Từ tử cung ra thế giới: Giúp con thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung

đăng bởi Nguyễn Khải

Ba tháng đầu tiên trong cuộc đời con cũng tuyệt vời như chín tháng con nằm trong bụng mẹ. Ba mẹ hãy tìm hiểu bé phát triển như thế nào trong tam cá nguyệt thứ tư này nhé! 

Từ trong tử cung...

Trong bụng mẹ, ngay trước khi chào đời, mọi nhu cầu của con đều được đáp ứng. Con ăn mà không cần nỗ lực, con ở trong một môi trường an toàn và được xoa dịu bởi những chuyển động của mẹ suốt cả ngày. Con ngủ trong tư thế cuộn tròn, cúi đầu xuống.

Được bao quanh bởi nước ối, ngôi nhà của con ấm áp, tối và nhiều nước, với âm thanh bị bóp nghẹt và chuyển động bị hạn chế.

Các giác quan của con đã sẵn sàng; con có thể nghe, nhìn, ngửi, nếm và chạm, mặc dù các giác quan của con bị hạn chế trong môi trường dễ chịu và không thay đổi này.

...đến khi ra thế giới

Trong những khoảnh khắc sau khi được sinh ra, thế giới bé con thay đổi mãi mãi. Sau nhiều tháng trời ở trong bóng tối ấm áp và thoải mái, con đột nhiên được bao quanh bởi ánh đèn sáng trưng, những hình dạng và chuyển động. 

Mặc dù đôi tai của con đầy chất lỏng, nhưng con nhận thức được nhiều tiếng động, to hơn và rõ ràng hơn so với trước đây.

Kết nối vật lý của con với mẹ đột nhiên bị phá vỡ và con phải học cách báo hiệu cho sự thoải mái, muốn ăn và thậm chí cả giấc ngủ. Môi trường ấm cúng không còn, con giật mình với việc con có thể duỗi chân tay ra xa.

Con bị tấn công bởi các kích thích và nhớ sự ổn định của ngôi nhà cũ của mình.

Chào mừng đến với tam cá nguyệt thứ tư

Tam cá nguyệt thứ tư được nhiều chuyên gia nghĩ là giai đoạn cuối của sự phát triển thai nhi. Trong ba tháng đầu đời, con sẽ phát triển thành một bé con tươi cười, có thể đáp lại và tương tác với mẹ.

Có rất nhiều cách mà mẹ và bố có thể giúp con thực hiện quá trình chuyển đổi này và thích nghi với thế giới mới của mình. Đáp ứng nhu cầu cơ bản của con về thức ăn, giấc ngủ, sự thoải mái và giúp phát triển các giác quan của con, sẽ làm con yên tâm và thoải mái trong những tuần đầu tiên này.

Tiếp xúc da kề da

Bế bé chạm vào làn da của mẹ ngay sau khi sinh làm ấm bé và kích thích xúc giác của bé. Mùi quen thuộc của mẹ sẽ làm bé bình tĩnh. Da kề da cũng giúp bé điều chỉnh nhịp thở và nhịp tim đồng thời khuyến khích bé bú mẹ.

Da kề da cũng tốt cho mẹ nữa. Tiếp xúc gần gũi với con làm tăng nồng độ hormone oxytocin và giảm mức độ hormone cortisol gây căng thẳng. 

Nồng độ oxytocin của bố cũng sẽ tăng lên trong quá trình da kề da và đó là một cách tuyệt vời để cha mẹ gắn kết mà không cần cho con ăn.

Mẹ có thể tiếp tục tiếp xúc da kề da miễn là mẹ và bé hài lòng với việc này. Nó đặc biệt tốt cho quý thứ tư của bé, vì nó giúp mẹ giữ mối liên kết vật lý chặt chẽ mà cả hai đã tận hưởng trong thai kỳ.

Cho con ăn theo nhu cầu

Trong bụng mẹ, con đã quen với việc được cho ăn suốt ngày đêm, không bị đói hay khát. Bây giờ con phải ra hiệu khi con đói, sử dụng các tín hiệu như mút và đưa bàn tay nhỏ bé của mình lên miệng.

Theo dõi những dấu hiệu này và cho con ăn bất cứ khi nào con yêu cầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng của con và trấn an con rằng con được quan tâm và chăm sóc.

Nếu mẹ cho bé bú sữa mẹ, hãy cho bé bú bao lâu tùy thích và cho bé bú lần thứ hai nếu bé đã bài tiết hết lần bú thứ nhất. Nếu mẹ cho bé bú bình, hãy cho bé nghỉ ngơi thường xuyên trong thời gian bú và dừng lại khi bé báo hiệu bé đã đủ.

Quấn tã và di chuyển

Trong chín tháng, con được giữ trong một môi trường ấm áp và an toàn, thường xuyên được lắc lư hoặc đung đưa để ngủ. Mặc dù nhiều trẻ sơ sinh thích nghi nhanh chóng với việc nằm ngửa để ngủ, một số trẻ cảm thấy khó và có thể giật mình tỉnh giấc.

Mẹ có thể giúp tái tạo cảm giác an toàn mà con đã trải qua trong bụng mẹ bằng cách quấn cho bé. Hãy chắc chắn rằng con được quấn đủ chặt, mà vẫn thoải mái và có đủ chỗ cho bé uốn cong chân lên.

Địu bé, sử dụng vải truyền thống hoặc gia công hiện đại, giúp bắt chước chuyển động đung đưa nhẹ nhàng và lắc lư làm dịu bé khi còn trong thai kỳ. Địu con lên ngực cũng có thể giúp làm dịu con nếu con quấy hoặc khóc, vì con có thể nghe tiếng tim mẹ đập và dễ dàng bình tĩnh lại.

Nếu mẹ không có một chiếc địu, chỉ cần đi lại trong khi bế, điều này sẽ làm bé bình tĩnh hơn là ngồi xuống bế.

Mới đầu, con sẽ không có thói quen

Không hề có thói quen trong bụng mẹ, vì vậy, đừng hy vọng con sẽ có thói quen sau khi chào đời nhé. Con không có khái niệm về ngày và đêm và sẽ mất khoảng hai tháng đến ba tháng mới có thể phân biệt được ngày đêm và ổn định thói quen ngủ nhiều vào ban đêm.

Đừng lo lắng về việc để bé ngủ trong một căn phòng sáng sủa và ồn ào. Nhiều trẻ sơ sinh vẫn có thể ngủ trong môi trường này, mặc dù một số bé có thể thấy khó khăn hơn.

Hãy để bé ngủ bao nhiêu tùy thích, bất cứ khi nào bé thích, trong tam cá nguyệt thứ tư này. Việc cho ăn cũng vậy. Dạ dày trẻ sơ sinh cần cho ăn ít và thường xuyên, với ít nhất tám lần cho ăn mỗi ngày.

Kích thích nhưng không quá nhiều

Mặc dù nhiều giác quan của trẻ đã được phát triển tốt khi chào đời, nhưng quá nhiều người, tiếng ồn có thể nhanh chóng khiến bé cảm thấy choáng ngợp.

Bé có thể nhìn thấy ngay khi chào đời, nhưng bé chỉ có thể nhìn ở khoảng từ 20 đến 30cm, và tầm nhìn của bé vẫn còn khá hạn chế. 

Hãy chắc chắn rằng bé tỉnh táo và sẵn sàng để nhìn vào mọi thứ, và xem các dấu hiệu cho thấy bé đã nhìn đủ. Nếu bé mệt mỏi, mẹ có thể thấy bé quay mặt đi, hoặc không còn chú ý nữa.

Bé sẽ bình tĩnh khi nghe và nhận ra giọng nói của mẹ khi chào đời. Mẹ có thể nhận thấy rằng bé quay đầu về phía mẹ hoặc bố khi mẹ nói chuyện. Việc che chở và hát cho bé nghe sẽ xoa dịu và giúp bé bình tĩnh, vì giọng nói của mẹ thật quen thuộc và khiến con thoải mái. 

Tiếng ồn trắng cũng có thể ru bé vào giấc ngủ vì nó giúp tái tạo âm thanh mà bé nghe thấy trong bụng mẹ.

Hiểu tại sao bé khóc

Con có thể sẽ khóc nhiều hơn trong tam cá nguyệt thứ tư hơn bất kỳ lúc nào khác trong cuộc đời. 

Khóc có xu hướng lên đến đỉnh điểm sau năm tuần đến tám tuần và bắt đầu giảm từ khi bé được ba tháng tuổi. Hiểu rằng điều này là hoàn toàn bình thường có thể giúp mẹ đối phó tốt hơn khi thấy con khóc.

Các chuyên gia nghĩ rằng biểu hiện khóc sớm của trẻ có liên quan đến sự phát triển trí não của bé. Khi bé được ba tháng tuổi, bé đã kiểm soát được hành vi của mình nhiều hơn và bắt đầu phản ứng nhiều hơn với những người xung quanh, điều này có thể giúp làm dịu và trấn an bé.

Điều quan trọng cần nhớ là đáp ứng nhu cầu của con ngay lập tức khi con cần sẽ không làm con hư. Thay vào đó con sẽ cảm thấy an tâm hơn và có thể khóc ít hơn.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo