Gỡ rối cho mẹ: Tất tần tật về lịch hút sữa, thời gian hút sữa

đăng bởi Minh Tâm

Hẳn là các mẹ nuôi con bằng cách hút sữa đều băn khoăn không biết nên hút sữa khi nào? Hút bao nhiêu lần một ngày? Hút sữa trong bao lâu để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Hút không đủ tần suất và thời gian thì sẽ không có đủ sữa cho bé yêu mà hút nhiều quá thì còn đâu thời gian dành cho mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình! Vậy như thế nào là đúng và đủ, mẹ cùng theo dõi bài viết sau nhé!

 

 

Bắt đầu hút sữa: Mẹ nên bắt đầu hút sữa khi nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ không thể cho bé bú ngay sau khi sinh. Vậy, nếu ở trong trường hợp này, mẹ nên bắt đầu hút sữa trong vòng 6 giờ sau khi sinh. Bắt đầu sớm sẽ tạo ra nhiều khác biệt cho việc sản xuất sữa sau này và mẹ cần biết hút sữa đúng cách để sữa về nhiều.

Nếu mẹ đang cho bé bú hoàn toàn và nhận thấy các dấu hiệu của việc nguồn sữa bị giảm không đáp ứng được nhu cầu của bé, đây là lúc mẹ cần quan tâm đến hút sữa song song với việc cho bé bú.

Mẹ vẫn đang đáp ứng được nhu cầu của bé nhưng cần tăng nguồn sữa để dự trữ cho những khoảng thời gian việc bú mẹ bị gián đoạn. Đó có thể là khi mẹ buộc phải đi vắng một thời gian, mẹ phải dùng thuốc đặc hiệu trong vài tuần hoặc ăn đồ ăn gây dị ứng cho bé và cơ thể mẹ cần một vài ngày để đào thải hết. 

>> Làm sao để kích sữa L3 đạt hiệu quả cao?

Mẹ cần hút sữa đúng cách để sữa về nhiều

Bao lâu nên hút sữa 1 lần?

Nếu bé chịu ti mẹ

Nhiều mẹ băn khoăn không biết vừa cho con bú vừa hút sữa như thế nào? Mẹ hoàn toàn có thể hút sữa một bên vú và cho bé bé bên còn lại. Trẻ bú mẹ sẽ thúc đẩy phản xạ tiết sữa cũng như kích thích tăng sản lượng sữa. Bên cạnh đó, mẹ cần tranh thủ thời gian hút sữa giữa các lần cho bé bú khi ngực của mẹ có vẻ căng. Mẹ cũng cần hút cạn sữa sau khi cho bé bú và hút thêm ngay cả khi không ra sữa để gửi tín hiệu cho cơ thể nhận biết em bé đang có nhu cầu bú nhiều sữa hơn nữa.

Khi đi làm trở lại, mẹ có thể bắt chước lịch bú của bé và hút sữa vào cùng thời điểm bé sẽ bú mẹ nếu mẹ ở nhà.

Khi nào nên hút sữa? Có nên hút sữa ban đêm? Nên hút sữa vào thời điểm nào là tốt nhất? Thời điểm tốt nhất để hút sữa là ngay sau lần bú đầu tiên trong ngày của bé, vì hầu hết các mẹ đều có nhiều sữa vào buổi sáng.

>> Kích sữa bằng cho bé bú mẹ trực tiếp

 

 

Nếu mẹ chỉ hút sữa mà không cho bé ti trực tiếp

Trong trường hợp này, mẹ nên vắt sữa bao nhiêu lần/ngày?  Mẹ có thể vắt 8 - 10 lần sao cho lượng sữa tiết ra đầy đủ là khoảng 750 - 1.035 ml mỗi ngày.

Trong khi lên kế hoạch cho việc chỉ hút sữa mà không cho bé ti trực tiếp, mẹ phải cân bằng giữa nhu cầu hút đủ sữa và quỹ thời gian của mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể xem thêm kinh nghiệm về cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa nếu lịch sinh hoạt quá bận rộn tại đây

Mẹ hãy cân nhắc lịch hút sữa mỗi ngày và sắp xếp quỹ thời gian sao cho phù hợp nhất để có thể vệ sinh và tháo lắp máy hút sữa. Mẹ cần đầu tư những công cụ bổ trợ nào để tiết kiệm thời gian tối đa như cup hút sữa, túi zip/hộp chất lượng cao để bảo quản dụng cụ vắt sữa giúp mẹ không phải vệ sinh nhiều lần trong ngày?…

Liệu mẹ có đi làm trở lại hay không, mẹ có muốn ở nhà với con hay không và trên hết mẹ thực sự cần nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm. Sắp xếp lịch hút sữa tối ưu là rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của cả mẹ và bé.

Mẹ hãy sắp xếp lịch hút sữa phù hợp để có thời gian nghỉ ngơi

Lịch hút sữa - Thời gian biểu hút sữa

Lịch hút sữa cho bé mới sinh

Các mẹ mới sinh thường hỏi nên vắt sữa bao nhiêu lần/ngày? Và mẹ hút sữa nhiều có tốt không? Trẻ mới sinh cần được cho ăn 2 giờ một lần. Vì vậy, đối với một em bé mới sinh, hầu hết các chuyên gia khuyên rằng mẹ cần sắp xếp thời gian biểu hút sữa sao cho đủ 8 -12 lần mỗi ngày.

Mẹ nên đặt giới hạn là 7-10 lần bởi quá ít thì không đảm bảo lượng sữa và quá nhiều có nghĩa là mẹ sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và để ôm ấp vỗ về em bé mới sinh bé bỏng của mình.

Lịch hút sữa với 8 lần hút trong 24 giờ. Lịch hút sữa này sẽ dành cho mẹ ít nhất 3,5 giờ ngủ liên tục, từ khoảng 12:30 sáng đến 4 giờ sáng, ngay sau thời gian hút sữa của mẹ (nếu em bé của mẹ để mẹ nghỉ ngơi!).

Thời gian biểu hút sữa: 7 giờ sáng, 10 giờ sáng, 12 giờ trưa, 3 giờ chiều, 6 giờ chiều, 9 giờ tối, 12 giờ sáng, 4 giờ sáng.

Lịch hút sữa 10 lần mỗi ngày. Với những mẹ đang băn khoăn nên hút sữa trước hay sau khi cho con bú để tranh thủ thời gian nghỉ ngơi thì có thể chọn phương án này. Với lịch hút sữa dưới đây, mẹ được ngủ liên tục 4 tiếng rưỡi từ 7:30 tối đến 12 giờ sáng mà không cần phải lo bé yêu đòi bú tiếp. 

Thời gian biểu hút sữa: 7 giờ sáng, 9 giờ sáng, 11 giờ sáng, 1 giờ chiều, 3 giờ chiều, 5 giờ chiều, 7 giờ tối, 12 giờ sáng, 3 giờ sáng, 5 giờ sáng.

Mỗi ngày, mẹ cần hút sữa đủ 8-12 lần để đáp ứng nhu cầu của bé sơ sinh

Lịch hút sữa cho bé lớn hơn

Mẹ có thể điều chỉnh lịch hút sữa và thời gian hút sữa sao cho phù hợp với nhu cầu của mẹ và bé. Sau đây là lịch trình gợi ý nhằm giúp mẹ có thể ngủ liên tục 8 tiếng bởi ngủ đủ giấc đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiết sữa mẹ đó mẹ ạ!

                  Lịch hút sữa cho bé lớn hơn                            

Lịch hút sữa sữa trong trường hợp mẹ sinh đôi, sinh ba

Khi mẹ sinh đôi, sinh ba thì 10 lần hút sữa mỗi ngày là con số hợp lý. Sau đó mẹ có thể quan sát để điều chỉnh phù hợp với các bé nhà mình. Tuy nhiên, mẹ hút sữa nhiều có tốt không và bao lâu nên hút sữa một lần?

Thời gian hút sữa cách nhau bao lâu là phù hợp? Các buổi hút sữa của mẹ không cần cách nhau đồng đều. Tuy nhiên, mẹ nên cho các bé bú hoặc hút sữa ít nhất một lần vào ban đêm trong vài tháng đầu hoặc bất kỳ lúc nào mẹ cảm thấy nguồn sữa bị giảm sút. Mẹ lưu ý không để quá 5-6 giờ mà không hút sữa trong vài tháng đầu.

Mẹ cần lưu ý một chút khi lên lịch hút sữa vào ban đêm nhé! Hãy đặt chuông báo thức để dậy hút sữa đúng giờ thay vì chỉ tỉnh giấc khi ngực quá căng.

Mẹ nhớ đặt chuông báo thức để hút sữa cữ đêm đúng giờ nhé!

Thời gian hút sữa tối đa là bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Mỗi cữ nên hút sữa trong bao lâu phụ thuộc vào 2 trường hợp sau mẹ nhé:

Trong trường hợp mẹ không thể cho bé ti mẹ trực tiếp

Trong vài ngày đầu, trước khi sữa mẹ bắt đầu chảy, vắt sữa bằng tay là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả để vắt sữa non. Nhưng mỗi lần hút sữa trong bao lâu? Mẹ có thể hút sữa thêm khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần để kích thích tuyến sữa. Khi sữa đã về, mẹ có thể hút 30 phút mỗi lần và thêm 2-5 phút sau khi đã hút kiệt.

>> Gọi sữa mẹ về dồi dào với phương pháp kích sữa power pumping

 

 

Nếu em bé ti mẹ nhưng không cạn sữa

Trong trường hợp này, mẹ nên hút sữa trong bao lâu? Mẹ nên hút trong vòng 10 đến 15 phút sau khi cho bé ăn và tiếp tục hút thêm 2 đến 5 phút nữa.

Ngoài ra, mẹ đừng quên massage ngực và đầu ti trước khi hút sữa bởi đây là bước vô cùng quan trọng để kích thích phản xạ xuống sữa, đồng thời giúp lưu thông tránh tắc sữa cho mẹ.

Nếu mẹ đang hút sữa hoàn toàn, mẹ cần phải hút sữa trong 2 giờ mỗi ngày. Để biết mình nên hút sữa trong bao lâu, mẹ hãy chia 120 phút cho số lần mẹ hút sữa và lấy đó làm mục tiêu. 

Mẹ không cần phải chính xác về mặt thời gian mà chỉ cần nhớ một cách dễ hiểu: Mỗi lần hút, mẹ luôn hút cạn sữa và tiếp tục hút thêm sau đó vài phút nhằm gửi cho cơ thể thông điệp rằng: cần tiết nhiều sữa hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của bé yêu.

App theo dõi lượng sữa hút

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại giúp mẹ theo dõi quá trình chăm sóc bé sơ sinh bao gồm tính năng theo dõi lịch sinh hoạt của bé, theo dõi sự phát triển (bao gồm cân nặng, chiều cao, lượng sữa,...), lịch tiêm phòng, lịch ăn dặm… Tuy nhiên lại có rất ít app theo dõi lượng sữa hút hay app theo dõi lịch hút sữa của mẹ.

Nhu cầu theo dõi lịch hút sữa hay lượng sữa hút là cần thiết bởi nó chính là nguồn dinh dưỡng chính của con, sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới vấn đề ăn của con. POH muốn chia sẻ tới mẹ một app theo dõi hút sữa có nhiều lượt đánh giá tốt nhất từ người dùng, đó chính là app Bé của mẹ - Cẩm nang làm mẹ.

Cũng có đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết như tất cả các app dành cho các mẹ nuôi con nhỏ khác, nhưng app Bé của mẹ còn có thêm tính năng ghi chép lại lịch sử hút sữa, lượng sữa hút được mỗi bên ngực của mẹ trong mỗi cữ hút. Ngoài ra app còn biểu thị việc ghi chép dưới dạng đồ thị để mẹ có thể dễ dàng so sánh lượng sữa hút được qua các ngày. App cũng rất phù hợp với các mẹ nuôi con theo EASY vì có thêm tính năng theo dõi lịch EASY cho bé, tuần khủng hoảng của bé…

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo