Ba cách giãn cữ bú đêm cho trẻ sơ sinh vô cùng đơn giản

đăng bởi Thanh Thanh


Khi con mới chào đời, dạ dày của con còn rất nhỏ, do đó cữ bú cần chia nhỏ ra 3-4 tiếng/ lần, ban đêm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi con đã lớn dần lên, con có thể bú được nhiều hơn trong mỗi cữ sữa, ban đêm cần ưu tiên cho một giấc ngủ dài thì mẹ cần phải giãn cữ bú đêm cho con và cuối cùng là cai ti đêm. Bài viết hôm nay, POH xin được chia sẻ tới mẹ hai cách giãn cữ bú đêm cho trẻ sơ sinh vô cùng đơn giản và hiệu quả.

1- Tại sao cần giãn cữ bú đêm cho trẻ sơ sinh?

Sự thật là “ban ngày là để ăn và ban đêm là để ngủ”. Lý do duy nhất cho việc cho con bú đêm là khi mới chào đời, dạ dày con rất nhỏ, chưa thể bú được lượng lớn sữa trong một cữ bú, chưa thể tích trữ năng lượng cho một giấc ngủ dài xuyên đêm 10 -12 tiếng. Do đó, khi con lớn dần, kích thước dạ dày con lớn hơn, con có thể tích trữ được nhiều năng lượng hơn, thì mẹ cần cho con ăn hiệu quả mỗi cữ, đồng thời giãn cữ đêm để giấc ngủ của con được dài hơn.

Giấc ngủ đêm đóng vai trò vô cùng quan trọng:

 • Giúp con phát triển chiều cao tối đa. Do hormone tăng trưởng GH chỉ tiết ra khi con được ngủ sâu từ 23h đêm tới 4h sáng. Nếu con phải dậy ăn đêm liên tục thì quá trình sản sinh hormon này sẽ bị gián đoạn.
 • Giúp tái tạo tế bào não của con. Trong giấc ngủ đêm của con sẽ bao gồm nhiều chu kì REM và NREM nối tiếp nhau. Các chu kì này sẽ làm nhiệm vụ đào thải nơ ron thần kinh đã sử dụng và tái tạo nơ ron thần kinh mới.
 • Giúp con được thư giãn tinh thần. Khi con được ngủ nhiều hơn, giấc ngủ được liền mạch và đủ sâu, con sẽ được thư giãn hoàn toàn. Khi con tỉnh dậy vào sáng hôm sau, con sẽ cảm thấy thư thái và chất lượng các bữa ăn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nếu như mẹ không thực hiện việc giãn cữ bú đêm cho con, vô tình tạo cho con thói quen ti vặt ngủ vặt. Con không biết cách ăn no, ăn hiệu quả, hệ lụy đến cả các cữ bú ban ngày. 

Con hình thành thói quen dậy nhiều lần trong đêm vì thói quen ti mẹ hoặc ti bình, chứ không phải vì đói. Như vậy con vừa không biết cách ăn chất lượng mà còn ảnh hưởng tới giấc ngủ do bị gián đoạn liên tục. 

Sức khỏe của ba mẹ cũng bị ảnh hưởng theo do phải dậy đêm nhiều lần cho con bú đêm. Đồng thời ảnh hưởng tới cả đời sống tinh thần, công việc, tình cảm giữa vợ chồng và với các thành viên trong gia đình.

Con cần được giãn cữ bú đêm phù hợp với khả năng tích trữ năng lượng của con, và dần dần tiến tới việc cai ti đêm hẳn để con được ngủ xuyên đêm 10 -12 tiếng.

Vậy giãn cữ đêm như thế nào là thích hợp?

 • Từ 0 - 6 tuần tuổi: Con bú đêm khoảng 2 - 4 lần
 • Từ 6 - 8 tuần: Con bú đêm khoảng 1 - 3 lần
 • Từ 8 - 20 tuần: Con bú đêm 1 - 2 lần

Mẹ dựa vào bảng trên để có thể giãn cữ bú đêm sao cho phù hợp. Hay khi thấy chất lượng các cữ bú ban ngày kém, con ăn không tốt bằng ban đêm thì mẹ cần giãn cữ đêm luôn để con cải thiện lại chất lượng bú ban ngày.

Khi nào nên tập cho trẻ bỏ bú đêm? 

Khi con đạt được cân nặng trên 6kg, không có vấn đề gì về sức khỏe, có khả năng tích trữ năng lượng tốt cho giấc ngủ đêm dài thì mẹ có thể cai ti đêm luôn cho con.

Nhiều mẹ hỏi, bé 4 tháng bỏ bú đêm có sao không? Câu trả lời hoàn toàn là không sao, bé 4 tháng sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể bỏ bú đêm để ngủ xuyên đêm tốt cho sự phát triển trí não.

Mẹ có thể tham khảo cách cắt cữ đêm cho bé trên 6kg tại đây.
 

  

 

2- Ba cách giãn cữ bú đêm cho trẻ sơ sinh

Trẻ không thể tự biết giãn cữ bú đêm nếu như mẹ:

 • Không hướng dẫn bé cách bú no, bú hiệu quả
 • Không xây dựng nếp sinh hoạt khoa học phù hợp
 • Không áp dụng cách giãn cữ ăn đêm cho bé

POH chia sẻ tới mẹ 3 cách giãn cữ ăn đêm cho bé sau:

Cách 1: Trì hoãn các cữ bú đêm

Với cách này, mẹ sẽ áp dụng như sau: 

 • Ban đêm khi con đã đi ngủ, khi con dậy vào khung giờ quen thuộc để bú đêm, mẹ chưa vội cho con bú ngay mà hãy trì hoãn khoảng 15-20 phút. Mẹ có thể sử dụng ti giả hoặc cho con mút tay hoặc vỗ để con ngủ lại tiếp. Hãy cố gắng trì hoãn ngay cả khi con vẫn khóc đòi bú. Khi trì hoãn đủ, mẹ mới mời con bú. Tất cả các cữ đêm còn lại, mẹ cũng áp dụng tương tự.
 • Ngày hôm sau, mẹ tăng thêm thời gian trì hoãn mỗi cữ đêm thêm 15 - 20 phút. Cách trì hoãn vẫn như hôm qua và trì hoãn tất cả các cữ đêm.
 • Ví dụ bình thường, cữ đêm đầu tiên con dậy vào lúc 3h để đòi bú. Đêm đầu tiên, mẹ trì hoãn 20 phút là 3h20 mới cho con bú. Các cữ đêm còn lại cũng trì hoãn vậy. Tới đêm thứ 2, cữ đêm đầu tiên trì hoãn tới 3h40 mới mời con bú. Các cữ đêm còn lại cũng tương tự.
 • Như vậy mẹ sẽ giãn được từ 4 cữ đêm còn 3 cữ, 3 cữ còn 2 cữ hay 2 cữ chỉ còn 1 cữ thôi.


Cách 2: Cắt dần từng cữ bú đêm

Cách này mẹ sẽ thực hiện với cữ đêm muộn nhất trước. Khi con dậy đòi bú theo giờ ăn đêm trước kia, mẹ sẽ không cho bú cũng không trì hoãn bú. Mẹ sẽ sử dụng ti giả hoặc cho con mút tay hoặc vỗ để con ngủ lại. Cách này có vẻ sẽ khiến con phản kháng và khóc lâu, nhưng mẹ kiên trì áp dụng thì con giãn cữ rất nhanh.

Khi mẹ muốn tiếp tục giãn cữ tiếp thì sẽ cắt tiếp cữ đêm muộn thứ 2 của con. 

Cách 3: Tham gia khóa học POH EASY

Có một cách khác đơn giản hơn rất nhiều, khiến con có thể tự giãn cữ đêm mà ba mẹ không cần can thiệp. Đó là hướng dẫn con cách ăn hiệu quả và xây dựng nếp sinh hoạt khoa học phù hợp cho con. Ngoài ra, con biết tự ngủ cũng sẽ giúp con giãn cữ đêm sao cho phù hợp hơn là các bé chưa biết tự ngủ. Tất cả điều này mẹ sẽ được giảng viên hướng dẫn 1-1 tận tình khi tham gia khóa học POH EASY, giúp mẹ giãn cữ đêm cho con một cách dễ dàng.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo