3 cách kích sữa sau sinh phổ biến nhất giúp sữa mẹ luôn tràn trề cho con bú

đăng bởi Thanh Thanh


Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, do đó mà vấn đề ít sữa, mất sữa luôn khiến các mẹ lo lắng. Làm sao để luôn duy trì nguồn sữa mẹ? Làm sao để sữa nhiều trở lại? Câu trả lời là cần kích sữa để gọi sữa về. Các mẹ hãy tham khảo 3 cách kích sữa sau sinh phổ biến nhất giúp sữa mẹ luôn tràn trề cho con bú trong bài viết này nhé!

1- Kích sữa là gì? 

Kích sữa được hiểu là biện pháp giúp kích thích cơ thể phụ nữ tiết ra sữa nhanh và nhiều hơn. Đồng thời tránh các tình trạng tắc tia sữa, giảm đau khi cương sữa, tránh bị nhiễm khuẩn dẫn tới bị áp xe vú.


Kích sữa được áp dụng trong cách trường hợp sau:

 • Mẹ mới sinh chưa có sữa: Khi nhau thai tách ra khỏi tử cung, bộ não sẽ nhận được tín hiệu này để chỉ đạo bắt đầu quá trình tiết sữa. Thông thường 2-3 ngày sau sinh là bầu vú của mẹ tiết ra sữa, tuy nhiên trong nhiều trường hợp có thể do mẹ căng thẳng mà sữa lâu về hơn. Lúc này mẹ có thể kích sữa để sớm có sữa cho con bú.
 • Mẹ sau sinh ít sữa không đủ cho con bú: Một số nguyên nhân khiến mẹ ít sữa như mẹ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, trầm cảm, con bú sai khớp ngậm, mẹ dùng kháng sinh…Nếu không có biện pháp khắc phục, có thể dẫn tới tình trạng mất sữa. Mẹ nên kích sữa để có đủ lượng sữa cho con bú cũng như tránh tình trạng viêm tắc tia sữa, tuyến sữa.
 • Mẹ sau sinh bị giảm sữa, mất sữa: Đây là trường hợp rất nhiều mẹ gặp phải sau 2-3 tháng sinh con. Thường là do con bú sai khớp ngậm, con bú ít, mẹ trầm cảm, tắc tia sữa, áp xe vú…Lúc này mẹ cần kích sữa để gọi sữa trở lại, duy trì nguồn sữa cho con.

2- 3 cách kích sữa sau sinh phổ biến nhất

2.1 - Kích sữa bằng cho bé bú mẹ trực tiếp

Đây được coi là cách kích sữa tự nhiên và hiệu quả nhất. Để thực hiện cách kích sữa đúng cách, mẹ cần tuân thủ 2 điều: Cho con bú ĐÚNG CÁCH và cho con bú ĐẦY ĐỦ.

Cho con bú đúng cách

Để cơ thể mẹ sản xuất ra nhiều sữa hơn thì bầu ngực mẹ phải thường xuyên được rút cạn sữa. Để rút cạn sữa trong ngực thì cần phải kích hoạt được phản xạ xuống sữa. Và phản xạ này lại được tạo ra bằng cách con được bú mẹ trực tiếp và bú đúng khớp ngậm.

Tất cả các hình thức massage bằng tay hay massage bằng máy hút sữa thực chất là mô phỏng lại theo cách thức cho con bú đúng khớp ngậm. Do đó, khi nghĩ tới việc kích sữa, mẹ cần học cách cho bé bú đúng khớp ngậm trước tiên. Điều này vừa giúp gọi sữa mẹ về nhanh, vừa giúp con ăn hiệu quả.

Cho con bú đầy đủ

Bên cạnh việc cho con bú đúng cách, thì mẹ cần cho con bú đầy đủ, bú hiệu quả , bú kiệt sữa, để cơ thể hiểu nhu cầu ăn của con và luôn cung cấp sữa đủ cho nhu cầu đó.

Với những em bé thường ăn vặt ngủ vặt, bú để ngủ, sữa trong bầu ngực mẹ luôn ứ đọng, khiến cơ thể hiểu là nhu cầu con bú ít, nên sẽ giảm tiết sữa dần.

Đây là cách kích sữa mà các mẹ nên nghĩ tới đầu tiên khi lên kế hoạch kích sữa. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng thành công ngay vì con không hợp tác: con bỏ ti mẹ, con lười ti, ti mẹ không hiệu quả. Nguyên nhân chính là:

- Đầu ti mẹ quá to, ti thụt, sữa mẹ bắn mạnh…khiến bé gặp khó khăn khi ti trực tiếp hay sợ ti mẹ.

- Con gặp một số vấn đề đặc biệt bẩm sinh như dính thắng lưỡi, lưỡi ngắn, vách ngăn mũi hẹp… khiến con không thể bú đúng khớp ngậm được. 

- Mẹ cho con ti bình sớm, ngay từ khi mới sinh, khiến bé bị sai khớp ngậm khi bú mẹ

Với 2 nguyên nhân đầu thì mẹ có thể cân nhắc lựa chọn cách kích sữa bằng máy kết hợp cho con bú trực tiếp. Còn với nguyên nhân thứ 3 thì mẹ nên hướng dẫn bé học lại cách bú đúng khớp ngậm.

Để tìm hiểu chi tiết về thực hành kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp, mẹ tham khảo thêm bài viết Kích sữa bằng cho bé bú mẹ trực tiếp - Phương pháp tự nhiên và hiệu quả nhất.

2.2 - Kích sữa theo lịch khoa học

Đây là cách kích sữa mà cứ sau một khoảng thời gian cố định, mẹ sẽ kích sữa một lần. Đây cũng là cách kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa. Thông thường các mẹ sẽ áp dụng lịch hút sữa từ L2 đến L6 và sẽ sử dụng máy hút sữa.

 • Lịch hút sữa L2: Tức là cứ 2 tiếng, mẹ sẽ kích sữa một lần. Một ngày sẽ hút khoảng 8-10 cữ hút. Lịch này áp dụng khi mẹ mới sinh em bé xong, kích sữa với tần suất nhiều lần như vậy để kích thích tuyến sữa hoạt động nhiều hơn.
 • Lịch hút sữa L3: Sau mỗi 3 tiếng, mẹ sẽ hút sữa một lần, khoảng 8 cữ/ ngày. Nếu em bé theo EASY thì sẽ khớp với lịch EASY 3 của em bé 0 - 2 tháng tuổi. Nếu mẹ biết đan xen lịch hút sữa với lịch EASY của con thì thật tuyệt vời: khi con đến giờ đi ngủ, mẹ có thể tập trung hút sữa.
 • Lịch hút sữa L4: Khoảng 4 tiếng mẹ sẽ hút sữa một lần, ngày hút khoảng 6 lần. Khi mẹ cảm thấy lượng sữa hút ra dư hơn so với lượng ăn của con thì cân nhắc giãn cữ lên L4, vừa để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, vừa dành thời gian chơi với con.
 • Lịch hút sữa L5: Cứ 5 tiếng mẹ sẽ hút sữa một lần, ngày hút khoảng 4-5 lần. Khi này con đã được khoảng 6 tháng tuổi, con đã ăn dặm cũng như sữa mẹ đã tiết ra ổn định thì mẹ nên giãn cữ lên L5.
 • Lịch hút sữa L6: Lúc này mẹ sẽ hút 6 tiếng/ lần, ngày hút 4 lần. Lịch L6 chỉ giúp mẹ duy trì nguồn sữa mẹ, không kích sữa về nhiều và dư nữa, con cũng đã hấp thụ chất dinh dưỡng một phần từ việc ăn dặm rồi.

Với các kích sữa này, để áp dụng hiệu quả, mẹ cần phải hút sữa đúng giờ, kiên trì, không được bỏ cữ nào. 

 

 

Tại sao phải kích sữa đúng giờ? Nếu kích sữa không đúng giờ sẽ khiến cơ thể không hiểu đúng nhu cầu sữa thực sự là bao nhiêu. Lâu dần sẽ khiến sữa mẹ giảm đi và ảnh hưởng nhiều tới nỗ lực kích hút của mẹ. Ngoài ra việc kích không đúng giờ, bỏ cữ hút còn làm tăng cao nguy cơ tắc tia sữa, viêm tuyến sữa, áp xe vú.

Mẹ nên kết hợp với việc cho con theo EASY để có thể chủ động sắp xếp được lịch hút sữa phù hợp cũng như không bị gián đoạn nếu như không có người hỗ trợ (khi con ngủ thì mẹ tranh thủ hút sữa).

Đọc thêm:

Làm sao kể kích sữa L3 đạt hiệu quả cao?

Lịch hút sữa L4: Có thể hay không thể?

Giúp mẹ hiểu về lịch hút sữa L5, lịch hút sữa L6 và cách hút sữa hiệu quả

2.3 - Kích sữa Power Pumping

Đây là cách kích sữa mô phỏng việc cho con bú liên tục theo các cữ bú ngắn hơn bình thường. Như mẹ đã biết, cơ thể sẽ luôn tạo ra sữa để cung cấp đủ nhu cầu bú của con. Việc sử dụng cách kích sữa này giống như việc cho con bú liên tục 2-3 cữ ngắn, để cơ thể mẹ hiểu rằng cần phải sản xuất sữa nhiều thêm nữa đáp ứng đủ nhu cầu.

Với cách kích sữa này sẽ không có lịch hút sữa cố định mà chỉ áp dụng nguyên tắc hút lâu hơn, nhiều lần hơn bình thường trong một khoảng thời gian nào đó trong ngày. Và sau mỗi lần hút, ngực mẹ phải “trống” sữa để cơ thể tiếp tục tiết sữa.

Mẹ có thể tham khảo lịch kích sữa Power Pumping sau:

 


Cách kích sữa Power Pumping là cách tác động khá “mạnh” tới đầu ti của mẹ. Do đó nếu như mẹ có đầu ti nhạy cảm thì cần cân nhắc khi chọn cách kích sữa này, vì có thể nó sẽ gây ra tình trạng nứt cổ gà khiến mẹ đau đớn.

Ngoài ra, cách kích sữa này chỉ nên thực hiện trong 1-2 tuần, đủ để kích sữa hiệu quả. Nếu kéo dài cách kích sữa này lâu cũng vẫn sẽ khiến đầu ti mẹ bị tổn thương.

Khi mẹ cảm nhận sữa mẹ đã đủ hay dư thừa so với nhu cầu ăn của con thì dừng kích sữa theo cách này mà chỉ cần hút hay cho bé bú đúng giờ để duy trì nguồn sữa.

Mẹ tìm hiểu chi tiết về cách kích sữa Power Pumping trong bài viết Gọi sữa mẹ về dồi dào bằng cách kích sữa Power Pumping.

3- Những sai lầm khi kích sữa mẹ cần tránh

3.1 - Hiểu nhầm về một số món ăn lợi sữa

Nhiều mẹ nghe mách về các mẹo dân gian để sữa về nhiều như ăn nhiều cháo/ canh móng giò, chân dê hầm lạc, cháo cá chép… Thực chất các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo các mẹ trong chân giò có rất nhiều chất béo động vật. Nếu ăn nhiều sẽ khiến cho sữa mẹ mang nhiều phân tử chất béo động vật và dễ đông ở giữa đường ống dẫn sữa, dẫn tới tắc tia sữa, nguy hiểm có thể gây áp xe vú.


Ngoài ra các mẹ còn truyền tai nhau cách gọi sữa về bằng sữa ông Thọ. Nếu liên tục uống sữa ông Thọ thì chưa chắc sữa mẹ sẽ về nhiều nhưng chắc chắn sẽ khiến mẹ tăng cân và béo phì.

Mẹ nên có thực đơn ăn uống đa dạng, đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời tinh thần luôn thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ…thì khi kích sữa sẽ nhanh chóng có kết quả.

3.2 - Kiêng khem quá mức

Sau sinh, nhiều mẹ kiêng khiêm chỉ ăn đi ăn lại một số món ăn nhất định. Điều này khiến cho thực đơn của mẹ vô cùng nghèo nàn, không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để mẹ hồi phục sức khỏe cũng như tiết sữa đủ cho con bú. Mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều rau xanh và vitamin để tăng sức đề kháng cũng như hỗ trợ việc kích sữa tốt hơn.

Tuy nhiên, mẹ vẫn cần hạn chế một số món ăn không tốt như đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, đồ lên men, đồ sống …

3.3 - Xem nhẹ việc cho con bú trực tiếp

Như POH có chia sẻ ở trên, các cách kích sữa đều mô phỏng lại cách con bú mẹ trực tiếp. Do đó bên cạnh việc kích sữa bằng máy, mẹ nên kết hợp cho con bú trực tiếp. Vừa để hai mẹ con được da tiếp da, được gắn kết với nhau, vừa giúp “kích sữa” hiệu quả nhất.

Mẹ lưu ý sau mỗi lần cho con bú, cần hút kiệt sữa còn sót trong bầu ngực mẹ, để cơ thể hiểu và tiếp tục tiết sữa cũng như tránh bị viêm tắc tuyến sữa.


4- Những lưu ý giúp các cách kích sữa hiệu quả hơn

 • Mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày: Mẹ nên uống ít nhất 2,5 -3 lít/ ngày. Ngoài bổ sung nước lọc, mẹ có thể ăn nhiều canh. Hãy để bình nước ở trong phòng, nơi mẹ dễ nhìn thấy để có thể luôn nhắc nhở bản thân uống nước thường xuyên. Bổ sung nước đầy đủ sẽ giúp mẹ kích được sữa nhiều hơn, cơ thể đỡ mệt mỏi hơn, tránh tình trạng bị táo bón, nhiễm trùng đường huyết.

 

 • Lựa chọn cách kích sữa đúng cách, phù hợp: Trước khi lựa chọn cách kích sữa nào, mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ các cách cũng như hiểu rõ cơ thể mình, hoàn cảnh của mình. Chỉ có cách kích sữa phù hợp mới giúp mẹ duy trì lâu dài cũng như tinh thần luôn thoải mái.
 • Cần kiên trì, nhất quán khi kích sữa: Sau bước tìm hiểu kỹ và lựa chọn cách kích sữa phù hợp, sẽ là bước thực hành. Thời gian đầu có thể mẹ sẽ dễ nản vì lịch hút dày đặc, bận chăm con, mỏi lưng, chưa có kết quả… Nhưng mẹ hãy kiên trì, đừng bỏ cuộc hay đổi sang cách kích sữa khác, cơ thể mẹ cần thời gian thích ứng và quả ngọt sẽ đến sớm thôi

 

 

Tuy nhiên, kích sữa là việc cần sự đầu tư thời gian và rất nhiều công sức. Nhưng không phải mẹ nào cũng có thời gian vì con nhỏ, hay quấy, muốn kích sữa đúng giờ cũng khó... Vậy thì hãy để POH Easy giúp đỡ mẹ nhé!

Tại POH Easy, mẹ sẽ giúp con sinh hoạt giờ giấc. Con ngủ 1,5-2 tiếng mỗi giấc ngày và ngủ xuyên đêm giúp mẹ có dư thời gian kích sữa, đồng thời được ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Chương trình có sự tư vấn 1-1 với Bác sĩ Nhi khoa giúp mẹ chỉnh sửa cách kích sữa, cách massage, lịch kích sữa và phương pháp kích sữa, hướng dẫn kích sữa bằng tay... giúp sữa về nhanh, nhiều, hiệu quả nhất.

Mẹ tham khảo ngay khóa học POH Easy tại đây nhé!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo