Cách cho con bú đúng tư thế

đăng bởi Nguyễn Khải

Không có một tư thế cho con bú nào là duy nhất và chính xác tuyệt đối với tất cả các mẹ đang cho con bú. Để tìm ra tư thế an toàn và phù hợp nhất với hai mẹ con chỉ có một cách là thử. Dưới đây là một số tư thế giợi ý cho mẹ.

Nằm nghiêng cho con bú

tu-the-nam-nghieng

Tư thế nằm nghiêng khi cho con bú

Mẹ nằm nghiêng song song với bé ở tư thế thoải mái nhất. Kê một chiếc gối dưới đầu hoặc mẹ có thể gối trực tiếp lên cánh tay mình. Dùng tay đỡ đầu trẻ để con ngậm vào núm vú phía dưới (khi mẹ nằm nghiêng).

“Tư thế trong nôi” (dùng cánh tay thuận)

tu-the-om-tay-thuan

Tư thế ôm tay thuận khi cho con bú

Bế con trên đùi, đặt con nằm theo chiều đầu bé hướng về phía tay thuận của mẹ. Dùng tay thuận đỡ lấy đầu bé, nâng con lên một chút để con ngậm vú mẹ dễ dàng hơn.

“Tư thế trong nôi” (dùng cánh tay không thuận)

tu-the-be-tay-khong-thuanTư thế ôm tay không thuận khi cho con bú

Bế con yêu trên đùi, đặt con nằm theo chiều đầu bé hướng về phía tay không thuận của mẹ. DÙng tay thuận vòng qua đỡ lấy đầu trẻ, tay không thuận đặt bên dưới để hỗ trợ. Nâng đầu bé lên một chutsd dể giúp bé bú dễ dàng hơn. 

“Giữ bóng bầu dục”

Tư thế bóng bầu dục

Đặt bé bên dưới nách và luồn tay qua sườn con ôm em bé ngang qua lòng. Mẹ có thể đặt bé nằm trên gối và nhẹ nhàng đỡ cổ bé trong tư thế này.

Tư thế bú cho cặp song sinh

tu-the-cho-tre-sinh-doi-buTư thế phù hợp với trẻ sinh đôi

Mẹ hãy đặt hai em bé lên đệm hoặc gối, tay đặt sau lưng con. Nhẹ nhàng dùng hai tay vòng ra phía sau và đỡ lấy lưng con.

Cho con bú theo kiểu giữ Koala

tu-the-bu-gau-koalaTư thế gấu Koala

Với tư thế này con ngồi ngay ngắn trên đùi mẹ của mẹ.mẹ nhẹ nhàng đỡ lưng của con và dùng tay hỗ trợ phần đầu nếu cần.

Nằm tựa lưng cho con bú 

tu-the-nga-lung-cho-conbuTư thế ngả người cho con bú

Mẹ nửa nằm nửa ngồi tựa lưng và gối hoặc đệm, để  con nằm ngang bụng hoặc trên vai mẹ. Nhẹ nhàng đặt tay lên lưng hoặc đỡ nhẹ phía sau đầu của con.

Nằm tựa lưng cho con bú sau khi sinh mổ

tu-the-nga-nguoi-neu-sinh-mo

Hoặc mẹ có thể tìm hiểu thêm tại: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Mẹ nửa nằm nửa ngồi tựa lưng vào gối hoặc đệm. Đặt bé nằm ngang với vú mẹ hoặc nằm trên vai mẹ để em bé không chạm vào vết mổ.

Nếu mẹ tìm thấy tư thế nào thích hợp hơn và khiến mẹ cảm thấy thoải mái, mẹ hãy áp dụng nhé. Nhưng trong trường hợp mẹ bị đau núm vú hoặc có những dấu hiệu cho thấy con không thể bú tốt, mẹ hãy thử những tư thế khác. 

Bị đau ở cổ tay khi cho con bú là một dấu hiệu cho thấy mẹ nên thay đổi tư thế đó. Ví dụ, nếu mẹ thường xuyên chọn tư thế trong nôi, mẹ hãy cố gắng thực hiện theo hướng thuận, hoặc có thể thử cách nằm tựa lưng cho để cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi con lớn hơn, mẹ cũng sẽ dần thuần thục hơn trong việc cho bé bú và có lẽ mẹ sẽ muốn thay đổi tư thế. Tư thế cho con bú cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào vị trí và thời gian cho bú nữa.

Để được tư vấn từ A đến Z nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn cho con bú đúng cách, xử lý viêm tắc sữa, kích sữa, giúp con tăng cân tốt... mẹ tham gia ngay POH Easy One để được tư vấn chuyên sâu 1:1 nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo