Bật mí 3 cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa, không lo bị tắc tia

đăng bởi Thanh Thanh


Trong quá trình hút sữa, đến một thời điểm nhất định, mẹ cần giãn cữ hút sữa để phù hợp hơn với nhu cầu bú của con cũng có thêm thời gian cho bản thân. Tuy nhiên, giãn cữ hút không đúng cách có thể sẽ khiến giảm sữa không kiểm soát và khả năng cao bị tắc tia sữa. Vậy giãn cữ hút sữa như thế nào mới đúng cách, mới không bị giảm sữa, mới không lo tắc tia? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, mẹ nhé!

1- Khi nào nên giãn cữ hút sữa?

Hầu hết các mẹ đều biết đến lịch hút sữa khoa học L2 - L3 - L4 - L5 - L6. Khi mẹ mới sinh em bé thì sẽ chọn lịch L2, L3 và khi bé lớn dần sẽ giãn lên L4, L5, L6 như trong ví dụ bảng sau:


Tuy nhiên, mẹ không nhất thiết phải giãn cữ hút theo độ tuổi của bé, mà tốt nhất nên giãn cữ hút dựa vào các dấu hiệu sau:

Con ti mẹ nhiều hơn: Trường hợp con bú mẹ trực tiếp, khi lượng sữa con bú tăng lên, mẹ không cần phải liên tục hút sữa ra để trữ nữa. Hãy để con bú no sữa trong bầu ngực mẹ và giảm dần thời gian hút sữa trong ngày xuống.

Sữa mẹ đã tiết ra đều, dư dả so với nhu cầu bú của con: Khi mẹ hút sữa đều đặn và thường xuyên, tuyến sữa được kích thích và hoạt động hiệu quả, ngày càng sản xuất sữa nhiều hơn. Đến một thời điểm, mẹ thấy lượng sữa tiết ra đã ổn định, dư dả so với nhu cầu bú hàng ngày của con thì mẹ nên giãn cữ hút sữa để duy trì lượng sữa, chứ không cần tăng lượng sữa nữa.

 

 

2- Bật mí mẹ 3 cách giãn cữ hút sữa không bị giảm sữa, không lo tắc tia

Giãn cữ hút như thế nào để không giảm sữa đột ngột? Giãn cữ hút sợ nhất là bị tắc tia! Đây là mối quan tâm của hầu hết các mẹ khi đang có ý định giãn cữ hút sữa. Các mẹ hay tham khảo 3 cách giãn cữ hút sau đây POH sưu tầm nhé!

Cách 1: Giãn khoảng cách giữa các cữ hút

Mẹ sẽ giãn từ L3 lên L4, L4 lên L5, L5 lên L6…

Ví dụ như hiện tại mẹ đang có lịch hút sữa là L3, tức 3 tiếng hút 1 lần, ngày sẽ hút 8 lần. Mẹ sẽ giãn lên lịch L4 tức sẽ hút 4 tiếng 1 lần, ngày hút 6 lần. Mẹ duy trì lịch giãn cữ này trong vòng 1 tuần, nếu việc giãn cữ ổn định mà mẹ vẫn cảm thấy cần giãn thêm thì lúc này tiếp tục giãn lên L5.

Mẹ lưu ý cần giãn lịch từ từ để cơ thể thích nghi dần dần. Nếu giãn khoảng cách quá xa, ví dụ từ L3 lên L5 luôn, hay mới từ L3 lên L4 được vài ngày đã giãn tiếp lên L5 thì nguy cơ cao sẽ bị tắc tia sữa và giảm sữa mạnh.


Cách 2: Giảm lượng sữa hút mỗi cữ

Cách này sẽ phù hợp với các mẹ dễ bị tắc tia sữa. Mẹ sẽ áp dụng bằng cách giảm lượng sữa hút ra ở mỗi cữ hút từng chút một.

Ví dụ như mẹ đang theo lịch L3, ngày hút 8 cữ, mỗi cữ hút được 150ml sữa. Mẹ sẽ giãn bằng cách mỗi cữ chỉ hút ra 130ml sữa, vẫn giữ nguyên 8 cữ hút/ ngày. Như vậy một ngày lượng sữa hút ra sẽ giảm 8 *20ml =160ml sữa.

Mẹ duy trì việc giảm như này trong khoảng 1 tuần. Nếu ổn định, không gặp vấn đề tắc tia, mẹ vẫn thấy lượng sữa hút ra nhiều thì có thể tiếp tục giảm lượng sữa hút ra tiếp. Ví dụ đang giảm còn 130ml/ cữ thì giảm tiếp còn 110ml/ cữ. Mẹ lưu ý mỗi lần giảm, chỉ nên giảm 10-20ml/ cữ, không nên giảm nhiều ngay sẽ dễ bị tắc tia sữa.

Khi lượng sữa ở mỗi cữ đã tương đối ít, mẹ có thể tiếp tục giãn khoảng cách giữa các cữ hút. Ví dụ từ L3 lên L4…
 

 

Cách 3: Giảm lượng sữa hút ở một cữ cố định

Đây là cách dành cho các mẹ CỰC KỲ dễ bị tắc tia sữa. Cách này sẽ diễn ra chậm hơn 2 cách trên nhưng đảm bảo giảm tỷ lệ tắc tia sữa xuống mức thấp nhất.

Ở cách này, mẹ sẽ chọn một cữ hút mà mẹ cảm thấy thoải mái nhất, muốn giảm nhất để thực hiện việc giảm lượng sữa trước.

Giả sử mẹ đang theo lịch hút L4, ngày hút 6 lần : 7h-11h-15h-19h-23h-3h. Mẹ chọn giảm lượng sữa ở cữ 3h đêm trước. Ở cữ này, bình thường mẹ hút được 150ml sữa, thì mẹ giảm chỉ hút ra 130ml sữa thì dừng. Mẹ duy trì việc giảm còn 130ml ở cữ này trong khoảng 5-7 ngày, nếu ổn định, mẹ tiếp tục giảm lượng sữa ở cữ hút khác, ví dụ như cữ 23h đêm.

Mẹ vẫn tuân thủ chỉ giảm khoảng 10-20ml/cữ và giảm từng cữ một, ổn định rồi mới giảm lượng sữa ở cữ tiếp theo.

Khi tất cả các cữ đều đã được giảm lượng sữa ổn định, mẹ tiếp tục tiến hàng giãn khoảng cách giữa các cữ hút, từ L4 lên L5…


Với 3 cách trên, mẹ đảm bảo làm đúng hướng dẫn, kiên trì từng chút một thì chắc chắn thành công, sữa mẹ không bị giảm đột ngột cũng như mẹ không lo tắc tia sữa.

3- Những lưu ý nhỏ khi giãn cữ hút sữa

Hãy kiên trì, giãn từ từ 

Điều kiện tiên quyết để giãn cữ hút mà không bị giảm sữa đột ngột cũng như không bị tắc tia, đó chính là cần giãn từ từ. Cơ thể cần thời gian thích nghi với sự thay đổi, do đó, mẹ hãy kiên trì giảm lượng sữa ở mỗi cữ hút hay giãn khoảng cách giữa các cữ từng chút một, chậm rãi. Mỗi lần thay đổi, hãy duy trì trong 5-7 ngày rồi mới thay đổi tiếp.

Lựa chọn cách giãn cữ phù hợp

Với các mẹ dễ tắc tia sữa, hãy cân nhắc chọn cách giảm dần lượng sữa hút mỗi cữ hay giảm dần lượng sữa hút ở một cữ cố định. Cần hiểu cơ địa của mình để lựa chọn cách giãn cữ phù hợp, chứ không nên chọn cách nhanh, khả năng cao sẽ bị tắc tia rồi dẫn tới viêm tuyến sữa, áp xe vú…


Vẫn đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú

Thời điểm mẹ giãn cữ hút là khi mẹ thấy lượng sữa tiết ra đã dư dả so với nhu cầu bú của con, mẹ chỉ cần duy trì đủ lượng con bú là được. Do đó, mẹ cần giãn sao để lượng sữa có giảm nhưng vẫn đảm bảo đủ sữa cho con bú hàng ngày.

POH đã bật mí cho mẹ 3 cách giãn cữ hút sữa mà không bị giảm sữa, không lo tắc tia. Mẹ hãy tham khảo để lựa chọn cho mình cách giãn cữ hút phù hợp nhất nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo