Thực hành giáo dục sớm cho trẻ 4 tháng tuổi thật dễ dàng!

đăng bởi Thanh Thanh

Giáo dục sớm là đề tài luôn được các mẹ quan tâm. Mẹ có thể hiểu đây chính là giáo dục bé ngay từ những ngày tháng đầu đời. Và giáo dục chẳng đâu xa nằm ngay trong những điều chỉnh nhất định trong hoạt động thường ngày của 2 mẹ con. Mỗi thay đổi nhỏ nhưng lại có hiệu quả lâu dài đến quá trình phát triển của bé. Vậy mẹ hãy cùng POH tìm hiểu cách giáo dục sớm cho trẻ 4 tháng tuổi thật đơn giản mà giúp bé phát triển toàn diện nhé!
 

 

Giáo dục về mặt thể chất

Bé 4 tháng tuổi đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Thể chất lành mạnh là điều kiện tiên quyết để bé có đủ sức khỏe nền tảng phát triển trí não và các kỹ năng. Bởi thế mẹ đừng xem nhẹ nếp ăn ,nết ngủ hàng ngày của bé nhé. Bé 4 tháng tuổi phù hợp với lịch EASY 4 và nhiều bé có thể rục rịch lên EASY 2-3-3.5 rồi đó. Việc mẹ cần làm là đảm bảo bé ăn đủ no và được khuyến khích ngủ giấc đêm dài nhất có thể.

 

 

Giáo dục về mặt vận động

Ngay từ khi chào đời em bé đã có thể cử động nhưng đó chỉ là phản xạ vô thức. Để có thể vận động nhờ ý thức, bé cần được luyện tập các cơ bắp và kiểm soát cơ thể thông qua những cử động lặp đi lặp lại. Công việc của em bé là tự do vận động, cảm nhận quá trình thử thách cơ thể mình và tinh luyện khả năng vận động. Đối với vận động mẹ cần lưu ý giáo dục là chỉ cần hỗ trợ mà không can thiệp vào quá trình tự khám phá này, bằng cách thiết lập môi trường phong phú để hỗ trợ bé ở cấp độ hiện tại cũng như mang lại thử thách mới cho bé chinh phục.

Bé 4 tháng đang học cách đẩy cơ thể mình về phía trước hoặc lùi về sau. Mẹ sẽ thấy bé có xu hướng chống tay và cố gắng làm sao để di chuyển được. Đầu tiên mẹ hãy loại bỏ những thứ cản trở bé vận động như bế quá thường xuyên, mặc quần áo bó buộc hoặc hạn chế sử dụng địu, ghế nhún… Cách mẹ hỗ trợ sẽ là đặt một tấm bìa cứng ở phía sau hoặc dùng hai bàn tay làm bàn đạp để bé tập co chân đẩy người về phía trước. Mẹ có thể đặt ra thử thách cho bé bằng cách đặt một món đồ chơi yêu thích ở phía trước với khoảng cách tăng dần, để con nỗ lực trườn.

Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

Ngoài ra kỹ năng vận động tinh cũng đóng vai trò quan trọng. Theo quan điểm của phương pháp giáo dục Montessori, đôi bàn tay là công cụ của trí tuệ loài người. Bất cứ điều gì chúng ta muốn trao cho tâm trí thì cần phải trao cho đôi bàn tay trước. Em bé 4 tháng đang rất hứng thú với đôi bàn tay mình cùng động tác với và cầm nắm. Mẹ khuyến khích bé chơi với đồ chơi treo ở nhiều tư thế như nằm sấp, nằm ngửa, bế bé trong tư thế ngồi để bé được luyện tập cẳng tay, cổ tay và bàn tay.

Giáo dục về mặt giác quan

Những giác quan tinh nhạy là cánh cửa rộng mở giúp bé khám phá thế giới. Mẹ hãy tạo cho bé một môi trường đa dạng phong phú để bé được tự do trải nghiệm. 

Thay vì chỉ sử dụng màu sắc tưởng phản trong những tháng đầu mới sinh, giờ đây mẹ hãy cho bé được nhìn ngắm nhiều màu sắc, họa tiết hơn bằng những bức tranh, những cuốn sách hay chỉ đơn giản là thay ga gối rực rỡ hơn. Những món đồ chơi treo với các chất liệu khác nhau sẽ giúp em bé có nhiều trải nghiệm mới mẻ và ấn tượng phong phú. Lúc này mẹ cần chú ý đến kích thước, vệ sinh và chất liệu của đồ chơi bởi bé sẽ thích thú đưa chúng vào miệng để cảm nhận xúc giác. Những chiếc lục lạc phát ra âm thanh nhẹ nhàng như tiếng gỗ lạch cạch, tiếng chuông ngân lanh canh sẽ rất hữu ích bởi có thể phản hồi trực tiếp với nỗ lực vận động tay của bé.

Đồ chơi cho trẻ 4 tháng tuổi

Giáo dục về mặt ngôn ngữ và giao tiếp xã hội

Cách đơn giản nhất để hỗ trợ bé là trò chuyện với bé một cách thường xuyên. Cách nói chuyện với trẻ 4 tháng tuổi là nói thật rõ ràng và chính xác trong khi luôn giữ tương tác mắt với con. Bé có thể quan sát được khẩu hình miệng và những thay đổi cảm xúc trên gương mặt của mẹ. 

Khi bé cố gắng đáp lại lời mẹ nói bằng âm môi như aaa, grr… mẹ hãy phản hồi bằng cách bắt chước lại âm thanh đó. Nhờ đó bé hiểu được giao tiếp và cách trò chuyện qua lại là như thế nào.

Ngoài ra những cuốn sách tranh không chỉ là món đồ chơi đa giác quan để bé nhìn ngắm, sờ chạm mà còn  giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức thông qua thói quen đọc sách mỗi ngày. Mẹ hãy chọn những cuốn sách chất lượng với hình ảnh to, rõ ràng, có màu sắc và nội dung tươi sáng để đọc cho bé nghe. Trong khi lắng nghe những từ ngữ và âm vần được lặp đi lặp lại bằng giọng kể thân thuộc của mẹ, bé đang hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên.

POH cũng hiểu rằng làm mẹ thật bận rộn với biết bao những áp lực vô hình. Không phải lúc nào mẹ cũng có đủ thời gian và năng lượng để chú ý đến tất cả các khía cạnh trong quá trình chăm sóc và giáo dục con yêu. 

Từ trăn trở đó, POH Acti ra đời để giúp mẹ tương tác đúng cách, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp để có khả năng phát huy tối đa tiềm năng sẵn có! Đồng thời con luôn được theo sát tiến trình phát triển tự nhiên của mình. Con được tôn trọng tối đa sự khác biệt, không phải gồng mình để theo kịp bất kỳ ai khác.

POH Acti là chương trình Giáo dục từ sớm duy nhất có giáo trình theo TIẾN ĐỘ PHÁT TRIỂN từng bé. Đồng thời tư vấn chuyên sâu 1-1 với giảng viên giúp bé đạt lợi ích tối ưu!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo