Lịch hút sữa L4: Có thể hay Không thể?

đăng bởi Minh Tâm

Mấu chốt của việc kích sữa thành công là làm trống bầu ngực một cách thường xuyên. Vậy thì khi kích sữa theo L4, tính thường xuyên này có được đảm bảo hay không? Đây là câu hỏi được khá nhiều mẹ quan tâm. Nếu mẹ đã quá “oải” với lịch kích sữa L2, L3 dày đặc kia rồi, mẹ hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về lịch hút sữa L4 và tìm ra giải pháp mới cho mình nhé!

 

 

Lịch hút sữa L4 là gì?

Lịch hút sữa L4 là thời gian biểu hút sữa 4 tiếng một lần, đảm bảo các cữ hút cách nhau đều đặn 4 tiếng.

Trong đó, phương pháp kích sữa L4 là phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút giữa các cữ cách nhau 4 giờ. Hay mẹ có thể hiểu đơn giản là cứ 4 tiếng mẹ cần hút sữa một lần để gọi sữa về nhiều lên.

Khi nào mẹ nên áp dụng lịch hút sữa L4?

Khi bé tầm 2 – 3 tháng tuổi, trải qua 2 tháng kích sữa theo lịch L3, lúc này sản lượng sữa của mẹ đã ổn định và có thể đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Ngoài ra, nếu bé theo Easy thì sẽ có tín hiệu cắt bớt 1 giấc ban ngày và giãn cữ ăn để cứ 4h sẽ lặp lại 1 chu kỳ ăn – chơi - ngủ. Đây là thời điểm tốt nhất để mẹ chuyển sang cữ hút sữa L4. 

Khi mẹ đi làm thì lịch hút sữa 4 tiếng 1 lần rất phù hợp để giúp mẹ duy trì nguồn sữa mẹ đó. 

>> Lịch hút sữa L3

>> Hút sữa L5 là gì? Lịch hút sữa l6 là gì? 


Mẹ đi làm và áp dụng lịch vắt sữa L4

Nếu mẹ vì một nguyên nhân nào đó mà đột ngột ít sữa hoặc mất sữa, cần kích lại để tiếp tục hành trình nuôi con bằng sữa mẹ mà không có nhiều thời gian cũng như người phụ giúp để theo đuổi lịch L2, L3 thì mẹ có thể sử dụng lịch hút sữa L4 với điều kiện kết hợp với phương pháp kích sữa Power Pumping.

 

 

Lịch hút sữa L4

Sau đây là lịch hút sữa L4 trong một số trường hợp để mẹ dễ dàng tham khảo. Mẹ cần nhớ sữa mẹ cho con là điều cần thiết nhưng sức khỏe dài lâu của mẹ mới là điều quan trọng nhất. Bởi vậy, mẹ đừng quên sắp xếp lịch hút sữa sao cho đảm bảo được thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe của mẹ

Với mẹ đang ở nhà hoặc trong thời gian nghỉ thai sản: 8h - 12h - 16h - 20h - 24h

Với mẹ đi làm

Nếu mẹ phải đi làm sớm thì nên dậy sớm một chút để hút sữa vì cữ đầu tiên trong ngày sau khi ngủ dậy luôn là cữ nhiều sữa nhất.

 • 6h: Mẹ cho bé bú và hút sữa ở nhà
 • 10h: hút sữa ở cơ quan
 • 14h: hút sữa ở cơ quan
 • 18h: mẹ đi làm về và cho con bú

Nếu mẹ đang trong chế độ nuôi con nhỏ nên có thể đi làm muộn hơn

 • 7h: cho bé bú và hút sữa ở nhà
 • 11h: hút sữa ở cơ quan
 • 15h: hút sữa ở cơ quan
 • Chiều về mẹ cho bé bú trực tiếp theo nhu cầu

Mẹ cần chú ý luôn hút cạn sữa ở các cữ hút để bầu ngực được làm trống triệt để, từ đó duy trì nguồn sữa mẹ sẽ không bị giảm.

Hút sữa L4 bỏ cữ đêm được không?

Trong lịch hút sữa bên trên, POH không để cữ đêm, nên mẹ hoàn toàn có thể bỏ cữ đêm được. Thực tế, ban đêm là thời gian mẹ nên dành để nghỉ ngơi, lấy lại sức sau một ngày dài mệt mỏi. Nếu đêm không được nghỉ ngơi đầy đủ mà hút sữa thì có thể sữa chẳng thêm được là bao mà còn tụt giảm đi do mệt mỏi. Vậy nên lịch L4 mẹ có thể hút muộn nhất lúc 11h đêm hôm trước, sau đó sáng dậy hút tiếp. Mẹ lưu ý uống nhiều nước để đảm bảo lượng sữa cần thiết nha!

Mẹ sắp xếp lịch hút sữa L4 sao cho bảo đảm được sức khỏe lâu dài

Cách kích sữa L4 

Kích sữa theo L4 cần được kết hợp với phương pháp Power Pumping để đem lại kết quả tốt nhất. 

Đối với mẹ có thời gian ở nhà, cứ 4 tiếng 1 lần, mẹ nên kích sữa L4 theo một trong 2 cách như sau:

Cách kích sữa L4 cho mẹ ở nhà

Đối với mẹ cần phải đi làm, mẹ sẽ không có thời gian để hút và nghỉ lâu như trên. Mẹ có thể chia giai đoạn kích sữa thành 2-3 đợt, áp dụng trong khoảng 1,5 tháng:

 • Đợt 1: 10 ngày, nghỉ 2 – 3 ngày
 • Đợt 2: 10 ngày, nghỉ 2- 3 ngày
 • Đợt 3: 10 ngày

Theo đó, mẹ hút sữa L4 và nghỉ theo cách 1 với tần suất 1 lần/ngày vào lúc thuận tiện và có nhiều thời gian nhất trong ngày như khi đi làm về. Vào ngày nghỉ cuối tuần, mẹ cố gắng thực hiện 2-4 lần/ngày.

Hút sữa L4 cần được kết hợp với phương pháp Power Pumping

Mẹo kích sữa L4 hiệu quả

Tiết kiệm thời gian với các công cụ hỗ trợ

Mẹ nên chuẩn bị túi/hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút sữa L4. Như vậy, mẹ chỉ cần vệ sinh các dụng cụ hút sữa một lần duy nhất trong ngày vào thời điểm phù hợp nhất. 

Nếu mẹ đi làm, mẹ cần chuẩn bị thêm đá khô để có thể bảo quản sữa mẹ tốt nhất, đặc biệt trong trường hợp cơ quan không có tủ lạnh bảo đảm được vấn đề vệ sinh. 

Ăn đủ chất, uống đủ nước

Ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho cơ thể là điều kiện đầu tiên để sản xuất sữa cho con, từ đó giúp mẹ kích sữa L4 thành công. Khi mẹ đi làm, nhiều lúc công việc bận rộn và những cuộc họp cuốn mẹ theo guồng quay, mẹ càng cần chú ý nạp năng lượng thường xuyên nhé!

Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu xem ăn gì để kích sữa, từ đó cải thiện chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng các đồ ăn kích sữa để đảm bảo “sản lượng” sữa đáp ứng đủ nhu cầu của bé yêu nhé!

 

 

Dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân

Căng thẳng và mệt mỏi là thủ phạm ức chế việc giải phóng các hormone tạo sữa và tiết sữa. Nếu mẹ phải áp dụng lịch vắt sữa L4 kết hợp Power Pumping thì thời gian dành cho bản thân càng eo hẹp. Mẹ hãy tranh thủ ngay cả thời gian hút sữa để thư giãn và đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. 

Tuy nhiên, kích sữa là một công việc cần sự đầu tư thời gian và rất nhiều công sức. Nhưng không phải mẹ nào cũng có thời gian vì con nhỏ, hay quấy, muốn kích sữa đúng giờ cũng khó... Vậy thì hãy để POH Easy One giúp đỡ mẹ nhé!

Tại POH Easy One, mẹ sẽ giúp con sinh hoạt giờ giấc. Con ngủ 1,5-2 tiếng mỗi giấc ngày và 11-12 tiếng mỗi đêm giúp mẹ có dư thời gian kích sữa, đồng thời được ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Chương trình có sự tư vấn 1-1 với Bác sĩ Nhi khoa giúp mẹ chỉnh sửa cách kích sữa, cách massage, lịch kích sữa và phương pháp kích sữa, hướng dẫn kích sữa bằng tay... giúp sữa về nhanh, nhiều, hiệu quả nhất.

Đồng thời mẹ cũng được giảng viên tư vấn 1-1 bất kì khi nào mẹ gặp vấn đề giúp con ăn no, ngủ đủ và mẹ sớm quay trở lại thời con gái!

Giúp con ăn no, ngủ đủ cùng POH Easy One (0-19 tuần) mẹ nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo