Hướng dẫn cho con bú đúng cách

đăng bởi Hạnh Phan

Làm thế nào để giúp con bú đúng cách? Con bú đúng khớp ngậm, nhận biết con đã bú đủ và hạn chế đầy hơi? Hướng dẫn cho con bú đúng cách như thế nào? Mời ba mẹ tham khảo bài viết sau của POH:

 

Lần đầu tiên các mẹ bế con của mình trong phòng sinh là thời gian tuyệt vời để bắt đầu cho con bú.

Vậy làm thế nào để bắt đầu cho con bú?

Khi bắt đầu, cơ thể mẹ sẽ sản xuất một lượng nhỏ một loại sữa đặc biệt gọi là sữa non.

Loại sữa này sẽ giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng. (Bụng của bé rất nhỏ, vì vậy bé chỉ cần một lượng nhỏ sữa non là đủ. Khi bụng bé lớn lên, sữa của mẹ sẽ thay đổi và nhiều hơn.)Cách cho con bú nằm trong những ngày đầu con mới chào đời.

Đặt bé nghiêng về phía mẹ, bụng bé áp sát với bụng mẹ. Mặt đối diện với vú, môi đối diện với núm vú. Tay đỡ vú để hỗ trợ bé. Miệng của bé nên ngậm được cả quầng vú.

Đừng hoảng sợ nếu bé gặp khó khăn khi tìm và ngậm núm vú. Nuôi con bằng sữa mẹ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành nhiều. Mẹ có thể hỏi y tá về tư thế cho bú chuẩn, vì bế bé ở tư thế thích hợp khi cho bú là điều quan trọng cần phải thực hiện.

Nếu sinh non, mẹ bầu sẽ không thể cho con mình bú ngay sau sinh. Mẹ nên vắt sữa ra và em bé sẽ uống sữa qua một cái ống hoặc bình sữa cho đến khi bé đủ khỏe để có thể bú.

Bao lâu cho em bé bú một lần?

Tần suất mẹ nên cho con bú phụ thuộc vào từng giai đoạn của con. Thông thường 72 giờ sau sinh em bé sẽ trải qua một số giai đoạn bú nhiều và ít bú khác nhau.

Giai đoạn đầu vào khoảng một giờ đầu sau sinh, em bé tỉnh táo, có bản năng rúc tìm ti mẹ. Hãy để bé làm người dẫn đường cho mẹ, bé có thể chưa sẵn sàng hoặc khi bản năng trỗi dậy, bé sẽ bú liên tục một lúc.

Vào ngày đầu tiên, bé có thể bú mỗi giờ. Hoặc bé ngủ li bì để phục hồi cú sốc và những chấn động của quá trình sinh nở cũng như để điều chỉnh với thế giới bên ngoài. Lúc này mẹ cũng không nên lo lắng.

Tuy nhiên, về sau, mẹ nên nhận biết thói quen đòi ăn của bé để quyết định cho bé bú nhiều hay ít hơn. Khóc hay cho tay vào miệng đều có thể dấu hiệu nhận biết một đứa trẻ đang đói.

Với em bé đã sinh hoạt khoa học như EASY, mẹ sẽ dễ dàng nhận biết em bé khóc do đói hay vì một lý do nào khác.

Ví dụ con sinh hoạt theo lịch Easy 3h. Con ngủ dậy, bú, chơi, vận động trong 1 tiếng sau đó đi ngủ. Con ngủ 30' và dậy khóc. Khi đó mẹ sẽ hiểu con không đói, vì con vừa mới được bú no. Tiếp theo mẹ sẽ kiểm tra con con đầy hơi không? Có nóng hay lạnh quá không... rồi dỗ con ngủ tiếp.

Với một người mẹ không theo Easy thì rất có khả năng, mẹ sẽ lại tiếp tục cho con bú. Nếu con vẫn no hoặc đang đầy hơi, mẹ tiếp tục cho bú sẽ khiến con đau đớn, thậm chí trớ vòi rồng.

Tham khảo Nếp sinh hoạt Easy và giúp con ăn no ngủ đủ bằng cách tham gia: POH Easy One

Cách cho con bú đúng tư thế để có được sự thoải mái

Vì việc cho bé ăn có thể mất tới 40 phút, đặc biệt là trong những tháng mới sinh, hãy chọn một nơi ấm cúng để cho con bú.

Giữ em bé của bạn ở một vị trí sẽ không rời khỏi cánh tay và đau lưng. Mẹ có thể đặt tay phía sau đầu bé để giữ cho đầu bé thoải mái.

Nếu mẹ đang ngồi, một chiếc gối điều dưỡng có thể sẽ hữu ích.

Mẹ nên ăn gì?

Một chế độ ăn uống lành mạnh bình thường là tất cả những gì mẹ cần trong khi đang cho con bú. Việc xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đảm bảo được cả về số lượng và chất lượng của sữa mẹ.

Ăn lúc đói thay vì lo lắng đếm lượng calo mà cơ thể nạp vào, đồng thời nhớ uống đủ nước.

Nhiều bà mẹ cảm thấy đói nhiều hơn trong khi cho con bú, vì lúc này cơ thể phải làm việc cả ngày để tạo sữa cho con. Ăn các bữa ăn nhỏ kết hợp với đồ ăn nhẹ lành mạnh là một cách tốt để kiểm soát cơn đói và giữ cho mẹ luôn tràn đầy năng lượng.


Dinh dưỡng mẹ cho con bú

Đừng lạm dụng việc tiêu thụ caffeine, bởi vì như thế mẹ sẽ truyền caffeine cho em bé qua sữa mẹ và chất này có thể tích lũy dần lên trong cơ thể em bé.

(Các chuyên gia khuyên các mẹ nên giới hạn lượng tiêu thụ không quá 300 mg mỗi ngày). Mẹ cũng sẽ cần hạn chế uống rượu khi đang cho con bú, vì lý do tương tự.

Hầu hết các em bé đều không gặp vấn đề gì khi mẹ ăn đồ cay. Và cũng không có thực phẩm nào là gây vấn đề cho trẻ sơ sinh, vậy nên mẹ không cần phải hạn chế ngay lập tức những gì mẹ đang ăn.

Nhưng nếu trong trường hợp em bé có vẻ gắt gỏng hoặc cáu kỉnh hơn mỗi khi mẹ ăn một loại thực phẩm cụ thể nào đó (ví dụ như sản phẩm từ sữa), hãy thử loại loại thực phẩm nghi ngờ đó trong một thời gian để xem liệu bé có tốt lên hay không.

Xem thêm: Cẩm nang nuôi con bằng sữa mẹ

Vấn đề mẹ có thể gặp phải

Một số phụ nữ dễ dàng điều chỉnh việc cho con bú, không gặp phải trở ngại lớn về thể chất hoặc tinh thần. Nhưng nhiều bà mẹ - đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, cảm thấy khó khăn khi cho con bú.

Sẽ rất bình thường khi mẹ cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu được bú liên tục của em bé và kiệt sức vì thiếu ngủ. Và mẹ có thể tự hỏi mình rằng: Con tôi có đủ sữa không?

Rồi tôi có bị đau núm vú? Việc cho con bú phải kéo dài trong bao lâu? Tôi có nên đánh thức bé khi bé ngủ thiếp đi?

Việc cho con bú thực sự không phải là việc dễ dàng. Nhiều phụ nữ phải đối mặt với khó khăn sớm. Một số vấn đề cho con bú phổ biến nhất mẹ có thể gặp phải trong sáu tuần đầu tiên bao gồm:

  • Căng ngực (ngực quá đầy và không thoải mái)
  • Núm vú đau
  • Viêm vú (nhiễm trùng vú)

Đừng im lặng chịu đựng. Hãy liên hệ với bác sĩ để xin lời khuyên về cho con bú đúng cách.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận