Tất tần tật về khử trùng bình sữa của trẻ sơ sinh

đăng bởi Tiên Tiên

Khử trùng bình sữa là việc cần phải làm thường xuyên khi mẹ nuôi con bằng sữa công thức. Mẹ nên tiệt trùng bình sữa bao nhiêu lần? Cách tiệt trùng bình sữa đơn giản, hiệu quả là gì? Mẹ có thể khử trùng bình sữa bằng máy khử trùng, lò vi sóng thậm chí là nước đun sôi không? Mời mẹ cùng tìm hiểu tất tần tật các thông tin về khử trùng bình sữa để có câu trả lời!

 

 

Tại sao mẹ cần phải khử trùng bình sữa của bé?

Từ 0-1 tuổi, bé rất dễ bị mắc bệnh. Nếu bình sữa không được tiệt trùng, vi-rút, vi khuẩn và ký sinh trùng có thể kết hợp lại với nhau gây ra bệnh cho bé và khiến bé mắc bệnh. Em bé có thể bị bất cứ loại bệnh nào, từ bệnh tưa miệng nhẹ đến nôn và tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

Thực tế là không thể tạo ra một môi trường hoàn toàn không có mầm bệnh cho bé. Nhưng bằng cách khử trùng thiết bị cho ăn của bé, mẹ có thể giúp bé khỏe mạnh hơn.

Mẹ cần làm gì trước khi khử trùng bình sữa?

Trước khi khử trùng, mẹ cần phải làm sạch các bình đã sử dụng một cách kỹ lưỡng. Rửa chai, nắp của bình và muỗng của nhà sản xuất đi kèm với hộp sữa công thức bằng nước xà phòng sạch cùng với nước ấm. Bằng cách này, các vết sữa thừa sẽ được loại bỏ.

Dùng nước xà phòng ấm rửa sạch trước khi khử trùng bình sữa

Dùng nước xà phòng ấm rửa sạch trước khi khử trùng bình sữa

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết về sữa công thức cho trẻ:

Tốt nhất là hãy vệ sinh các dụng cụ càng sớm càng tốt ngay sau khi cho bé ăn, trước khi sữa bị khô lại. Sử dụng nước sạch, nóng, xà phòng và bàn chải bình sạch.

Hãy cẩn thận hơn khi rửa bình để đảm bảo các vết sữa bám vào bình đều bị bong ra vì những vết như thế có thể không được làm sạch hoàn toàn trong quá trình khử trùng.

Để làm sạch hoàn toàn đầu núm, hãy rửa bên trong núm vú bằng cách xoay từ trong ra ngoài. Khi mẹ rửa sạch mọi thứ, cũng nên cẩn thận rửa sạch bình đựng tất cả các chất tẩy rửa.

Mẹ cũng có thể sử dụng máy rửa chén để rửa bình sữa của bé, miễn là bình an toàn khi sử dụng máy rửa chén. Tuy nhiên, mẹ nên rửa riêng các đầu núm vú để đảm bảo hoàn toàn sạch sẽ.

Kiểm tra đầu núm và bình sữa cẩn thận, vứt bỏ ngay nếu thấy các vết trầy xước, vỡ hoặc nứt. Vi khuẩn có thể ở trong các bề mặt các vết nứt đó, tồn tại trong quá trình làm sạch và khử trùng và tiếp xúc với bé trong những bữa ăn sau.

 

 

Cách khử trùng các dụng cụ cho bé ăn

Có một số cách để khử trùng dụng cụ cho bé ăn. Khử trùng bằng máy hơi nước điện và khử trùng lò vi sóng là phổ biến nhất.

Tuy nhiên, đối với những lần mất điện, mẹ hãy sử dụng các phương pháp truyền thống, như đun sôi và khử trùng bằng nước lạnh.

Khử trùng bằng máy hơi nước chạy bằng điện

Tiệt trùng bằng máy tiệt trùng hơi nước bằng điện rất nhanh và hiệu quả, chỉ mất từ ​​8 phút đến 12 phút, cộng với thời gian làm mát.

Máy có thể giữ bình được khử trùng đến 6 giờ nếu mẹ để trong máy tiệt trùng và đóng nắp đóng lại. Nhiều máy tiệt trùng hơi nước có thể chứa tới 6 chai cùng một lúc và có giá để các vật dụng nhỏ hơn như đầu núm vú và vú giả.

Mẹ hãy để bình sữa, đầu núm, và các thiết bị khác được đặt ngược xuống để chắc chắn rằng các dụng cụ đã được khử trùng hoàn toàn.

Kiểm tra xem và chắc chắn mẹ chỉ đặt các thiết bị an toàn cho việc xông hơi. Ví dụ một số bộ phận của máy hút sữa có thể không phù hợp với việc khử trùng bằng hơi nước này.

Khử trùng bằng lò vi sóng

Nhiều bình sữa có thể được tiệt trùng trong lò vi sóng. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để khử trùng riêng từng bình mà chỉ trong thời gian ngắn khoảng 90 giây. Nếu mẹ sử dụng phương pháp này, mẹ phải lưu ý không đóng nắp chai để không xảy ra tình trạng chênh lệch áp suất trong vào ngoài chai.

Mẹ có thể mua nồi tiệt trùng bằng hơi nước dùng cho cho lò vi sóng, nhưng mẹ sẽ không được đặt bất cứ thứ gì bằng kim loại vào bên trong. Tùy thuộc vào loại máy và công suất mà thời gian xử lý của nồi hấp sẽ khác nhau. Thường sẽ mất từ 3 đến 8 phút cộng với thời gian làm mát.

Ưu điểm chính của các máy tiệt trùng sử dụng cho lò vi sóng này là  là không có mùi hoặc vị còn sót lại sau đó. Mọi thứ cũng được tiệt trùng trong ba giờ nếu mẹ đóng nắp máy tiệt trùng.

Mẹ hãy cẩn thận khi tháo nắp máy tiệt trùng hơi nước vi sóng, vì bên trong rất nóng.

Khử trùng bằng cách đun sôi

Nếu bình sữa của bé có thể cho vào trong nước sôi, mẹ có thể khử trùng bằng phương pháp này. Mẹ sẽ cần một cái nồi lớn có nắp, tốt nhất là nên dùng nồi mới. Mẹ hãy cố gắng chỉ sử dụng nồi cho việc khử trùng dụng cụ ăn cho bé mà không sử dụng cho bất cứ mục đích nào khác. 

Đổ đầy nước vào nồi và thả chìm hoàn toàn tất cả các dụng cụ cho ăn. Mẹ phải kiểm tra để chắc chắn không có bọt khí bị kẹt bên trong bình và đầu núm, sau đó đậy nắp nồi lại và đun sôi trong ít nhất 10 phút.

Đậy nắp nồi cho đến khi mẹ cần sử dụng dụng cụ đó. Nếu mẹ thường xuyên sử dụng phương pháp này để khử trùng thiết bị cho ăn thì phải kiểm tra núm vú thường xuyên. Đun sôi có thể làm hỏng núm nhanh hơn các phương pháp khử trùng khác.

Khử trùng bằng nước lạnh

Để khử trùng thiết bị cho bé bú bình bằng nước lạnh, hãy sử dụng dung dịch khử trùng hòa tan trong nước lạnh. Một số dung dịch còn có ở dạng viên nén. Các dung dịch khử trùng này giết chết vi khuẩn rất hiệu quả. Mẹ cần phải thay đổi dung dịch khử trùng sau 24 giờ.

Mẹ có thể mua các thiết bị khử trùng đặc biệt để thực hiện phương pháp khử trùng bằng nước lạnh. Hoặc mẹ có thể sử dụng xô sạch hay hộp nhựa có nắp. Tuy nhiên nếu mẹ không mua thiết bị chuyên dụng, cố gắng không sử dụng lại một hộp nhựa khi khử trùng.

Chẳng hạn như việc sử dụng lại hộp đựng kem để khử trùng là điều mẹ không nên làm. Đôi khi dung dịch khử trùng có thể có tác động đến nhựa và làm nhiễm bẩn dung dịch.

Nếu mẹ sử dụng xô hoặc thùng chứa, hãy sử dụng một cái gì đó nặng, chẳng hạn như một chiếc đĩa để giữ cho các chai và các thiết bị khác hoàn toàn chìm trong dung dịch.

Mẹ cần kiểm tra để chắc chắn không còn bọt khí ở trong chai, và giữ các dụng cụ này chìm trong dung dịch ít nhất 30 phút để khử trùng tất cả.

Ngoài ra, luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về tỷ lệ sử dụng lượng nước và dung dịch khử trùng. Dung dịch quá đậm đặc hoặc quá loãng có thể ảnh hưởng đến mức độ khử trùng của thiết bị cho bé.

Chỉ lấy bình và núm khi mẹ cần sử dụng những dụng cụ đó. Lắc từng thứ khi mẹ lấy ra và rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội

Các bước sau khử trùng

Mẹ không cần lấy dụng cụ cho bé ăn đã được tiệt trùng ra khỏi máy ngay, cho đến khi mẹ cần sử dụng. Để bình sữa trong máy tiệt trùng đóng nắp sẽ giữ cho những dụng cụ này không bị nhiễm khuẩn lại..

Khi mẹ cần pha sữa, hãy làm sạch và khử trùng bề mặt máy mà mẹ sẽ pha sữa ở đấy. Sau đó rửa và lau khô tay. Lấy một bình sữa đã tiệt trùng từ máy và đặt nó trên bề mặt đã làm sạch. Sử dụng kẹp tiệt trùng để đặt núm vú, nắp, vòng giữ và nắp đậy lên, tốt nhất là trên mặt lật phía trong của máy tiệt trùng.

Hãy chắc chắn rằng mẹ không để các bình đã được khử trùng lâu không sử dụng vì chúng sẽ nhanh chóng mất đi tính vô trùng.

Điều này thường không xảy ra thường xuyên vì máy tiệt trùng có thiết bị lưu trữ tích hợp và bình có thể được bỏ khi cần thiết. Nếu mẹ không chắc chắn hãy khử trùng lại các thiết bị mà mẹ đã lấy ra mà không được sử dụng ngay lập tức.

 

 

Mẹ có cần khử trùng bình chân không khi mẹ đi ra ngoài trong ngày không?

Mẹ không cần khử trùng bình chân không nếu đang sử dụng để trữ nước nóng pha sữa cho bé khi ra ngoài. Mẹ chỉ cần rửa kỹ bình bằng nước xà phòng và rửa sạch bằng nước sôi. Tốt nhất là sử dụng một bình riêng cho em bé.

Nên khử trùng bình sữa của trẻ bao lâu?

Tiếp tục khử trùng thiết bị cho bé bú trong ít nhất một năm đầu tiên. Mẹ có thể nghĩ rằng khử trùng là không cần thiết khi bé đưa tất cả mọi thứ vào miệng.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của bé vẫn đang phát triển và bé rất dễ bị nhiễm trùng trong năm đầu tiên.

Nếu bình sữa chỉ được làm sạch một phần, sữa đông vẫn dính trong bình và điều này sẽ thu hút các con bọ, vi khuẩn bám vào đó, và mẹ chắc chắn sẽ khó chịu vì điều này.

Khi bé được một tuổi, cơ thể bé sẽ bắt đầu tự sản xuất kháng thể và có khả năng kháng lại các vi trùng gây hại tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tiếp tục khử trùng bình sữa, núm vú giả và đầu núm cho đến khi em bé ngừng sử dụng các dụng cụ này.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo