Dành cho mẹ mất sữa, ít sữa: Cách gọi sữa về tự nhiên và hiệu quả

đăng bởi Minh Tâm

Ít sữa hoặc mất sữa là tình trạng chung thường gặp với các mẹ bỉm sữa. Vì vậy, mẹ đừng vội chán nản hay thất vọng khi chẳng may rơi vào trường hợp này. Hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề của mình qua bài viết sau mẹ nhé!

 

 

Nguyên nhân mẹ mất sữa, ít sữa

Để tìm được cách kích sữa cho mẹ bị mất sữa, ít sữa hiệu quả, mẹ cần xác định được nguyên nhân mẹ ít sữa, nguyên nhân mất sữa ở mẹ là gì. Hay ít nhất là mẹ có thực sự ít sữa hay không. Sau khi đã biết được nguyên nhân, mẹ sẽ lần lượt tìm ra giải pháp cho những thắc mắc: cơ địa ít sữa phải làm sao, tia sữa ra ít phải làm sao...

Nguồn sữa của mẹ có thực sự ít?

Làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều? Thông thường, các mẹ nghĩ rằng nguồn sữa của mình ít trong khi thực sự không phải vậy. Nếu bé tăng cân tốt chỉ bằng sữa mẹ thì mẹ hoàn toàn không có vấn đề gì về nguồn sữa. Để xác định bé bú có đủ sữa hay không, mời mẹ tham khảo bài viết Làm sao để biết bé bú đủ sữa mẹ.

Lượng sữa mẹ hút được không phải là thước đo để xác định sữa mẹ ít hay nhiều đâu mẹ nhé!

 

 

Nguyên nhân mất sữa đột ngột hoặc ít sữa có thể là:

 • Mẹ uống quá ít nước
 • Mẹ đang rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi quá mức: áp lực có thể đến từ công việc, cuộc sống hoặc chính lịch hút sữa dày đặc khiến mẹ không có thời gian nghỉ ngơi lấy sức.
 • Em bé bú sai khớp ngậm: Có thể mẹ đã vội vã giới thiệu núm ti giả quá sớm, trước khi bé học được cách ngậm ti mẹ. Bé bú mẹ không hiệu quả dẫn đến sữa thường xuyên ứ đọng ở bầu ngực.
 • Các vấn đề về sức khỏe bé (bao gồm vàng da , tưa lưỡi , v.v.) có thể khiến em bé không thể bú sữa đầy đủ, do đó làm giảm nguồn sữa.
 • Sức khỏe của mẹ (thiếu máu, sót nhau thai, xuất huyết sau sinh…), phẫu thuật/chấn thương vú trước đó, các vấn đề về nội tiết tố, các vấn đề về thuốc mà mẹ đang sử dụng hoặc hút thuốc cũng có có khả năng ảnh hưởng đến nguồn sữa.
 • Bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức mà mẹ không cho bé bú đều đặn và thường xuyên, khiến sữa giảm dần và mất hẳn.
 • Mẹ hút sữa hoàn toàn để bé ăn bằng bình nhưng không massage đúng cách để tạo được phản xạ xuống sữa hoặc không biết cách làm sữa mẹ xuống nhiều, khiến hút đều mà không ra hết sữa.

Mẹ luôn mong muốn dành cho con dòng sữa mẹ mát lành

Mẹ ít sữa phải làm sao? Kích sữa cho mẹ ít sữa, mất sữa

Sản xuất sữa diễn ra theo cơ chế cung - cầu. Mẹ cần hiểu cách thức bầu ngực mẹ tạo ra sữa để có thể kích sữa một cách tự nhiên, hiệu quả và biết người mẹ cần làm gì để đủ sữa cho con bú. 

Mẹ mất sữa phải làm sao? Để tăng tốc độ sản xuất sữa và tăng nguồn sữa tổng thể, điều quan trọng là phải rút sữa nhiều hơn và thường xuyên hơn ra khỏi bầu ngực. Nhờ đó sữa không tích tụ trong ngực, cơ thể mẹ hiểu rằng ngực rỗng sữa nghĩa là cần sản xuất thêm sữa để đáp ứng nhu cầu của em bé.

Bên cạnh đó, cơ chế sản xuất sữa mẹ còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của một số hormone nhất định, đóng vai trò quyết định đối với hoạt động tiết sữa của cơ thể. Khi cơ thể căng thẳng, mệt mỏi sẽ ức chế việc tiết ra hormone này.

Từ những hiểu biết này, mẹ có thể vận dụng linh hoạt cách kích sữa cho mẹ bị mất sữa, ít sữa để tìm lại nguồn sữa một cách thuận tự nhiên nhất.

>> Hiểu đúng về kích sữa đúng giờ - Mẹ ngực nhỏ vẫn hút đủ 2-3 lít sữa/ ngày

 

Bắt tay vào công cuộc “kích sữa lại từ đầu”

Kích sữa cho mẹ ít sữa, mất sữa bắt đầu từ khâu chuẩn bị “nguồn nguyên liệu” cho quá trình sản xuất sữa

 • Ăn đủ chất: Mẹ ít sữa phải ăn gì? Ăn gì để nhanh xuống sữa? Cơ thể mẹ cần rất nhiều năng lượng để tổng hợp ra nguồn sữa đáp ứng dinh dưỡng cho bé. Do đó, mẹ cần ăn uống đầy đủ cả về chất và lượng. Tuy nhiên, như thế nào là “đủ”? Đủ không phải là mẹ phải nhồi nhét 3 bát cơm mỗi bữa, 1 bát cháo móng giò mỗi sáng, mỗi tối hay uống các loại ngũ cốc lợi sữa mà chị A, bà B vừa mách, hoặc là kiêng khem đủ thứ trên đời. Mẹ chỉ cần tự cảm nhận cơ thể của mình để ăn theo nhu cầu với đa dạng các loại thực phẩm.
 • Uống đủ nước: Bởi vì thành phần chính của sữa mẹ là nước nên mẹ cần uống tối thiểu 3 lít nước mỗi ngày. Nước không chỉ có nước lọc mà còn bao gồm cả nước canh, sữa, nước hoa quả, rau củ… Những loại nước này cung cấp vitamin và khoáng chất cho mẹ, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Mẹ luôn tạo cho mình tâm trạng thoải mái tích cực

 • Chuẩn bị tâm lý: Để cơ thể giải phóng được hormone tạo sữa hiệu quả, mẹ cần được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Khoảng thời gian hút sữa cũng có thể tận dụng để mẹ nạp lại năng lượng tinh thần bằng cách xem một tập phim, đọc một vài chương sách yêu thích hoặc nghe nhạc thay vì chăm chăm dán mắt vào bình hút sữa.

Mẹ luôn tạo cho mình tâm trạng thoải mái tích cực, tránh xa những tác động gây căng thẳng, buồn rầu.  Đành rằng mẹ sau sinh rất mệt mỏi với một núi những việc không tên và những đêm mất ngủ vì bé bị ốm hay bước vào tuần khủng hoảng nhưng mẹ hãy chuẩn bị cho mình niềm tin bền bỉ cho công cuộc kích sữa này nhé. 

Hành trình “tìm lại nguồn sữa đã mất”

 • Với mẹ mất sữa: Mẹ mất sữa có lấy lại được không? Câu trả lời là có. Mẹ bị mất sữa thì rất nhanh, nhưng để tìm lại nguồn sữa thì lại là cả một hành trình của sự kiên trì và quyết tâm. Nếu mẹ mất sữa nhiều tháng thì cần xác định thời gian để tìm lại nguồn sữa mất từ 3-4 tuần hoặc có thể lâu hơn nữa. Mẹ cần có niềm tin rằng mẹ khác làm được mình cũng sẽ làm được.
 • Với mẹ ít sữa: Mẹ cần tìm hiểu vì sao sữa mẹ ngày càng ít đi hoặc sữa mẹ lúc nhiều lúc ít. Ngay cả khi mẹ không cho con bú nhưng vẫn còn ít sữa thì thời gian kích sữa sẽ nhanh hơn. 

Trên thực tế, có nhiều mẹ kích sữa thành công nhưng cũng có không ít mẹ thất bại. Nếu không thành công, hẳn là mẹ đã làm sai ở đâu đó rồi! Mẹ hãy đọc kỹ những hướng dẫn về cách tăng sữa mẹ dưới đây và lên quyết tâm một lần nữa nhé.

Cách kích sữa cho mẹ ít sữa làm sữa xuống nhiều

1. Massage đúng cách

Massage là một cách làm sữa mẹ xuống nhiều hơn. Đây là bước rất quan trọng để kích thích phản xạ xuống sữa. Nếu mẹ massage không đúng cách, thì dù đầu tư rất nhiều thời gian để hút nhưng vẫn không kiệt sữa. Mẹ có thể xem hướng dẫn massage bầu ngực và đầu ti tại bài viết: Bí quyết vắt sữa bằng tay giúp sữa về nhanh nhiều sánh đặc.

Trước khi massage, mẹ nên chườm ấm. Trong khi hút sữa, mẹ có thể tận dụng chế độ massage của máy hút sữa.

Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách gọi sữa về tự nhiên và hiệu quả nhất

2. Cho bé bú thường xuyên và đúng cách 

Cho bé bú mẹ trực tiếp là cách gọi sữa về tự nhiên và hiệu quả nhất. Nếu mẹ còn lo lắng mẹ không đủ sữa cho con bú phải làm sao thì hãy yên tâm. Mẹ ít sữa, mất sữa càng cần cho bé bú mẹ thường xuyên hơn để kích thích tuyến sữa hoạt động. Và chìa khóa quan trọng của việc này chính là khớp ngậm đúng. Trong khí bé bú mẹ một bên, mẹ có thể sử dụng cốc hứng sữa cho bên còn lại. Cốc hứng sữa sẽ dùng lực hút chân không để thu sữa mẹ chảy ra.

Nếu em bé của mẹ bú sai khớp ngậm, mà mẹ lại đang ít sữa thì bé dễ bị đói, mệt và cáu gắt. Trường hợp này mẹ nên kết hợp việc cho bé bú để điều chỉnh dần khớp ngậm với việc sử dụng máy hút sữa.

 

 

3. Sử dụng máy hút sữa để kích sữa

Máy hút sữa là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hành trình kích sữa của mẹ. Mẹ cần hút 8-10 lần/ngày, 2-3h/lần, không nên để quá 3h mới hút sữa. Mỗi cữ hút, mẹ cần đảm bảo hút kiệt sữa, sau đó hút thêm 2-5 phút nữa để gửi tín hiệu cho cơ thể nhận biết cần sản xuất thêm sữa và tăng tốc độ lên.

Mẹ nên thiết lập lịch hút sữa phù hợp với lịch sinh hoạt sao cho vẫn giữ được trạng thái tinh thần thoải mái nhất, đồng thời cố gắng tuân thủ theo lịch này. 

Mẹo chuẩn bị để hút sữa không mất quá nhiều thời gian: Mẹ cần đầu tư một số dụng cụ bổ trợ như cup hút sữa, túi zip/hộp nhựa chất lượng cao để bảo quản đồ sữa trong tủ lạnh. Cup hút sữa giúp mẹ vừa hút sữa vừa thoải mái làm việc nhà hoặc dành thời gian thư giãn cá nhân. Mỗi lần hút xong, mẹ cho đồ hút sữa vào túi/hộp rồi cất vào tủ lạnh.

Như thế, mỗi ngày mẹ chỉ cần vệ sinh dụng cụ một lần vào thời điểm thích hợp nhất trong ngày mà vẫn đảm bảo an toàn cho bé yêu. Nếu mẹ không thích cảm giác mát lạnh của dụng cụ hút sữa khi áp vào ngực thì có thể lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi hút tầm 10-15 phút mẹ nhé!

4. Mẹ vừa cho con bú vừa hút sữa bằng máy

Với lịch hút sữa đã thiết lập, mẹ có thể căn thời gian để một số cữ hút trùng với giờ bé ti mẹ trực tiếp. Những cữ trùng này mẹ nên làm như sau:

 • Mẹ vừa cho bé bú vừa hút sữa bằng máy ở bên còn lại. Với mẹ bị mất sữa, cách này rất có hiệu quả vì cho bé bú là cách tạo nhiều phản xạ xuống sữa. 
 • Mẹ cũng có thể hút sữa ngay sau khi cho bé bú để bảo đảm ngực mẹ cạn sữa hoàn toàn sau mỗi cữ.

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo