Trẻ sơ sinh và tam cá nguyệt thứ tư

đăng bởi

Tam cá nguyệt thứ tư là gì?

Tam cá nguyệt thứ tư bắt đầu từ khi đứa trẻ chào đời đến khi ba tháng tuổi. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một giai đoạn thay đổi và phát triển mạnh ở trẻ sơ sinh, khi bé làm quen với thế giới mới bên ngoài tử cung.

Các mẹ có thể thấy thời kỳ " tam cá nguyệt" khá là dư thừa vì em bé đã được sinh ra, nhưng hãy nghĩ đến việc con vẫn cần phát triển trong vài tháng tiếp theo, từ việc tinh chỉnh, phát triển tất cả các giác quan và kiểm soát phản xạ đến việc học cách phản hồi lại với bố mẹ.


Trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời cần phải làm quen với thế giới bên ngoài.

Những bước tiến về tinh thần và thể chất mà bé đạt được trong ba tháng đầu tiên rất quan trọng đối với sự phát triển của bé cũng như những gì bé đã đạt được khi còn trong bụng mẹ.

Tam cá nguyệt thứ tư cũng là thời gian để bé làm quen với sự đa dạng của thế giới bên ngoài với những tiếng động, ánh sáng, mùi hương, âm thanh và cảm giác.

Chuyển từ sự thoải mái quen thuộc của tử cung ấm áp, tối tăm và yên tĩnh sang một môi trường ồn ào, sáng sủa và lạnh thường xuyên là một thay đổi lớn cho trẻ.

Mẹ có thể thực hiện việc chuyển đổi này dễ dàng hơn bằng cách dành cho bé nhiều tình yêu và sự quan tâm trong ba tháng đầu tiên.

Tại sao tam cá nguyệt thứ tư lại quan trọng đối với trẻ?

So với các động vật khác có thể thức dậy và di chuyển từ khi mới sinh ra, con hoàn toàn phụ thuộc vào sự quan tâm, cách chăm sóc trẻ sơ sinh và  tình yêu thương của mẹ.

Khi sinh ra, trẻ chỉ có bản năng và phản xạ để giúp kiểm soát hành vi và chuyển động của mình, các giác quan của bé bị hạn chế và vẫn đang phát triển.

Bé có thể nhìn được nhưng tầm nhìn rất hạn chế. Bé có thể nghe được nhưng rất khó để có thể phát ra âm thanh của chính mình. Bé có thể cảm nhận được nhưng sự an toàn và ấm áp trong tử cung đã được thay thế bằng không gian mở.

Tam cá nguyệt thứ tư là thời gian để bé thích nghi với những thay đổi này với sự quan tâm và hỗ trợ của mẹ. Mặc dù não bộ của bé đã phát triển tốt khi chào đời, hệ thần kinh vẫn tiếp tục phát triển sau khi sinh.

Phần lớn quá trình này diễn ra trong tam cá nguyệt thứ tư. Não của trẻ giống như một miếng bọt biển, hấp thụ mọi thứ. Khi não của bé càng được kích thích, các kết nối trong não càng trở nên liền mạch hơn.Trong ba tháng đầu đời, các mẹ có thể nhận thấy con:

  • Hít thở đều đặn hơn, giật mình ít hơn và phát triển các cử động có kiểm soát hơn.
  • Ngủ ngoan hơn và ăn uống bình thường hơn.
  • Có thể ngủ trong trong sự ồn ào hoặc náo động.
  • Học cách xoa dịu bản thân hoặc khóc để nhận được sự chú ý của bạn và được bạn dỗ dành.
  • Cải thiện các kỹ năng xã hội, vì vậy bé có thể tương tác với gia đình và bạn bè, đồ vật hoặc âm nhạc với sự chú ý lớn hơn và trong khoảng thời gian dài hơn.

Vào cuối tam cá nguyệt thứ tư, mẹ sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kể về thể chất, tinh thần và cư xử ở trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Xem thêm: Chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày đầu tiên

Con sẽ phát triển như thế nào trong tam cá nguyệt thứ tư?

Khóc

Trẻ sơ sinh có khả năng khóc nhiều hơn trong tam cá nguyệt thứ tư so với bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời. Điều này là hoàn toàn bình thường. Khóc có xu hướng lên đến đỉnh điểm trong khoảng năm đến sáu tuần và thường giảm bớt khi con được ba tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ để có một thói quen cố định, và có lẽ sẽ không sẵn sàng để có cho đến khi bé khoảng ba tháng tuổi. Cho đến lúc đó là thời điểm dễ dàng để cho bé ăn hoặc dỗ dành bé khi bé khóc.

Trái ngược với những gì mẹ có thể nghe được từ những người thân lớn tuổi, điều này sẽ không làm hư bé. Trên thực tế, nó sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn, vì vậy bé thậm chí có thể khóc ít hơn.

Ngủ

Em bé sẽ ngủ rất nhiều, đặc biệt là trong những tuần đầu. Bé ngủ được là rất tốt, vì nó giúp não xử lý tất cả những kích thích giác quan mà con nhận được từ bố mẹ khi tỉnh táo.Tuy nhiên, có thể mất một chút thời gian để bé ổn định thói quen ngủ.


Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh khoa học với phương pháp tự ngủ giúp tạo thói quen ngủ cho con yêu.

Thay đổi từ môi trường bất biến trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh chưa có khái niệm ngày hay đêm. Sẽ mất vài tuần, có lẽ là vài tháng, để bé điều chỉnh cách ngủ của mình thành ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Vì vậy, bây giờ, hãy để con ngủ bất cứ khi nào bé thích, có khi là hàng giờ liền.

Mặc dù có vẻ kỳ lạ, nhưng đặt bé xuống ngủ vào ban ngày trong môi trường ồn ào, sáng sủa là khá tốt. Có khả năng là bé sẽ có thể tự ngăn chặn sự kích thích này và chìm vào giấc ngủ, mặc dù không phải tất cả các em bé đều có thể làm điều này.

Cho bú

Khi mới sinh, em bé có một cái dạ dày nhỏ, vì vậy cần được cho ăn ít và ăn thường xuyên, với ít nhất tám lần mỗi ngày.

Khi gần gũi với con, mẹ sẽ bắt đầu hiểu những tín hiệu mà bé muốn ăn. Thật dễ dàng để thấy rằng khóc là dấu hiệu đầu tiên nhưng nó có thể là dấu hiệu cuối cho thấy bé đói.

Những dấu hiệu ban đầu cần chú ý bao gồm mút ngón tay, quay đầu và há miệng. Nhận ra các dấu hiệu này là rất hữu ích cho cả hai mẹ con. Nếu con khóc rất to, có thể bé quá buồn để bám lấy mẹ hoặc ngồi im khi cho ăn.

Em bé còn quá nhỏ để có thể có thói quen bú mẹ. Cho bé ăn theo nhu cầu, dù bé bú mẹ hay bú bình, sẽ giúp làm dịu và trấn an rằng bé đang được chăm sóc tốt. Nếu các mẹ đang cho con bú thì điều này cũng sẽ giúp nguồn sữa phù hợp với nhu cầu của bé.

Bữa ăn hiển nhiên không phải là chỉ cho ăn . Thời gian cho ăn cũng là một cơ hội tuyệt vời để ngồi ôm ấp, giao tiếp bằng mắt với bé hoặc thậm chí tận hưởng sự tiếp xúc da thịt.

Con sẽ thích những dấu hiệu này vì bé đang được trấn an rằng mẹ đang tập trung vào mọi nhu cầu của mình.

Các giác quan

Mặc dù nhiều giác quan của bé được phát triển tốt khi sinh, chúng vẫn tiếp tục được cải thiện trong suốt tam cá nguyệt thứ tư.Tầm nhìn của bé phát triển nhanh nhất trong ba tháng đầu đời.

Từ tháng thứ hai đến tháng thứ ba, tầm nhìn của bé sẽ bớt hạn chế và bé sẽ có thể nhận ra sự khác biệt giữa các vật thể. Khoảng tám đến chín tuần tuổi, tầm nhìn của cô bé sẽ gần giống như người trưởng thành.

Các mẹ hãy để ý những dấu hiệu cho thấy con bạn tỉnh táo, sẵn sàng nhìn mọi thứ. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy bé đang trở nên quá sức, chẳng hạn như quay lưng lại hoặc ngừng giao tiếp bằng mắt.

Em bé được sinh ra với khả năng ngửi và nếm. Bé sẽ nhận ra và được an ủi bởi mùi hương quen thuộc của mẹ ngay khi sinh ra. Sự quen thuộc với mùi của mẹ là điều khiến bé quay đầu lại và đưa về phía núm vú, cố gắng tìm kiếm nguồn thức ăn đầu tiên.


Giọng nói của mẹ luôn thân thuộc với con yêu.

Con có thể nghe thấy khi còn trong bụng mẹ và đã học được cách nhận ra giọng nói của mẹ. Các bà mẹ có thể nhận thấy bé quay đầu lại khi mẹ hay bố nói chuyện.

Bé sẽ thích nghe mẹ nói và sẽ cảm thấy được xoa dịu và an ủi bởi những âm thanh và giọng nói quen thuộc. Khi con được ba tháng, bé thậm chí có thể bắt đầu tạo ra âm thanh của riêng mình để thu hút sự chú ý.

Trong bụng mẹ, trẻ liên tục bị kìm bởi nước ối. Bé có thể thấy khó chịu khi bị đẩy vào một không gian chật hẹp. Thường xuyên tiếp xúc da với con có thể giúp kích thích cảm giác đụng chạm, làm dịu cơn quấy khóc, ổn định nhịp tim và cải thiện việc cho bé bú.

Mặc quần áo trẻ em (cho bé nằm trong một chiếc địu hoặc nôi) có thể bắt chước chuyển động nhẹ nhàng mà con cảm thấy trong bụng mẹ và quấn tã có thể giúp bé cảm thấy an toàn hơn.

Phát triển thể chất

Khi sinh ra, em bé gần như hoàn toàn bất lực về thể chất. Bé có một số phản ứng và phản xạ bản năng và có thể di chuyển đầu để tìm đến vú mẹ.

Cho bé tập bụng hàng ngày có thể giúp bé phát triển thể chất. Khi được ba tháng tuổi, con có thể tự nâng cẳng tay lên, ngẩng đầu lên và thậm chí giữ trong tư thế đó vài giây.

Tập bụng giúp kích thích vận động và tạo dựng sức mạnh cho bé, vì vậy mẹ có thể bắt đầu ngay sau khi sinh.

Làm thế nào để có thể làm dịu và giúp đỡ con mình trong tam cá nguyệt thứ tư?

Hiểu môi trường bé đã sống trong chín tháng có thể là một công cụ hữu ích trong việc giúp làm dịu và hỗ trợ bé trong tam cá nguyệt thứ tư, đồng thời giúp mẹ đối phó khi bé khóc bất ngờ hoặc quấy nếu mẹ biết bé cần bao nhiêu  thời gian để thích nghi với thế giới mới.

Có những điều các mẹ có thể làm để giúp con mình thực hiện quá trình chuyển đổi này. Một số đứa trẻ dễ dàng thích nghi với thế giới bên ngoài hơn những đứa trẻ khác, vì vậy các mẹ có thể  xoay sở mà không cần đến những điều này, trong khi những bà mẹ khác lại rất cần:

Tiếp xúc da kề da

Điều này giúp làm dịu con. Bé sẽ được trấn an bởi sự ấm áp và mùi hương của mẹ, và âm thanh quen thuộc từ nhịp tim sẽ giúp bé tự điều chỉnh. Tiếp xúc da kề da cũng khuyến khích bé bú.

Cho ăn theo nhu cầu

Một lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là mẹ nên cho con bú theo mong muốn của con.

Cho bé ăn bất cứ khi nào bé muốn, dù bú mẹ hay bú bình, sẽ giúp bé đáp ứng nhu cầu năng lượng và trấn an rằng bé đang được chăm sóc tốt.

Mặc quần áo trẻ em

Sử dụng một chiếc địu giúp bắt chước chuyển động nhẹ nhàng và thoải mái khi bé ở trong bụng mẹ. Nếu con bạn quấy khóc, việc bế bé cao lên qua ngực có thể làm dịu và khiến nhịp tim trở lại bình thường.

Quấn bé

Việc quấn bé tạo cảm giác an toàn giống như đang ở tử cung của mẹ, giúp bé ngủ ngon hơn và làm dịu bé nếu bé khóc. Hãy chắc chắn rằng mẹ biết cách quấn một cách an toàn.

Đung đưa người hoặc đi loanh quanh trong khi bế con có thể sẽ dễ chịu cho bé hơn là ngồi xuống và âu yếm. khi còn trong bụng mẹ, bé đã được đu đưa và ru ngủ bởi những cử động hàng ngày của mẹ. Bắt chước lắc lư nhẹ nhàng có thể giúp dỗ bé nếu bé khóc hay quấy.

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, không phải tất cả trong số chúng đều thích được quấn tã hoặc bế.

Con bạn sẽ sớm cho bạn biết nếu bé không thích điều gì đó.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo