Nhầm lẫn núm vú ở trẻ sơ sinh

đăng bởi Tiên Tiên

Nhầm lẫn núm vú ở trẻ sơ sinh là gì?

Các em bé sinh ra đã biết cách mút tay và điều này được hình thành từ việc bú mẹ. Nhưng khi các bé bú bình, đôi khi con phát triển sở thích bú bình và thật khó để bắt các bé bú mẹ một lần nữa. Điều này được gọi là nhầm lẫn núm vú hay sở thích bú núm.

 Một số em bé bị nhầm lẫn núm vú khi chuyển từ uống sữa bình sang uống sữa mẹ

Một số em bé không gặp vấn đề gì khi chuyển đổi qua lại từ bú bình sữa sang vú mẹ (hoặc ngược lại), nhưng một số những em bé khác lại gặp chút rắc rối.

Nguyễn nhân gây ra nhầm lẫn núm vú?

Uống sữa từ bình đòi hỏi một kỹ thuật khác với bú sữa từ vú. Khi bé bú mẹ, bé ngậm núm vú sâu vào miệng và sau đó hút sữa ra bằng chuyển động lưỡi và hàm để tạo lực hút và nén. Do đó sữa mất một khoảng thời gian ngắn để chảy ra.

Khi lấy sữa từ bình, bé có thể mút núm vú chỉ bằng đôi môi của mình, và sữa bắt đầu chảy vào miệng ngay lập tức.

Cũng dễ hiểu khi bé thích cách ăn dễ dàng hơn, nhanh hơn - hoặc trở nên buồn bã khi chuyển từ bình sữa sang vú mẹ và không thể nhanh chóng hút sữa.

Em bé cũng có thể thích bú bình hơn nếu bé không nhận đủ sữa khi bú vú mẹ. Có thể là do bé không thích nghi được với việc người mẹ có vấn đề với nguồn sữa hoặc đang gặp rắc rối với sự lưu thông của dòng sữa.

Nếu mẹ nghĩ rằng bé không nhận được đủ sữa, hay nếu việc tăng cân của bé chậm lại, hãy gọi cho bác sĩ của bé hoặc chuyên gia nuôi con bằng sữa mẹ để được tư vấn.

Những dấu hiệu của sự nhầm lẫn núm vú 

Nếu con bị nhầm lẫn núm vú thì có thể sẽ có các triệu chứng sau:

  • Bé gặp khó khăn khi bú sữa vì bé theo thói quen tìm kiếm một núm vú giống như bình sữa.
  • Bé cố gắng mút vào cuối núm vú của mẹ như với một bình sữa. (Điều này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể khiến mẹ bị đau núm vú.
  • Bé có vẻ bực bội và quấy khóc khi bú vú, hoặc thậm chí không bú.

Mẹ có thể làm gì khi trẻ bị nhầm lẫn núm vú?

Đầu tiên và quan trọng nhất, tiếp tục cho con bú vú của mẹ mỗi lần cho ăn. Có thể sẽ mất một chút thời gian (hãy kiên nhẫn) để bé bú mẹ trở lại, nhưng những lời khuyên này có thể sẽ giúp ích cho các mẹ:

  • Âu yếm con. Khi cho con bú, hãy cho bé tiếp xúc da kề da với mẹ. Giúp bé cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn, thích thú hơn khi bú chậm và dần ổn định với việc bú mẹ.
  • Tập trung vào kỹ thuật cho bú. Hãy chắc chắn đặt con ở tư thế phù hợp nhất và ngậm đúng khớp ngậm khi bú. Một chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp các mẹ với các đề xuất và chiến lược về kỹ thuật cho bú.
  • Chủ động cho ăn. Tìm hiểu các dấu hiệu khi bé đang đói và cho bú trước khi bé đói đến mức quấy khóc. Nếu bé rất đói, em bé sẽ khóc lớn, quấy nhiễu và khó dỗ. Bé cũng sẽ thiếu kiên nhẫn hơn để chờ sữa chảy.
  • Cho bé ăn khai vị. Hãy thử vắt tay hoặc hút một ít sữa bằng máy trước khi cho con bú, để em bé nhận được sữa nhanh hơn - và điều này sẽ khuyến khích con tiếp tục bú. Các mẹ thậm chí có thể vắt một ít sữa vào miệng bé trước khi bé ngậm, hoặc cho con uống sữa được vắt ra bằng một cái muỗng hoặc cốc để bé tin vào việc bú mẹ hơn.
  • Hãy thử dùng trợ ti mẹ. Các bé thích núm vú nhân tạo hơn có thể dễ dàng được dỗ dành nhờ sự giúp đỡ tạm thời của miếng miếng trợ ti, đó là một miếng silicon mà mẹ dùng để đặt trên núm vú thật.
  • Nhờ tư vấn. Nếu các mẹ nghĩ rằng em bé có thể không nhận đủ sữa từ việc bú mẹ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé hoặc một chuyên gia tư vấn.

Nhầm lẫn núm vú sẽ ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Sự nhầm lẫn núm vú có thể dẫn đến việc bé hút sữa không hiệu quả và ít bú mẹ hơn, điều này sẽ làm giảm nguồn sữa của các mẹ - tiếp tục như vậy sẽ cản trở việc cho con bú lâu dài. Ngậm ti giả 

Nhầm lẫn núm vú cũng có thể khiến các mẹ cắt giảm những đợt bú ngắn và cho bé bú bình, do đó bé sẽ không uống được loại sữa giàu chất béo, hàm lượng calo cao sữa cuối cữ bú rất quan trọng cho sự tăng trưởng. 

Với các mẹ trải qua giai đoạn này, hãy hút sữa để giữ nguồn sữa dồi dào.

Một số phương pháp để ngăn ngừa nhầm lẫn núm vú không?

Để giúp bé tránh nhầm lẫn núm vú, các mẹ có thể:

Chỉ cho bé bú bình và dùng núm vú giả cho đến khi thói quen bú mẹ được hình thành tốt. 

Điều này đặc biệt quan trọng nếu con gặp khó khăn trong việc học cách ngậm hoặc bú đúng cách hay nếu mẹ lo lắng về nguồn sữa của mình.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cho trẻ còn đang bú mẹ chuyển sang bú bình hoặc dùng núm vú giả cho đến khi việc bú mẹ diễn ra suôn sẻ - khi bé được khoảng 4 tuần tuổi.

Ngay từ trước khi em bé chào đời, mẹ hãy cho nhân viên bệnh viện biết rằng mẹ không muốn em bé dùng núm vú giả hoặc bú bằng bình sữa.

Điều đó không có nghĩa là núm vú giả và bình sữa hoàn toàn không nên sử dụng. Nếu bé bú tốt, thỉnh thoảng việc ngậm núm vú giả có thể dỗ con nhỏ khi các mẹ không thể cho bú ngay lập tức hoặc dỗ bé nhanh chóng khi mẹ cần nghỉ ngơi.

Nếu việc cho con bú diễn ra tốt đẹp và em bé có đủ sữa, bé sẽ không mất hứng thú với việc bú mẹ đâu.

Cân nhắc các hình thức cho ăn khác

Nếu con cần được ăn bổ sung trước khi việc cho bú được hình thành tốt, hãy cân nhắc sử dụng cốc hoặc bộ kích sữa thay vì bình sữa. (Bộ kích sữa là một thiết bị có ống cho ăn nhỏ, linh hoạt được dán dọc theo núm vú).

Cho ăn chậm hơn nếu bé bú bình.

Khi cho bé bú bình, các mẹ hãy chọn một bình có núm vú chảy chậm và sử dụng phương pháp cho bé bú bình một cách chậm rãi. Phương pháp này làm chậm tốc độ dòng sữa để bé bú, nuốt và thở theo mô hình tương tự như bú mẹ.

Để tăng tốc độ cho bé ăn, hãy bế bé trong lòng nhưng ngẩng cổ lên, đỡ đầu và cổ bé. Giữ bình sữa ở tư thế nằm ngang và cho núm vú bình sữa vào môi bé cho đến khi bé mở miệng.

Trong khi vẫn giữ bình sữa theo chiều ngang, đưa núm vú vào miệng bé và theo dõi các chuyển động mút nhịp nhàng. Sau ba đến năm lần nuốt, bỏ chai ra. Đợi một vài giây, sau đó cho bé ngậm lại núm vú và lặp lại.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận