Làm sao để kích sữa L3 đạt hiệu quả cao?

đăng bởi Minh Tâm

Giữa nhiều phương pháp kích sữa, hút sữa, mẹ đang chọn và áp dụng phương pháp nào? Mỗi mẹ sẽ phù hợp với một phương pháp khác nhau và chắc hẳn có nhiều mẹ đang “gắn bó” với phương pháp kích sữa L3 phải không? Mẹ đã hiểu nhiều về phương pháp này chưa? Kích sữa L3 là sao? Xây dựng lịch hút sữa L3 như thế nào? Cách kích sữa L3 ra sao? POH sẽ giúp mẹ tìm hiểu trong bài viết này!

 

Kích sữa L3 là gì?

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi Phương pháp kích sữa L3 là gì? Hút sữa L3 là gì? của nhiều mẹ nhé.

Kích sữa L3 là phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút giữa các cữ cách nhau 3 giờ. Hay mẹ có thể hiểu đơn giản là cứ 3 tiếng mẹ cần hút sữa một lần để gọi sữa về nhiều lên.

Hút sữa L3 cũng vậy, đây là lịch hút theo cữ 3 giờ một lần.

Thông thường, các mẹ khi kích sữa thường chọn phương pháp kích sữa L3 vì dễ sắp xếp thời gian hơn và không quá vất vả ôm máy hút sữa cả ngày như lịch L2.

 

 

Kích sữa L3 L4 là gì?

Tương tự như kích sữa L3, kích sữa L4 là phương pháp kích sữa bằng máy hút sữa với thời gian hút các cữ cách nhau 4 giờ.

>> Phương pháp kích sữa pp

Khi nào mẹ nên áp dụng lịch hút sữa L3?

Trong những tuần đầu sau sinh, bé cần được ăn 6 – 12 bữa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và duy trì nguồn sữa mẹ. Và cũng trong giai đoạn từ 0 – 2 tháng tuổi, bé thích hợp nhất với chu kỳ Easy 3, có nghĩa là cứ 3 giờ thì bé lại lặp lại một chu kỳ ăn-chơi-ngủ.

Ở giai đoạn này, khi kích sữa theo L3, mẹ đã mô phỏng lại tập quán bú sữa của bé, làm cơ thể nhận tín hiệu và sản xuất sữa nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu ăn sữa của bé. 

Mẹ cũng có thể tranh thủ được thời gian bé ngủ để hút sữa nếu không có người phụ giúp. Như vậy, mẹ nên áp dụng kích sữa L3 trong giai đoạn bé từ 0-2 tháng để phù hợp nhất cho mẹ và bé.

Mẹ có thể tranh thủ hút sữa khi bé ngủ

Lịch hút sữa L3

Với phương pháp kích sữa L3, 3 tiếng mẹ mới phải hút sữa một lần. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần thời gian để ngủ và phục hồi cơ thể. Kích sữa không phải là chuyện ngày một ngày hai.

Hơn nữa, cơ thể mệt mỏi và căng thằng cũng sẽ ức chế việc giải phóng các hormone tham gia vào quá trình tiết sữa. Lịch hút sữa phù hợp rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của mẹ.

Sau đây là lịch hút sữa L3 gợi ý với 8 lần hút trong 24 giờ. Lịch hút sữa này sẽ dành cho mẹ ít nhất 3,5 giờ ngủ liên tục, từ khoảng 12h30 sáng đến 4h sáng. 

Thời gian biểu hút kích sữa L3: 7 giờ sáng, 10 giờ sáng, 12h trưa, 3 giờ chiều, 6 giờ chiều, 9 giờ tối, 12 giờ sáng, 4 giờ sáng.

Hút sữa L3 bỏ cữ đêm được không?

Như mẹ có thể thấy kích sữa L3 theo lý thuyết sẽ là như vậy. Tuy nhiên nếu hút cả các cữ 12h đêm và 4h sáng thì thực sự rất mệt cho mẹ. Bởi hút xong còn cất sữa, rửa bình... Chưa kể mẹ còn phải chăm con chứ không chỉ kích sữa không. Bởi vậy với lịch quá dày đặc khiến mẹ sẽ có rất ít thời gian để ngủ cũng sẽ phản tác dụng khiến mẹ căng thẳng, stress dẫn đến kích nhiều mà hiệu quả chẳng là bao.

Bởi vậy hút sữa L3 hoàn toàn có thể bỏ cữ đêm mẹ nhé.

Cách hút sữa L3 bỏ cữ đêm:

  • Cách 1: Mẹ có thể hút cữ cuối cùng lúc 12h đêm sau đó ngủ thẳng đến 7h sáng.
  • Cách 2: Mẹ ngủ đêm từ 9h, bỏ cữ 12h đêm rồi ngủ thẳng đến 4-5h sáng rồi hút theo lịch 4-7-10-12-15h-18h-21h... 

 Mẹ nghỉ ngơi đầy đủ, tình thần thoải mái sữa mới có thể về nhiều.

Cách kích sữa L3 

Trường hợp bé chịu ti mẹ trực tiếp

Mẹ có thể quan sát bé để thiết lập lịch hút sữa L3 sao cho một số cữ hút trùng với giờ bé ti mẹ. Sau khi cho bé bú no, mẹ tiếp tục hút cạn sữa ở hai bên bầu ngực và hút thêm 2-5 phút nữa để gửi tín hiệu cho cơ thể nhận biết bé cần thêm sữa.

Mẹ hút sữa theo L3 kết hợp cho bé ti trực tiếp

Trường hợp bé không chịu ti mẹ, mẹ phải kích sữa bằng máy hoàn toàn

Bước 1: Massage bầu ngực và đầu ti để tạo phản xạ xuống sữa. Đây là bước quan trọng nhất khi hút sữa bằng máy để tạo ra phản xạ xuống sữa giúp làm trống bầu ngực hiệu quả.

Khi ti mẹ trực tiếp, bé đã giúp mẹ làm bước này một cách tự nhiên. Bởi vậy, trong trường hợp bé chịu ti mẹ ở trên, ở những cữ chỉ hút sữa, mẹ cũng đừng quên massage đầy đủ nhé.

Bước 2: Hút sữa. Hút sữa L3 trong bao lâu? Mỗi cữ hút, mẹ chỉ nên hút từ 10-15 phút để tránh tổn thương đầu ti. Trong khi hút, cứ hút được 5-7 phút, mẹ lại bật chế độ massage của máy hút sữa trong 2-5 phút.

Bước 3: Hút thêm sau khi cạn sữa. Sau khi hút cạn sữa, nghĩa là không thấy sữa chảy ra nữa, mẹ tiếp tục hút thêm 2-5 phút như trên nhé!

Mẹo kích sữa theo L3 hiệu quả

Tuân thủ lịch hút sữa

Khi mẹ đã thiết lập được lịch hút sữa L3 rồi thì hãy cố gắng bám sát theo lịch này để cơ thể tạo ra phản xạ tiết sữa theo giờ. Nhờ đó mà phản xạ xuống sữa được kích thích hiệu quả hơn, giúp mẹ kích sữa thành công nhanh hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để tiết kiệm thời gian

Mẹ có thể chuẩn bị túi/hộp kín, chất liệu an toàn để bảo quản dụng cụ vắt sữa trong tủ lạnh giữa các cữ hút. Do đó, mẹ chỉ cần vệ sinh các dụng cụ hút sữa một lần duy nhất trong ngày vào thời điểm phù hợp nhất. Đỡ được khoản cọ rửa lỉnh kỉnh này, công cuộc kích sữa L3 trở nên nhẹ nhàng bao nhiêu mẹ nhỉ?

Tiết kiệm thời gian vệ sinh dụng cụ giúp mẹ đỡ vất vả hơn

Ăn đủ chất, uống đủ nước

Ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng và lượng nước nước cần thiết cho cơ thể là điều kiện đầu tiên để sản xuất sữa cho con, từ đó giúp mẹ kích sữa thành công.

Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho bản thân

Tuy rằng khi áp dụng phương pháp kích sữa L3 kết hợp với Easy 3, mẹ vẫn có thời gian xoay sở để hút sữa khi không có người phụ giúp, nhưng mẹ vẫn cần thời gian nghỉ ngơi để tránh căng thẳng và mệt mỏi. 

 

 

Đo lường hiệu quả

Nếu có thể, mẹ nên lập bảng ghi chép lượng sữa hút được sau mỗi cữ. Như vậy, mẹ dễ dàng quan sát hiệu quả của cách kích sữa này. Mỗi phương pháp kích sữa đều có thể hiệu quả với người này nhưng không phù hợp với người khác. Mẹ nên theo dõi lượng sữa trong hai tuần để có điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, kích sữa là một công việc cần sự đầu tư thời gian và rất nhiều công sức. Nhưng không phải mẹ nào cũng có thời gian vì con nhỏ, hay quấy, muốn kích sữa đúng giờ cũng khó... Vậy thì hãy để POH Easy One giúp đỡ mẹ nhé!

Tại POH Easy One, mẹ sẽ giúp con sinh hoạt giờ giấc. Con ngủ 1,5-2 tiếng mỗi giấc ngày và 11-12 tiếng mỗi đêm giúp mẹ có dư thời gian kích sữa, đồng thời được ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Chương trình có sự tư vấn 1-1 với Bác sĩ Nhi khoa giúp mẹ chỉnh sửa cách kích sữa, cách massage, lịch kích sữa và phương pháp kích sữa, hướng dẫn kích sữa bằng tay... giúp sữa về nhanh, nhiều, hiệu quả nhất.

Đồng thời mẹ cũng được giảng viên tư vấn 1-1 bất kì khi nào mẹ gặp vấn đề giúp con ăn no, ngủ đủ và mẹ sớm quay trở lại thời con gái!

Giúp con ăn no, ngủ đủ cùng POH Easy One (0-19 tuần) mẹ nhé!

POH xin gửi đến ba mẹ video hướng dẫn nhé!

Kích sữa L3 và những điều mẹ cần biết

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo