽ ăn. Nếu con từ chối sẽ chờ đến cữ sau.

Bất cứ một việc gì muốn rèn cho con, các mẹ hãy hiểu và chất nhận là việc này bé sẽ quấy, khóc và ngủ vớ vẩn cho đến khi bé chịu ti bình/ ti lúc thức. Mẹ nên để cho bé đói đến mức chấp nhận/đồng ý ăn, bú bằng bất kì hình thức nào.

Một số mẹ sẽ xót con, thương con và lo sợ con đói nên khi bé khóc đã không bản lĩnh lập tức cho bé ti mẹ ngay – Bé sẽ không chịu ti bình đâu. Chúng ta nên cương quyết, bữa ăn là cả đời con cần đến, hi sinh một vài bữa cũng không ảnh hưởng gì mà lại tạo được cho con một nếp ăn vui vẻ.

Mẹ chỉ thực hiện luyện cho bé ti bình khi mẹ đã phân biệt được thời điểm bé thực sự đói nghĩa là bé nhà bạn đã có những giờ giấc thói quen bú cụ thể của bé. Ví dụ như bé được 4 tháng thì thời gian bé ăn sẽ cách nhau 4 giờ/ lần. Nên chúng ta lại càng khẳng định được, nề nếp theo EASY cũng một phần làm cho việc muốn con làm quen với bình trở nên dễ dàng hơn.

Mời mẹ tham khảo bài viết: Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình


Khi luyện ti bình và ti lúc thức: đến bữa bé đòi ăn, cho bé bú lần thứ nhất. Nếu con đẩy ra không bú, mẹ đợi thêm 5 phút và cho bé bú lần thứ hai, bé đẩy ra tiếp thì mẹ đợi 10 phút và cho bé bú lần 3.

Sau lần thứ 3 bé vẫn từ chối thì mẹ để bình ở đó và không bú gì hết. Đến cữ sau (3 – 4 giờ tùy vào tháng tuổi của bé) cho bé tiếp một bình mới. Bé không ăn thì lặp lại các bước như trên.

Thông thường, các bé sẽ chịu ti bình sau khoảng 12 - 18 tiếng nhịn liên tục, một vài bạn cá biệt nhịn đến 48 giờ. Các mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng hiểu là mình không bỏ đói con, mà là mẹ có mời bé ăn nhưng bé không chịu ăn (giống với ti lúc thức).

Sau khi bé chịu ti bình rồi thì dần dần thêm lượng sữa cho bé bú, đợi bé ổn định ít nhất 3 ngày mới bắt đầu cho bé ti mẹ trở lại ( Áp dụng cách cho bé bú song song ti mẹ với ti bình).

Tóm lại, chúng ta cần kiên định và kiên trì, đừng vì xót con, sợ con đói mà lại cho con bú rồi hôm sau lại tiếp tục luyện cho bé ti bình/ ti lúc thức. Làm như vậy chỉ khiến thời gian luyện tập bị kéo dài và khó đạt được kết quả mong muốn, bé không chịu ti bình.

Chúng ta thử nghĩ đến khi mẹ đi làm, hoặc mẹ lại phải thỏa hiệp với con và ép con uống sữa bằng thìa, bằng xi lanh hay lại chọn cho con ti khi bé đang ngủ. Mẹ nên cứng cáp và bản lĩnh thà quyết tâm một lần trong thời gian ngắn còn hơn kéo dài tình trạng đó nhé.

POH xin gửi video hướng dẫn tới ba mẹ: 

Tập cho bé bú bình và ti lúc thức

Hương Corin POH

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo