Vắt sữa bằng tay và những ‘ảnh hưởng’ to đùng đối với mẹ và bé

đăng bởi Minh Tâm

Trong hành trình nuôi con nhỏ, mẹ chắc hẳn không còn lạ lẫm với thủ tục vắt sữa bằng tay nữa rồi đúng không? Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề này, nổi bật nhất là “vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không?” và “vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không?”. Trong bài viết này, POH sẽ giúp mẹ giải tỏa hết những thắc mắc này và gợi ý cho mẹ bí quyết để vắt sữa và kích sữa đúng cách. Mẹ hãy theo dõi bài viết nhé!

 

 

Từ khi bé yêu chào đời, vắt sữa trở thành một phần gắn bó mật thiết trong đời sống hàng ngày của hai mẹ con. Hẳn là mẹ đã nghe vô số truyền thuyết về chuyện vắt sữa bằng tay. Vắt sữa bằng tay gây mất sữa? Vắt sữa bằng tay làm hỏng ngực mẹ…? Nhưng trên thực tế có biết bao tình huống khiến mẹ không thể không vắt sữa bằng tay. 

Vậy vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không? Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không? Mẹ cùng đọc bài viết sau để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không?

“Ảnh hưởng” trực tiếp đến bé

Việc dùng tay để vắt sữa đúng cách trước khi bé bú sẽ giúp cho đường sữa đường thông tắc, sữa có thể chảy thành tia từ đó giúp cho bé bú mẹ được thoải mái và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trước khi cho con bú, vú của mẹ thường căng và cứng. Việc vắt một ít sữa mẹ ra giúp làm mềm vú và giúp bé dễ ngậm vú hơn.

>> Hiểu đúng về kích sữa đúng giờ - Mẹ ngực nhỏ vẫn hút đủ 2-3 lít sữa/ ngày

 

Vắt sữa bằng tay trước khi cho con bú giúp bé bú dễ dàng và hiệu quả hơn

Cải thiện chứng “viêm màng túi”

Vắt sữa bằng tay giảm thiểu tối đa về mặt chi phí so với hút sữa bằng máy. Tuy rằng mẹ có thể đầu tư mua hoặc thuê máy hút sữa một cách dễ dàng nhưng không thể phủ nhận với vắt sữa bằng ta mẹ chỉ cần duy nhất một chiếc cốc sạch.

Giúp mẹ luyện tập cơ tay thường xuyên

Nếu mẹ vắt sữa bằng tay hoàn toàn thì khá mỏi tay vì mỗi cữ vắt khoảng 20 phút liên tục. Hơn nữa mẹ cần phải luyện tập nhiều để có thể vắt sữa mẹ bằng tay thành thạo.

Ảnh hưởng đến quỹ thời gian của mẹ

Vắt sữa bằng tay hay máy tốt hơn? Mỗi bên đều có những lợi thế riêng mẹ nhé!

Vắt sữa bằng tay hoàn toàn thì sẽ khiến mẹ tốn khá nhiều thời gian. Trong khi sử dụng máy hút sữa bằng điện mẹ chỉ cần lắp vào và để máy tự chạy. Mẹ vẫn có thể rảnh tay làm việc nhà, làm việc với máy tính hoặc tìm hiểu thông tin hỗ trợ cho việc chăm sóc bé.

Bên cạnh đó, nếu như vắt sữa bằng máy lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ đạc cần phải vệ sinh, cọ rửa thì vắt sữa bằng tay mẹ chỉ phải rửa một số dụng cụ vắt sữa bằng tay, mà nhiều lúc chỉ có duy nhất một chiếc cốc. Nghĩ đến thôi cũng thấy đỡ bao nhiêu mẹ nhỉ!

Ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe dài lâu của mẹ

Việc sử dụng tay để vắt sữa còn giúp cho mẹ kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở bầu ngực như áp xe, cứng cơ ngực hay có khối u cục lạ bên trong vú… Từ đó, mẹ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Sức khỏe của mẹ là điều vô cùng quan trọng

Cứu nguy cho mẹ những tình huống ngoài dự kiến

Mẹ biết không trên đời vẫn có những tình huống mẹ nhất định phải biết vắt sữa bằng tay như thế này:

  • Máy hút sữa có thể đột nhiên bị hỏng và cần được đi bảo hành. 
  • Hoặc  một ngày nọ cần đi ra ngoài, trí nhớ “tắt bụp”, “não cá vàng” sau sinh khiến mẹ tự nhiên quên mang sạc cho máy hút sữa.
  • Ngực của mẹ trở nên căng và khó chịu khi không có con ở bên và mẹ cũng không mang theo máy hút sữa.
  • Mẹ bị nứt đầu ti và sẽ rất đau đớn dù cho bé bú trực tiếp hay hút sữa bằng máy. Lúc này, vắt sữa bằng tay chính là chân ái! 

Vậy tóm lại vắt sữa bằng tay có tốt không và vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là: Tất nhiên vắt sữa bằng tay có ảnh hưởng, nhưng toàn là ảnh hưởng tích cực phải không mẹ. Giờ thì mẹ có yên tâm thực hành để vắt sữa bằng tay thực sự trở thành kỹ năng thành thạo nhé!

Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không? 

Mẹ có thể kết hợp vắt sữa bằng tay và bằng máy hút sữa

Vắt sữa bằng tay kích thích phản xạ xuống sữa một cách tự nhiên khiến việc rút sữa ra khỏi bầu ngực trở nên dễ dàng. Theo đó, các nang sữa được làm rỗng liên tục, kích thích nên tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa hơn nữa. 

Với cơ chế tiết sữa này, có thể thấy việc vắt sữa mẹ bằng tay sẽ không những không làm mất sữa mà còn giúp kích thích tuyến sữa hoạt động. Giờ thì mẹ đã rõ vắt sữa bằng tay có làm mất sữa hay không rồi đó. Mẹ có thể tham khảo bí quyết vắt sữa và kích sữa bằng tay để đảm bảo nguồn sữa cho bé yêu. 

Ngoài ra, nếu mẹ vắt sữa mẹ bằng tay trước và sau khi sử dụng máy hút sữa, mẹ có thể nhận được nhiều sữa mẹ hơn so với việc mẹ chỉ hút sữa. Vì thế vắt sữa bằng tay hỗ trợ rất hiệu quả cho việc kích sữa bằng máy. Mẹ có thể đan xen vắt sữa bằng tay và bằng máy hút sữa để phù hợp nhất với quỹ thời gian cá nhân. 

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo